Khoa học và Công nghệ
Trang chủ   >  Tin tức  >   Khoa học và Công nghệ  >  
CRES công bố báo cáo mới nhất về biến đổi khí hậu
Ngày 29/11/2010, Trung tâm Tài nguyên và Môi trường, ĐHQGHN (CRES) và ActionAid quốc tế tại Việt Nam (AAV) tổ chức họp báo giới thiệu báo cáo mới nhất về biến đổi khí hậu có chủ đề "Những tổn thất và thiệt hại - tác động của biến đổi khí hậu đến người nghèo ở Việt Nam và ứng phó của họ".

 

 

>>> Tin bài liên quan:

Nhóm nghiên cứu của CRES do GS.TSKH Trương Quang Học chủ trì đã thực hiện nghiên cứu này tại huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh và huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau với sự tài trợ của AAV, nhằm đưa ra được một số khu vực điển hình cụ thể của Việt Nam sẽ gặp những tổn thất và thiệt hại do BĐKH gây ra cùng những khuyến nghị về các biện pháp thích ứng.

Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng BĐKH đã gây ra những hiện tượng thời tiết bất thường ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống kinh tế và sức khoẻ của người dân hai huyện trên. Cụ thể, BĐKH làm tăng chi phí sản xuất, giảm sút năng suất, giảm thu nhập của người dân, làm suy giảm nghề sản xuất muối ở Lộc Hà, Hà Tĩnh. Những tác động bất lợi tương tự cũng được ghi nhận đối với nông dân làm nghề nuôi tôm ở Năm Căn.

TS. Hoàng Vă Thắng - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường  - ĐHQGHN (CRES) trả lời phỏng vấn của báo chí.

Kết quả điều tra thực địa cũng cho thấy người dân và chính quyền địa phương đã có những điều chỉnh đời sống, sinh hoạt và sản xuất để thích ứng với thay đổi thời tiết và BĐKH. Tuy nhiên, hầu hết các biện pháp thích ứng được áp dụng chỉ là những kinh nghiệm đúc rút từ thực tế, còn bị động, đối phó hơn là thích ứng chủ động, dựa trên những cơ sở khoa học.

Trên cơ sở đánh giá những kết quả nghiên cứu, báo cáo đã đưa ra những khuyến nghị đối với các nhà hoạch định chính sách cần đẩy nhanh tiến độ Chương trình Mục tiêu quốc gia ứng phó với BĐKH, đặc biệt là thúc đẩy lồng ghép ứng phó với BĐKH vào các chiến lược và kế hoạch phát triển địa phương; nâng cao nhân thức của cộng đồng về BĐKH và nâng cao năng lực cho cán bộ địa phương về ứng phó BĐKH; tăng cường đầu tư cho các nghiên cứu với sự tham gia của cộng đồng để tìm ra giải pháp thích ứng với BĐKH cho từng vùng cụ thể; tăng cường đầu tư khuyến khích và nhân rộng các sáng kiến của cộng đồng để thích ứng chủ động với BĐKH và phù hợp với điều kiện từng địa phương.

Báo cáo được nhóm nghiên cứu công bố trước thềm Hội nghị quốc tế tại Cancum (Mê - hi - cô) - hội nghị đàm phán về các giải pháp tài chính cho ứng phó với BĐKH - diễn ra từ 29/11/2010. Báo cáo mang một thông điệp mạnh mẽ: cần có những biện pháp chủ động mang tính khoa học và bền vững để giúp cộng đồng địa phương, đặc biệt là người nghèo ứng phó với BĐKH đang trực tiếp đe doạ cuộc sống của họ. Nhóm nghiên cứu mong muốn những thông tin trên sẽ giúp các nhà quản lý, quan chức chính phủ có thêm cái nhìn rõ nét về thực trạng ảnh hưởng của BĐKH tại Việt Nam, qua đó góp tiếng nói tại diễn đàn quốc tế kêu gọi sự giúp đỡ đối với các cộng đồng, các quốc gia đang phát triển khắc phục thiệt hại và tăng cường khả năng ứng phó với BĐKH.

 Thanh Hà - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :