Chân dung
Trang chủ   >  Tin tức  >   Chân dung  >  
Tuyển sinh ĐH, CĐ 2009: Cơ hội tiếp xúc với những ngành mới
(An ninh Thủ đô) - Năm 2009, nhiều trường đại học đã mở các ngành và chuyên ngành mới đáp ứng nhu cầu nhân lực ở một số lĩnh vực phát triển như công nghệ, sinh học hay các ngành xã hội.

Đây là cơ hội cho những thí sinh sớm định hướng nghề nghiệp cho mình bởi đây là những chuyên ngành mới mở và có tính chuyên sâu.

Thời của những ngành công nghệ cao

Trong năm học 2009-2010, trường ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ tuyển sinh hai chuyên ngành Công nghệ vũ trụ và Cơ điện tử trên cơ sở sự ra đời của bộ môn Công nghệ hàng không - vũ trụ (vừa ra đời tháng 1-2009 trên cơ sở hợp tác giữa trường ĐH Công nghệ và Viện Công nghệ vũ trụ (Viện Khoa học và công nghệ Việt Nam)).

Sinh viên sẽ được đào tạo tại trường ĐH Công nghệ trong vòng ba năm đầu, khi bắt đầu học chuyên ngành, sinh viên sẽ đến Viện Công nghệ vũ trụ học tập, nghiên cứu khoa học và thực hiện các khóa luận do các nhà khoa học của viện trực tiếp hướng dẫn.

Hiện ở Việt Nam nhu cầu nguồn nhân lực trình độ cao để làm chủ công nghệ chế tạo mặt đất, làm chủ công nghệ vệ tinh nhỏ, thiết kế các trạm mặt đất, các vệ tinh nhỏ quan sát trái đất... rất cao. Trong khi trước đó, chưa có trường ĐH nào chính thức đào tạo chuyên ngành Công nghệ hàng không - Vũ trụ, đặc biệt là nghiên cứu, thiết kế, chế tạo vệ tinh.

Thí sinh muốn vào học ngành Công nghệ vũ trụ và Cơ điện tử sẽ phải dự thi khối A, năm nay ngành học này tuyển 60 chỉ tiêu. Cùng trong lĩnh vực hàng không, ngành Quản lý hoạt động bay cũng là ngành mới do Học viện Hàng không Việt Nam đào tạo.

Sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ trở thành kỹ sư chuyên ngành Quản lý hoạt động bay, có khả năng nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ phục vụ phát triển ngành hàng không. Thí sinh dự thi vào ngành ngày với 2 khối A và D1.

Công nghệ spa và y sinh học TDTT là ngành mới của ĐH dân lập Hồng Bàng. Công nghệ spa gắn liền với y sinh học giúp duy trì sức khỏe, giảm stress, kiến thức về sử dụng nước nóng, nước lạnh như thế nào, kỹ thuật massage, bấm huyệt... Với ngành này, trường xét tuyển từ điểm sàn của thí sinh thi vào ĐH Y dược và TDTT của cả nước. Mức học phí cho ngành này là 9.980.000đ/năm.

Mở rộng ngành học khối xã hội

Trường ĐH KHXH-NV, ĐH Quốc gia Hà Nội năm nay cũng mở thêm ngành học mới là Nhân học (Anthropology), tích hợp kiến thức của các lĩnh vực khoa học tự nhiên, xã hội, nhân văn và nghệ thuật để nghiên cứu một cách toàn diện về con người, có tính ứng dụng cao.

Chương trình đào tạo đại học ngành nhân học của ĐH KHXH-NV cung cấp cho sinh viên những tri thức cơ bản và chuyên sâu về các lĩnh vực khác nhau của nhân học, tạo tiền đề để các cử nhân ngành nhân học có khả năng làm việc trong các cơ quan nghiên cứu và đào tạo về văn hóa - xã hội, các đoàn thể trong nước, các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, cơ quan Nhà nước và các tổ chức khác có nhu cầu sử dụng tri thức nhân học.

Sinh viên tốt nghiệp từ bộ môn Nhân học sẽ được trang bị nền tảng kiến thức vững chắc để làm công tác giảng dạy về văn hóa - xã hội tại các trường đại học, cao đẳng, hoặc tiếp tục theo học các chương trình đào tạo bậc thạc sĩ và tiến sĩ ở các trường đại học trong nước và nước ngoài.

Ngoài ra, có thể làm việc tại các cơ quan Trung ương và địa phương hoạt động về kinh tế, văn hóa - xã hội đặc biệt là hai ngành dân tộc và tôn giáo; các viện nghiên cứu, các cơ quan báo chí, phát thanh, truyền hình; các tổ chức phi chính phủ, các hiệp hội. Năm nay, ngành Nhân học tuyển 50 chỉ tiêu các khối C, D1,2,3,4,5,6.

Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã mở ngành Quảng cáo. Được biết, với số liệu thống kê chưa đầy đủ, hiện nay ở nước ta có khoảng 5.000 đơn vị làm quảng cáo và hàng trăm nghìn doanh nghiệp có nhu cầu lập bộ phận quảng cáo riêng.

Tuy nhiên, do nhân lực khan hiếm về chuyên ngành này nên nhiều doanh nghiệp vẫn phải thuê chuyên gia cao cấp nước ngoài với mức lương rất cao. Nắm bắt nhu cầu này, Học viện Báo chí và Tuyên truyền sẽ tổ chức tuyển sinh ngành Quảng cáo từ năm nay đối với các thí sinh dự thi với 2 khối C, D1.

 Duy Anh - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :