Sau đại học
Trang chủ   >  Tin tức  >   Đào tạo  >   Sau đại học
AUF trao danh hiệu “Chương trình đào tạo quốc tế” đạt chuẩn cho IFI
Chiều 21/7/2014, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đã đến dự buổi lễ trao danh hiệu “Chương trình đào tạo quốc tế” đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) cho chương trình Thạc sỹ Công nghệ thông tin của Viện Tin học Pháp ngữ (IFI), ĐHQGHN. Đây là chương trình đào tạo bằng tiếng Pháp đầu tiên trên thế giới được cấp chứng nhận chương trình đào tạo quốc tế đạt chuẩn của AUF.

Giám đốc Văn phòng khu vực châu Á - Thái Bình Dương của AUF Olivier Garro trao chứng nhận "Chương trình đào tạo quốc tế" đạt chuẩn cho IFI
Tham dự chương trình còn có ông Olivier Garro – Giám đốc Văn phòng khu vực châu Á – Thái Bình Dương của AUF; lãnh đạo các Ban chức năng và Văn phòng ĐHQGHN ; lãnh đạo cùng đông đảo cán bộ và sinh viên của IFI.
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn cho biết: với sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lược cao và nhân tài khoa học, công nghệ cho đất nước, ĐHQGHN luôn chú trọng đến chất lượng đào tạo và định hướng phát triển thành ĐH nghiên cứu ngang tầm với các ĐH uy tín trong khu vực và trên thế giới. Để đạt được mục tiêu này, ĐHQGHN đã và đang thực hiện nhiều chương trình đáp ứng chuẩn khu vực và quốc tế như các chương trình đào tạo thuộc Nhiệm vụ chiến lược, Tiên tiếm, tài năng, chất lượng cao. Việc trao danh hiệu “Chương trình đào tạo quốc tế” đáp ứng các tiêu chí khắt khe của AUF hoàn toàn phù hợp và đáp ứng các mục tiêu chất lượng của ĐHQGHN.
Phó Giám đốc ĐHQGHN cũng bày tỏ tin tưởng danh hiệu này sẽ góp phần nâng cao uy tín, thương hiệu của chương trình Thạc sỹ Công nghệ thông tin và đưa chương trình mở rộng hơn ra quốc tế, qua đó tăng thêm tính đa văn hóa, đa quốc gia của IFI. Phó Giám đốc Nguyễn Kim Sơn đánh giá cao sự quan tâm của AUF, đặc biệt của Văn phòng khu vực châu Á – Thái Bình Dương và cá nhân ông Olivier Garro đã dành cho IFI nói riêng và cho ĐHQGHN nói chung. Phó Giám đốc hy vọng rằng quan hệ hợp tác giữa ĐHQGHN với AUF sẽ ngày càng mở rộng và phát triển trong thời gian tới đồng thời mong rằng các chương trình đào tạo khác của ĐHQGHN đang nhận tài trợ của AUF cũng sẽ nhanh chóng được nhận danh hiệu “Chương trình đào tạo quốc tế” đạt chuẩn của AUF.
Ông Olivier Garro bày tỏ vui mừng khi đây là lần đầu tiên được tham dự và trao danh hiệu này. Từ hơn 50 năm này, AUF đã luôn hỗ trợ quá trình thành lập, phát triển cũng như đồng hành cùng các chương trình đào tạo có chất lượng trong những lĩnh vực đổi mới đáp ứng nhu cầu của vùng. Chính trong bối cảnh đó, chương trình Thạc sỹ cấp bằng kép Việt Nam – Pháp của Viện Tin học Pháp ngữ đã được thành lập với các đối tác tham gia cấp bằng là ĐHQGHN, Trường ĐH Claude Bernard của Lyon và Trường ĐH La Rochelle.
Giám đốc Văn phòng khu vực châu Á – Thái Bình Dương của AUF cũng nêu ra các tiêu chuẩn để đánh giá chương trình đạt chuẩn quốc tế. Thứ nhất, chương trình phải được cấp bằng kép, tức là văn bằng được công nhận đồng thời ở một nước châu Âu (hoặc một nước Bắc Mỹ) và một nước châu Á. Ngoài ra, với việc đưa vào hệ thống tín chỉ ASEAN (ACTS), bằng cấp của một chương trình đào tạo quốc tế sẽ được xây dựng đồng thời dựa trên cả hai hệ thống tín chỉ : ACTS và ECTS (hệ thống tín chỉ châu Âu). Điều này cho phép sinh viên có nhiều lựa chọn khi có thể theo học ở cả hai khu vực lớn này.
Thứ hai, chương trình phải được dạy bằng 2 thứ tiếng là tiếng Anh và Pháp với tỉ lệ 70 - 80% là tiếng Pháp với các môn khoa học và 20 - 30 % tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp quốc tế.
Thứ ba, một chương trình đào tạo quốc tế phải giúp sinh viên làm quen với sự đa dạng văn hóa khi có điều kiện tiếp xúc với nhiều người đến từ các quốc gia khác nhau, với nhiều quốc tịch khác nhau. Với một chương trình quốc tế, số lượng tối thiểu của các quốc tịch phải là 3 đối với sinh viên và 2 đối với giảng viên. Đội ngũ giảng viên của IFI gồm các thành đến từ các quốc gia khác nhau : Việt Nam, Pháp, Bỉ, Môn-đô-van, Thụy Sỹ và Canada. Ngoài ra, sinh viên của Viện cũng đến từ 4 châu lục, mang 12 quốc tịch khác nhau.
Văn phòng khu vực châu Á – Thái Bình Dương của AUF, thông qua chứng nhận này, đảm bảo cho sinh viên theo học những chương trình đào tạo quốc tế có sự chuẩn bị tốt nhất cho công việc, trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay. Chương trình Thạc sỹ của IFI đáp ứng tất cả các yêu cầu trên và sau quá trình giám định của hội đồng khoa học, thay mặt AUF, ông Olivier Garro đã trao chứng nhận danh hiệu “Chương trình đào tạo quốc tế” cho chương trình này của IFI.

Viện Tin học Pháp ngữ (IFI) được thành lập căn cứ theo Thỏa thuận giữa Chính phủ Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam và Tổ chức AUPELF-UREF (nay là AUF) ký ngày 02/7/1993. Viện được giao cho ĐHQGHN phối hợp với Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) tổ chức, quản lý và điều hành theo Quyết định số 5206/QĐ-BGDĐT ngày 15/11/2010 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT và được tổ chức lại theo Quyết định số 4715/QĐ-ĐHQGHN ngày 26/12/2013 của Giám đốc ĐHQGHN trên cơ sở Thỏa thuận tổ chức, quản lý và điều hành Viện ký kết ngày 24/9/2012 giữa ĐHQGHN và AUF.
Viện Tin học Pháp ngữ với 20 năm kinh nghiệm đã đào tạo được hơn 300 Thạc sỹ CNTT hoàn toàn bằng tiếng Pháp (tiếng Anh được dùng như ngôn ngữ giao tiếp quốc tế), theo tiêu chuẩn châu Âu, với sự tham gia của các giáo sư đến từ các nước nói tiếng Pháp như Pháp, Bỉ, Canada, Thụy Sĩ,… Học viên của Viện đến từ các nước sử dụng tiếng Pháp thuộc 4 Châu lục : Á, Âu, Phi và Mỹ. Toàn bộ chương trình đào tạo (lớp dự bị tiếng Pháp và Master) hoàn toàn miễn phí với sự tài trợ của AUF và ĐHQGHN. Ngoài ra, Viện còn có chương trình học bổng dành cho các học viên Master. Học viên có cơ hội 5-6 tháng thực tập tại các nước Pháp ngữ phát triển (vé máy bay khứ hồi đi thực tập tốt nghiệp ở nước ngoài dành cho những sinh viên đạt kết quả cao). Học viên tốt nghiêp do Viện Tin học Pháp ngữ tuyển sinh, nếu đạt các tiêu chí chất lượng, sẽ được nhận hai bằng Thạc sĩ: của ĐHQGHN và của Trường đại học La Rochelle (Pháp) hoặc của Trường đại học Claude Bernard Lyon 1 (Pháp) tùy theo chuyên ngành.

 

 

 


 Sinh Vũ - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :