Khoa học và Công nghệ
Trang chủ   >  Tin tức  >   Khoa học và Công nghệ  >  
Vì một nông thôn phát triển bền vững
Nhân dịp kỉ niệm 25 năm ngày thành lập, ngày 11/12/2010, Trung tâm Đào tạo, Bồi dưỡng giảng viên lí luận chính trị đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề Những vấn đề kinh tế - xã hội ở nông thôn nước ta trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Hội thảo đã thu hút được nhiều nhà khoa học có uy tín trong và ngoài ĐHQGHN tham gia, luận giải các vấn đề về nông nghiệp, nông thôn và nông dân trong thời kì hội nhập.

Phát biểu khai mạc, GS.TS Vũ Văn Hiền, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Đào tạo, Bồi dưỡng giảng viên lí luận chính trị nhấn mạnh, nông thôn vốn là địa bàn vô cùng quan trọng, là nơi sinh sống của hơn 70% cư dân Việt Nam. Trong kháng chiến, cũng như trong xây dựng đất nước, nông nghiệp làm cho đất nước bình ổn về mọi mặt chính trị, kinh tế, xã hội. Việc đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước cũng làm nảy sinh nhiều vấn đề có khả năng đe dọa sự phát triển của nông nghiệp, nông thôn.

GS.TS Vũ Văn Hiền - Giám đốc Trung tâm (bên trái) và PGS.TS Phí Mạnh Hồng - Phó giám đốc Trung tâm
tại Hội thảo

Đánh giá về những tác động của quá trình toàn cầu hóa đối với nông nghiệp, nông thôn và nông dân, GS.VS Đào Thế Tuấn, Hội Nông nghiệp và phát triển nông thôn khẳng định, đô thị hóa một cách cấp tốc, dồn nén sẽ ẩn chứa nhiều thách thức đối với phát triển. Đồng thời Giáo sư nêu ra yêu cầu đối với việc nhận diện các xu hướng mới sẽ chi phối đến sự phát triển nông nghiệp Việt Nam.

Nhấn mạnh ý nghĩa của việc nhận thức về xu hướng vận động nông nghiệp hiện đại trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới ở Việt Nam, GS.TS Đỗ Thế Tùng, Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh đã đưa ra ba câu hỏi để các nhà khoa học cùng thảo luận liên quan đến việc nhận thức về xu hướng biến đổi của giai cấp nông dân trong việc xây dựng nông thôn mới, đào tạo nghề cho nông dân và phát triển các hình thức tổ chức sản xuất nông nghiệp.

Trình bày một số vấn đề bức xúc, nóng hổi hiện nay, GS.TS Chu Văn Cấp, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế học, Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh, ̀ việc thu hồi đất của nông dân trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đô thị hóa đã làm nảy sinh tình trạng thất nghiệp, tiêu cực trong công tác quản lí sử dụng đất đai gây hiệu ứng xã hội bất thuận,̀ ô nhiềm môi trường. Trên cơ sở phân tích những nguyên nhân của những vấn đề trên, GS.TS Chu Văn Cấp đưa ra 4 giải pháp khắc phục, đó là: tăng cường đầu tư cho nông nghiệp, tăng cường các giải pháp hỗ trợ nông dân, phát triển toàn diện kinh tế - xã hội nông thôn và hoàn thiện cơ chế chính sách đối với nông dân nơi bị thu hồi đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp.

Hội thảo Những vấn đề kinh tế - xã hội ở nông thôn trong quá trinh công nghiệp hóa hiện đại hóa còn đề cập đến nhiều vấn đề lớn, có ý nghĩa quan trọng đối với việc phát triển bền vững không chỉ của nông nghiệp, nông thôn mà của cả nền kinh tế đất nước.

 Việt Hà - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :