Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
ĐHQGHN tặng bằng Tiến sĩ danh dự cho 3 nhà khoa học
Ngày 28/9/2010, tại ĐHQGHN GS.TS Mai Trọng Nhuận - Giám đốc ĐHQGHN đã trang trọng trao bằng Tiến sĩ danh dự cho GS. Jean-Louis VERNET - Chủ tịch danh dự của Đại học Toulon - Var

GS. Jean-Louis VERNET là nhà giáo, nhà khoa học nổi tiếng của nhiều trường đại học của Pháp và châu Âu. Ông đã có nhiều đóng góp trong việc kiến tạo các chương trình hợp tác giúp đỡ Việt Nam trong nghiên cứu phát triển khoa học và đào tạo nhân lực chất lượng cao.

Năm 1995, trên cơ sở đề nghị của GS. và Đại học Nam Toulon-Var, Tổ chức Đại học Pháp ngữ AUF đã khai trương chương trình đào tạo cử nhân bằng tiếng Pháp ở Khoa Hoa học, Khoa Vật lý thuộc Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN. GS. Jean-Louis VERNET cũng chủ động đề xuất và trực tiếp tổ chức thực hiện các dự án hợp tác đào tạo theo chương trình quốc tế tại Khoa Hóa học như: dự án “Đào tạo thạc sỹ Vật liệu Hữu cơ có cấu trúc nano và độ bền vững” và dự án “Đào tạo Cử nhân Hóa học cấp 2 bằng” liên kết giữa ĐHKHTN và Đại học Nam Toulon-Var.

Bên cạnh đó, GS. Jean-Louis VERNET đã đề xuất và trực tiếp thực hiện nhiều đề tài, dự án hợp tác nghiên cứu khoa học với Việt Nam do Cộng hòa Pháp tài trợ.

Cán bộ và sinh viên ĐHQGHN cùng chia vui và chúc mừng GS. Jean-Louis VERNET
(Ảnh: Nguyễn Hữu Nghĩa)

Giáo sư Jean-Louis VERNET, sinh năm 1942 tại Jausiers (Aples Haute Provence - Cộng hòa Pháp); 1968: bảo vệ Tiến sĩ chuyên ngành Khoa học Vật lý tại Đại học Montpellier; 1975-1987: là Hiệu trưởng Đại học Công nghệ Toulon; 1987-1992: là Giám đốc Đại học Toulon – Var; 1993-1997: là Hiệu trưởng Đại học Khoa học Kỹ thuật Toulon – Var; 1997-2002: là Giám đốc Đại học Toulon – Var; 1975: thành lập phòng thí nghiệm Hóa học Ứng dụng, Đại học Toulon và là Giám đốc phòng thí nghiệm này cho đến năm 2006; Hiện là Chủ tịch danh dự của Đại học Toulon - Var.

GS.TSKH Nguyễn Hoàng Lương - Phó hiệu trưởng Trường ĐHKHTN phát biểu và tặng hoa chúc mừng GS. Jean-Louis VERNET
(Ảnh: Nguyễn Hữu Nghĩa)

Trước đó, cùng với quyết định số 2760 trao bằng TSDD cho GS. Jean-Louis VERNET, ngày 27/9/2010, GS.TS Mai Trọng Nhuận - Giám đốc ĐHQGHN đã ký các quyết định số 2761, 2762/QĐ-CTHSSV về việc tặng bằng Tiến sĩ danh dự của ĐHQGHN cho 2 nhà khoa học người Pháp khác để ghi nhận những thành tựu xuất sắc của họ trong hoạt động khoa học cũng như những đóng góp của các nhà khoa học cho sự phát triển các mối quan hệ hợp tác, hữu nghị với Đại học Quốc gia Hà Nội. Đó là:

- Giáo sư Nguyễn Quang Riệu, nguyên Giám đốc Nghiên cứu Emeritus của Trung tâm Quốc gia Nghiên cứu Khoa học Pháp (CNRS).

- Giáo sư Pierre ENCRENAZ, Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Pháp.

Sau đây là một vài thông tin về 2 nhà khoa học trên:

1. GS. Nguyễn Quang Riệu

GS. Nguyễn Quang Riệu

- Sinh năm 1932 tại Hải Phòng

- Là Tiến sĩ Nhà nước môn Khoa học vật lý tại Đại học Sorbonne, Paris

- Nguyên Giám đốc Nghiên cứu Emeritus của Trung tâm Quốc gia Nghiên cứu Khoa học Pháp (CNRS) và công tác tại Đài Thiên văn Paris.

Từ năm 1976, ông thường xuyên về nước tham gia phát triển và phổ biến ngành Thiên văn Vật lí và ngành Vật lí môi trường, hai lĩnh vực còn mới mẻ tại Việt Nam. Từ năm 1995 đến nay, ông tham gia tổ chức và mời nhiều nhà khoa học nước ngoài đến giảng bài về Vật lý Vũ trụ, Khí hậu học và Môi trường tại ĐHQGHN. Ông được Hội Thiên văn quốc tế mời tham gia thực hiện chương trình cộng tác với Hội Thiên văn Việt Nam. Ông đã có đóng góp lớn trong việc vận động xin học bổng của chính phủ Pháp cho sinh viên Việt Nam học tại Pháp, hướng dẫn thành công nhiều NCS Việt Nam tại Pháp.

Giáo sư Nguyễn Quang Riệu đã được tặng Giải thưởng của Viện Hàn lâm Khoa học Pháp về những thành tích Thiên văn Vật lý năm 1973; được tặng Kỷ niệm chương của Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

2. GS. Pierre ENCRENAZ

GS. Pierre ENCRENAZ

- Sinh năm 1945 tại Annecy (CH Pháp)

- Là Tiến sĩ về Khoảng cách các nguồn phát xạ thiên hà ở Nancy.

- Là Nhà thiên văn học và Vật lý, Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Pháp, nghiên cứu viên tại Đài thiên văn Paris, GS Vật lý tại Đại học Pierre và Marie Curie.

- Ông tham gia dự án nghiên cứu không gian châu Âu với vệ tinh Odin và Herschel với tư cách là thành viên dự án, trực tiếp tham gia nghiên cứu và thực hiện dự án.

- Ông nhận được nhiều giải thưởng: Giải thưởng Tommassoni (2003) và Giải thưởng của ba nhà vật lý (2004).

GS. Pierre ENCRENAZ cùng với GS. Nguyễn Quang Riệu đã tham gia tổ chức và giảng dạy tại các khóa học và hội thảo về môn Vật lý thiên văn, Khí hậu học và môi trường tại ĐHQGHN.

 VNU Media - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :