Khoa học và Công nghệ
Trang chủ   >  Tin tức  >   Khoa học và Công nghệ  >  
Cần phải thích ứng một cách chủ động, có tầm, có chiều sâu
Ngày 31/3/2010, Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên Môi trường, ĐHQGHN tổ chức hội thảo "Đánh giá tính dễ bị tổn thương và xây dựng kịch bản thích ứng với biến đổi khí hậu có sự tham gia của các bên - Nghiên cứu kinh tế thích ứng với biến đổi khí hậu: Hợp phần của xã hội".

Tham dự hội thảo có GS.TSKH Vũ Minh Giang – Phó giám đốc ĐHQGHN, đại diện Ngân hàng Thế giới, các nhà khoa học trong và ngoài nước.

Nội dung chính của hội thảo tập trung vào chương trình nghiên cứu kinh tế học thích ứng với biến đổi khí hậu. Mục tiêu của chương trình này bao gồm việc tính toán chi phí thích ứng cho các nước đang phát triển ở phạm vi toàn cầu; hỗ trợ các quốc gia trong quá trình xây dựng ngân sách và kế hoạch phát triển đối phó với biến đổi khí hậu; cung cấp dẫn liệu toàn cầu và quốc gia trong đó có các nghiên cứu sâu điển hình của các quốc gia: Việt Nam, Samoa, Bangladesh, Ghana, Mozambique, Bolivia, Ethiopia và cuối cùng là tiếp cận các nghiên cứu đa ngành trong các lĩnh vực nông nghiệp, nước, hạ tầng, ven biển, ngư nghiệp… Nghiên cứu ở Việt Nam sẽ kết thúc vào tháng 4/2010.

Theo GS.TSKH Vũ Minh Giang, thuật ngữ biến đổi khí hậu đã trở nên quen thuộc, ăn sâu vào tiềm thức của mọi người và đã trở thành một trong những thách thức lớn nhất đối với loài người. Để trở thành người chiến thắng trong cuộc chiến này, theo GS.TSKH Vũ Minh Giang, chúng ta phải thích ứng một cách thông minh, tức là thích ứng một cách chủ động, có tầm, có chiều sâu. Có như vậy mới có thể biến thách thức thành cơ hội.

Thích ứng thông minh không chỉ là công việc của nhà khoa học mà còn ở nhiều phía trong đó có người dân. GS.TSKH Vũ Minh Giang dẫn chứng, biến đổi khí hậu đã tác động đến cuộc sống con người từ lâu, nhưng gần đây những diễn biến và ảnh hưởng của nó mới được cảnh báo. Chính bởi vậy người dân đã tích lũy kinh nghiệm đối phó qua các thế hệ. “Trong kịch bản đối phó và thích ứng với biến đổi khí hậu phải chú ý đến những kinh nghiệm dân gian và kiến thức bản địa”, GS.TSKH Vũ Minh Giang cho biết

Đào tạo những chuyên gia có hiểu biết sâu sắc về biến đổi khí hậu được các nhà khoa học đánh giá là một trong những vấn đề quan trọng nhất. Là nơi hội tụ các chuyên gia giỏi trong nhiều lĩnh vực, ĐHQGHN đã sớm ý thức đầy đủ vai trò của mình trong chiến lược chung của quốc gia đối với những vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu. Bên cạnh việc được các tổ chức quốc tế lớn như IPCC tin cậy phối hợp tổ chức các hội nghị quốc tế lớn, ĐHQGHN là nơi đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á và là một trong số ít đại học trên thế giới tiến hành đào tạo thạc sỹ về biến đổi khí hậu.

 Đức Phường - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :