TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 10/11/2018 GMT+7
Diễn đàn Hà Nội 2018: Cộng hưởng trí tuệ vì mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu
Ngày 9/11/2018, tại Hội trường Nguyễn Văn Đạo, ĐHQGHN đã diễn ra phiên khai mạc Diễn đàn Hà Nội 2018. Diễn đàn do ĐHQGHN phối hợp với Quỹ Giáo dục Cao học Hàn Quốc (KFAS), Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức.

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn phát biểu khai mạc Diễn đàn Hà Nội 2018

Lựa chọn “Ứng phó với Biến đổi khí hậu”, nội dung thứ 13 trong 17 mục tiêu Phát triển bền vững làm trọng tâm thảo luận, với tên gọi: “Hướng đến Phát triển bền vững – Ứng phó Biến đổi khí hậu để đảm bảo Bền vững và An ninh” (Towards Sustainable Development – Climate Change Response for Sustainability and Security), Diễn đàn Hà Nội 2018 khuyến khích những nghiên cứu liên ngành, liên lĩnh vực, kết hợp khoa học – công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả ứng phó biến đổi khí hậu, đặc biệt tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. 

Tham dự phiên khai mạc, về phía các đại biểu quốc tế có bà Helen Clark, nguyên Thủ tướng New Zealand, nguyên Tổng Giám đốc Cơ quan phát triển Liên Hiệp quốc (UNDP) Ông Stephen P. Groff, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB); Ông Chey Tae-won, Chủ tịch Tập đoàn SK (Hàn Quốc); ông Youba Sokona, Phó Chủ tịch Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC); ông Park In-kook – Chủ tịch Quỹ Giáo dục Cao học Hàn Quốc (KFAS); …

Về phía Việt Nam có ông Nguyễn Đức Chung - Ủy viên BCH TƯ Đảng, Chủ tịch UBND Tp. Hà Nội; ông Lê Công Thành – Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường; ông Phạm Công Tạc – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Phan Ngọc Minh - Phó chủ tịch Viện Hàn lâm và Khoa học Công nghệ Việt Nam.

Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua tại kỳ họp vào năm 2015 là một kế hoạch hành động vì con người, hành tinh và sự thịnh vượng. “Không để ai bị bỏ lại phía sau” cũng chính là khẩu hiệu được nêu xuyên suốt Chương trình Nghị sự 2030, qua đó khẳng định sự tham gia của tất cả các bên, bao gồm: Chính phủ, chính quyền địa phương, các cơ quan quản lý nhà nước, các cơ quan nghiên cứu, cơ sở giáo dục đào tạo các cấp và các tổ chức chính trị xã hội trong triển khai thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững.

Sáng kiến tổ chức Diễn đàn Hà Nội của ĐHQGHN thể hiện trách nhiệm và cam kết mạnh mẽ trong việc đồng hành cùng Chính phủ trong ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần vào thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu tại Việt Nam và các Mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam.

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn

Phát biểu khai mạc, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn cho biết, với vị trí một đại học lớn hàng đầu Việt Nam, ĐHQGHN có sứ mệnh đóng góp vào việc giải quyết các vấn đề lớn của quốc gia và luôn đồng hành cùng các nỗ lực của Chính phủ Việt Nam và các Bộ/ngành, địa phương trong việc thực hiện các mục tiêu Phát triển bền vững thông qua các hoạt động tư vấn chính sách, nghiên cứu và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Chúng tôi cho rằng các mục tiêu phát triển bền vững chỉ có thể đạt được khi có sự cộng hưởng sức mạnh của tất cả các bên liên quan: chính phủ, tổ chức quốc tế, đại học, doanh nghiệp... cho đến từng người dân. Sự tham gia, đóng góp và cộng hưởng của các bên liên quan sẽ giúp rút ngắn khoảng cách tới các mục tiêu phát triển bền vững và sẽ không để ai bị bỏ lại phía sau”, Giám đốc ĐHQGHN chia sẻ.

Ông cũng khẳng định, Diễn đàn Hà Nội với chất lượng khoa học cao là một minh chứng rõ nét cho sự đồng hành của ĐHQGHN cùng với Chính phủ Việt Nam và các bên liên quan để giải quyết các vấn đề mang tính toàn cầu và xây dựng chương trình hành động quốc gia. Những kết quả nghiên cứu khoa học báo cáo tại Diễn đàn sẽ là cơ sở quan trọng đóng góp cho báo cáo của Chính phủ Việt Nam tại Hội nghị Liên hiệp quốc về Biến đổi khí hậu 2018 (COP24) sẽ diễn ra tại Ba Lan vào đầu tháng 12 tới đây. Đồng thời, những khuyến nghị chính sách cho sự phát triển bền vững đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Mê Kông sẽ là điểm nhấn quan trọng trong Diễn đàn Hà Nội 2018.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành

Tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành nhận định, việc tổ chức Diễn đàn Hà Nội 2018 thể hiện vị thế của ĐHQGHN trên trường quốc tế, đồng thời góp phần thực hiện mục tiêu phát triển bền vững và tăng cường khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam. Thứ trưởng Lê Công Thành tin tưởng Diễn đàn Hà Nội 2018 sẽ đạt được các kết quả đề ra, có nhiều đề xuất về cơ chế chính sách, giải pháp thúc đẩy hợp tác, đối tác nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu hiệu quả hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, đồng thời mong muốn, Diễn đàn Hà Nội trở thành hoạt động thường xuyên, qua đó góp phần tích cực vào quá trình ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc

Đồng quan điểm rằng biến đổi khí hậu đang diễn ra hết sức phức tạp, khôn lường và tác động mạnh mẽ đến sự ổn định kinh tế - xã hội trên toàn cầu, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc cho rằng, thông qua việc trao đổi về học thuật và khuyến nghị điều chỉnh chính sách, cùng sự tham gia của các bên liên quan, Diễn đàn Hà Nội 2018 sẽ mang lại những kết quả quan trọng trong ứng phó và thích nghi với những thách thức khí hậu, hướng tới phát triển bền vững.

Trong phiên toàn thể, các đại biểu được nghe báo cáo tham luận từ các chính khách, nhà quản lý, các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới và ở Việt Nam về lĩnh vực này như: bà Helen Clark, nguyên Thủ tướng New Zealand, nguyên Tổng Giám đốc UNDP; Ông Stephen P. Groff, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB); Ông Chey Tae-won, Chủ tịch Tập đoàn SK (Hàn Quốc); Ông Youba Sokona, Phó Chủ tịch Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC); GS Diana Ürge-Vorsatz từ ĐH Trung Âu, phó trưởng ban WGIII của IPCC.

Nguyên Thủ tướng New Zealand, nguyên Tổng Giám đốc UNDP, bà Helen Elizabeth Clark đã chia sẻ về giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu một cách nhân văn, hài hòa giữa giải pháp quốc tế và địa phương.

Phó Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC), ông Youba Sokona trình bày báo cáo về sự kết nối và thống nhất trên toàn cầu, liên quốc gia về chiến lược giảm nhẹ và thích ứng với biến đổi khí hậu, vai trò quan trọng của ứng phó biến đổi khí hậu với phát triển bền vững.

Liên quan đến khu vực Đông Nam Á, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Stephen P. Groff trình bày báo cáo về các điểm nóng môi trường cũng như định hướng phát triển đô thị thông minh, các-bon thấp, hạ tầng bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu…

Giáo sư Diana Ürge-Vorsatz từ ĐH Trung Âu, phó trưởng ban WGIII của IPCC đã chia sẻ tại Diễn đàn những thông điệp cốt lõi của báo cáo IPCC với kịch bản 1,5 độ C, trong đó nhấn mạnh vai trò của việc tích cực giảm phát thải.

Về phía ĐHQGHN, GS.TS. Mai Trọng Nhuận sẽ trao đổi các vấn đề chính về ứng phó biến đổi khí hậu và các giải pháp liên quan tại Việt Nam, các giải pháp mang tính bản địa hóa để thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Theo các chuyên gia tham dự Diễn đàn, những báo cáo tham luận đều mang tính học thuật cao, với số liệu thống kê cập nhật và những minh chứng rõ nét đang mang đến nhiều khía cạnh khác nhau xoay quanh việc ứng phó với BĐKH cả ở Việt Nam và thế giới. Các báo cáo viên đều thống nhất cần sự chung tay toàn cầu trong giải quyết vấn đề thách thức không của riêng quốc gia nào. Hành động có trách nhiệm cần được thực hiện tức thì và liên tục, cần có những cơ chế về chính sách, tài chính cũng như sự tích cực hơn nữa của chính phủ các nước để cho phát triển con người và phát triển bền vững luôn song hành.

Ngày mai, 10/11, các tiểu ban chuyên môn của Diễn đàn Hà Nội 2018 sẽ thảo luận 5 nội dung gồm: (1) Bằng chứng về biến đối khí hậu và an ninh; (2) Tác động của con người lên biến đổi khí hậu; (3) Ứng phó với biến đổi khí hậu; (4) Chính sách và quản trị về ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững; (5) Khoa học, công nghệ và giáo dục về ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững. Đồng thời, Diễn đàn còn có hai phiên phiên đối thoại chính sách về phát triển bền vững đô thị có tính chống chịu cao, ở  đồng bằng sông Hồng và phát triển bền vững  đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu.

Bà Helen Elizabeth Clark - Nguyên Thủ tướng New Zealand, nguyên Tổng Giám đốc UNDP

Chủ tịch Quỹ Giáo dục Cao học Hàn Quốc Park In-kook chủ trì phiên toàn thể

Phó Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) Youba Sokona

Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Stephen P. Groff

GS.TS Mai Trọng Nhuận - Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn Ủy ban quốc gia về BĐKH, Chủ tịch Hội đồng đảm bảo chất lượng ĐHQGHN, Trưởng Ban chuyên môn của Diễn đàn Hà Nội 2018

GS. Diana Ürge-Vorsatz - Phó trưởng ban WGIII của IPCC

Bà Helen Clark - nguyên Thủ tướng New Zealand, nguyên Tổng Giám đốc Chương trình Phát triển Liên hợp Quốc (UNDP):

Sáng kiến tổ chức Diễn đàn Hà Nội của ĐHQGHN là một trong những sáng kiến có ý nghĩa vô cùng quan trọng vì Việt Nam hiện nay là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất bởi biến đổi khí hậu.

Với lợi thế là đại học hàng đầu của Việt Nam, việc ĐHQGHN đăng cai tổ chức Diễn đàn Hà Nội là cơ hội để các nhà khoa học, các nhà hoạch định chính sách trong nước và thế giới chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, bàn thảo để đưa ra các giải pháp tối ưu trong ứng phó và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Những chuyên môn được chia sẻ giữa các học giả Việt Nam và quốc tế trong sự kiện này sẽ giúp Việt Nam có kế hoạch tốt hơn trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu. Về khía cạnh giảm thiểu, Việt Nam cũng cần tìm ra giải pháp như chuyển nhiên liệu hóa thạch sang nguồn nhiên liệu tái tạo bền vững hơn, thân thiện với môi trường hơn.

>>> Thông tin liên quan trên báo chí:

- TTXVN: Khai mc Din đàn Hà Ni năm 2018 v ng phó biến đi khí hu

- Cổng TTĐTCP: Din đàn Hà Ni 2018: Tìm gii pháp ng phó vi biến đi khí hu

- Tài nguyên & Môi trường: Din đàn Hà Ni 2018: Hưng ti mc tiêu phát trin bn vng

- Giáo dục & thời đại: Gn 500 nhà khoa hc hàng đu thế gii d Din đàn Hà Ni 2018 bàn v thích ng vi biến đi khí hu

- Kinh tế đô thị: Din đàn Hà Ni 2018: Nâng cao ng phó vi biến đi khí hu

- Sài Gòn giải phóng: 500 chính khách, hc gi trên thế gii d “Din đàn Hà Ni”

- Tiền phong: Biến đổi khí hậu, góc nhìn học thuật từ Diễn đàn Hà Nội 2018

- Hà Nội mới: Khai mạc Diễn đàn Hà Nội 2018

- Hà Nội TV: Diễn đàn Hà Nội 2018 chính thức khai mạc

- Dân trí: Nguyên Thủ tướng New Zealand "lộ bí quyết" ứng phó với biến đổi khí hậu cho Việt Nam

- Báo Pháp luật: Diễn đàn Hà Nội 2018: Hành động vì con người và hành tinh thịnh vượng

- Đại biểu nhân dân: Khai mc Din đàn Hà Ni 2018 “hưng đến phát trin bn vng”

- Giáo dục Việt Nam: Đi hc Quc gia Hà Ni khai mc Din đàn Hà Ni 2018 bàn v biến đi khí hu

- Người đưa tin: Diễn đàn Hà Nội 2018: Tìm giải pháp ứng phó biến đổi khí hậu

- Việt báo: Gn 500 nhà khoa hc hàng đu thế gii d Din đàn Hà Ni 2018 bàn v thích ng vi biến đi khí hu

>>> Các tin bài liên quan trên website ĐHQGHN:

- Diễn đàn Hà Nội 2018: Hướng đến Phát triển bền vững – Ứng phó Biến đổi khí hậu để đảm bảo bền vững và an ninh

- Cơ sở giáo dục đại học đóng vai trò quan trọng trong ứng phó thông minh với biến đổi khí hậu

- ĐHQGHN và KFAS: Ký kết thỏa thuận tài trợ cho Diễn đàn Hà Nội 2018

- Diễn đàn Hà Nội - Sáng kiến của ĐHQGHN góp phần thực hiện mục tiêu phát triển bền vững

- Tiên phong đào tạo Thạc sĩ chuyên ngành Biến đổi khí hậu

- Chủ tịch Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) Hoesung Lee thăm và làm việc tại ĐHQGHN

- Đẩy mạnh truyền thông, giáo dục ứng phó với biến đổi khí hậu trong trường học

 Sinh Vũ - Ảnh: Ngọc Tùng - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ