TIN TỨC & SỰ KIỆN
ĐHQGHN và tỉnh Quảng Ngãi: Hợp tác phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế
Nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh của mỗi bên, ngày 31/3/2023, tại Hòa Lạc, ĐHQGHN và UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ký kết văn bản thỏa thuận hợp tác để cùng giải quyết các vấn đề thực tiễn trong công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế.

Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân và Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh ký kết văn bản thỏa thuận hợp tác giữa hai đơn vị

Tham dự buổi làm việc, về phía tỉnh Quảng Ngãi có bà Bùi Thị Quỳnh Vân - Ủy viên Ban Chấp hành TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Đặng Ngọc Huy - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; bà Đinh Thị Hồng Minh - Phó Bí thư Tỉnh ủy; đại diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các đồng chí lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi và Trường ĐH Phạm Văn Đồng.

Về phía ĐHQGHN có các Phó Giám đốc: Nguyễn Hoàng Hải, Nguyễn Hiệu, Phạm Bảo Sơn; lãnh đạo Văn phòng và các ban chức năng; đại diện lãnh đạo một số đơn vị thành viên, trực thuộc.

Phát biểu tại lễ ký kết, Giám đốc Lê Quân cho biết, là một trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao tri thức đa ngành, đa lĩnh vực chất lượng cao hàng đầu cả nước, ĐHQGHN theo đuổi mô hình đại học nghiên cứu, đổi mới sáng tạo để nâng cao vị thế và kiến tạo giá trị mang bản sắc ĐHQGHN, đóng góp cho sự phồn thịnh của đất nước. Bên cạnh nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao, tài năng cho xã hội, ĐHQGHN còn chú trọng đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao sản phẩm khoa học công nghệ cùng với thúc đẩy hợp tác với doanh nghiệp để tạo ra những dịch vụ chất lượng cao cho xã hội.

Với kỳ vọng đưa ĐHQGHN trở thành đại học tiên phong trong đổi mới sáng tạo của Việt Nam, ĐHQGHN chú trọng phát triển hợp tác toàn diện với các doanh nghiệp, địa phương. Nhiều doanh nghiệp, tập đoàn đối tác sẵn sàng đồng hành với ĐHQGHN hợp tác với các địa phương, đặc biệt trong nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và phát triển nguồn nhân lực. Giám đốc Lê Quân hy vọng, sự hợp tác này sẽ mang lại giá trị tích cực và lợi ích nhiều mặt cho cả ĐHQGHN và tỉnh Quảng Ngãi. ĐHQGHN sẽ tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên của tỉnh Quảng Ngãi đến học tập tại ĐHQGHN theo đề án "Thu hút và đào tạo học sinh, sinh viên các tỉnh Nam Trung Bộ và Miền Nam tại ĐHQGHN". Đồng thời, ĐHQGHN sẵn sàng cử các chuyên gia, các nhà khoa học giàu kinh nghiệm tham gia tư vấn, hỗ trợ xây dựng chính sách, tham gia đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực cũng như tham gia sâu hơn vào giải quyết các vấn đề của tỉnh.

Bà Bùi Thị Quỳnh Vân - Ủy viên Ban Chấp hành TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh bày tỏ ấn tượng với bề dày truyền thống, vị thế và sứ mệnh của ĐHQGHN. Bà cho rằng, ĐHQGHN là biểu tượng mẫu mực trong hệ thống giáo dục của Việt Nam, những kết quả, thế mạnh và kinh nghiệm trong đào tạo của ĐHQGHN sẽ là tấm gương quý báu cho các cơ sở giáo dục đào tạo trong cả nước.

Bà chia sẻ, tỉnh Quảng Ngãi luôn đề cao tầm quan trọng của nguồn nhân lực trong quá trình phát triển. Quảng Ngãi đã có những đề án đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ trong 5, 10 năm tiếp theo. Tuy nhiên, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Thị Quỳnh Vân tin rằng, với kinh nghiệm, năng lực của đội ngũ các nhà khoa học, giáo sư, tiến sĩ, nhà giáo của ĐHQGHN sẽ hỗ trợ hiệu quả cho Quảng Ngãi trong việc tư vấn chính sách phát triển kinh tế xã hội, phát triển nguồn nhân lực, nghiên cứu và chuyển giao khoa học kỹ thuật. Với sự hợp tác của ĐHQGHN, tỉnh Quảng Ngãi sẽ xây dựng cho mình nguồn nhân lực trong hệ thống chính trị, nguồn nhân lực xã hội ngày càng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn phát triển mới.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh khẳng định sự hợp tác này rất đúng và rất trúng với nhu cầu phát triển của địa phương mà đáng ra cần làm sớm hơn. ĐHQGHN sẽ hỗ trợ rất lớn cho Quảng Ngãi, đặc biệt trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số… Từng nội dung trong chương trình hợp tác lần này phù hợp và trùng với định hướng chiến lược phát triển của tỉnh. Hai bên sẽ sớm cụ thể hóa kế hoạch để triển khai hợp tác hiệu quả, mỗi năm cần tổng kết đánh giá kết quả hợp tác song phương.

Trong giai đoạn 2023-2027, ĐHQGHN và tỉnh Quảng Ngãi xác định 03 nhiệm vụ trọng tâm triển khai hợp tác bao gồm:

Về đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, ĐHQGHN sẽ tổ chức đào tạo đại học, sau đại học (Thạc sĩ, Tiến sĩ) hoặc các khóa bồi dưỡng, tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng cho các cán bộ, công chức, viên chức theo đề nghị của tỉnh; Tổ chức đào tạo, nâng cao năng lực quản lý, điều hành, kỹ năng tác nghiệp theo chuẩn chức danh cho đội ngũ cán bộ quản lý (cấp sở/ cấp huyện/ cán bộ nguồn chiến lược, ...) theo đề nghị của tỉnh; Tư vấn, hỗ trợ chuyên môn về quy hoạch, phát triển hệ thống giáo dục và đào tạo chất lượng cao, trình độ cao để cung cấp nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ngãi; Hỗ trợ nâng cao năng lực của Trường Đại học Phạm Văn Đồng trong quản trị đại học, đào tạo, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế. Đồng thời, ĐHQGHN triển khai thí điểm và chính thức trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi Đề án "Thu hút và đào tạo học sinh, sinh viên các tỉnh Nam Trung Bộ và Miền Nam tại ĐHQGHN"; có chính sách khuyến khích, hỗ trợ học phí đối với con em tỉnh Quảng Ngãi là đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, gia đình chính sách, hộ nghèo, học giỏi…

Về nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, hai bên hợp tác thường niên trong công tác nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao khoa học, công nghệ cao trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, trong đó, tập trung: phát triển kinh tế biển; phát triển du lịch gắn với văn hóa đặc sắc và chuỗi giá trị du lịch; nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sinh thái; chuyển giao công nghệ phục vụ phát triển sản xuất, công nghiệp; xây dựng chính quyền số, kinh tế số và xã hội số; đẩy mạnh khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo; quản lý và sử dụng hợp lý tài nguyên; ứng phó với biến đổi khí hậu,...

Về tư vấn chính sách phát triển kinh tế - xã hội, ĐHQGHN tư vấn, hỗ trợ, hợp tác xây dựng hoặc phản biện các Nghị quyết, Đề án, Quy hoạch, Kế hoạch, Chiến lược, Chương trình lớn của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội; đặc biệt là công tác Quy hoạch, Chiến lược phát triển.

Nhân dịp này, đoàn công tác của UBND tỉnh Quảng Ngãi đã đi thăm các cơ sở vật chất của ĐHQGHN tại Hòa Lạc.

Các tin liên quan:

- VNU-CSK tham gia Ban điều hành dự án về sinh kế bền vững cho cộng đồng ven biển Bình Sơn, Quảng Ngãi

- ĐHQGHN và tỉnh Hà Tĩnh hợp tác toàn diện trong nhiều lĩnh vực

 Thanh Tuyền
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ