Khoa học và Công nghệ
Trang chủ   >  Tin tức  >   Khoa học và Công nghệ  >  
Minh bạch trong quản lý đất đai cho phát triển bền vững
Hội thảo và tập huấn với chủ đề "Minh bạch trong quản lý đất đai" khai mạc ngày 7/12/2010, do Chương trình Định cư con người của Liên hợp quốc (UN-HABITAT), Viện Quốc tế về Địa tin học và Quan trắc trái đất - Đại học Twente, Hà Lan (ITC), Trường ĐHKHTN-ĐHQGHN phối hợp tổ chức.

Lễ khai mạc có sự tham dự của ông Nguyễn Mạnh Hiển - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Phùng Văn Nghệ - Tổng cục trưởng Tổng cục Đất đai, Bộ Tài nguyên Môi trường, GS.TSKH Vũ Minh Giang - Phó Giám đốc ĐHQGHN, ông Sjaak Bereens - Giám đốc ITC, ông Solomon Haile - đại diện UN-HABITAT.

Hội thảo nằm trong khuôn khổ hoạt động hợp tác của Mạng lưới cộng cụ đất đai toàn cầu (Global Land Tools Network) của UN-HABITAT. Đây là sáng kiến được tiến hành từ năm 2007 với mục tiêu xây dựng Bộ công cụ giảng dạy và áp dụng thành công 4 khóa đào tạo cho các quốc gia châu Phi năm 2008. Trong năm 2010, các khóa học này được mở rộng áp dụng cho các quốc gia Nam Á và Đông Nam Á. Trường ĐHKHTN-ĐHQGHN được chọn là nơi diễn ra khóa đào tạo dành cho các nước Đông Nam Á từ 7-9/12/2010.

Khóa học hướng tới mục tiêu cung cấp cho học viên các công cụ cần thiết trong xây dựng minh bạch quản lý đất đai; trao đổi thảo luận về kinh nghiệm quản lý đất đai tại các quốc gia trong khu vực; thiết kế và thực hiện các khóa đào tạo cấp quốc gia để “thức tỉnh’ các nhà quản lý đất đai về tầm quan trọng của yếu tố minh bạch trong quản lý. Các chủ đề thảo luận cụ thể gồm: quản trị đất đai và minh bạch; đánh giá tính minh bạch trong quản lý đất đai; tiếp cận thông tin và sự tham gia của cộng đồng; đạo đức nghề nghiệp trong quản lý đất đai; cải cách hành chính.

Tại lễ khai mạc, PGS.TS Bùi Duy Cam - Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN đã khẳng định sự quan tâm và những đóng góp về đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực quản lý đất đai của Nhà trường cho sự phát triển của đất nước. Từ 13 năm trước, Nhà trường đã xúc tiến các chương trình về quản lý đất đai cho bậc cử nhân và sau đại học tại khoa Địa lý với sự giúp đỡ của Cục Quản lý đất đai Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường. Nhà trường đã thiết lập được mạng lưới hợp tác quốc tế rộng rãi trong lĩnh vực này, đặc biệt là hợp tác chặt chẽ với ITC. Từ 2008, Trường ĐHKHTN tham gia tích cực vào mạng lưới Công cụ đất đai toàn cầu của UN-HABITAT. Trong thời gian tới, Trường ĐHKHTN mong muốn đẩy mạnh hợp tác trong nghiên cứu khoa học và đào tạo sau đại học, tiến tới lập đề án mở chương trình đào tạo thạc sỹ về Quản lý đất đai từ năm học 2011-2012.

Thay mặt lãnh đạo ĐHQGHN, GS.TSKH Vũ Minh Giang - Phó Giám đốc nhận định: sự rõ ràng trong chính sách và minh bạch trong quản lý đất đai là một nguyên tắc chủ đạo nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, hạn chế tham nhũng, đẩy mạnh sự tiến bộ và phát triển xã hội. Với ý nghĩa đó, hội thảo và tập huấn lần này sẽ là cơ hội cho các nhà quản lý, các nhà khoa học và giáo dục từ các nước Đông Nam Á chia sẻ kiến thức, học hỏi lẫn nhau và tiếp cận các kinh nghiệm của các chuyên gia đến từ UN-HABITAT và ITC về chủ đề quan trọng này. Đây là hoạt động góp phần vào công cuộc đổi mới nội dung giảng dạy các ngành học có liên quan tại ĐHQGHN.

Đồng quan điểm trên, ông Sjaak Bereens - Giám đốc ITC nhấn mạnh đến tầm quan trọng của quản lý đất đai như là một lĩnh vực thiết yếu đối với sự phát triển ổn định của mỗi quốc gia. Hiện nay, Việt Nam và nhiều quốc gia đã thể hiện mạnh mẽ cam kết của mình trong đấu tranh chống tham nhũng vì tương lai phát triển lâu dài và bền vững. Một số nước còn thành lập ban đặc biệt để chống và giải quyết các vấn đề về tham nhũng. Nhưng có một thực tế là nhiều quốc gia thiếu hụt trầm trọng kiến thức và kỹ năng đối phó với tham nhũng và thiếu minh bạch trong quản lý đất đai. Đó là lý do cho sự triển khai khóa đào tạo này tại Đông Nam Á nhằm tăng cường kiến thức quản lý đất đai hướng tới sự minh bạch hóa, để đất đai trở thành công cụ đắc lực cho sự phát triển.

 Thanh Hà - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :