Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
Phòng thí nghiệm Công nghệ phần mềm: Bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác giữa Trường ĐHCN & Tập đoàn Toshiba
Ngày 07/12/2007, Trường ĐHCN (Coltech) và Tập đoàn Toshiba đã ký kết văn bản hợp tác thành lập Phòng thí nghiệm công nghệ phần mềm nhằm góp phần xây dựng và đào tạo nhân lực phát triển phần mềm nhúng và hệ thống nhúng ở Việt Nam.

Tham dự buổi lễ về phía Nhật Bản có ngài Hiroshi Manabe – Tham tán Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, ngài Nobuhiro Yoshida – Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Toshiba, ngài Satoru Kohiyama – Giám đốc Trung tâm hợp tác phát triển nguồn nhân lực Việt Nam – Nhật Bản (VICC); về phía ĐHQGHN có GS.TSKH Vũ Minh Giang – Phó Giám đốc ĐHQGHN, PGS.TS Vũ Ngọc Tú – Trưởng Ban Quan hệ Quốc tế, GS.TS. Nguyễn Hữu Đức – Hiệu trưởng Trường ĐHCN cùng các lãnh đạo chủ chốt của Trường ĐHCN.

Theo văn bản ký kết, “Phòng thí nghiệm Công nghệ phần mềm Toshiba – Coltech” đặt tại Trường ĐHCN, có mục đích phát triển công nghệ nền tảng cho phần mềm nhúng và hệ thống nhúng. Phòng thí nghiệm đồng thời cung cấp thêm những hiểu biết về phần mềm nhúng và hệ thống nhúng cho các kỹ sư Việt Nam; cung cấp nền tảng để Toshiba và Trường ĐHCN nâng cao các dự án nghiên cứu và phát triển về phần mềm nhúng nói riêng và công nghệ phần mềm nói chung.

Phía Toshiba sẽ hỗ trợ chi phí ban đầu, lựa chọn các chủ đề nghiên cứu của phòng thí nghiệm, bổ nhiệm cố vấn kỹ thuật, cung cấp kỹ thuật cho việc phát triển phần mềm nhúng và hệ thống nhúng, đồng thời cũng tham gia vào việc phát triển các môn học liên quan đến lĩnh vực này. Trường ĐHCN bên cạnh việc cung cấp Văn phòng còn chịu trách nhiệm cung cấp đội ngũ nhân viên, các nhà nghiên cứu, các nghiên cứu sinh, học viên cao học, các sinh viên tham gia nghiên cứu tại phòng thí nghiệm.

Hiệu trưởng GS.TS Nguyễn Hữu Đức đã giới thiệu những thông tin khái quát về Trường ĐHCN: đội ngũ giảng viên, các giải thưởng về khoa học công nghệ trong nước và quốc tế do cán bộ và sinh viên đã đạt được, năng lực của sinh viên,… Giáo sư Hiệu trưởng tin tưởng cùng với tiềm năng sẵn có, việc phòng thí nghiệm Coltech – Toshiba đi vào hoạt động sẽ góp phần quan trọng trong việc đào tạo nhân lực chuyên ngành Khoa học Máy tính đạt chuẩn quốc tế.

Trong bài phát biểu của mình, ngài Nobuhiro Yoshida đã đã giới thiệu các lĩnh vực kinh doanh và xu hướng phát triển của Toshiba, trong đó có việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao vì mục đích phát triển công nghệ thông tin toàn cầu. Tại Việt Nam, Toshiba hợp tác với Trường ĐHCN - ĐHQGHN vì tìm thấy ở đây tiềm năng phát triển lâu dài về nguồn nhân lực chất lượng cao mà khoa học cũng như xã hội đang cần.

Tham tán Đại sứ Quán Nhật Bản tại Việt Nam ngài Hiroshi Manabe đã chúc mừng sự thành công trong quan hệ hợp tác giữa Toshiba và Trường ĐHCN. Ông đặc biệt nhấn mạnh đến mối quan hệ giao lưu về văn hóa - kinh tế giữa Nhật Bản và Việt Nam trong quá khứ và sự phát triển vượt bậc trong hiện tại sẽ đem đến triển vọng hợp tác song phương ngày càng lớn mạnh trong tương lai.

Thay mặt lãnh đạo ĐHQGHN, Phó Giám đốc GS.TSKH Vũ Minh Giang đã bày tỏ niềm vui mừng khi chứng kiến lễ khai trương Phòng thí nghiệm giữa Tập đoàn Toshiba và Trường ĐHCN. Giáo sư hy vọng hai bên sẽ hợp tác thành công góp phần đưa ngành công nghệ phần mềm đặc biệt là phần mềm nhúng thúc đẩy sự phát triển ngành Công nghệ Thông tin của cả hai đơn vị nói riêng và của hai quốc gia nói chung.

Toshiba có mối quan hệ lâu dài với Việt Nam. Đối với các đơn vị đào tạo, Toshiba đã và đang tiếp tục triển khai chương trình cấp học bổng cho sinh viên ĐHQGHN, ĐHQG TP. Hồ Chí Minh, ĐH Bách Khoa Hà Nội,... Toshiba cũng đang phát triển các dự án tại Việt Nam, tháng 4/2007, Công ty TNHH Phát triển phần mềm Toshiba Việt Nam đã được thành lập tại Hà Nội, tập trung phát triển phầm mềm và hệ thống nhúng cho các sản phẩm kỹ thuật số. Toshiba thúc đẩy các cơ hội kinh doanh tại các thị trường đang phát triển năng động.

 Ngọc - Dương - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :