VNU Logo

AUN thúc đẩy các chuẩn mực mới về đảm bảo chất lượng, chuyển đổi số và AI trong giáo dục đại học

Ngày 04/02/2026, Phó Giám đốc ĐHQGHN PGS.TS. Phạm Bảo Sơn đã có buổi tiếp và làm việc với Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (ASEAN University Network – AUN) do PGS.TS. Thanapan Laiprakobsup – Giám đốc Điều hành AUN làm trưởng đoàn.

Buổi làm việc diễn ra trong bối cảnh hợp tác giáo dục đại học khu vực đang đứng trước những yêu cầu mới về chất lượng, hội nhập và chuyển đổi số, qua đó tạo điều kiện để hai bên cùng trao đổi sâu về tầm nhìn chiến lược và các ưu tiên hợp tác trong thời gian tới.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn và Giám đốc Điều hành AUN Thanapan Laiprakobsup (từ phải qua) 

Đây là chuyến thăm đầu tiên của PGS.TS. Thanapan Laiprakobsup tới ĐHQGHN kể từ khi ông được bổ nhiệm giữ cương vị Giám đốc Điều hành AUN tại Hội nghị Hội đồng Quản trị AUN lần thứ 40 vào tháng 7/2025. Thông qua chuyến thăm, AUN mong muốn tăng cường kết nối với một trong những thành viên nòng cốt của mạng lưới, đồng thời giới thiệu đội ngũ lãnh đạo Ban Thư ký AUN và chia sẻ những định hướng chiến lược, hoạt động trọng tâm của AUN trong giai đoạn tới.

Tại buổi làm việc, đại diện AUN đã giới thiệu các sáng kiến hợp tác chiến lược nhằm thúc đẩy chất lượng và tính bền vững của giáo dục đại học khu vực Đông Nam Á. Trong đó, AUN đang phát triển bộ công cụ đảm bảo chất lượng nội bộ (Internal Quality Assurance – IQA) dựa trên kinh nghiệm thực tiễn của Việt Nam, hướng tới hỗ trợ các cơ sở giáo dục đại học xây dựng hệ thống quản trị chất lượng hiệu quả, có khả năng tự cải tiến và thích ứng lâu dài. Song song với đó, Chương trình đào tạo xuất sắc AUN-QX tiếp tục được triển khai theo tiếp cận giáo dục dựa trên chuẩn đầu ra, nhấn mạnh đánh giá năng lực toàn diện của người học, đồng thời tạo nền tảng cho công nhận tín chỉ và bằng cấp trong khu vực ASEAN.

Theo PGS.TS. Thanapan Laiprakobsup, trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, AUN xác định chuyển đổi số và quản trị công nghệ là một trong những trụ cột chiến lược, với việc xây dựng các khung quản trị công nghệ thông tin và quản trị trí tuệ nhân tạo trong giáo dục đại học. Bên cạnh đó, sáng kiến tiếng Anh là ngôn ngữ giảng dạy (English as a Medium of Instruction – EMI) cũng được AUN đặc biệt chú trọng thông qua hợp tác với Đại học Macquarie (Úc), nhằm nâng cao năng lực giảng dạy chuyên ngành bằng tiếng Anh cho đội ngũ giảng viên trong toàn mạng lưới. AUN đồng thời tiếp tục triển khai các hoạt động đánh giá chất lượng ở cấp độ cơ sở giáo dục, góp phần nâng cao năng lực quản trị đại học và đảm bảo chất lượng toàn diện.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn khẳng định, ĐHQGHN luôn coi AUN là đối tác chiến lược quan trọng và tự hào là một trong những thành viên tích cực, có nhiều đóng góp cho sự phát triển của mạng lưới trong hơn 25 năm qua. Trong lĩnh vực đảm bảo chất lượng, ĐHQGHN hiện là một trong những đơn vị tiên phong trong khu vực với hơn 30 chương trình đào tạo được kiểm định theo tiêu chuẩn AUN-QA; riêng trong năm 2026, ĐHQGHN dự kiến tiếp tục triển khai đánh giá chất lượng cho 10 chương trình đào tạo theo lộ trình cụ thể.

Về quốc tế hóa đào tạo, ĐHQGHN đang triển khai dự án quy mô lớn nhằm mở rộng đào tạo bằng tiếng Anh, với mục tiêu khoảng 60% các chương trình đào tạo khối STEM sẽ được giảng dạy bằng tiếng Anh, phù hợp với sáng kiến EMI của AUN cũng như xu thế phát triển của giáo dục đại học toàn cầu. Trong lĩnh vực trao đổi sinh viên và giao lưu học thuật, ĐHQGHN bày tỏ sự quan tâm đặc biệt tới các chương trình của AUN, trong đó có AUN Summer Camp, đồng thời sẵn sàng nghiên cứu khả năng đăng cai tổ chức các hoạt động này trong tương lai nhằm tăng cường giao lưu sinh viên khu vực ASEAN và các đối tác như Nhật Bản.

Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường phối hợp trong việc xây dựng và hoàn thiện các chuẩn mực chất lượng mới, đặc biệt liên quan đến trí tuệ nhân tạo và công nghệ số trong giáo dục đại học. Nhân dịp này, lãnh đạo AUN trân trọng mời ĐHQGHN tham dự các sự kiện quan trọng sắp tới của mạng lưới, bao gồm Hội nghị cán bộ phụ trách quan hệ quốc tế (IRO Conference) tại Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore vào tháng 4 và Hội nghị Ban Điều hành AUN tại Singapore vào tháng 7/2026.

Buổi làm việc thể hiện quyết tâm chung của ĐHQGHN và AUN trong việc cùng kiến tạo những chuẩn mực mới, góp phần nâng cao vị thế của giáo dục đại học Việt Nam trong khu vực và trên trường quốc tế.


Sinh Vũ, Ảnh: Quốc Toản - VNU Media