TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 01/11/2022 GMT+7
Lễ khai giảng đầu tiên của ĐHQGHN tại Hòa Lạc
Ngày 23/10/2022, ĐHQGHN đã tổ chức Lễ khai giảng đầu tiên tại Khu đô thị ĐHQGHN Hòa Lạc. Đây là sự kiện mang ý nghĩa lịch sử đối với thầy và trò ĐHQGHN, đặc biệt là 1.500 sinh viên khóa QH.2022 thuộc Trường ĐH Giáo dục, Trường ĐH Y Dược, Trường ĐH Việt Nhật, Trường Quốc tế lần đầu tiên học tập tập trung tại Hòa Lạc.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam dự và phát biểu tại Lễ khai giảng.

 

 

Cùng dự có đ/c Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội; đ/c Nguyễn Thúy Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội; đ/c Nguyễn Kim Sơn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; đ/c Phạm Tất Thắng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực, Ban Dân vận Trung ương; Trung tướng Huỳnh Chiến Thắng - Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam; đ/c Vũ Hải Quân - Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh và đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan trung ương và Hà Nội, các cơ quan ngoại giao, các đối tác trong nước và quốc tế.

 

Về phía ĐHQGHN có đ/c Lê Quân, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc ĐHQGHN; đ/c Nguyễn Hoàng Hải, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, Phó Giám đốc thường trực ĐHQGHN; đ/c Nguyễn Hiệu, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc ĐHQGHN; Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo Vũ Minh Giang; Chủ tịch Hội đồng Đảm bảo Chất lượng giáo dục Mai Trọng Nhuận và đại diện lãnh đạo Văn phòng và các ban chức năng, các đơn vị thành viên và trực thuộc ĐHQGHN.

 

Năm học mới 2022-2023 bắt đầu với thầy và trò của ĐHQGHN trong một bối cảnh đặc biệt, đó là Khu đô thị ĐHQGHN tại Hòa Lạc theo mô hình đại học thông minh, đại học xanh, đồng bộ về cơ sở vật chất, hiện đại về trang thiết bị đã được chính thức đưa vào vận hành, từng bước hoàn thiện, đồng bộ theo hướng “5 trong 1”, góp phần nâng tầm ĐHQGHN trong giai đoạn mới. Năm nay là năm học đầu tiên ĐHQGHN tại Hòa Lạc đón 1.500 sinh viên QH.2022 của ĐHQGHN thuộc Trường ĐH Giáo dục, Trường ĐH Y - Dược, Trường ĐH Việt Nhật, Trường Quốc tế tới học tập tập trung.

Trong diễn văn khai giảng, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân chia sẻ, Dự án ĐHQGHN tại Hòa Lạc được Chính phủ phê duyệt năm 2003 với quy mô 1.113 ha. Năm 2017, dự án được chuyển chủ đầu tư từ Bộ Xây dựng về ĐHQGHN. Sau gần 20 năm, tổng số vốn giải ngân cho dự án mới đạt được khoảng 15%, chủ yếu tập trung vào giải phóng mặt bằng và làm hạ tầng.

 

 

Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân phát biểu tại Lễ khai giảng

 

ĐHQGHN hiện có quy mô khoảng 60.000 học sinh, sinh viên và thầy cô giáo. Tuy nhiên, toàn bộ khu vực nội thành của ĐHQGHN chỉ có 16 ha, chủ yếu thuộc ba trường thành viên: Trường ĐH Khoa học Tự nhiên; Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn và Trường ĐH Ngoại ngữ. Phần lớn các đơn vị trong ĐHQGHN phải đi thuê cơ sở vật chất với chi phí hàng trăm tỷ mỗi năm. Không gian cho đào tạo và nghiên cứu khoa học rất chật chội, hầu như không có không gian để nghiên cứu chuyển giao và hợp tác cung ứng dịch vụ. Do đó, đưa dự án ĐHQGHN tại Hòa Lạc vào sử dụng sẽ giúp tạo ra không gian mới để nâng tầm ĐHQGHN.

Ngày 20/10/2021, cuộc họp đầu tiên bàn bạc kế hoạch đưa sinh viên lên Hòa Lạc học tập đã diễn ra. Trên tinh thần không nói không, không nói khó, không bàn lùi, toàn thể ĐHQGHN đã triển khai ba đợt cao điểm, mỗi đợt 100 ngày. Ngày 19/05/2022, Cơ quan ĐHQGHN đã chính thức chuyển trụ sở làm việc tới Hòa Lạc theo thông báo số 1666/TB-ĐHQGHN ban hành ngày 18/05/2022. Đây là dấu mốc đánh dấu sự chuyển mình của toàn ĐHQGHN hướng tới một không gian phát triển mới về cơ sở vật chất, đời sống học thuật và quản trị đại học.

 

“Sự thành công bắt nguồn từ việc ĐHQGHN thay đổi tư duy và cách làm đối với một không gian mới như Hòa Lạc: Chuyển từ tập trung riêng cho Trường ĐH Khoa học Tự nhiên tới Hòa Lạc sang đưa vào sử dụng dùng chung đáp ứng nhu cầu thiết yếu và cấp bách cho toàn ĐHQGHN để đảm bảo xây dựng đến đâu đưa vào sử dụng hiệu quả đến đó; Chuyển từ các ngành khoa học cơ bản sang mở mới thêm các ngành kỹ thuật công nghệ và các ngành xã hội có nhu cầu cao; Chuyển từ bắt buộc các đơn vị phải chuyển tới Hòa Lạc một cách hành chính sang ưu tiên phát triển các đơn vị đang có nhu cầu. Hơn hết, lãnh đạo phải chuyển tới Hòa Lạc thì tập thể mới theo gương, Cơ quan ĐHQGHN chuyển đến thì đơn vị mới sẵn sàng, thầy cô chuyển đến thì học sinh và gia đình mới yên tâm. Nếu chúng ta không có mặt ngày đêm ở Hòa Lạc thì Hòa Lạc sẽ khó chuyển mình” - Giám đốc Lê Quân nhấn mạnh.

Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân kỳ vọng, với quyết tâm của thầy và trò ĐHQGHN, đến năm 2025 sẽ có 25.000 sinh viên tới học tập tại Hòa Lạc. Giám đốc ĐHQGHN bày tỏ mong muốn, với không gian phát triển mới, ĐHQGHN sẽ nhanh chóng vươn lên, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước và Nhân dân, xứng đáng trở thành trung tâm tri thức hàng đầu. Trong thời gian tới, ĐHQGHN tại Hòa Lạc là nơi các em học sinh, sinh viên mong muốn được tới, là ngôi nhà chung của các thầy cô giáo và cán bộ nhân viên, là địa chỉ hợp tác, phát triển của các doanh nghiệp.

Phát biểu tại Lễ khai giảng, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của lãnh đạo, cán bộ, giảng viên và người học trong việc chuyển trụ sở Cơ quan ĐHQGHN, tổ chức tuyển sinh và triển khai đào tạo tại Hòa Lạc.

“Đặc biệt trong một năm qua, các đồng chí đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyển trụ sở làm việc và tổ chức tuyển sinh, đón các em sinh viên đến học tập tại Hòa Lạc để chúng ta có Lễ khai giảng trang trọng ngày hôm nay” - Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội phát biểu.

 

Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi lễ

 

Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội khẳng định, ĐHQGHN đã và đang tiếp tục có bước chuyển mình vươn lên mạnh mẽ, khẳng định danh tiếng, xác lập vị thế đại học hàng đầu Việt Nam và ghi danh vào nhóm các trường đại học có vị thế cao trong khu vực và thế giới. Những thành công bước đầu của ĐHQGHN cùng với một số trường đại học đang tạo nên khí thế mới của giáo dục đại học Việt Nam trên con đường đổi mới căn bản, toàn diện theo chủ trương của Đảng và Nhà nước.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn đề nghị, các nhà khoa học và lãnh đạo ĐHQGHN cần tập trung mọi nguồn lực để xây dựng Khu đô thị ĐHQGHN, từng bước nâng cao chất lượng phục vụ đời sống, điều kiện học tập và rèn luyện của sinh viên tại đây. Cùng với đó, cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương pháp dạy và học nhằm phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của sinh viên; tăng cường kỹ năng thực hành, vận dụng kiến thức vào việc giải quyết các vấn đề thực tiễn; mỗi thầy cô giáo luôn là một tấm gương sáng về đạo đức, tự học, tự nghiên cứu và sáng tạo để học sinh noi theo.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị các đồng chí lãnh đạo Hà Nội quan tâm đẩy nhanh tốc độ giải phóng mặt bằng cũng như đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn cho sinh viên.

“Chúng ta cần một Khu đô thị ĐHQGHN thông minh và bền vững, trở thành nơi hội tụ của các ý tưởng khởi nghiệp, sự sáng tạo cũng như bảo tồn và phát huy nhiều giá trị truyền thống và văn hóa quốc gia để góp phần thực hiện thắng lợi Luật Thủ đô và chiến lược phát triển thành phố. ĐHQGHN phải trở thành một động lực chính trong phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô” - đồng chí Trần Thanh Mẫn yêu cầu.

 

 

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đánh trống khai giảng năm học mới tại ĐHQGHN tại Hòa Lạc

 

Thay mặt tân sinh viên khóa QH.2022, sinh viên Đỗ Minh Trang – ngành Kinh tế quốc tế, Trường Quốc tế, ĐHQGHN chia sẻ vinh dự, tự hào và hạnh phúc khi bắt đầu bước vào một môi trường học tập, sinh hoạt mới, cũng là một bước ngoặt rất quan trọng cho con đường nghề nghiệp trong tương lai. Đỗ Minh Trang cho biết, ngay từ những ngày đầu nhập học, các tân sinh viên ĐHQGHN đã được trải nghiệm tuần lễ hội nhập dành cho sinh viên QH.2022 đầy ấn tượng ở Khu đô thị ĐHQGHN tại Hòa Lạc, được tận hưởng không gian xanh mát, không khí trong lành ngay giữa giảng đường HT1, HT2, được kích hoạt toàn bộ giác quan giữa không gian phòng đọc của Trung tâm Thư viện và Tri thức số hòa cùng thiên nhiên. Đây là khởi đầu của các tân sinh viên QH.2022 trên hành trình khám phá và hoàn thiện bản thân để trở thành những công dân toàn cầu, có ích cho xã hội.

 

 

Sinh viên Đỗ Minh Trang chia sẻ tại Lễ khai giảng năm học 2022-2023

  

Với uy tín, vị thế ở trong và ngoài nước, cũng như bề dày truyền thống trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao tri thức, ĐHQGHN đã có nhiều quyết sách để phát huy nội lực và ươm mầm nhà khoa học trẻ. Trong năm 2021, ĐHQGHN đã ban hành Quy định hỗ trợ học bổng cho nghiên cứu sinh và thực tập sinh sau tiến sĩ, đây là bước đột phá tiên phong trong đào tạo bậc sau đại học, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học của ĐHQGHN. Cùng với đó, các chính sách về chế độ làm việc đối với giảng viên, nghiên cứu viên, cán bộ khoa học trẻ với nhiều điểm ưu việt và hội nhập quốc tế cũng được ban hành và thực thi. Chương trình học bổng dành cho sinh viên ngành Khoa học cơ bản được triển khai thí điểm sẽ tạo cơ chế mở khích lệ các học sinh có thành tích xuất sắc được theo học các ngành học yêu thích, đồng thời tạo nguồn nhân lực cho các bậc học cao hơn, cũng như nguồn nhân lực khoa học trong tương lai.

Năm 2022 là năm đáng nhớ của ĐHQGHN với nhiều sự kiện nổi bật, Trường ĐH Luật được Thủ tướng Chính phủ thành lập trên cơ sở nâng cấp Khoa Luật; Thường trực Chính phủ đồng ý chuyển giao Bệnh viện Xây dựng với hai cơ sở tại Thanh Xuân và Linh Đàm về ĐHQGHN; Nhiều nhà khoa học ĐHQGHN nằm trong danh sách các nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới.

 

 

Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn trao quà cho các tân thủ khoa đầu vào QH-2022 tại buổi lễ

 

Có thể nói với trách nhiệm dẫn dắt trong hệ thống giáo dục, ĐHQGHN luôn nỗ lực phấn đấu, khẳng định vị trí thông qua kết quả và chất lượng các hoạt động để được ghi nhận trong các hệ thống xếp hạng quốc tế, ghi nhận vị thế và uy tín của giáo dục Việt Nam trên bản đồ giáo dục thế giới. Liên tục trong 5 năm qua, ĐHQGHN được tổ chức xếp hạng Quacquarelli Symonds (QS) và Time Higher Education (THE) xếp trong nhóm 1000 cơ sở giáo dục đại học tốt nhất thế giới.

Mới đây nhất, ĐHQGHN được QS tặng giải thưởng Công nhận về sự cải tiến chất lượng (Recognition of Improvement). Đây là lần đầu tiên một đại học của Việt Nam nhận được giải thưởng này.

Trong khuôn khổ Lễ khai giảng, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã trao phần thưởng cho 12 sinh viên khóa QH.2022 là Thủ khoa đầu vào của 12 đơn vị đào tạo.

Cùng ngày đã diễn ra nhiều hoạt động như: Triển lãm ảnh ĐHQGHN qua các thời kỳ, Hội trại “Tự hào Câu lạc bộ tôi”; Hội thao Thanh niên khỏe; Hội thi dân vũ; Cuộc thi “Rung chuông vàng”; Teambuilding “Sức mạnh Câu lạc bộ tôi”; Phát động “Gửi thư cho mình ở tương lai”; Gala Chào Tân sinh viên ĐHQGHN; Liên hoan các Câu lạc bộ nghệ thuật…

 

ĐHQGHN, với tiền thân là ĐH Đông Dương (thành lập năm 1906), Trường ĐH Quốc gia Việt Nam (thành lập năm 1945), Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội (thành lập năm 1956), là một trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao tri thức và công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao, đóng vai trò nòng cột, tiên phong dẫn dắt hệ thống giáo dục Việt Nam trong bối cảnh chuyển đổi số, đón đầu các xu hướng khoa học, giáo dục và nỗ lực đóng góp vào sự hòa bình, ổn định, phát triển thịnh vượng của quốc gia, khu vực và thế giới.

Sau gần 30 năm phát huy quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cao, đến nay, ĐHQGHN đã trở thành một trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao, xuất sắc trong học thuật, hiệu quả trong quản trị và thiết thực trong phục vụ cộng đồng; là nơi ươm tạo và bồi dưỡng nhân tài, có những đóng góp xứng đáng cho sự phát triển kinh tế xã hội của quốc gia, từng bước xác lập, khẳng định và nâng cao vị thế trên bản đồ các đại học hàng đầu khu vực và thế giới.

 Song Minh - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ