Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
Hợp tác phải bắt đầu từ các nhà khoa học và nghiên cứu sinh
Ngày 9/4, đoàn đại biểu Bộ Giáo dục Belarus do ông V.G.Saphonov - Vụ trưởng Vụ KH&CN mới, dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại ĐHQGHN nhân dịp đoàn sang Việt Nam tham dự triển lãm "Vietnam Expo-2009" và Khóa họp thường kỳ Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Belarus về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học – kỹ thuật.

Tiếp đoàn đại biểu Belarus, về phía ĐHQQGHN, có GS.TS Nguyễn Hữu Đức – Phó Giám đốc ĐHQGHN cùng đại diện Trường ĐHCN, ĐHQGHN; Ban Quan hệ quốc tế.

Thay mặt ban lãnh đạo ĐHQGHN, GS.TS Nguyễn Hữu Đức vui mừng chào đón các đại biểu Belarus đồng thời cho biết, Chính phủ Việt Nam thành lập ĐHQGHN và ĐHQG Tp.HCM với mong muốn đây sẽ là những trường đại học nòng cột của hệ thống đại học Việt Nam. Hiện tại, ĐHQGHN có 6 trường đại học thành viên và các khoa trực thuộc, với 70 chương trình đào tạo đại học, 110 chương trình đào tạo thạc sỹ và tiến sỹ. GS.TS Nguyễn Hữu Đức cũng nhấn mạnh, các cán bộ giảng dạy, nhà khoa học đã và đang công tác tại ĐHQGHN là những nhà khoa học lớn của Việt Nam, có nhiều công trình công bố trên các tạp chí khoa học uy tín quốc tế, trong đó có nhiều nhà khoa học được đào tạo trong hệ thống giáo dục các nước XHCN.

Ông V.G.Saphonov nhấn mạnh, mục đích chuyến thăm nhằm thúc đẩy hợp tác giữa ĐHQGHN và Đại học Tổng hợp Quốc gia Belarus, mà trước đó hai trường đại học đã ký thỏa thuận hợp tác vào tháng 4/2008.

Trong khuôn khổ của buổi làm việc, các đại biểu Belarus cũng đã giới thiệu một số nét chính trong hệ thống đào tạo đại học của nước này và cho biết, các trường đại học của Belarus rất chú trọng đến hợp tác quốc tế trong đó có ĐHQGHN. Đặc biệt, nhiều trường đại học ở Belarus đã thành lập các công ty với mục đích chuyển giao các kết quả nghiên cứu thành sản phẩm hàng hóa. Ông V.G.Saphonov cũng mong muốn nhiều kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Belarus có thể hợp tác chuyển giao cho các nhà khoa học Việt Nam trong lĩnh vực rada, y sinh, công nghệ thiết kế nanochip…

GS.TS Nguyễn Hữu Đức khẳng định, ĐHQGHN sẵn sàng hợp tác với Belarus trong việc chuyển giao các kết quả nghiên cứu khoa học và đặc biệt nhấn mạnh, hợp tác giữa ĐHQGHN với Đại học Tổng hợp Quốc gia Belarus nói riêng và các trường đại học Belarus nói chung, phải bắt đầu từ các nhà khoa học và những nghiên cứu sinh của hai nước.

>>> Tin liên quan:

 

 admin - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :