TIN TỨC & SỰ KIỆN
ĐHQGHN và tỉnh Nam Định hợp tác trên nhiều phương diện với trọng tâm là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao
Là một trong hai tỉnh dẫn đầu cả nước về xây dựng nông thôn mới, Nam Định đã cán đích sớm hơn 1,5 năm so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, sớm hơn 11,5 năm so với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Với nguồn lực mạnh mẽ về đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao tri thức, ĐHQGHN sẵn sàng đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Nam Định trên nhiều phương diện.

Trên đây là khẳng định của Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nam Định ngày 15/4/2022 để đánh giá về các tiềm năng hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới.

Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân và Tỉnh Nam Định thống nhất phối hợp cùng hợp tác phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

Trong những năm qua, kinh tế - xã hội của tỉnh Nam Định phát triển toàn diện trên các lĩnh vực với tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân giai đoạn 2016-2020 đạt 7,5%/năm. Năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19, song kinh tế của tỉnh vẫn có sự khởi sắc, tổng sản phẩm trên địa bàn đạt 7,9%, xếp thứ 11/63 tỉnh thành. Chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh đạt được nhiều thành tựu nổi bật, diện mạo nông thôn thay đổi toàn diện. Năm 2019, Nam Định là một trong hai tỉnh được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư, nâng cấp, đặc biệt là kết cấu hạ tầng giao thông được kết nối đồng bộ với hệ thống giao thông khu vực và quốc gia tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Ông Phạm Gia Túc, Ủy viên Ban Chấp hành TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định mong muốn ĐHQGHN tiếp tục hỗ trợ tỉnh trong giáo dục và đào tạo, khoa học công nghệ 

Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị bày tỏ mong muốn hợp tác với ĐHQGHN trong một số nội dung nhằm nâng cao chất lượng công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao và thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao công nghệ đáp ứng các mục tiêu, yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Ông Phạm Đình Nghị - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định báo cáo tình hình phát triển kinh tế - xã hội và tiềm năng, thế mạnh của địa phương

Đóng vai trò nòng cột trong hệ thống giáo dục, thể hiện trách nhiệm quốc gia và vị thế quốc tế, ĐHQGHN mong muốn hợp tác với tỉnh Nam Định để triển khai thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX. Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn đề xuất một số định hướng hợp tác trong công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao công nghệ. ĐHQGHN hỗ trợ tỉnh Nam Định triển khai kế hoạch và phát triển các ứng dụng chuyển đổi số, quản lý, điều hành, xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh. Song song với đó, hai bên sẽ hợp tác phát triển các bản đồ số phục vụ quản lý tài nguyên, đầu tư và phát triển kinh tế - xã hội; phát triển các hệ thống công cụ phần mềm quản trị tinh gọn, hiệu quả.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn đưa ra một số định hướng hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải đề nghị hai bên chia sẻ mô hình đào tạo theo hướng cá thể hóa, thích ứng với năng lực cá nhân để duy trì và phát triển thế mạnh về truyền thống hiếu học của tỉnh. Cùng với đó, ĐHQGHN mong muốn tỉnh Nam Định sẽ hợp tác triển khai Nhiệm vụ Xây dựng Bộ địa chí Quốc gia Việt Nam trong việc xây dựng Địa phương chí.

 Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải mong muốn tỉnh Nam Định hỗ trợ ĐHQGHN xây dựng Địa phương chí của tỉnh trong khuôn khổ Nhiệm vụ Quốc chí 

Lãnh đạo Ban Hợp tác & Phát triển ĐHQGHN và Trường ĐH Khoa học Tự nhiên giới thiệu các thế mạnh của ĐHQGHN nói chung, của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên nói riêng và cam kết sẽ hỗ trợ tỉnh Nam Định trong việc khuyến khích và phát huy chất lượng đào tạo, bồi dưỡng nhân tài, nhất là học sinh chuyên của tỉnh. Theo đó, ĐHQGHN sẽ phối hợp với các đối tác quốc tế xây dựng các chương trình đào tạo liên kết quốc tế cho tỉnh phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, góp phần giải quyết vấn đề chảy máu chất xám của địa phương.

Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên Vũ Hoàng Linh bày tỏ mong muốn phát huy thế mạnh của Trường góp phần giải quyết các vấn đề của địa phương

Lãnh đạo Ban Khoa học Công nghệ ĐHQGHN và Viện Tài nguyên và Môi trường cho biết, các nhà khoa học của ĐHQGHN đang hợp tác với tỉnh Nam Định trong một số nhiệm vụ khoa học liên quan đến bảo tồn đa dạng sinh học, phát triển hệ sinh thái rừng, xử lý ô nhiễm môi trường trong hoạt động sản xuất nông nghiệp… Phía ĐHQGHN đề xuất tỉnh tận dụng các điều kiện đặc thù về vị trí địa lý, phát huy các tiềm năng, thế mạnh sẵn có để phát triển công nghiệp gắn với bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. ĐHQGHN phối hợp nghiên cứu, đánh giá tác động môi trường, kêu gọi thu hút đầu tư.

Viện trưởng Viện Tài nguyên và Môi trường Lưu Thế Anh chia sẻ tiềm năng hợp tác trong phát triển hệ sinh thái rừng và bảo tồn đa dạng sinh học

Phát biểu tại buổi làm việc, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân nhấn mạnh, với uy tín, vị thế ở trong và ngoài nước cũng như bề dày truyền thống trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao tri thức, ĐHQGHN mong muốn đẩy mạnh các chương trình hợp tác với các địa phương, góp phần giải quyết bài toán tư vấn chính sách, thu hút đầu tư để phát triển kinh tế - xã hội địa phương. 

Giám đốc ĐHQGHN đề nghị, trên cơ sở các chính sách về phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của ĐHQGHN, lãnh đạo tỉnh Nam Định cân nhắc một số hướng hợp tác với ĐHQGHN như: ĐHQGHN cấp học bổng hỗ trợ cán bộ của tỉnh học tập, nghiên cứu ở bậc tiến sĩ và thực tập sau tiến sĩ trong các lĩnh vực mũi nhọn, thế mạnh của ĐHQGHN; Chọn lọc đội ngũ tinh hoa từ học sinh bậc phổ thông của tỉnh để tham gia học tập, nghiên cứu khoa học tại ĐHQGHN nhằm phát hiện, bồi dưỡng, ươm tạo nhà khoa học trẻ góp phần giải quyết bài toán thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao; Cử đội ngũ cán bộ công chức từ cấp phòng có tố chất, năng lực tham gia các khóa đào tạo nâng cao năng lực công chức trẻ do ĐHQGHN tổ chức.

Giám đốc ĐHQGHN cũng đề xuất, với mục đích đóng góp, hoàn thiện, nâng cao chất lượng và đẩy nhanh tiến độ lập Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, ĐHQGHN sẵn sàng nguồn lực để tham gia góp ý định hướng liên kết vùng, phân tích lợi thế cạnh tranh, xác định trụ cột tăng trưởng, các trung tâm đô thị, hành lang kinh tế và các đột phá phát triển của tỉnh. Từ đó, đóng góp các luận cứ khoa học phục vụ quản lý, xác định danh mục các dự án ưu tiên đầu tư, phát triển du lịch, dịch vụ và logistic, nông lâm nghiệp và phát triển nông thôn, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Phạm Gia Túc cảm ơn sự hỗ trợ tích cực của ĐHQGHN trong những năm qua, đặc biệt là lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Đồng chí mong muốn trong thời gian tới tỉnh tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của ĐHQGHN đối với việc phát triển các lĩnh vực kinh tế - xã hội của tỉnh, trước mắt là phát triển đào tạo ngoại ngữ.

Bí thư Tỉnh ủy Phạm Gia Túc cam kết, Nam Định sẽ hỗ trợ, phối hợp, tạo điều kiện về địa điểm, các thủ tục theo thẩm quyền để ĐHQGHN xây dựng phân hiệu tại tỉnh để vừa khai thác hiệu quả chất lượng giáo dục phổ thông của tỉnh, vừa thu hút sinh viên giỏi trên toàn quốc, quốc tế về học tập tại Nam Định tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Bí thư Phạm Gia Túc mong muốn, ĐHQGHN tiếp tục hỗ trợ tỉnh về lĩnh vực khoa học công nghệ thông qua Sở Khoa học và Công nghệ, cụ thể là phát triển các chế phẩm sinh học; Hỗ trợ ngành giáo dục và đào tạo trong việc đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên theo Chương trình giáo dục phổ thông mới và Luật Giáo dục; giúp tỉnh bổ sung, chỉnh sửa, hoàn thiện cuốn Dư địa chí Nam Định đảm bảo về hàm lượng tri thức khoa học và nội dung chính xác.

>>> Các tin tức liên quan:

- Ký kết hợp tác toàn diện giữa ĐHQGHN và UBND tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2022-2026

- Hợp tác phát triển bền vững, bao trùm giữa ĐHQGHN và UBND tỉnh Hậu Giang

- ĐHQGHN và tỉnh Cà Mau: hợp tác trong đào tạo nhân lực và chuyển giao công nghệ

- Đổi mới sáng tạo các sản phẩm khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội

- Học bổng hỗ trợ cho nghiên cứu sinh và các thực tập sau tiến sỹ - bước đột phá tiên phong của ĐHQGHN

- ĐHQGHN chú trọng ươm tạo nhà khoa học trẻ góp phần giải quyết bài toán thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao

 Đăng An - Ảnh: Minh Khôi - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ