Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
Cộng hưởng thế mạnh Đại học Việt Nam - Nhật Bản
Ngày 6/7/2011, đã diễn ra cuộc họp trao đổi ý kiến về hợp tác với Nhật Bản do Văn phòng hợp tác ĐHQGHN và Đại học Kyoto(VKCO) chủ trì.

Tham dự cuộc họp có ông Sato Tetsuya – Bí thư Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, GS.TS Mai Trọng Nhuận – Giám đốc ĐHQGHN, GS.TSKH Vũ Minh Giang – Phó Giám đốc ĐHQGHN, TS Shine Toshihiki - Đồng giám đốc VKCO, TS. Ngô Minh Thủy – Đồng giám đốc VKCO; đại diện các Ban chức năng, các trường ĐH thành viên của ĐHQGHN và 5 trường ĐH trên địa bàn Hà Nội có ký kết hợp tác với ĐH Kyoto.
Cuộc họp thảo luận các vấn đề nhằm tăng cường hơn nữa các mối quan hệ hợp tác giữa các trường ĐH của Việt Nam và Nhật Bản. Hoạt động này góp phần tạo cơ sở vững chắc cho việc đẩy mạnh quan hệ hợp tác về giáo dục giữa hai nước, trong đó có việc trao đổi để xây dựng một hình thức, cơ chế phối hợp hiệu quả giữa VKCO với các trường ĐH Việt Nam và Nhật Bản để tạo thành chiến lược hợp tác lâu dài.
GS.TS Mai Trọng Nhuận cho rằng, phải cộng hưởng thế mạnh giữa các trường ĐH của Việt Nam và Nhật Bản
Phát biểu tại cuộc họp, GS.TS Mai Trọng Nhuận cho rằng, phải quốc tế hóa cao nhất các hoạt động nghiên cứu khoa học và đào tạo trong các hoạt động hợp tác giữa hai nước; cộng hưởng thế mạnh giữa các trường ĐH của Việt Nam và Nhật Bản, cùng phát triển dựa trên triết lý “phát triển dựa vào đại học”.
Còn theo GS.TSKH Vũ Minh Giang cần phải tăng cường xây dựng các nội dung nghiên cứu, chuyển giao công nghệ có sự tham gia đồng thời của cả hai bên để tương xứng với tiềm năng và mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa Việt Nam – Nhật Bản.
GS.TSKH Vũ Minh Giang đánh giá cao Dự án G30, đây là chủ trương lớn trong việc quốc tế hóa giáo dục Nhật Bản với quy mô rộng. GS.TSKH Vũ Minh Giang cho rằng, các trường ĐH Việt Nam phải coi đây là cơ hội để phát triển và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ giảng dạy và nghiên cứu.
GS.TSKH Vũ Minh Giang nhấn mạnh cần phải tăng cường xây dựng các nội dung nghiên cứu, chuyển giao công nghệ có sự tham gia đồng thời của cả hai bên
Tại cuộc họp, các đại biểu cũng đã cùng thảo luận để nâng cao hiệu quả của Hội nghị Hiệu trưởng Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 2 dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 3/2012 tại ĐH Kyoto.
Để xúc tiến mạnh mẽ quan hệ hợp tác trong giáo dục giữa Việt Nam và Nhật Bản, Bộ GD và KH Nhật Bản đã ủy thác cho ĐH Kyoto làm cơ quan đại diện chung cho tất cả các trường ĐH Nhật Bản tại Việt Nam. ĐH Kyoto đã cùng với ĐHQGHN thành lập VKCO nhằm đẩy mạnh công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và phát triển mối quan hệ hợp tác giữa ĐHQGHN với Đại học Kyoto và các trường đại học Nhật Bản trong lĩnh vực giáo dục và khoa học - công nghệ. Từ khi thành lập đến nay, VKCO đã thực hiện rất tích cực và hiệu quả vai trò cầu nối về giáo dục giữa hai quốc gia.

 Đức Phường - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :