TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Sinh viên 00:00:00 Ngày 29/07/2020 GMT+7
VNU – IS: Ngày hội giao lưu văn hóa quốc tế năm 2020
Trong bối cảnh sinh viên Việt Nam ở nước ngoài đang phải thấp thỏm với nỗi lo liệu có thể tiếp tục theo học ở nơi “đất khách” vì nhiều vấn đề liên quan tới chính sách cách ly, visa, tài chính…, ngày 24/7/2020, Khoa Quốc tế - ĐHQGHN tổ chức Ngày hội giao lưu văn hóa quốc tế (VNU-IS International Day) với sinh viên đến từ trên 10 quốc gia khác nhau tham dự và giao lưu ẩm thực, văn hóa.

 

Đa dạng văn hóa tại Khoa Quốc tế - "Liên hợp quốc thu nhỏ"

Ngày hội giao lưu văn hóa quốc tế với chủ đề "Stay diverse, stay connected" cho cộng đồng trên 2.000 sinh viên đến từ trên 10 quốc gia của Khoa Quốc tế được tổ chức đúng vào ngày ngày thành lập Khoa. Đây thực sự món quà văn hóa tinh thần dành  cho sinh viên quốc tế trong hoàn cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp và tạo ra nhiều trở ngại cho các du học sinh nước ngoài tại Việt Nam.

Không gian của Khoa Quốc tế trở nên sôi động và rộn ràng với các gian hàng của các bạn sinh viên quốc tế. Satyam Kusum Mishra, sinh viên đến từ Ấn Độ, hiện đang theo học ngành Tin học và Kỹ thuật máy tính, tươi cười rạng rỡ bên gian hàng rất đặc trưng cho văn hóa Ấn. Anh bạn vận một bộ trang phục đậm chất dân tộc, tay nhanh thoăn thoắt cho món ăn của người Ấn vào đĩa và miệng cười thật tươi mời thực khách thử món ăn.

Satyam Kusum Mishra mang đến ngày hội những màu sắc Ấn rất riêng

Bên cạnh là gian hàng của cô bạn người Angola, Elis Rosana Mateus Chambalanda. Elis có thêm 2 người hỗ trợ là sinh viên Việt Nam. Gian hàng của Elis tràn ngập màu sắc bắt mắt khiến ai cũng muốn ghé thăm. “Gian hàng của em lấy cảm hứng từ nền văn hóa Angola. Tại gian hàng này, em sẽ phục vụ những món ăn vặt của đất nước Angola, em cũng sẽ chia sẻ các món ăn này tới các gian hàng khác và kể cho các bạn nghe về nền văn hóa Angola cùng các món ăn đặc sắc của đất nước mình”, Elis bày tỏ.

Elis Rosana Mateus Chambalanda bên những sản phẩm đặc trưng của Angola

Góc đối diện là gian hàng của các sinh viên người Hàn Quốc. Người tham dự háo hức ghé thăm vì được thưởng thức món bánh gạo đã quá quen thuộc ở Việt Nam, sau đó ra tham gia trò chơi ném tên vào lọ và chụp ảnh cùng những cô gái xinh đẹp diện trang phục truyền thống han-bok. Trong một góc nhỏ của không gian, các bạn nữ xúm lại đợi đến lượt mình trang điểm. Hóa ra ở đây có một góc làm đẹp cho phái nữ, người tham dự sẽ được trang điểm theo đúng kiểu Hàn Quốc miễn phí tại đây.

 

Trò ném tên vào lọ của các bạn sinh viên Hàn Quốc thu hút người tham dự

Trong khi đó, các sinh viên Cuba lại làm không khí của ngày hội nóng lên với điệu nhạc latin rất đặc trưng. Thật không gì thú vị bằng vừa được nhún nhẩy theo được nhạc sôi động vừa được thưởng thức món ăn truyền thống của Châu Mỹ.

Sinh viên Việt Nam cũng không hề kém cạnh với gian hàng mái lá đặc trưng, những chiếc bàn nhỏ bày biện những món ăn dân dã của người Việt cùng cô phục vụ  duyên dáng trong chiếc áo tứ thân nhiều màu sắc. Và còn rất nhiều gian hàng khác nữa của cán bộ, cựu sinh viên Khoa Quốc tế cũng có mặt trong Ngày hội giao lưu văn hóa quốc tế. Tất cả cùng có mặt trong một ngày trọng đại, thể hiện tinh thần đoàn kết, sự đa dạng văn hóa, nét đặc trưng rất riêng chỉ có ở Khoa Quốc tế. Chỉ ở đây các bạn sinh viên quốc tế được quan tâm không chỉ trong việc học tập mà cả cuộc sống. Các bạn cảm thấy an toàn, không sợ cô đơn vì luôn có thầy, cô và bạn bè ở bên hỗ trợ giúp đỡ khi cần.

Các món ăm của Indonesia được hưởng ứng nhiệt tình

“Ở Indonesia vẫn tiếp tục ghi nhận số ca mắc Covid-19 gia tăng theo ngày, thế nhưng tại Việt Nam, em và các bạn vẫn có thể tới trường học tập như bình thường. Đây thực sự là một điều may mắn đối với những sinh viên quốc tế như chúng em”, Ahmad Bill Jihadi, sinh viên người Indonesia, chia sẻ.

Câu lạc bộ sinh viên quốc tế - nơi kết nối, sẻ chia

Trong ngày 24/7, Câu lạc bộ sinh viên thứ 14 chính thức ra mắt. Tuy nhiên, đây là một câu lạc bộ vô cùng đặc biệt trong hệ thống các câu lạc bộ học thuật và sở thích của Khoa Quốc tế - Câu lạc bộ sinh viên quốc tế. Câu lạc bộ được thành lập nhằm mục đích kết nối các sinh viên đang học tập tại Khoa, nơi để các bạn cùng giao lưu, học hỏi và hỗ trợ nhau trong học tập cũng như trong cuộc sống. Câu lạc bộ cũng là nơi để các bạn bày tỏ tâm tư nguyện vọng đến các thầy, cô Khoa Quốc tế, để qua đó Khoa sẽ kịp thời giúp đỡ các bạn.

Chủ nhiệm Khoa Quốc tế chúc mừng Câu lạc bộ sinh viên quốc tế chính thức ra mắt

“Các bạn sinh viên quốc tế rất cần có câu lạc bộ để trò chuyện, thảo luận và tổ chức các hoạt động của riêng mình, thông qua đó để làm quen với sinh viên Việt Nam và văn hóa Việt Nam. Em tin chắc rằng Câu lạc bộ sinh viên quốc tế sẽ tạo dựng được môi trường  thực thụ để giúp sinh viên quốc tế hòa nhập, học hỏi được các phương pháp học tập hiệu quả nhất. Em cũng mong nhận được sự hỗ trợ của các thầy, cô trong mọi hoạt động của Câu lạc bộ”, Lee San, sinh viên đến từ Hàn Quốc, hiện đang theo học năm thứ 4 ngành Kinh doanh quốc tế tại Khoa, bày tỏ.

Câu lạc bộ sinh viên quốc tế chắc chắn sẽ tạo dựng được vị trí riêng, đặc biệt trong các câu lạc bộ. Như vậy, Khoa Quốc tế đã có 14 câu lạc bộ học thuật và sở thích khác nhau. Các câu lạc bộ học thuật gồm có câu lạc bộ về ngành học Tài chính, Marketing, Quản trị khách sạn, Công nghệ thông tin. Câu lạc bộ sở thích có các câu lạc bộ âm nhạc, nhảy hiện đại, thể thao. Với những bạn thích tham gia vào các hoạt động xã hội, thiện nguyện hoàn toàn có thể “đầu quân” cho Câu lạc bộ Tình nguyện.

Các sinh viên quốc tế cùng cất cao lời hát chúc mừng sinh nhật tuổi 18 của Khoa Quốc tế

Các câu lạc bộ học thuật và sở thích của Khoa thực sự phát huy tốt vai trò của mình và tạo được tiếng vang nhất định trong cộng đồng sinh viên ĐHQGHN và ở miền Bắc. Thành viên của các câu lạc bộ tham gia nhiều cuộc thi lớn nhỏ khác nhau và đạt được những thành tích, giải thưởng lớn nhỏ. Các bạn sinh viên trưởng thành, tự tin lên rất nhiều sau một thời gian sinh hoạt trong các câu lạc bộ. Cũng như các câu lạc bộ anh em của mình, Câu lạc bộ sinh viên quốc tế sẽ có nhiều hoạt động bổ ích, là nơi kết nối, chia sẻ của cộng động sinh viên quốc tế tại Khoa Quốc tế, ĐHQGHN và của các học viện, nhà trường trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Ngày hội giao lưu văn hóa quốc tế của Khoa Quốc tế kết thúc đã thực sự mang lại niềm vui cho các bạn sinh viên quốc tế, tạo động lực để các bạn có thể học tập tốt hơn trong hoàn cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức. Khoa Quốc tế tin tưởng các bạn sẽ vững vàng vượt qua mọi trở ngại trong cuộc sống và các thầy, cô luôn bên cạnh khi các bạn cần. Chúc cho các bạn sẽ có những tháng năm học tập nhiều kỷ niệm và đáng nhớ tại Việt Nam.

Ngày hội giao lưu văn hóa quốc tế với chủ đề "Stay diverse, stay connected" được tổ chức vào ngày 24/7/2020 trong khuôn viên của Khoa Quốc tế. Tham gia ngày hội có hơn 10 gian hàng của các bạn sinh viên quốc tế, sinh viên Việt Nam, cán bộ, cựu sinh viên Khoa Quốc tế và sinh viên quốc tế học tại ĐHQGHN. Thông qua chương trình, các bạn sinh viên quốc tế và Việt Nam có cơ hội được làm quen với nền văn hóa và ẩm thực của các quốc gia khác nhau, tham gia các trò chơi dân gian vô cùng thú vị.

Trong khuôn khổ chương trình, người tham dự cũng được dự lễ chúc mừng sinh nhật Khoa Quốc tế bước sang tuổi 18, lễ ra mắt Câu lạc bộ sinh viên quốc tế, lễ  trao giải cuộc thi ảnh và videoclip "VNUIS Online moments 2020” được tổ chức trong giai đoạn giãn cách xã hội vì Dịch bệnh Covid-19 và lễ trao học bổng và khen thưởng cho các sinh viên xuất sắc Học kỳ I, năm học 2018 – 2019. Đặc biệt, người tham dự cũng được thưởng thức chương trình ca nhạc vô cùng đặc biệt, đầy màu sắc do các bạn sinh viên quốc tế và sinh viên Việt Nam thể hiện.

 

Một số hình ảnh của Ngày hội giao lưu văn hóa quốc tế:

 

 Thùy Diễm
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ