Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
Khai trương phòng đọc thế giới Nga
Buổi lễ được Khoa Quốc tế, ĐHQGHN tổ chức ngày 22/7/2010 với sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Liên bang Nga Sergey Lavrov.

Tham dự Lễ khai trương còn có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Kovtun Andrey Grigorievich, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Khoan, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Cường, GS. TSKH. Vũ Minh Giang – Phó Giám đốc ĐHQGHN, Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hoá Nga tại Việt Nam Lavrenev Alexey Iurievich, Giám đốc Quỹ Thế giới Nga khu vực Châu Á và Châu Phi Tolorya Georgy Davidovich và các học giả, dịch giả, nhà giáo, nhà nghiên cứu gắn bó với văn hóa Nga.

Một số cuốn sách tại phòng đọc

 

Đây là phòng đọc đầu tiên tại Việt Nam được Quỹ Thế giới Nga đầu tư, cho phép truy cập miễn phí nguồn thông tin khổng lồ và cập nhật thường xuyên về mọi lĩnh vực đời sống kinh tế, văn hoá, giáo dục, nghệ thuật, khoa học… của Liên bang Nga. Ngoài ra, phòng đọc Thế giới Nga cũng sẽ tổ chức các hoạt động Hội thảo, triển lãm, chiếu phim, dạy học tiếng Nga, thành lập các câu lạc bộ… Phòng đọc mở cửa miễn phí cho không chỉ giảng viên, sinh viên ĐHQGHN, mang lại cơ hội học tập, nghiên cứu rất lớn cho những người sử dụng tiếng Nga nói riêng và cộng đồng người yêu tiếng Nga nói chung.

 

 

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan và Ngoại trưởng Sergey Lavrov tại ĐHQGHN

 

Tại Lễ khai trương, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Liên bang Nga Sergey Lavrov bày tỏ niềm vui mừng được tham dự và cắt băng khánh thành Phòng đọc thế giới Nga. Ngài Bộ trưởng nhấn mạnh, mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc Việt Nam và Liên Bang Nga đã được gắn kết với nhau bằng cuộc đấu tranh vệ quốc, và ngày nay, mối quan hệ đó lại được gắn kết bằng những giá trị nhân văn cao cả. Đặc biệt, vừa qua, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã trao tặng huy chương Pushkin cho Tổng bí thư Nông Đức Mạnh vì những đóng góp quan trọng trong việc phát triển quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam-Nga, trong đó có lĩnh vực văn hóa. Ngài Bộ trưởng cho rằng, Phòng đọc thế giới Nga sẽ góp phần nối tiếp truyền thống giữa hai nước và trở thành ngôi nhà chung cho những người yêu tiếng Nga và văn hóa Nga.

 

 

Ngoại trưởng Sergey Lavrov phát biểu tại buổi lễ. GS.TSKH Vũ Minh Giang (ngoài cùng bên trái) và GS.TSKH Nguyễn Trọng Do (giữa)

 

Phát biểu tại buổi Lễ, GS.TSKH Vũ Minh Giang đã bày tỏ lòng biết ơn tới nước Nga đã giúp Việt Nam nói chung và ĐHQGHN nói riêng, đào tạo nhiều nhà khoa học, học giả lớn. Và bản thân ông cũng đã nhiều năm học tập và nghiên cứu tại một trong những đại học danh tiếng nhất nước Nga – Đại học Quôc gia Nga mang tên Lomonosov. GS.TSKH Vũ Minh Giang nhấn mạnh, việc khai trương Phòng đọc hôm nay như “một mũi tên trúng hai đích”: vừa được tiếp cận đến những nghiên cứu mới, vừa củng cố thêm vốn tiếng Nga.

 

Quỹ Thế giới Nga được thành lập năm 2007 theo quyết định của cựu Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm thúc đẩy quảng bá tiếng Nga và hỗ trợ các chương trình dạy tiếng Nga trên toàn thế giới. Quỹ đã hợp tác với các tổ chức giáo dục để xây dựng các Trung tâm Nga trong nỗ lực quảng bá rộng rãi ngôn ngữ và văn hoá Nga, đẩy mạnh đối thoại và tăng cường hiểu biết với các nền văn hoá khác.

 

 Đức Phường - Ảnh: Bùi Tuấn - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :