Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
ĐHQGHN trao tặng Kỷ niệm chương
Giám đốc ĐHQGHN đã trao tặng "Kỷ niệm chương vì sự phát triển ĐHQGHN" cho 3 người nước ngoài trong một buổi lễ được tổ chức trang trọng ngày 21/7/2009.

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Mai Trọng Nhuận - Giám đốc ĐHQGHN cho biết, các ngài Fuminori Ito, Evans Donald Robert và David L. Hulse là những người nước ngoài đầu tiên được ĐHQGHN trao tặng Kỉ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển Đại học Quốc gia Hà Nội” - một phần thưởng cao quí của ĐHQGHN có từ năm 2006 nhân dịp kỉ niệm 100 năm thành lập ĐH Đông Dương - tiền thân của ĐHQGHN, trao tặng cho những tập thể và cá nhân có những đóng góp xuất sắc cho sự nghiệp phát triển ĐHQGHN.

Giám đốc Mai Trọng Nhuận ghi nhận những đóng góp của cá nhân các ông đối với ĐHQGHN nói riêng và với nền giáo dục ĐH Việt Nam nói chung. Kỉ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển ĐHQG Hà Nội” trao tặng cho các ông là để tri ân những đóng góp lớn lao của những người bạn đã dành những tình cảm đặc biệt cho ĐHQG Hà Nội. GS. Mai Trọng Nhuận đồng thời bày tỏ trong quá trình phát triển tới đây, cùng với nội lực ĐHQGHN mong tiếp tục nhận được sự đóng góp của các nhà quản lý, nhà khoa học trong và ngoài nước.

Trong khuôn khổ của buổi lễ, GS.TSKH Vũ Minh Giang - Phó Giám đốc ĐHQGHN cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị và học viên đã chia sẻ những thông tin về quá trình hoạt động, hợp tác nhằm góp phần nâng cao vị thế và uy tín của ĐHQGHN.

  • Ông Fuminori Ito, với tư cách là Cố vấn trưởng Dự án hợp tác pháp luật giữa Chính phủ Việt Nam – Nhật Bản (JICA), đã chủ động và tích cực hợp tác với Khoa Luật thực hiện các hoạt động nghiên cứu khoa học, tọa đàm và giảng dạy cho giảng viên, sinh viên các hệ của Khoa Luật – ĐHQGHN. Vói tình cảm chân tình dành cho ĐHQG Hà Nội, ông đã hợp tác hiệu quả với Khoa Luật tổ chức dự án đào tạo Cử nhân Luật Việt - Nhật. Đây là một chương trình đặc biệt được hình thành dựa trên sự hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản nhằm giúp Việt Nam cải cách hệ thống pháp luật thông qua việc đào tạo những chuyên gia pháp lý có chất lượng, và hơn nữa là tạo ra một mô hình liên kết đào tạo quốc tế trong tương lai.

 

  • Ông Evans Donald Robert, Trưởng đại diện Đại học New South Wales, Sydney, Úc tại Việt Nam, trong thời gian 13 năm tại Việt Nam, ông là “cầu nối” giữa các cơ quan, tổ chức và các đại học của Việt Nam với các cơ sở đào tạo tại Australia, đặc biệt là với ĐH New South Wales để phát triển các chương trình hợp tác đào tạo, chuyển giao công nghệ mới. Với sự nghiệp phát triển ĐHQGHN, ông đã thiết lập chương trình liên kết đào tạo công nghệ thông tin 2+2 với Trường Đại học Công nghệ, ông cũng là Giám đốc phụ trách chuyên môn và điều hành Trung tâm Anh ngữ Austil theo Chương trình liên kết với ĐHQGHN; tham gia bồi dưỡng nâng cao trình độ Anh văn cho các cán bộ quản lý của ĐHQGHN. Đối với sự nghiệp phát triển giáo dục chung, ông là một trong những giảng viên đầu tiên đã đưa các chương trình luyện thi IELTS vào Việt Nam vào năm 1998, phối hợp cùng Bộ Giáo dục & Đào tạo tổ chức các hội nghị và xemina do các chuyên gia của ĐH New South Wales bồi dưỡng cho cán bộ Bộ Giáo dục & Đào tạo, cán bộ giảng viên các trường đại học về phương pháp thiết kế các đề thi trắc nghiệm khách quan và các phương pháp định lượng phân tích độ chuẩn hóa của các đề thi trắc nghiệm khách quan cũng như các Bộ, ngành khác để nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo tại Việt Nam.

 

  • Ông David L. Hulse - Trưởng đại diện Quỹ Ford tại Việt Nam có quan hệ hợp tác lâu dài với ĐHQG Hà Nội từ năm 1990. Với tư cách là cố vấn của Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc (UNDP), ông làm việc với Trung tâm Tài nguyên và Môi trường (CRES) – ĐHQGHN để xây dựng dự án tiền khả thi bảo vệ các vườn quốc gia và các vùng cần được bảo vệ của Việt Nam. Hiện nay với tư cách là Trưởng đại diện Quỹ Ford tại Việt Nam và Thái Lan, ông David L. Hulse làm việc với ĐHQGHN trên nhiều lĩnh vực. Quỹ Ford đã giúp đỡ cho ĐHQG Hà Nội về mặt kinh phí từ suốt năm 1995 bao gồm hỗ trợ xây dựng ngành Nhân học tại Trường ĐHKHXH&NV, tổ chức các lớp tiếng Anh cho các giảng viên trẻ được nhận học bổng của Quỹ Ford đi học thạc sĩ và tiến sĩ tại nước ngoài. Quỹ Ford còn tài trợ cho ĐHQG Hà Nội và Viện Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo Quốc tế Việt Nam học lần thứ I (1998), thứ II (2004), thứ III (2008).

GS.TS Mai Trọng Nhuận tặng hoa và
trao Kỷ niệm chương cho ông  Fuminori Ito

Ông Evans Donald Robert

Ông David L. Hulse

Cũng trong dịp này, ĐHQGHN cũng đã quyết định trao Kỷ niệm chương cho Ông Trần Xuân Thảo, Giám đốc Quỹ học bổng Fulbright Việt Nam và Bà Nguyễn Ngọc Xuân Thảo, Giáo sư Luật, Trường Luật Dedman, ĐH Southern Methodist, Hoa Kỳ.

 N.D - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :