Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
Xây dựng Trường Đại học Việt Nhật thuộc ĐHQGHN theo mô hình đại học xuất sắc
Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý chủ trương thành lập Trường Đại học Việt Nhật thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội với quy mô 6000 sinh viên.

"Trường Đại học Việt Nhật sẽ là biểu tượng cho mối quan hệ chiến lược Việt Nam - Nhật Bản, do đó Chính phủ Việt Nam sẽ ủng hộ mạnh mẽ và tích cực triển khai dự án để Trường ĐH Việt – Nhật đi vào hoạt động trong thời gian sớm nhất", Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu trong buổi tiếp Chủ tịch và Ban lãnh đạo Liên minh Nghị sĩ Nhật - Việt ngày 13/12/2013 tại Nhật Bản.
Ngày 17/3/2014, trong công văn số 325/TTg-KGVX, Thủ tướng Chính phủ đã giao Đại học Quốc gia Hà Nội chủ trì, phối hợp với phía Nhật Bản, Bộ GD-ĐT, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ, Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan xây dựng dự án khả thi thành lập Trường Đại học Việt Nhật theo hướng xây dựng một trường đại học chất lượng cao, cơ sở vật chất hiện đại; đội ngũ cán bộ, giảng viên trình độ cao; chương trình, phương pháp đào tạo tiên tiến theo đúng Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”.
Mục tiêu thành lập trường ĐH Việt Nhật là xây dựng trường theo mô hình đại học xuất sắc dựa trên nền tảng khoa học cơ bản và công nghệ cao, liên thông, liên kết chặt chẽ với các cơ sở giáo dục đại học của ĐHQGHN và các đối tác là các trường đại học Nhật Bản. ĐH Việt Nhật là trường đại học công lập, thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội hoạt động với cơ chế tự chủ cao là tổ chức phi lợi nhuận, hoạt động theo phương thức ưu tiên xã hội hóa các nguồn lực; là mô hình tiêu biểu cho một trường đại học nghiên cứu, các ứng dụng có sự gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp. Trường ĐH Việt - Nhật được xây dựng, vận hành về cơ bản bằng vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản, Trường được xây dựng tại khu đô thị Hòa Lạc.
Trường đặt mục tiêu đến năm 2025 được xếp trong nhóm 50 trường đại học hàng đầu Châu Á.
Quy mô đào tạo khoảng 6.000 sinh viên, trong đó sinh viên cao học khoảng 2.400 người, ở các ngành: khoa học và kỹ thuật; y tế, y tá, điều dưỡng; nông nghiệp; tiếng Nhật; Luật và kinh tế, quản trị kinh doanh.
Việc hình thành trường ĐH Việt - Nhật là hiện thực hóa cam kết của Chính phủ Nhật Bản trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, đặc biệt trên lĩnh vực giáo dục đào tạo.
Nhật Bản là quốc gia có trình độ khoa học công nghệ hàng đầu thế giới và có nhiều trường đại học đẳng cấp quốc tế, lại là một nước phương Đông có truyền thống văn hoá gần gũi với các nước trong khu vực Châu Á. Hơn thế, sau 40 năm hợp tác, quan hệ Việt - Nhật đã nâng lên tầm đối tác chiến lược. Hợp tác với Nhật Bản trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo vừa khai thác được thế mạnh về chất lượng đẳng cấp quốc tế của một đối tác tin cậy, vừa phù hợp với văn hoá truyền thống của Việt Nam.

Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ trong một buổi tiếp và làm việc với Ngài Yasuaki Tanizaki – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, Ngài Tsutomu Takebe – Chủ tịch danh dự Diễn đàn kinh tế Việt Nam - Nhật Bản về Dự án Trường Đại học Việt Nhật, ĐHQGHN ngày 11/3/2013.
Một số thông tin cơ bản về dự án:
Dự án được triển khai tại 3 địa điểm: Khu Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc (hoạt động đào tạo); Khu Công nghệ cao Hòa Lạc (các trung tâm nghiên cứu) và khu Đại học Quốc gia Hà Nội tại số 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội.
Theo ước tính của ban soạn thảo dự án, tổng vốn ban đầu để đầu tư xây dựng Trường ĐH Việt Nhật dự kiến khoảng 330 triệu đô la Mỹ, bao gồm: Vốn ODA từ Chính phủ Nhật Bản: hơn 200 triệu đô la Mỹ, Vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam: khoảng 30 triệu đô la Mỹ và vốn tài trợ từ các doanh nghiệp, tổ chức Nhật Bản: khoảng 100 triệu đô la Mỹ.
Dự án được chia các giai đoạn cơ bản sau: từ năm 2013 đến năm 2016 là giai đoạn chuẩn bị vốn, cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ; Giai đoạn từ 2016-2019 sẽ chính thức vận hành và đào tạo học viên trình độ sau đại học (chương trình thạc sỹ) một số ngành/chuyên ngành KHCN mũi nhọn và chuẩn bị tiềm lực để đào tạo tiến sĩ và cử nhân ở giai đoạn sau. Giai đoạn này cũng sẽ hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư và khởi công dự án đầu tư xây dựng cơ sở Trường Đại học Việt Nhật tại khu Đại học Quốc gia Hà Nội và khu Công nghệ cao tại Hòa Lạc. Hoàn thành và đưa vào khai thác cơ sở của Trường Đại học Việt Nhật tại khu Công nghệ cao Hòa Lạc. Giai đoạn từ năm 2019 đến 2022 mở rộng đào tạo trình độ tiến sỹ và cử nhân, bên cạnh đó hoàn thiện các hạng mục xây dựng của Trường tại các cơ sở thuộc khu Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc.
Giai đoạn từ năm 2022 đến 2025, hoàn thiện đồng bộ cơ sở vật chất của Trường Đại Học Việt Nhật, đưa vận hành hoạt động đầy đủ công suất tại cả 3 cơ sở của Trường thuộc Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, thuộc khu ĐHQGHN tại Hòa Lạc và thuộc khu ĐHQGHN tại 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội theo mô hình đại học nghiên cứu.
Trường cung cấp nguồn nhân lực và các kết quả nghiên cứu chất lượng cao, góp phần gia tăng các yếu tố cạnh tranh và phát triển kinh tế tri thức của cả Việt Nam và Nhật Bản. Trường ĐH Việt Nhật chính là biểu tượng hợp tác về giáo dục, khoa học và văn hóa giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản.
Những điểm khác biệt nổi bật của Trường Đại học Việt Nhật
- Về mô hình phát triển: Trường Đại học Việt Nhật là trường đại học công lập, thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội, là một trường đại học mang tính liên ngành cao đạt tiêu chuẩn đẳng cấp hàng đầu Châu Á, có sự liên thông, liên kết hữu cơ với các đơn vị thành viên và đơn vị trực thuộc của Đại học Quốc gia Hà Nội, các doanh nghiệp Việt Nam, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nhật, Khu công nghệ cao Hòa Lạc.
- Về sản phẩm đào tạo: Trường Đại học Việt Nhật đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong cả hai lĩnh vực khoa học công nghệ và khoa học xã hội nhân văn. Chương trình đào tạo tiên tiến, gắn đào tạo với nghiên cứu khoa học, gắn nghiên cứu khoa học với chuyển giao tri thức phục vụ doanh nghiệp Việt Nam, Nhật Bản và các nước khác.
- Về đội ngũ giảng viên: Trường Đại học Việt Nhật phát huy tối đa vai trò của các giảng viên Nhật Bản đến từ các đại học đối tác. Trường Đại học Việt Nhật và các trường đại học thành viên khác của Đại học Quốc gia Hà Nội có cơ chế sử dụng linh hoạt, liên thông liên kết về giảng viên, nghiên cứu viên.
- Về cơ sở vật chất: Trường Đại học Việt Nhật được đầu tư xây dựng đồng bộ, hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế. Với mục tiêu trở thành một trường đại học hàng đầu châu Á, quy mô xây dựng cơ sở tại 3 địa điểm (Khu công nghệ cao Hòa Lạc, khu Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc, khu Đại học Quốc gia Hà Nội tại 144 Xuân Thủy, Hà Nội) với đầu tư trang thiết bị ngang tầm với các trường đại học hàng đầu trong khu vực.
- Về tài chính: Nguồn tài chính đảm bảo cho sự hình thành và hoạt động của Trường Đại học Việt Nhật đến từ các nguồn của Chính phủ (vốn ODA từ Chính phủ Nhật Bản và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam), đặc biệt là nguồn vốn đến từ sự cam kết hỗ trợ của các doanh nghiêp Nhật Bản đảm bảo cho cho sự hoạt động hiệu quả và bền vững cao của Trường (giai đoạn thực hiện dự án khoảng 100 triệu đô la Mỹ).
- Về công tác đảm bảo chất lượng: Các chương trình đào tạo củaTrường Đại học Việt Nhật đều được cơ quan kiểm định khu vực và quốc tế tổ chức kiểm định và được các trường đại học có uy tín ở nước ngoài công nhận.
Như vậy, Trường đại học Việt Nhật sẽ khai thác được các nguồn lực và lợi thế của ĐHQGHN để nhanh chóng phát triển đạt chuẩn quốc tế.
 
 

 BT
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :