Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
Trong thành quả chung ấy có sự đóng góp rất quan trọng của ngài Tham tán Văn hóa (*)
(Toàn văn bài phát biểu của GS. Đào Trọng Thi - Giám đốc ĐHQGHN tại lễ trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển ĐHQGHN” cho ngài Alain Freynet, Tham tán Văn hóa, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam).

Kính thưa các quý vị đại biểu,

Kính thưa Ngài Alain Freynet, Tham tán Văn hóa và Hợp tác, Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam,

Như quý vị đã biết, trong những năm qua, mối quan hệ hợp tác giữa ĐHQGHN với các trường đại học và các cơ quan nghiên cứu khoa học của Cộng hòa Pháp đã có những bước phát triển hết sức tốt đẹp. Những thành quả đáng tự hào đó là do công sức của nhiều tập thể, cá nhân, và trong đó có phần đóng góp rất quan trọng của Ngài Alain Freynet, Tham tán Văn hóa và Hợp tác Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam.

Với tư cách là là người phụ trách công tác văn hóa và hợp tác của Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam, Ngài Alain Freynet đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh của mình và đã tích cực thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa các trường đại học và các cơ quan khoa học của Pháp với các trường đại học Việt Nam nói chung cũng như với ĐHQGHN nói riêng. Minh chứng cho điều đó là hàng loạt các chương trình, dự án hiện đang được tiến hành rất có hiệu quả tại ĐHQGHN.

Đặc biệt, sự ra đời của Trung tâm Đại học Pháp tại Hà Nội vào năm 2006 vừa qua là kết quả của những nỗ lực bền bỉ từ cả hai phía Pháp và Việt Nam mà đầu mối để duy trì những nỗ lực đó chính là Đại sứ quán Cộng hòa Pháp về phía Pháp cùng với ĐHQGHN với sự quan tâm sâu sắc của Ngài Đại sứ Jean Francois Blarel và với sự tận tình cũng như những cố gắng không mệt mỏi của Ngài Tham tán Alain Freynet.

Là người từng được đào tạo tại khoa Văn chương trường ĐH Paris - Sorbonne rồi Trường Đại học Sư phạm trong những năm từ 1971 đến 1976, và sau đó, từng giữ chức vụ Tham tán Văn hóa Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Campuchia, Algeria cũng như một số cương vị quan trọng khác tại Bộ Ngoại giao, Bộ Sinh thái và Phát triển Bền vững Cộng hòa Pháp cho đến năm 2003, khi trở thành Tham tán phụ trách Văn hóa và Hợp tác của Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam, Ngài Alain Freynet luôn chứng tỏ những nỗ lực xuất sắc trên nhiều phương diện của mình mà bằng chứng là những phần thưởng cao quý Ngài đã nhận được như Huân chương Bắc đẩu Bội tinh, Huân chương Quốc công, Huân chương Văn học Nghệ thuật, Cành Cọ Hàn lâm của Nhà nước Pháp và Huân chương Sahametrei của Nhà nước Campuchia.

Các nhà ngoại giao Pháp nhận hoa chúc mừng của ĐHQGHN.
Ảnh từ trái sang: PGS.TS Vũ Ngọc Tú - Trưởng Ban QHQT, GS.VS Đào Trọng Thi - Giám đốc ĐHQGHN, Ngài Jean Francois Blarel, Đại sứ Cộng hoà Pháp tại Việt Nam, ngài  Alain Freynet, Tham tán Văn hóa, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, GS.TSKH Vũ Minh Giang - PGĐ ĐHQGHN

Và hôm nay, tôi rất vinh hạnh được thay mặt ĐHQGHN ghi nhận và tôn vinh những đóng góp quý báu của Ngài Alain Freynet đối với sự phát triển mối quan hệ hợp tác ngày càng tốt đẹp giữa các đại học Pháp với ĐHQGHN cũng như với các đại học Việt Nam nói chung bằng việc trao tặng Ngài Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển ĐHQGHN”. Cho phép tôi được nhiệt liệt chúc mừng và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Ngài Tham tán Alain Freynet.

Xin kính chúc Ngài Tham tán sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt trong công tác. Chúc sự hợp tác hiệu quả giữa ĐHQGHN và các trường đại học Pháp ngày càng phát triển.

Xin trân trọng cảm ơn.

 ĐHQGHN
Tít bài do BBT Website ĐHQGHN đặt.
Ảnh: BT - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :