Tin tức chung
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
Giao lưu trực tuyến trên Vietnamnet: ĐHQGHN tuyển sinh 2011
Kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2011 ĐH Quốc gia Hà Nội Hà Nội giữ ổn định quy mô đào tạo ĐH để tập trung nâng cao chất lượng đào tạo. Năm nay, ĐHQGHN có rất nhiều giải pháp với những hỗ trợ thiết thực cho sinh viên như: Học bổng, cơ hội nhận "bằng kép", bằng cử nhân trình độ quốc tế hoặc bằng do ĐH nước ngoài cấp, liên thông liên kết các chương trình đào tạo.

Ngày 12/3/2011

Tải về bản PDF

Ngày 15/3/2011

Tải về bản PDF

Ngày 16/3/2011

Tải về bản PDF

 

PGS.TS. Nguyễn Văn Nhã - Trưởng ban Đào tạo ĐH Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) cho biết, chỉ tiêu tuyển sinh 2011 của ĐHQGHN vẫn là 5.500 với 74 ngành đào tạo khác nhau. Tuy nhiên, các ngành mới mở từ kỳ tuyển sinh 2010 sẽ tuyển đông sinh viên hơn, gồm Hóa dược, Việt Nam học, Kế toán, Kinh doanh quốc tế.

Là một trung tâm đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực chất lượng cao ở Việt Nam, năm 2011 ĐHQGHN tiếp tục triển khai Nhiệm vụ Chiến lược (gọi tắt là Đề án 16 + 23), xây dựng và phát triển 16 chương trình đào tạo ĐH và 23 chương trình đào tạo sau ĐH đạt chuẩn quốc tế.

Năm 2011 ĐHQGHN triển khai Chương trình đào tạo đạt trình độ quốc tế, cho các ngành Khoa học máy tính, Công nghệ Điện tử - Viễn thông, Vật lý, Địa chất, Sinh học, Ngôn ngữ học, Quản trị kinh doanh;. SV học chương trình này được hỗ trợ kinh phí đào tạo 17 triệu đồng/năm, nhận bằng cử nhân đạt trình độ quốc tế tương đương văn bằng của các trường ĐH đối tác nước ngoài.

Loại bằng nói trên cũng sẽ được trao cho các sinh viên theo học Chương trình đào tạo tiên tiến, các ngành Toán học, Hóa học, Khoa học Môi trường tại ĐH Khoa học tự nhiên.  Khoản hỗ trợ học tiếng Anh lên đến 20 triệu đồng/sinh viên.

Các chương trình nói trên cùng với Chương trình đào tạo tài năng đều do các giáo sư nước ngoài và giảng viên giỏi trong nước giảng dạy bằng tiếng Anh và hướng dẫn NCKH. Ngoài kiến thức và kỹ năng chuyên môn đạt trình độ quốc tế, SV được ưu tiên hỗ trợ kinh phí học tiếng Anh tập trung 1 năm tại Trường ĐH Ngoại ngữ và có cơ hội nâng cao trình độ tiếng Anh ở nước ngoài dịp hè. SV có kết quả học tập tốt có cơ hội được nhận học bổng toàn phần hoặc bán phần của chương trình và học bổng của các DN, các tổ chức tài trợ, có cơ hội du học nước ngoài.

Năm 2011 ĐHQGHN tiếp tục khẳng định ưu thế đào tạo "bằng kép": Sinh viên sau năm thứ nhất được theo học đồng thời 2 chương trình đào tạo ở 2 khoa hoặc các trường ĐH thành viên khác nhau trong ĐHQGHN, để nhận hai văn bằng ĐH chính quy.

Ngoài ra, Chương trình đào tạo liên kết quốc tế với các trường ĐH uy tín trên thế giới sẽ tạo điều kiện cho sinh viên mọi trường đại học thành viên  thuộc ĐHQGHN tham gia và nhận bằng tốt nghiệp do trường ĐH nước ngoài cấp.

Để sinh viên nâng cao kỹ năng thực hành, nhanh chóng thích ứng thực tế công tác và có việc làm sau tốt nghiệp, ĐHQGHN đẩy mạnh liên kết đào tạo Trường ĐH - Viện nghiên cứu - Doanh nghiệp. Các "kỹ năng mềm" và đặc biệt là "chuẩn ngoại ngữ" được đưa vào mọi chương trình giảng dạy, giúp sinh viên ĐHQGHN trở thành "Công dân toàn cầu", có thể làm việc ở bất cứ quốc gia nào trên thế giới.

Nhằm cập nhật thông tin, đáp ứng thắc mắc của các bạn thí sinh về kỳ tuyển sinh 2011 của ĐHQGHN, Báo điện tử VietNamNet tổ chức buổi giao lưu trực tuyến xung quanh kỳ thi này.Các bạn thí sinh có học lực khá, giỏi trở lên hãy đến với ĐHQGHN, bạn sẽ có nhiều cơ hội để phát huy sở trường, năng khiếu và tài năng của mình!
 
NỘI DUNG BUỔI GIAO LƯU
 
Trần Bình Dương, Nam - 29 Tuổi
Tôi hiện đang theo học NCS tại Trung Quốc. Tôi muốn hỏi tôi có thể tham gia vào chương trình tuyển sinh nào của ĐHQGHN trong năm 2011? Tôi phải làm những thủ tục gì không ạ? Xin quý vị cho tôi biết rõ. Xin chân thành cảm ơn!


TS. Vũ Viết Bình - Phó Trưởng ban Đào tạo, ĐHQGHN
: Câu hỏi của bạn chưa rõ tham gia chương trình tuyển sinh ĐH hay sau ĐH của ĐHQGHN. Năm 2011 ĐHQGHN tuyển sinh ĐH chính quy theo kỳ thi 3 chung của Bộ GD-ĐT vào hai đợt (đợt 1 khối A thi ngày 4, 5/7) và đợt 2 (thi khối B,C,D trong các ngày 9 và 10/7). Kỳ tuyển sinh sau ĐH được tổ chức 2 đợt vào tháng 5 và tháng 9/2011. Chi tiết bạn có thể tham khảo trên trang web của ĐHQG Hà Nội www.vnu.edu.vn
Trần Minh Đức , Nam - 18 Tuổi
Xin hỏi tổng chỉ tiêu tuyển sinh của ĐHQGHN năm nay là bao nhiêu. Chỉ tiêu như vậy có phù hợp với cơ sở vật chất và đội ngũ giảng viên, đảm bảo chất lượng đào tạo hay không. Bởi vì như tôi được biết, có những trường như trường Ngoại thương, vào trường chỗ để xe cho sinh viên còn không có, thư viện thì nhỏ bé, sinh viên không có chỗ ngồi tự học, phải ngồi cả ra hành lang, lối đi để học, đội ngũ giảng viên đi vay mượn, thế mà lại được bộ GD cho tuyển mỗi khóa đến cả gần 4000 người, không hiểu chất lượng đào tạo thế thì có đảm bảo được không? ĐHQGHN có rơi vào tình trạng như thế không?

PGS.TS Phạm Trọng Quát - Phó Giám đốc ĐHQGHN, Trưởng Ban Chỉ đạo tuyển sinh ĐHQGHN năm 2011: Tổng chỉ tiêu tuyển mới của ĐHQGHN năm nay là 5.500. ĐHQGHN có chủ trương không tăng quy mô tuyển sinh mà tập trung nâng cao chất lượng đào tạo và NCKH, đào tạo chương trình chất lượng cao, trình độ cao, mở rộng các chương trình đào tạo tiên tiến, tài năng, các chương trình đạt trình độ quốc tế và bồi dưỡng nhân tài thuộc các lĩnh vực khoa học, công nghệ, quản lý, kinh doanh...cho đất nước
 
2011: Nhiều chương trình đào tạo mới
Nguyễn Lan Anh, Nữ, 18 tuổi
Cho em hỏi điều kiện tham gia các chương trình đào tạo quốc tế của ĐHQGHN năm nay có gì khác năm trước? Để học những chương trình này chúng em phải chuẩn bị những gì? Cơ hội sau khi ra trường?

ThS. Nguyễn Song Bình - Phó Giám đốc Chương trình Cử nhân Quản trị Kinh doanh Liên kết với Đại học Griggs Hoa Kỳ:
Chương trình Cử nhân Quản trị Kinh doanh liên kết với Đại học Griggs không giới hạn khối thi, miễn là các em đạt điểm sàn của ĐHQGHN trở lên và có học lực cấp 3 từ khá trở lên. Các em quan tâm nộp hồ sơ tuyển sinh và tham dự kỳ kiểm tra xét tuyển đầu vào. Chi tiết em liên hệ với bộ phận tuyển sinh: tại Hà Nội - 0914.722641; tại TP.HCM - 0989.968.000 hoặc truy cập website: www.griggs.edu.vn
Vũ Phương , Nam - 21 Tuổi: Em được biết ĐHQG có đào tạo bằng kép, nhưng em không hiểu cụ thể như thế nào? Trường đào tạo bằng kép những ngành nào và điều kiện theo học?

TS. Vũ Viết Bình:
SV trúng tuyển ĐHQGHN ngoài học ngành đã trúng tuyển có cơ hội học thêm một ngành khác. Sau thời gian tối đa 6 năm SV sẽ nhận 2 bằng cử nhân chính quy. Hiện nay, ĐHQGHM có các chương trình đào tạo bằng kép như: - SV học Trường ĐH Kinh tế có thể học các ngành tiếng Anh và ngược lại. - SV Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn và ngành Luật có thể học các ngành Ngoại ngữ... Các ngành Khí tượng thuỷ văn, Hải Dương học có thể học ngành CNTT... Em có thể xem chi tiết trên trang web của các trường thành viên và của ĐHQGHN.
 
 
Trường ĐH Kinh tế
 
Ngân Phương, Nữ - 19 tuổi
Em muốn tìm hiểu về cơ hội việc làm của ngành Kinh tế quốc tế? Học xong Nhà trường có giới thiệu việc làm cho sinh viên không ạ?

ThS. Nguyễn Thị Thư  - Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế, ĐHQGHN: Khi tốt nghiệp ngành Kinh tế quốc tế của Trường ĐH Kinh tế, sinh viên có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc. Những vị trí phù hợp nhất là:
- Nhóm 1 - Chuyên viên kinh doanh trong các lĩnh vực có yếu tố nước ngoài:
- Nhóm 2 - Chuyên viên phân tích và tư vấn chính sách trong lĩnh vực kinh tế quốc tế.
- Nhóm 3 - Nghiên cứu viên và giảng viên: liên quan đến kinh tế thế giới và quan hệ kinh tế quốc tế; trợ lý giảng dạy các môn học: kinh tế quốc tế, kinh tế đối ngoại Việt Nam, thương mại quốc tế, đầu tư quốc tế, tài chính quốc tế...

Hiện nay Trường ĐH Kinh tế có rất nhiều đối tác là các cơ quan, doanh nghiệp. Vì vậy nếu em có kết quả học tập tốt, em sẽ có cơ hội được Nhà trường giới thiệu làm việc tại các đối tác của Trường.

Phan Hải, Nam - 18 tuổi
Ngành Tài chính - Ngân hàng đào tạo những gì và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp?

ThS. Nguyễn Thị Thư: Chương trình đào tạo cử nhân ngành Tài chính - Ngân hàng của Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN bao gồm các môn học thuộc khối kiến thức cơ bản, cơ sở của ngành như Kinh tế vi mô, Kinh tế vĩ mô, Kinh tế lượng, Kinh tế tiền tệ - ngân hàng, Tài chính doanh nghiệp, Các thị trường và định chế tài chính, Đầu tư tài chính, Phân tích báo cáo tài chính, Quản trị tài chính quốc tế, Quản trị ngân hàng thương mại, Thẩm định dự án đầu tư, … và các môn học thuộc khối kiến thức chuyên ngành Tài chính, Ngân hàng như Mô hình tài chính, Định giá doanh nghiệp, Kế toán ngân hàng, Tín dụng ngân hàng, Quản trị ngân quĩ, …

Sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể làm việc tại các vị trí sau: chuyên viên, quản lý trong các lĩnh vực tài chính - ngân hàng; chuyên viên phân tích và tư vấn tài chính tại các doanh nghiệp, ngân hàng; nghiên cứu viên và giảng viên trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng tại các cơ sở giáo dục và nghiên cứu...

Từ thực tiễn cho thấy cơ hội việc làm của sinh viên tốt nghiệp Trường ĐH Kinh tế nói chung và ngành Tài chính - Ngân hàng của Trường nói riêng là rất lớn. Theo các số liệu thống kê của Trường trong vài năm gần đây, khoảng 90% sinh viên tốt nghiệpTrường ĐH Kinh tế đã làm đúng chuyên môn. Cùng với xu hướng ngày càng phát triển của nền kinh tế thế giới và Việt Nam, việc mở thêm các công ty trong lĩnh vực tài chính hoặc các chi nhánh của các ngân hàng thương mại cho thấy nhu cầu của thị trường còn rất lớn. Ngoài ra, Trường ĐH Kinh tế có rất nhiều đối tác là các cơ quan, doanh nghiệp. Vì vậy nếu em có kết quả học tập tốt, em sẽ có cơ hội được Nhà trường giới thiệu làm việc tại các đối tác của Trường.

 
 

Hải Nam, Nam - 18 tuổi
Em nộp hồ sơ vào ngành Kinh tế phát triển của Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN. Nếu trong kì thi năm nay em đạt được số điểm cao đủ vào các ngành khác thì em có thể chuyển ngành không? Triển vọng nghề nghiệp của ngành Kinh tế phát triển?

ThS. Nguyễn Thị Thư: Nếu em thi vào Trường ĐH Kinh tế và đạt điểm cao, nếu đủ các điều kiện, em có thể được xét tuyển vào ngành Kinh tế quốc tế, Tài chính - Ngân hàng (hệ chất lượng cao) hoặc ngành QTKD (chương trình đạt trình độ quốc tế), tuy nhiên, ngoài việc đạt điểm cao, các chương trình này đòi hỏi em phải có trình độ Tiếng Anh tốt.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Kinh tế phát triển có thể làm ở các vị trí như sau:

- Quản lý, tư vấn và đánh giá các dự án phát triển tại trung ương và địa phương, trong các tổ chức phi chính phủ, các cơ quan phát triển quốc tế
- Phân tích, dự báo các chính sách kinh tế vĩ mô.
- Nghiên cứu và giảng dạy Kinh tế học và Kinh tế phát triển trong các trường đại học, cao đẳng và các viện nghiên cứu.

Đoàn Minh Tuấn, Nam - 17 tuổi
Em có một số thắc mắc muốn hỏi Nhà trường: Thứ nhất, em được biết ngành Tài chính -Ngân hàng của trường có lớp chất lượng cao, vậy yêu cầu để có thể vào lớp chất lượng cao là gì ạ? Thứ hai, ngoài điểm thi tuyển theo khoa thì có lấy điểm sàn chung của Nhà trường không? Em xin chân thành cảm ơn!


ThS. Nguyễn Thị Thư:
Trường ĐH Kinh tế có ngành Tài chính - Ngân hàng hệ đào tạo chất lượng cao.

- Điều kiện dự tuyển: Sinh viên trúng tuyển vào Trường ĐH Kinh tế có điểm thi ít nhất bằng điểm trúng tuyển vào ngành Tài chính - Ngân hàng.

- Nguyên tắc xét tuyển: Căn cứ kết quả thi Tiếng Anh TOEFL paper (các kỹ năng: nghe, đọc, viết) do nhà trường tổ chức, lấy điểm từ cao xuống thấp. Sau đó sinh viên sẽ qua buổi phỏng vấn đánh giá năng lực cá nhân để tuyển chọn những sinh viên có năng lực tốt nhất vào chương trình.

Năm 2011, Trường ĐH Kinh tế xét điểm trúng tuyển theo ngành, kết hợp với điểm trúng tuyển vào trường theo khối thi, vì vậy nếu em đủ điểm trúng tuyển vào trường (điểm sàn) nhưng không đủ điểm vào ngành đã đăng ký dự thi sẽ được chuyển vào ngành khác có cùng khối thi có điểm trúng tuyển thấp hơn.

Thu Phương, Nữ - 19 tuổi
Đề nghị Nhà trường cho biết rõ về quy định tuyển sinh chương trình cử nhân ngành Quản trị kinh doanh đạt trình độ quốc tế của Trường ĐH Kinh tế?

ThS. Nguyễn Thị Thư: Nếu em trúng tuyển vào ngành QTKD của Trường ĐH Kinh tế, em sẽ được học 1 năm Tiếng Anh để đạt chuẩn IELTS 5.5. Từ năm thứ hai, em sẽ học các môn chuyên môn bằng Tiếng Anh. Tuy nhiên, nếu các em đã có Tiếng Anh tốt, tương đương IELTS 5.5 (thông qua các chứng chỉ IELTS, TOEFL, …, hoặc qua kỳ thi Tiếng Anh đầu năm do nhà trường tổ chức), thì các em không cần phải học 1 năm Tiếng Anh nữa mà sẽ vào học năm thứ hai luôn, giúp em rút ngắn thời gian học tập.

Thành Phong, Nam - 19 tuổi
Em đăng ký nguyện vọng 1 vào ngành Tài chính - Ngân hàng của Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN nhưng nếu điểm của em không đủ để vào ngành này nhưng vẫn cao hơn điểm trúng tuyển nguyện vọng 1 của ngành Kinh tế Phát triển thì thủ tục xin chuyển vào ngành KTPT là như thế nào?

ThS. Nguyễn Thị Thư: Nếu em đủ điểm trúng tuyển vào Trường nhưng không đủ điểm trúng tuyển vào ngành đã đăng ký dự thi (Tài chính - Ngân hàng), khi đó nhà trường sẽ có thông báo về việc chuyển ngành đào tạo. Em có thể theo dõi thông báo trên Website của Trường để biết rõ thông tin thời gian thu nhận đơn xin chuyển ngành học và lấy mẫu đơn đăng ký chuyển ngành học. Website của trường là: http://www.ueb.vnu.edu.vn. 
 
Trương Minh Nam, Nam - 18 tuổi
Em nghe nói Trường ĐH Kinh tế khi thi đỗ vào thì phải học hai năm, sau đó dựa vào kết quả mới xét mình sẽ được học vào ngành nào. Nếu em không đủ điểm vào ngành em yêu thích mà vào ngành khác, em bắt buộc phải học ngành đó hay phải làm thế nào để được chuyển vào ngành mà em yêu thích?

ThS. Nguyễn Thị Thư: Khi các em trúng tuyển vào Trường ĐH Kinh tế, các em học theo ngành học mà mình đã trúng tuyển chứ không phải sau hai năm mới xét vào ngành học. Sau năm học thứ nhất, nếu em có điểm trung bình chung tích luỹ từ 2,0/4 điểm thì em có cơ hội học thêm ngành Tiếng Anh tại Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐHQGHN, hoặc ngành Luật kinh doanh tại Khoa Luật - ĐHQGHN. Nếu em là sinh viên ngành Kinh tế, ngành Kinh tế phát triển thì em còn có thêm cơ hội học ngành Tài chính - ngân hàng của Trường ĐH Kinh tế.

Thanh Thảo, Nữ - 19 tuổi
Em muốn đăng ký thi vào Trường ĐH Thương mại, sau đó lấy điểm đó xin sang xét tuyển vào ngành Quản trị kinh doanh (QTKD) của Trường ĐH Kinh tế thì có được không?

ThS. Nguyễn Thị Thư: Nếu NV1 em đăng ký thi trường khác thì em phải chờ Trường ĐH Kinh tế xét tuyển NV2 sau khi đã xét tuyển NV1 mà vẫn còn chỉ tiêu. Trường sẽ xét tuyển NV2 bằng cách lấy điểm từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu. Em có thể đăng ký NV1 vào ngành QTKD của Trường ĐH Kinh tế, nếu điểm không đủ trúng tuyển vào ngành QTKD nhưng vẫn đủ điểm sàn vào Trường thì có thể được học ngành có điểm thấp hơn. Sau một năm học nếu kết quả học tập tốt em có thể được học thêm một ngành thứ 2 là ngành Tài chính - Ngân hàng (nếu em là sinh viên ngành Kinh tế hoặc Kinh tế phát triển), ngành Tiếng Anh của Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐHQGHN hoặc ngành Luật kinh doanh của Khoa Luật - ĐHQGHN. Thời gian học khoảng 5-6 học kỳ do được bảo lưu một số môn học đã tích luỹ được ở ngành thứ nhất; tiền học phí cho ngành thứ 2 hiện nay là 225.000đ/tín chỉ.

Hoàng Trung, Nam - 20 tuổi
Em thi đầu vào là Khối A. Nếu đăng ký vào ngành Quản trị kinh doanh (QTKD) thì có bắt buộc phải thi kiểm tra tiếng Anh đầu vào không?

ThS. Nguyễn Thị Thư: Trường hợp của em không phải thi kiểm tra tiếng Anh đầu vào, mà nhà trường chỉ kiểm tra để phân lớp học cho phù hợp với trình độ tiếng Anh của sinh viên. Nếu sau khi kiểm tra em đạt trình độ Tiếng Anh IELTS 5,5 trở lên hoặc em đã có chứng chỉ Tiếng Anh tương đương IELTS 5,5 trở lên thì em sẽ được học luôn chương trình học của năm thứ 2.

Khánh Chi, Nữ - 20 tuổi
Em muốn hỏi Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN có hệ mở rộng dành cho những thí sinh đạt điểm cao nhưng không đủ điểm vào trường không? Nếu em thiếu 0.5 đến 1 điểm thì em có cơ hội vào hệ mở rộng không ạ

ThS. Nguyễn Thị Thư: Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN không có hệ ngoài ngân sách (hệ mở rộng như em hỏi). Nếu em dự thi vào Trường ĐH kinh tế, không đủ điểm trúng tuyển vào ngành đăng ký dự thi nhưng lại đủ điểm sàn theo qui định của Trường, em sẽ được chuyển sang ngành học khác của trường nếu ngành đó còn chỉ tiêu.

Nam Khánh, Nam, 19 tuổi
Điều kiện để được ưu tiên xét tuyển và điều kiện được tuyển thẳng vào Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN?

ThS. Nguyễn Thị Thư: Sinh viên đạt giải ba trở lên kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 các môn Toán, Tin học, Vật lý, Hoá học, Tiếng Anh và đạt điểm sàn của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong kỳ thi đại học năm 2011. Em sẽ đăng ký vào hồ sơ ưu tiên (có sẵn trong Bộ hồ sơ TSĐH).

Các em tham gia kỳ thi Olimpic các môn Toán, Tin học, Vật lý, Hoá học sẽ được tuyển thẳng vào Trường ĐH Kinh tế và nộp hồ sơ tuyển thẳng cho Phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN, Phòng 305 nhà E4, 144 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội.
Học ĐH Griggs ở Việt Nam

Mai Hường, Nữ - 19 tuổi, pooh_anh_piglet@...
Nếu được trúng tuyển vào các lớp liên kết đào tạo với các ĐH nước ngoài, em có được ra nước ngoài học tập? Sinh viên theo ngành sinh học thì cơ hội ra nước ngoài là bao nhiêu %? Em xin cảm ơn.

ThS. Nguyễn Song Bình:
Tham gia chương trình Cử nhân Quản trị kinh doanh của Đại học Griggs liên kết với ĐHQGHN, các em có nhiều cơ hội du học chuyển tiếp. Hiện chương trình đã ký thoả thuận chuyển tiếp tới gần 30 trường đại học ở Mỹ, Anh, Úc, Malaysia như Đại học Công bang Delaware, Đại học Nam Oregon, Đại học Công bang Missisippi (Mỹ), Đại học Swansea, Kingston, Brighton (Anh), Đại học Canberra (Úc), Đại học Kỹ thuật Aukland (New Zealand).

Việc chuyển tiếp phụ thuộc vào kết quả học tập và năng lực, trong đó có khả năng ngoại ngữ của sinh viên. Thông thường, các em sẽ học 2 năm tại Việt Nam, sau đó có thể chuyển tiếp học 1-2 năm tại nước ngoài đến lấy bằng. Mô hình chuyển tiếp giúp các em tiết kiệm chi phí và làm quen với môi trường học tập, văn hoá của Mỹ và các nước trên thế giới.
Trương Tất Đạt, Nam - 18 tuổi
Em muốn hỏi liệu có cơ hội nhận học bổng 100% với chương trình liên kết quốc tế hay không? Mức học phí mỗi năm là bao nhiêu ạ?

ThS. Nguyễn Song Bình:
Chương trình cử nhân Quản trị kinh doanh của Đại học Griggs (Hoa Kỳ) liên kết với ĐHQGHN khuyến khích những ứng viên có năng lực, tố chất, nguyện vọng tham gia chương trình. Chương trình xét cấp học bổng tối đa 100% học phí (tương đương với 14.000 đôla) cho các học viên có thể khẳng định được năng lực của mình thông qua kỳ thi học bổng. Các yếu tố xem xét bao gồm: học lực cấp 3, trình độ tiếng Anh, tố chất và các thành tích trong học tập và cuộc sống.

Ngoài ra, chương trình còn liên kết với các Ngân hàng lớn như Techcombank tạo điều kiện hỗ trợ tài chính cho sinh viên lên tới 85% chi phí khoá học.

Hải Phong, Nam - 18 tuổi
Em được biết nhu cầu xã hội về nhân lực của ngành học quản trị kinh doanh đang ngày một lớn, cho em hỏi cơ hội việc làm sau khi học trường Griggs như thế nào?

ThS. Nguyễn Song Bình - Phó Giám đốc Chương trình đào tạo liên kết với ĐH Griggs  (Hoa Kỳ), Trung tâm Công nghệ Đào tạo và Hệ thống việc làm; ĐHQGHN: Với sinh viên tốt nghiệp QTKD trường ĐH Griggs thì các bạn hãy yên tâm về việc làm. Trường Griggs bảo đảm cho các em sinh viên năng lực làm việc và cơ hội tiếp cận việc làm ngay trong khóa học. Ngoài cung cấp các kiến thức chuyên môn, nhà trường hiện có mạng lưới đông đảo học viên và cựu học viên thạc sỹ Quản trị kinh doanh, là cán bộ quản lý tại các doanh nghiệp trên toàn quốc, đang đưa ra các cơ hội việc làm, thực tập, thực tiễn tại các cơ sở sản xuất kinh doanh cho sv của trường Griggs.

Cách đây hai tuần, trường Griggs tổ chức cho sinh viên tham quan thực tế tại nhà máy thép Việt Ý, hiện là một trong những công ty hàng đầu trong ngành sản xuất và kinh doanh thép xây dựng tại Việt Nam và khu vực. Tại buổi thăm quan này, các bạn sv được dịp trò chuyện với ông Phạm Mạnh Cường và ông Trần Quang Đường - Ủy viên Hội đồng Quản trị - đều là các cựu học viên của Chương trình Đào tạo Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh đại học Griggs Hoa Kỳ. 

Buổi đối thoại rất sôi nổi bởi khá nhiều các câu hỏi đã được các bạn SV đưa ra: Chiến lược kinh doanh trong vòng 5 năm tới của công ty là gì? Chính sách đãi ngộ nhân viên tài năng của công ty? Bộ máy quản lý của công ty bao gồm những thành phần nào và vai trò của họ ra sao? Quản trị rủi ro của công ty như thế nào? Sản phẩm của nhà máy có thế mạnh gì so với sản phẩm của các đối thủ cạnh tranh?... Trả lời cặn kẽ các thắc mắc, anh Cường và anh Đường - trên cương vị những nhà quản lý - đã chia sẻ những yêu cầu của người tuyển dụng nhân lực lao động mong muốn từ sinh viên, để các sinh viên có ý thức tích luỹ kiến thức, rèn luyện kỹ năng, chuẩn bị cho một công việc tốt ngay khi còn đang học tập.

Bên cạnh đó, các bạn sinh viên được gửi đến các doanh nghiệp để thực tập vào kỳ cuối và được trường tiến cử tới các doanh nghiệp, tổ chức tiềm năng.  Do đó các bạn có thể nắm được các kiến thức xã hội tổng hợp, kiến thức kinh doanh và các kỹ năng đúc kết trong suốt quá trình học tập tại trường tăng cơ hội có được những việc làm tốt.

Thu Trang, Nữ 21 tuổi
Sau khi học được 2 năm tại trường ĐH Griggs em muốn sang học ở nước ngoài thì cơ hội du học chuyển tiếp thế nào? 

ThS. Nguyễn Song Bình: Theo các chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục, sở dĩ năm nay, lượng SVVN đăng ký học tăng ngoài dự kiến là do nhiều gia đình thay đổi kế hoạch không cho con em mình du học ngay từ những năm đầu. Nguyên nhân vì khi ra nước ngoài các em sẽ gặp phải hai rào cảm lớn đó là: Chi phí học tập và yêu cầu cao về ngoại ngữ. Chi phí học tập quá tốn kém, cộng với những đòi hỏi khắt khe từ các trường ĐH ở Mỹ, Anh, Úc khiến các em không đáp ứng được. Chi phí thông thường du học khoảng 300-500 triệu đồng/năm tùy từng trường. Nhưng nếu học liên kết trong nước 2 năm rồi chuyển tiếp sang các trường này cũng như rất nhiều trường ĐH nổi tiếng ở Anh, Mỹ, Úc như Delaware State, Southern Oregon, Mississippi State, Swansea, Kingston, Canberra, Aukland Technology cộng thêm học bổng nếu có, sẽ tiết kiệm được đến 75% chi phí học tập.

Bên cạnh đó, với mô hình chuyển tiếp, người học có thể tiết kiệm thời gian hội nhập với môi trường ĐH quốc tế - đây là những rào cản mà bất cứ SV nào cũng gặp phải nếu như đi du học từ năm đầu. Đặc biệt, các môn học tại VN đều được các trường quốc tế trong chương trình công nhận.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nhiều trường ĐH uy tín trên thế giới đều chấp nhận SVVN du học chuyển tiếp nếu được đào tạo và đảm bảo từ các chương trình liên kết quốc tế trong nước. SV chuyển tiếp còn được hưởng rất nhiều chế độ ưu đãi hơn hẳn SV du học từ những năm đầu.

Như vậy em có thể thấy rõ lợi ích của việc du học tại chỗ: tiết kiệm kinh phí, có thời gian để thích nghi với cách học và dạy của Mỹ và các nước trên thế giới, thân thuộc với văn hóa của nước mà em định tới, vững tin hơn với ngoại ngữ…. và còn nhiều thứ khác, giúp cho xu hướng du học tại chỗ ngày càng phát triển.

Trương Hoàng Đăng, Nam - 18 tuổi
Nhà trường có tổ chức thi xét học bổng cho sinh viên không? Cơ hội học bổng, hỗ trợ học phí như thế nào?

ThS. Nguyễn Song Bình: Như các bạn đã biết, Quỹ học bổng Donald Shaly của trường Griggs hiện đang dành nhiều suất học bổng dành cho các bạn thí sinh trong đợt thi năm nay. Để tham dự thi học bổng các thí sinh cần có các điều kiện như sau: Vượt qua điểm sàn kỳ thi đại học 2011 của Đại học Quốc gia Hà Nội; Điểm trung bình chung học tập của 3 năm cấp 3(GPA) từ 6.5 trở lên.

Từ năm 2010 Trung tâm công nghệ đào tạo và hệ thống việc làm - ĐH Quốc gia Hà Nội  đã ký thỏa thuận hợp tác với ngân hàng Techcombank  trong chương trình hỗ trợ tài chính lên tới 85% Tổng chi phí cho các khóa học tới các em sinh viên, học viên hoặc nhân thân có giấy báo trúng tuyển các khóa học của trường ĐH Griggs và ĐH công Bang Delaware với các điều kiện vay đơn giản.

Đức Thành, Nam - 19 tuổi
Em nghe bạn bè và mọi người nói về Trường Griggs tại Việt Nam. Anh/chị có thể giới thiệu tổng quát về trường (tính pháp lý, thẩm định, cấp phép) cho em biết được không?

ThS. Nguyễn Song Bình: Đại học Griggs (GU) có trụ sở chính tại 12501 Old Columbia Pike, Silver Springs, bang Maryland, Hoa Kỳ. Trường được thành lập vào năm 1909, như vậy là đã hơn 100 xây dựng và phát triển. Chất lượng đào tạo của trường được kiểm định và công nhận ở cấp quốc gia bởi tổ chức DETC thuộc Hội đồng thẩm giáo dục bậc cao (CHEA) - Bộ Giáo dục Hoa Kỳ. ĐH Griggs còn là thành viên của Hiệp hội đào tạo thường xuyên Mỹ, Hội đồng giáo dục Mỹ. Griggs liên kết đào tạo với 106 đại học của Mỹ và thế giới, trong đó có Đại học Columbia Union, Đại học Andrews, Đại học Oakwood, Đại học Spicer Memorial... Nhờ đó, Griggs có thể kết hợp đội ngũ giảng viên rộng rãi, có uy tín và trình độ chuyên môn cao, cũng như nhiều kinh nghiệm hợp tác quốc tế.

Chương trình đào tạo Quản trị Kinh doanh Quốc tế do Trung tâm ETC liên kết với Đại học Griggs (Hoa Kỳ) được Trung tâm Đảm bảo Chất lượng Đào tạo và Nghiên cứu Phát triển Giáo dục (nay là Viện Đảm bảo Chất lượng Giáo dục) kiểm định chất lượng và kết luận: “Việc liên kết đào tạo ngành QTKD với ĐH Griggs của Trung tâm Công nghệ Đào tạo và Hệ thống Việc làm là đủ điều kiện”.                                   

Chương trình đào tạo Cử nhân và Thạc sĩ QTKD liên kết với ĐH Griggs triển khai tại Việt Nam được ĐHQGHN cấp phép theo đúng thẩm quyền và thực hiện theo đúng quy định của Đại học Quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo và luật pháp hiện hành của Nhà nước.

Việc áp dụng phương pháp giảng dạy tiên tiến, mang tính quốc tế và ứng dụng thực tiễn cao, với chương trình học, học liệu và đội ngũ giảng viên theo tiêu chuẩn của các trường đại học đối tác nước ngoài đã giúp các chương trình QTKD của ĐH Griggs được các chuyên gia, các nhà quản lý giáo dục và đặc biệt là thị trường nhân lực cao cấp đánh giá cao. Hiện có hàng trăm sinh viên và học viên là nhân sự cao cấp thuộc nhiều ngành nghề, lĩnh vực công tác trong xã hội đang theo học hoặc đã tốt nghiệp các chương trình đào tạo của ĐH Griggs.

Thu Huyền, Nữ - 18 tuổi
Em nghe nói trường Griggs là trường của Mỹ. Vậy chương trình có thể cho em biết về những ưu điểm của hệ thống giáo dục Mỹ, Nội dung phương pháp giảng dạy chương trình Mỹ khác gì so với các chương trình khác so với các nước khác trên thế giới được không?

ThS. Nguyễn Song Bình: Có rất nhiều yếu tố đem lại thành công cho nền giáo dục Mỹ. Các Trường đại học Mỹ luôn được coi là tiêu chuẩn vàng về khía cạnh xây dụng nội dung giảng dạy, đội ngũ giảng viên và quản lý hiệu quả. Những tiêu chuẩn đó ngày càng được áp dụng nhiều hơn như là những kiểu mẫu cho việc phát triển các trường đại học mới trên khắp thế giới. Riêng về nội dung giảng dạy thì giáo dục Mỹ đặc biệt chú trọng vào tính thực tiễn và năng lực phát triển toàn diện.

Giáo dục đại học ở Hoa Kỳ thường đề cao tính toàn diện theo đó sinh viên được trang bị đầy đủ các kiến thức về chính trị, kinh tế-xã hội, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội-nhân văn. Trên nền tảng đó, sinh viên sẽ chọn lựa các chuyên ngành để học sâu hơn. Ngoài ra, chương trình học mang tính cạnh tranh khuyến khích sự bộc lộ và phát triển các tố chất của từng sinh viên và hoàn thiện tính cách. Nội dung đào tạo gắn với thực tiễn, có nhiều tính huống thực tiễn và mô hình giả định thực tiễn nên mang tính ứng dụng cao.

Bên cạnh đó, chương trình tạo điều kiện cho các em lĩnh hội không chỉ kiến thức mà còn các kỹ năng, phương pháp, cách tiếp cận. Điều này mang tính ứng dụng cao trong cuộc sống, công việc và phát triển nghề nghiệp và bản than sau này. Các ngành học tại Hoa Kỳ cũng có tầm ảnh hưởng rất rộng, nhiều học viện có các lĩnh vực nghiên cứu đa dạng đang thu hút lượng lớn học viên nước ngoài và trở thành các hình mẫu cho các quốc gia mong muốn chuẩn hóa hệ thống giáo dục. Trong những năm gần đây, các chương trình quản lý kinh doanh, kinh tế và khoa học vi tính thu hút rất nhiều sinh viên quốc tế.

Bên cạnh đó, với ngôn ngữ chính thức giảng dạy là Tiếng anh nên Mỹ tận dụng được lợi thế của hệ thống giáo dục Anh ngữ lớn nhất trên thế giới. Không chỉ vì tiếng Anh là ngoại ngữ được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới, mà vì đây còn là thứ ngôn ngữ chung cho cả khoa học và thương mại quốc tế.

Yếu tố then chốt nữa là, Hoa Kỳ là quốc gia đa chủng tộc, đa dân tộc, hiểu rõ về vấn đề nhập cư và được coi là có khả năng dung hòa nhiều người có gốc văn hóa khác nhau. Bản thân các trường đại học của Mỹ cũng bao gồm những người đến từ các quốc gia và nền văn hóa khác nhau. Sự cởi mở và hội nhập này chính là một yếu tố rất hấp dẫn đối với các sinh viên và học giả quốc tế, giúp họ có cơ hội trao đổi, hợp tác và học tập lẫn nhau.

Đức Phương, Nữ - 18 tuổi
Ngoài chương trình học để tiếp thu kiến thức trên lớp, chương trình GaBBA đã tạo cho sinh viên cơ hội phát triển các kỹ năng giao tiếp qua các hoạt động ngoại khóa như thế nào?

ThS. Nguyễn Song Bình: Với phương châm sinh viên là trung tâm, chương trình đang nỗ lực tối đa giúp các em phát triển nhân cách và cá tính nghề nghiệp không chỉ bằng kiến thức học trên lớp mà còn có rất nhiều hoạt động ngoại khóa khác, Trường Griggs có nhiều hoạt động dành cho sv của mình. Các bạn sv Griggs đã hưởng ứng hoạt động tình nguyện như: chạy Terry Fox và quyên góp 29.000USD cho bệnh viện U Bướu Trung Ương; hoạt động từ thiện tại trường nội trú Nguyễn Viết Xuân - Hà Nội trong kế hoạch từ thiện cho trẻ em nghèo “Đem lại nụ cười cho em’, hoặc gần đây sv Griggs tham dự chương trình “Gặp mặt thân nhân liệt sĩ” tại bảo tàng Hồ Chí Minh.

Hơn nữa chương trình luôn hướng các em sinh viên đến những hoạt động ngoại khóa sôi nổi như tổ chức Giáng sinh giới thiệu văn hóa Mỹ, giao lưu văn hóa với tổ chức Glocal Ventures gồm sinh viên và giáo viên đến từ trường Đại Học Khoa học Công Nghệ Hong Kong. Một sự kiện nối bật và đáng ghi nhớ gần đây là cuộc thi Talent Griggers giữa núi rừng Mai Châu - Hòa Bình, khơi dậy tinh thần đoàn kết vì tập thế đồng thời là sân chơi giúp các em tự khẳng định bản thân mình. Đáng chú ý hơn đó là lớp học tổ chức Event cho sinh viên do chuyên gia về Event giảng dạy, không chỉ giúp sinh viên vui cùng bạn bè mà còn trau dồi cho các em kiến thức trong công việc sau này.

Lớp học event đã ‘đại náo toàn trường Griggs’ với các hoạt động vui nhộn như Uỳn rinh giải, vật tay nữ, thi nhún thú nhún để đem lại cho tiếng cười cho sv Griggs, và các sự kiện có ý nghĩa khác như Ngày hội bao cao su, ngày hội các trò chơi dân gian…tất cả đang mang lại cho sinh viên Griggs tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên, rèn luyện cho các em sự tự tin, năng động và tràn đầy cảm hứng trong học tập.

Dương Thu Huệ, Nữ - 19 tuổi

Em thấy trình độ tiếng Anh của mình không được khá. Do đó em sợ mình không theo kịp chương trình học. Liệu nhà trường có phương thức hỗ trợ nào cho những bạn có trình độ tiếng Anh chưa khá như em không?

ThS. Nguyễn Song Bình: Do ngôn ngữ học chương trình BBA của Griggs tại VN hoàn toàn bằng tiếng Anh nên nhà trường vô cùng chú trọng nâng cao khả năng Anh ngữ của sinh viên. Ngay khi các em đăng ký tham gia chương trình, sinh viên sẽ tham dự 1 bài thi sơ tuyển đầu vào bằng tiếng Anh, bao gồm các kỹ năng. Căn cứ vào kết quả nhà trường sẽ xếp lớp tiếng Anh phù hợp với trình độ của em.

Đối với những em có trình độ tiếng Anh tốt có thể vào học luôn chuyên ngành, còn các bạn còn lại sẽ được nâng cao khả năng anh ngữ của mình thông qua giáo trình và giảng viên được lựa chọn kỹ càng trong vòng 6 tháng dự bị.

Khi các bạn vào học chính khóa, các bạn sẽ tiếp tục được tham dự lớp nâng cao tiếng Anh. Bên cạnh các khóa học giao tiếp, các bạn sẽ được cung cấp tiếng Anh chuyên ngành của các môn học, để các bạn có thể nắm bắt được bài giảng trên lớp tốt hơn. Và tất nhiên, các lớp học thế này sẽ khiến cho các bạn tự tin hơn trong môi trường học tập và làm việc hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Hoàng Anh, Nữ - 17 tuổi
Địa điểm học tập, cơ sở vật chất của nhà trường như thế nào?

ThS. Nguyễn Song Bình: Cơ sở vật chất tốt, trang bị đủ tiện nghi học tập (máy lạnh, máy chiếu, máy tính…) đáp ứng tốt cho các em, âm thanh rõ ràng, giáo trình và trang thiết bị hỗ trợ học tập hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế phòng học tối đa 25 học sinh/lớp. Môi trường học tập cao cấp.

Địa điểm học tập của sinh viên tại cơ sở của Trung tâm ETC, ĐHQGHN.

Phương Ngân, Nữ - 21 tuổi

Trường ĐH Griggs tại Việt Nam đào tạo những ngành nghề gì?

ThS. Nguyễn Song Bình: ĐH Griggs đào tạo duy nhất một ngành đó là ngành Quản trị Kinh doanh. Ngành học này tập trung vào quản lý nói chung và nó được thiết kế đặc biệt để cung cấp những kiến thức cụ thể của marketing, quản lý, kế toán, công nghệ … Sau 7 học kỳ chung về QTKD, sinh viên sẽ được lựa chọn chuyên ngành hẹp để học sâu và gắn với thực tập tại cơ sở phù hợp. Chuyên đề thực tập của sinh viên sẽ gắn với chuyên ngành hẹp và mang tính ứng dụng cao. Các chuyên ngành hẹp bao gồm: marketing, ngân hang, tài chính, kế toán, quản trị nhân lực, quản trị hoạt động. Nếu bạn có khả năng lãnh đạo tự nhiên, có quan tâm lớn cho quản lý và kỹ năng giao tiếp tốt, và mong ước có được công việc tốt, thu nhập cao và nhiều cơ hội thăng tiến, bạn nên tham gia Chương trình QTKD của trường Griggs.

Sau khi hoàn thành chương trình QTKD từ ĐH Griggs, một sinh viên mới có thể nhận được công việc trong các lĩnh vực ví dụ, quản lý nguồn nhân lực, tài chính /quản lý tài chính, quản lý CNTT, quản lý toàn cầu, quản lý hoạt động và các lĩnh vực nhiều hơn nữa.

Rõ ràng bạn cũng có thể bắt đầu sự nghiệp của mình như là một học viên quản lý và sau đó, có thể đạt được vị trí cấp cao trong các công ty khác nhau như ngân hàng, hàng tiêu dùng nhanh, ô tô, các ngành công cộng vv.

Trần Đình Chung, Nam - 18 tuổi
Hiện tại em đang học năm thứ 2 của một trường ĐH học khác, em muốn chuyển tiếp sang học trường ĐH Griggs ở Việt Nam có được không?

ThS. Nguyễn Song Bình: Việc chuyển tiếp vào học tại ĐH Griggs về nguyên tắc là có thể. Tuy nhiên việc này phụ thuộc vào năng lực của em về học tập và ngoại ngữ. Hội đồng tuyển sinh của trường sẽ xét theo từng trường hợp. Trong trường hợp được chấp thuận thì số tín chỉ được chuyển tiếp sẽ phụ thuộc chi tiết các môn học được tính phù hợp với chương trình đào tạo của nhà trường và có hạn chế về số lượng tín chỉ được chuyển tiếp. Các em có thể liên hệ và mang bản điểm của mình tới phòng Tuyển sinh của nhà trường để được tư vấn cụ thể.
 
Hỗ trợ của ĐHQGHN cho sinh viên
 
Nguyễn Huy, Nam - 18 tuổi
Được biết, các doanh nghiệp, các tổ chức vẫn thường tài trợ học bổng cho sinh viên các trường. Tại ĐHQGHN, cơ hội học bổng này là như thế nào? Sinh viên phải có những điều kiện cần và đủ gì để đạt được học bổng này?


TS. Vũ Viết Bình:
ĐHQG Hà Nội là cơ sở đào đa ngành, đa lĩnh vực chất lượng cao hàng đầu của cả nước được Nhà nước ưu tiên đầu tư, ngoài ra còn được nhiều tổ chức trong và ngoài nước hỗ trợ cấp học  bổng cho HSSV có thành tích học tập tốt, được ngân hàng UOB cho các sinh viên vay vốn ưu đãi không phải trả lãi để phục vụ học tập và sinh hoạt. Vì vậy, các thí sinh trúng tuyển vào ĐHQGHN có rất nhiều cơ hội được nhận học bổng. ĐHQGHN xét học bổng theo từng học kỳ  thành tích học tập.
Chọn trường nào, ngành gì trong ĐHQGHN?
Thế Anh Vũ, Nam - 19 tuổi
Thưa ban tư vấn tuyển sinh, năm nay em dự định thi vào ngành SP Vật lý của Trường ĐH Giáo dục, ĐHQGHN. Em muốn hỏi là nếu như em trúng tuyển vào ngành này thì có được đăng kí học song bằng ở bất kì một ngành nào trong các đơn vị của đại học quốc gia không ạ? Em xin chân thành cảm ơn!


TS.Trần Hữu Hoan - Trưởng phòng Đào tạo & Công tác Sinh viên, Trường Đại học Giáo dục:
Hiện nay trường chưa đào tạo song ngành (bằng kép) và có thể vào các năm tới.
Nguyen Ha - 18 tuổi
Thưa thầy cô: Có thể cho em biết sự khác nhau giữa trường của tư nhân và trường của Bộ Giáo dục.


TS. Vũ Viết Bình - Phó Trưởng Ban đào tạo ĐHQG Hà Nội:
Tất cả các trường ĐH đều chịu sự quản lý nhà nước của Bộ GD-ĐT, không phân biệt giữa trường ĐH công hay tư thục. Công tác tuyển sinh đều thực hiện theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Hằng Minh - 18 tuổi
Em ôn thi ĐH khối C và đang phân vân không biết nên chọn ngành nào? Thần cô có thể cho em lời khuyên về ngành có tương lai hiện nay cho thí sinh khố C không ạ?

TS. Vũ Viết Bình:
Có rất nhiều ngành tuyển khối C thuộc Trường ĐH khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường ĐH Giáo dục và khoa Luật ... Vì vậy nếu em dự thi khối C sẽ có nhiều cơ hội trúng tuyển vào nhiều ngành thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn. Hiện nay các ngành thuộc lĩnh vực này đều nhu cầu nhân lực rất lớn như Báo chí truyền thông, Công tác xã hội, Quan hệ quốc tế, Luật kinh tế, Luật quốc tế, Du Lịch học... Chúc em tự tin ôn thi để đạt kết quả tốt.
Hồ sơ thế nào? Xét tuyển ra sao?
Girl_quay@...., Nữ - 20 tuổi
Em muốn thi vào Trường ĐH Khoa học tự nhiên của ĐHQGHN ,nhưng em không biết khi điền vào hồ sơ thì phải ghi tên trường như thế nào, mong thầy cô chỉ giúp em


Ths. Nguyễn Tuấn Khanh, phòng Đào tạo Đại học KH Tự nhiên, ĐHQGHN:
Tên trường là "Trường Đại học Khoa học tự nhiên". Mã trường là QHT.

Keomut@...., Nữ - 21 tuổi
Em là thí sinh tự do, cho em hỏi là em phải nộp hồ sơ tại đâu? Hồ sơ gồm những gì và khi đi thi có phải đem bằng tốt nghiệp không ạ?


TS. Vũ Viết Bình:
Em có thể nộp hồ sơ đăng kí dự thi tại các điểm quy định của Sở GD-ĐT và trường em ĐKDT. Hồ sơ dự thi theo quy định chung của Bộ GD-ĐT. Khi đi thi em không phải mang theo bằng tốt nghiệp.

Hoàng Quý, Nam - 19 tuổi

Em muốn hỏi 1 thí sinh có thể thi bao nhiêu trường ĐH và CĐ? Em dự định thi 2 trường ĐH và 1 trường CĐ để có nhiều cơ hội có được không?


TS. Vũ Viết Bình - Phó Trưởng ban Đào tạo, ĐHQGHN:
Theo quy định của Bộ GD-ĐT đợt 1 thi khối A, đợt 2 thi khối B,C,D và đợt 3 thi CĐ. Em có thể tham gia dự thi cả ba đợt tuỳ theo khối thi em đăng kí. Tất nhiên em không thể dự thi khối B, C, D trong cùng một đợt.

Phi Long, Nam - 20 tuổi
Em xin hỏi lãnh đạo ĐHQGHN, vấn đề chúng em rất hoang mang vì, nếu em có nguyện vọng học ở các trường không tổ chức thi thì có được thi nhờ một trong số các trường thành viên của trường để lấy kết quả xét tuyển vào trường khác không ạ?


TS. Vũ Viết Bình:
Theo quy chế tuyển sinh ĐH chính quy của Bộ GD-ĐT, thí sinh có NV1 vào các trường không tổ chức thi đều được ĐKDT tại ĐHQGHN.

vu van mac , Nam - 62 Tuổi
Phương pháp tuyển sinh và học phí từng học kì

TS. Vũ Viết Bình:  ĐHQGHN tuyển sinh theo phương thức 3 chung của Bộ GD-ĐT. Học phí thực hiện theo quy định của nhà nước. Học phí thu theo số tín chỉ đăng kí học trong mỗi học kì. Việc học bao nhiêu tín chỉ trong 1 học kì là do SV quyết định nhưng học phí thực nộp trong khoá học luôn thực hiện theo đúng quy định. Năm học 2010 mức học phí tương ứng 290.000 hoặc 310.000 đồng/ tháng, tuỳ theo ngành học.

Trần Ngọc An, Nam - 40 tuổi
Thưa ban tư vấn, xin cho biết năm nay ĐGQGHN xét tuyển theo hình thức nào? Các trường thành viên lấy điểm trúng tuyển theo ngành, nhóm ngành, khối thi hoặc theo đơn vị đào tạo tạo? Nếu thí sinh không trúng tuyển vào ngành ĐKDT có được chuyển vào những ngành cùng khối thi có điểm chuẩn thấp hơn tại các đơn vị đào tạo trong ĐHQGHN không? Xin cảm ơn.

PGS.TS Phạm Trọng Quát - Phó GĐ ĐHQG Hà Nôi :
Năm nay ĐHQGHN xét tuyển theo kỳ thi chung của Bộ GD-ĐT theo các khối A, B, C, D cho từng ngành học tương ứng. Các thí sinh có thể tham khảo chi tiết thông tin về các ngành đào tạo trong cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2011. Điểm trúng tuyển ĐHQG xác định theo ngành hoặc nhóm ngành của từng đơn vị thành viên. Thí sinh không trúng tuyển vào ngành ĐKDT , nếu có kết quả thi đạt trên điểm sàn của ĐHQGHN sẽ được xét tuyển vào các ngành cùng khối thi, còn chỉ tiêu.
 
Trường ĐH KHXH&NV: Nhiều ngành hấp dẫn, đào tạo tín chỉ
 
Thu Hồng, Nữ - 18 tuổi
Năm nay em dự định thi vào khoa Đông phương học, Trường ĐH KHXH&NV. Xin thầy cho em hỏi: nếu em không đỗ ngành Đông phương học nhưng đủ điểm để đỗ vào các ngành học khác của Trường thì em có được chuyển sang một trong số ngành học mà em đủ điểm đỗ không?

ThS. Đinh Việt Hải - Phó Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐHKH Xã hội  và Nhân văn, ĐHQGHN: Trong kỳ thi tuyển sinh năm 2011, Trường ĐH KHXH&NV vẫn xây dựng điểm trúng tuyển theo ngành học và không áp dụng hình thức chuyển ngành học đối với những thí sinh không trúng tuyển vào ngành ĐKDT nhưng lại có điểm cao hơn điểm chuẩn của một số ngành học khác. Vì vậy, nếu các em thí sinh không đỗ NV1 vào ngành mình ĐKDT thì có thể chờ để xem thông tin xét tuyển NV2 của các ngành còn thiếu chỉ tiêu để nộp hồ sơ xét tuyển
Anh Phương, Nữ - 23 tuổi
Em có em gái, tới đây sẽ thi vào KHXH&NV của quý trường. Em có băn khoăn với khoa có tên "Khoa học quản lý". Em cũng có đọc ở website nói về khoa và đào tạo. Nhưng khi học tập và rèn luyện ở khoa đó, có được đào tạo thành 1 nhà quản lý trên phương diện kinh tế để sau này làm về mảng kinh tế được không (giống kiểu Quản Trị Kinh Doanh) hay chỉ được học và nghiêng về mảng nghiên cứu nhiều hơn? Khoa Công tác xã hội của quý trường, nếu đăng ký vào khoa đó thì có nhiều cơ hội làm việc và thực hành không hay là cũng là 1 trong những nghành ''chết" như kiểu Triết Học... ???!!! Em thấy khoa Du Lịch của quí trường đào tạo rất ổn và có nhiều cơ hội và điều kiện cho sinh viên. Liệu 2 khoa trên '' Khoa học quản lý và Công tác xã hội" có nhiều cơ hội được như khoa Du Lịch không? Mong câu trả lời từ quý trường. Trân trọng.

Th.S Đinh Việt Hải:
Chia sẻ với bạn chút về chính tả nhé, hãy viết chữ "ng" trong từ "ngành" chứ không phải chữ "ngh". Ngành Khoa học quản lý ở ĐH KHXH&NV có 4 chuyên ngành Quản lý hành chính, Quản trị nguồn nhân lực, Quản lý các vấn đề xã hội, Sở hữu trí tuệ. Như thế, bạn sẽ thấy lĩnh vực quản trị kinh doanh hiện chưa có trong chương trình đào tạo ngành này. Tuy vậy, 5 năm nay, ngành Khoa học quản lý là ngành có chỉ tiêu tuyển sinh cao nhất Trường, ổn định với 130 chỉ tiêu cho cả 2 hệ chuẩn và hệ chất lượng cao. Rất nhiều sinh viên đã có cơ hội việc làm hấp dẫn ở khu vực doanh nghiệp khi học Quản trị nguồn nhân lực, Sở hữu trí tuệ và khu vực nhà nước khi học các chuyên ngành còn lại.

Với ngành Công tác xã hội, bật mí cho bạn rằng năm 2010, Chính phủ đã thông qua đề án phát triển nguồn nhân lực ngành Công tác xã hội cho khu vực nhà nước với gần 20.000 chỗ làm việc từ trung ương đến địa phương, chưa kể khu vực ngoài nhà nước. Tính thực hành của ngành Công tác xã hội rất cao, ngoài giờ thực hành trong hầu hết các môn học, riêng các môn thực hành, thực tập có tổng thời lượng 20 tín chỉ = 1/7 thời lượng chương trình đào tạo. Đó là lợi thế để bạn trẻ thực nghiệp sau này.

Nói thêm về ngành Triết học, chắc bạn chưa hiểu về ngành này. Trong 10 năm trở lại đây, ngành Triết học bình quân có 70 sinh viên/khóa học. Mức sinh viên nhập học bình quân chung của Trường cũng như vậy. Điều đó cho thấy ngành học này có một thực tiễn sống động khác với điều bạn nghĩ đấy.

Hồng Hoa, Nữ - 19 tuổi
Cho em hỏi ngành Việt Nam học của Trường ĐH KHXH và Nhân văn học những gì và cơ hội việc làm sau khi ra trường?

Th.S Đinh Việt Hải:
Nền tảng kiến thức cơ bản và chuyên sâu về ngôn ngữ, văn hóa, lịch sử Việt Nam của Trường Đại học KHXH&NV tạo ưu thế nổi bật cho ngành Việt Nam học của Trường. Bên cạnh các môn học thuộc các khối kiến thức này, ngành Việt Nam học của Trường ĐHKHXH&NV còn dành cho sinh viên cơ hội tự chọn gần 10% thời lượng khóa học để học các môn nghiệp vụ ở 1 trong các lĩnh vực quản trị văn phòng hoặc báo chí truyền thông; đồng thời, với 36 tín chỉ tiếng Anh (~ 26% thời lượng toàn khóa), sinh viên ngành Việt Nam học có khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh - công cụ quan trọng để họ lập nghiệp sau này với đa dạng các vị trí việc làm như phiên dịch, quan hệ công chúng, quản trị văn phòng, hướng dẫn du lịch.....

Một điểm đặc biệt nữa khi học ngành Việt Nam học ở Trường ĐH KHXH&NV là bạn có cơ hội học tập trong môi trường thường xuyên có gần 100 sinh viên nước ngoài đến từ khắp các châu lục đang học ngành này. Không có chi phí nào rẻ hơn để bạn giao lưu văn hóa quốc tế như vậy.

Nguyễn Hoài Thu, Nữ - 18 tuổi
Khoa Tâm lý học ở ĐH. Khoa học xã hội và nhân văn có học về phân tích tâm lí tội phạm không ạ? Tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp được làm đúng ngành nghề của khoa là bao nhiêu? Sinh viên khoa Luật ngành Luật kinh doanh có được học văn bằng 2 Kinh Tế tại trường ĐH. Kinh tế không? Để học được văn bằng 2 kinh tế cần phải thi tuyển hay xét thêm điều kiện gì?

Th.S Đinh Việt Hải: Ngành Tâm lý học có 4 chuyên ngành (Tâm lý học xã hội, Tâm lý học quản trị - kinh doanh, Tâm lý học lâm sàng, Tham vấn tâm lý). Tâm lý học tội phạm là môn học rất quan trọng đối với lĩnh vực đấu tranh phòng - chống tội phạm. Đương nhiên, nếu so sánh với Học viện An ninh nhân dân thì chắc chắn ưu thế về môn học này sẽ thuộc về học viện nhưng nếu nhìn ngành Tâm lý học với "một rừng" cơ hội việc làm, sự thú vị của nghề nghiệp - làm việc, hỗ trợ con người, cộng đồng...- như tên các chuyên ngành nêu trên thì chắc chắn rằng bạn sẽ thấy sự phong phú và cần thiết của ngành này.

Mời bạn vào website của Trường: http://ussh.edu.vn và tìm hiểu thêm về ngành Tâm lý học và các ngành đào tạo khác của Trường ĐH KHXH&NV hoặc liên hệ với Ban tư vấn tuyển sinh qua email: daotao@ussh.edu.vn.

Th.S Nguyễn Thị Thư:
Hiện nay, ĐH Kinh tế chưa tuyển sinh đào tạo văn bằng nhưng có rất nhiều chương trình đào tạo bằng kép dành cho SV đang học tại Trường (sinh viên cùng lúc học 2 ngành đào tạo, sau tối đa 6 năm nhận 2 bằng cử nhân). Đây là lợi thế chung cho tất cả SV vào học tại ĐHQG Hà Nội chứ không riêng ở Trường Đại học Kinh tế. Bạn có thể xem chi tiết về điều này tại website của Trường ĐH Kinh tế: http://ueb.edu.vn

Quang Hùng, Nam - 18 tuổi
Thưa các thầy các cô, em được biết trường ĐHKHXH và NV có tuyển sinh khoa Ngôn ngữ học đạt trình độ quốc tế. Em rất muốn dự thi vào khoa này. Vậy khi em đăng kí vào đây, em sẽ được những quyền lợi gì và học trong khoa này có khó quá không. Em là sinh viên khối D1, không biết có lợi gì không khi thi vào khoa đây?

Th.S Đinh Việt Hải: Năm 2011, Nhà trường tuyển sinh khóa thứ 4 đào tạo ngành Ngôn ngữ học đạt trình độ quốc tế. Em thi D1 (tiếng Anh) là lợi thế rất quan trọng vì chương trình đào tạo này có thời lượng giảng dạy môn học hoàn toàn bằng tiếng Anh hoặc kết hợp song ngữ Anh - Việt tới 50% tổng thời lượng học tập.

Để sinh viên học tốt, năm học đầu tiên, tất cả sinh viên tập trung học tiếng Anh tại Trường Đại học Ngoại ngữ (ĐHQGHN) để đạt chuẩn C1 (tương đương IELTS 6.0) với sự ưu tiên về chỗ ở, tài liệu và môi trường học tập. Trong quá trình học tập, Nhà trường mỗi giáo sư nước ngoài trực tiếp tham gia giảng dạy. Năm 2011, có ít nhất 4 môn học đã và sẽ được giáo sư nước ngoài lên lớp. Mỗi năm học, một sinh viên học chương trình này được đầu tư kinh phí đào tạo là 17 triệu đồng. Rất vui nếu em đăng ký dự thi vào ngành Ngôn ngữ học đạt trình độ quốc tế năm nay. Hẹn gặp em tại địa chỉ 336 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.
 
Thanh Tú, Nam - 22 tuổi
Phân biệt giúp em hai ngành Du lịch và Việt Nam học về nội dung đào tạo, khả năng có việc làm sau này,... Các anh chị đi trước khuyên rằng nên học Du lịch vì học ít ngán hơn Việt Nam học và dễ có việc làm hơn. Có phải như vậy không?

ThS. Đinh Việt Hải: Du lịch là hoạt động của con người đi ra khỏi nơi sống và làm việc, đến nơi khác để tham quan, tìm hiểu, nghỉ ngơi, chữa bệnh, vui chơi giải trí…Làm du lịch có thể hiểu là xây dựng, tiếp thị, quảng bá, bán và thực hiện các chương trình du lịch đã bán cùng các sản phẩm, dịch vụ du lịch đi kèm. Vì vậy, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức chung của khoa học du lịch, bao gồm các kiến thức cơ bản về Địa lý du lịch, Văn hoá du lịch, Kinh tế du lịch, Quản trị kinh doanh khách sạn và lữ hành, nghiệp vụ hướng dẫn du lịch; đồng thời được bồi dưỡng, rèn luyện những kỹ năng, nghiệp vụ cơ bản như kỹ năng, nghiệp vụ kinh doanh khách sạn, kỹ năng, nghiệp vụ lữ hành, du lịch văn hoá, du lịch sinh thái và các kỹ năng, nghiệp vụ du lịch khác, nhằm giúp sinh viên có được những khả năng thực hành nghề nghiệp trong các lĩnh vực lựa chọn phù hợp.

Ngành Việt Nam học nhằm trang bị cho sinh viên những kiến thức đại cương về khoa học xã hội và nhân văn, đặc biệt các kiến thức cơ bản, hệ thống, hiện đại và thiết thực về Việt Nam học (và cả tiếng Việt trong trường hợp sinh viên là người nước ngoài), giúp sinh viên sau khi tốt nghiệp có khả năng đi sâu nghiên cứu và giảng dạy về Việt Nam học; hoặc trở thành hướng dẫn viên cho ngành du lịch; hoặc làm việc trong các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, các cơ quan đại diện, văn phòng thương mại, các tổ chức chính phủ và phi chính phủ ở trong nước và ngoài nước Việt Nam.

Vũ Thu Hằng, Nữ - 19 tuổi
Em rất thích tiếng Anh và thích những công việc hướng ngoại. Em có ngoại hình ổn, có khả năng nói trước đám đông. Muốn trở thành thông dịch viên hoặc làm các công việc liên quan đến ngoại giao em nên chọn ngành nào?

ThS. Đinh Việt Hải: Để làm các công việc liên quan đến công tác đối ngoại trong các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế hay các công ty nước ngoài, chỉ tấm bằng ĐH ngành ngoại ngữ thôi chưa đủ. Vì ngoài việc giỏi ngoại ngữ ra, bạn cũng cần có kiến thức chuyên ngành nhất định về lĩnh vực đó. Khi đi xin việc người vừa giỏi tiếng Anh vừa có bằng cấp, khả năng chuyên môn (đúng yêu cầu nhà tuyển dụng) đương nhiên sẽ có lợi thế hơn người chỉ có bằng tiếng Anh.

Với sở thích học ngoại ngữ và những công việc hướng ngoại, bạn có thể chọn các ngành học Quốc tế học hoặc Đông phương học của Trường ĐH KHXH&NV. Đây là 02 ngành học có rất nhiều sinh viên ra trường hiện đang làm các công việc liên quan đến công tác đối ngoại trong các cơ quan ngoại giao, các tổ chức phi chính phủ và nhiều tổ chức, công ty nước ngoài.

Đức Trí, Nam - 20 tuổi

Em là một thí sinh thi khối A, ước mơ của em sau này là được làm các công việc liên quan đến lĩnh vực chính trị. Vậy em có thể đăng ký dự thi ngành học nào để thỏa mãn ước mơ của mình?

ThS. Đinh Việt Hải: Năm 2011, Trường ĐH KHXH&NV có 10 ngành tuyển sinh khối A, trong đó có ngành Chính trị học. Đây là ngành học ngày càng được ưa chuộng vì nó cung cấp cho bạn hệ thống tri thức cơ bản, nền tảng về các vấn đề chính trị, xã hội và những kĩ năng giải quyết những vấn đề gặp phải trong sự vận động phức tạp của đời sống. Những kiến thức căn bản và hệ thống, những kĩ năng nghiên cứu và thực hành thiết thực của ngành Chính trị học sẽ trang bị cho bạn những điều kiện cần thiết để thành công trong hoạt động chính trị.

Bên cạnh ngành Chính trị học, tùy theo lĩnh vực chính trị mà em muốn công tác sau này, em có thể lựa chọn các ngành học khác của Trường. Thông tin cụ thể về các ngành học này, em có thể tham khảo tại Website của Trường ĐH KHXH&NV: http://www.ussh.edu.vn

Hoàng Lan, Nữ - 20 tuổi
Ngành Thông tin - Thư viện sau khi ra trường ngoài làm trong các thư viện ra còn có thể làm ở những nơi nào?

ThS. Đinh Việt Hải: Trở thành sinh viên ngành TT-TV, bạn sẽ được trang bị các kiến thức và kĩ năng: Nghiệp vụ thu thập, xử lí - phân tích - tổng hợp và phân phối thông tin; Phân tích, thiết kế hệ thống thông tin; Xây dựng các sản phẩm và dịch vụ TT-TV; Triển khai ứng dụng công nghệ hiện đại trong mô hình thư viện điện tử, thư viện số…

Vì vậy sau khi tốt nghiệp ngành học này, ngoài lĩnh vực thư viện, các em còn có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực tin học, phần mềm; các trung tâm thông tin của các bộ, ngành và các tổ chức nước ngoài; các trung tâm học liệu ở trung ương và địa phương; Trong các cơ sở đào tạo (làm giảng viên giảng dạy TT-TV tại các Trường Cao đẳng, Đại học…);.v.v..

Phương Ngân, Nữ - 18 tuổi
Ngành Nhân học đào tạo những vấn đề gì? Sau khi ra trường, sinh viên ngành Nhân học có thể làm việc ở đâu?


ThS. Đinh Việt Hải:
Sinh viên Nhân học được trang bị kiến thức, phương pháp nghiên cứu khoa học hiện đại như phương pháp thu thập xử lý dữ liệu định tính, định lượng, xử lý thông tin bằng hình ảnh, xử dụng các phần mềm xử lý số liệu, tài liều hiện đại...

Ngoài ra, sinh viên còn tham dự các đợt điền dã (fieldworks) - tức đi thực tế dài ngày tại những cộng đồng cư dân ở các địa phương. Phạm vi kiến thức rộng, đầu tư nhiều về phương pháp là ưu thế của ngành Nhân học. Đây là ngành học phù hợp với những người năng động, yêu thích công tác xã hội và nghiên cứu khoa học trong thực tiễn.

Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc tại các cơ quan trung ương và địa phương hoạt động về kinh tế, văn hóa - xã hội đặc biệt là hai ngành dân tộc và tôn giáo; các viện nghiên cứu, các cơ quan báo chí, phát thanh, truyền hình; các tổ chức phi chính phủ, các hiệp hội, các công ty doanh nghiệp tư nhân trong và ngoài nước; giảng dạy tại các trường trung học, cao đẳng, đại học...

Thu Cúc, Nữ - 18 tuổi
Em được biết Trường ĐH KHXH&NV là một trong những trường đại học triển khai mô hình đào tạo theo tín chỉ sớm nhất trong Đại học Quốc gia Hà Nội và cả nước. Xin thầy cho em hỏi, học tín chỉ có lợi thế gì so với học theo cách truyền thống trước đây?

ThS. Đinh Việt Hải: Trường ĐH KHXH&NV bắt đầu triển khai đào tạo theo tín chỉ từ năm học 2006 - 2007. Việc học theo tín chỉ sẽ mang lại các lợi thế lớn sau:

Lợi thế thứ nhất: Trong phương thức đào tạo theo tín chỉ, tự học, tự nghiên cứu của sinh viên được coi trọng, được tính vào nội dung, thời lượng của chương trình. Do đó, việc học theo tín chỉ sẽ tạo điều kiện cho các em phát huy được tính chủ động, sáng tạo trong quá trình học tập.

Lợi thế thứ hai: Các chương trình đào tạo được xây dựng theo mô hình đào tạo tín chỉ có độ mềm dẻo và linh hoạt cao nên sinh viên có thể chọn những môn học phù hợp với mình và đồng thời, sinh viên có thể học cùng lúc hai ngành đào tạo để sau tối đa là 6 năm học, có 2 bằng cử nhân. Đây là lợi thế rất lớn và riêng có ở ĐHQGHN từ năm học 2008 – 2009 đến nay mà xã hội đã bắt đầu quen với tên gọi chương trình đào tạo bằng kép.

Lợi thế thứ ba: Sinh viên được cấp bằng khi đã tích lũy được đầy đủ số lượng tín chỉ do trường đại học quy định; nghĩa là sinh viên có thể hoàn thành những điều kiện để được cấp bằng tùy theo khả năng (thời gian, kinh tế, sức khỏe, v.v.) của cá nhân.

Lợi thế thứ tư: Phương thức đào tạo theo tín chỉ phản ánh được những mối quan tâm và những yêu cầu của người học và nhu cầu của các nhà sử dụng lao động.

Lợi thế thứ năm: Phương thức đào tạo theo tín chỉ hầu như đã trở thành phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Chuyển sang phương thức đào tạo theo tín chỉ sẽ tạo được sự liên thông giữa các cơ sở đào tạo đại học trong và ngoài nước.  

Nguyễn Mạnh Đăng, Nam - 20 tuổi
Xin Ban tư vấn cho biết nội dung đào tạo và cơ hội nghề nghiệp của ngành Triết học?

ThS. Đinh Việt Hải: Theo học ngành Triết học, ngoài những kiến thức cơ bản, sinh viên được đào tạo những kiến thức cơ sở của ngành như triết học Mác - Lênin, lịch sử triết học Trung Quốc, Ấn Độ, Hy Lạp - La Mã cổ đại, lịch sử triết học Tây Âu trung cổ, cận đại, lịch sử tư tưởng Việt Nam, một số vấn đề triết học trong vật lý học, triết học trong y học, triết học trong sinh học

Đặc biệt, chương trình đào tạo đi sâu vào phần triết học Mác - Lênin nhằm trang bị cho sinh viên thế giới quan duy vật và phương pháp biện chứng để giải quyết các vấn đề phát sinh trong các lĩnh vực của đời sống xã hội. Ngành Triết học có một số chuyên ngành: lịch sử triết học, chủ nghĩa duy vật biện chứng và chủ nghĩa duy vật lịch sử, chủ nghĩa xã hội khoa học, lô-gic học, thẩm mỹ học, đạo đức học và tôn giáo học. Ngoài ra, sinh viên còn được trang bị các kiến thức nghiệp vụ: phương pháp điều tra xã hội học, phương pháp giảng dạy, nghiên cứu khoa học, phương pháp tiếp cận và phân tích các vấn đề thực tiễn xã hội.

Sau khi tốt nghiệp, có thể làm việc ở các trung tâm, viện nghiên cứu KHXH & NV, làm công tác tuyên huấn, tuyên giáo tại các ban tuyên giáo quận, huyện và tỉnh, làm việc trong các lĩnh vực văn hóa, tư tưởng của các cấp chính quyền, hoặc có thể học thêm nghiệp vụ sư phạm để dạy môn giáo dục công dân ở trường trung học, làm giáo viên chính trị tại các trường trung cấp, giảng viên cao đẳng, đại học…  

Mạnh Quân, Nam - 19 tuổi
Em được Giải Quốc gia môn Địa lý năm 2011, vậy em có được nộp hồ sơ ưu tiên xét tuyển vào ngành Ngôn ngữ học của Trường ĐH KHXH&NV không? Trường ĐH KHXH&NV năm nay có giới hạn số lượng hồ sơ ƯTXT không?

ThS. Đinh Việt Hải: Ngành Ngôn ngữ học của Trường ĐH KHXH&NV chỉ ưu tiên xét tuyển các thí sinh đạt giải các môn Toán, Ngữ văn và Anh văn. Vì vậy, nếu em đạt giải quốc gia môn Địa lý, em sẽ không được ưu tiên xét tuyển vào ngành Ngôn ngữ học. Tuy nhiên, em hoàn toàn có thể nộp hồ sơ ưu tiên xét tuyển vào 17 ngành học còn lại của Trường.

Trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2011, Trường ĐH KHXH&NV không giới hạn số lượng hồ sơ ưu tiên xét tuyển đối với bất kỳ ngành học nào.

Ngọc Diệp, Nữ - 18 tuổi
Em muốn được tư vấn khối C có ngành nào kiếm được tiền nhiều. Bố mẹ em cho rằng, học ngành khối C tìm việc và kiếm tiền rất khó khăn?

ThS. Đinh Việt Hải: Bạn có biết những ngành đang tuyển khối C ở Trường Đại học KHXH&NV như ngành Báo chí, ngành Du lịch học, ngành Đông phương học, ngành Khoa học quản lý, ngành Lịch sử, ngành Quốc tế học, ngành Tâm lý học ......đã tạo cơ hội việc làm, sự phát triển nghề nghiệp rất lớn (và đi cùng với nó là thu nhập cao) cho sinh viên tốt nghiệp không?

Như thế, khối C không đồng nghĩa với việc khó tìm việc làm, khó có thu nhập cao mà chỉ có những người chưa biết lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực bản thân và chưa cố gắng học tập hiệu quả mới gặp khó khăn này mà thôi.

Duy Khoa, Nam - 19 tuổi
Cháu định làm 02 bộ hồ sơ dự thi: một hồ sơ vào một ngành của Trường ĐH KHXH&NV và một hồ sơ vào trường ĐH Lao động XH là trường không tổ chức thi nên cháu đăng ký thi nhờ ở Trường ĐH KHXH&NV. Vậy nếu điểm của cháu không đạt được mức bằng hoặc lớn hơn điểm chuẩn của Trường ĐH KHXH&NV nhưng đạt được mức bằng hoặc lớn hơn điểm chuẩn của Trường ĐH Lao động Xã hội thì cháu có được học tại trường này không?

ThS. Đinh Việt Hải: Khi nộp 2 bộ hồ sơ đăng kí dự thi, đương nhiên sẽ nhận được 2 giấy báo dự thi. Tuy nhiên, trong ngày làm thủ tục dự thi, thí sinh sẽ phải lựa chọn 1 trong 2 nguyện vọng:

Hoặc là dự thi vào ngành của Trường ĐH KHXH&NV nếu đủ điểm trúng tuyển thì sẽ nhập học. Hoặc là dự thi "nhờ" Trường ĐH KHXH&NV lấy kết quả vào học Trường Lao động Xã hội.

Khi xác định thi "nhờ" (Trường ĐH KHXH&NV) để lấy kết quả xét tuyển vào trường khác (Trường ĐH Lao động Xã hội), nếu đủ điểm vào trường thi nhờ cũng không được nhập học. Mà kết quả đó sẽ được chuyển sang trường có nguyện vọng 1 (trong trường hợp này là Trường ĐH Lao động XH) để xét tuyển. 

Trường không tổ chức thi không nhận hồ sơ đăng ký dự thi.

Hoàng Bách Nam, Nam - 19 tuổi
Học ngành Hán Nôm có thú vị không? Sau này ra trường thì có thể làm việc ở đâu?

ThS. Đinh Việt Hải: Ngành Hán Nôm là cửa ngõ dẫn bạn đi sâu vào kho tàng văn hoá truyền thống để khám phá những giá trị văn hoá trong quá khứ, ứng dụng và phát huy các giá trị ấy trong hiện tại và tương lai. Nhưng nếu ông đồ xưa bày mực tàu, giấy đỏ, bút lông ra viết chữ Nho, thì người học Hán Nôm ngày nay gõ bàn phím máy tính để giải mã các văn bản cổ.

Sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức về Chữ Hán, chữ Nôm; văn bản chữ Hán (Trung Quốc, Việt Nam) và chữ Nôm; các tri thức về Nho - Phật - Đạo; các tri thức về văn hoá truyền thống; tiếng Trung Quốc hiện đại…

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Hán Nôm có thể làm việc tại các vị trí sau: Giảng dạy và nghiên cứu về Hán Nôm, Văn học tại các trường ĐH, CĐ hoặc các viện nghiên cứu Hán Nôm trong cả nước;  Quản lý văn hóa tại các cơ quan như Cục Di sản, Cục lưu trữ quốc gia, Sở Văn hoá - Thể thao - Du lịch của các tỉnh, Phòng Văn hoá huyện…, Ban Quản lí di tích các tỉnh - huyện…;  Phiên dịch các văn bản Hán Nôm (tác phẩm văn sử triết…, gia phả, hoành phi, câu đối…) tại các công ty dịch thuật; Phiên dịch tiếng Trung Quốc hiện đại cho các đơn vị tuyển dụng (cơ quan dịch thuật, công ty liên doanh với Trung Quốc hoặc Đài Loan…); Tư vấn văn hoá Hán Nôm cho các lĩnh vực thiết kế, xây dựng (qua các kiến thức khoa học về âm dương, ngũ hành…).

Thái Thành Dũng, Nam - 21 tuổi
Em dự định sẽ thi vào ngành Công tác xã  hội của Trường ĐH KHXH&NV. Học ngành này em sẽ được học những gì? Ngành này thi tuyển khối nào?

ThS. Đinh Việt Hải: Ngành công tác xã hội đào tạo sinh viên có khả năng cung ứng dịch vụ xã hội cho cá nhân (thuộc mọi lứa tuổi) và gia đình để họ tự khắc phục khó khăn qua tư vấn hoặc giới thiệu đến các cơ sở chuyên môn khác (trong lĩnh vực tâm lý, xã hội, giáo dục, sức khỏe, kinh tế...). Xây dựng, xúc tác các nhóm tự nguyện nhằm mục đích trị liệu, xã hội hóa hay hành động giải quyết các vấn đề xã hội (giáo dục trẻ em bình thường, trẻ em trong hoàn cảnh khó khăn...).

Phát hiện các vấn đề cũng như tiềm năng ở cộng đồng, huy động và liên kết người dân trong cộng đồng để giải quyết các vấn đề này. Tham gia hay điều hành các dự án phát triển (xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm, tín dụng tiết kiệm...).

Làm công tác quản lý nhân sự, công tác xã hội ở cơ quan, xí nghiệp. Tự mình hay tham gia nghiên cứu các vấn đề xã hội. Giảng dạy hay trợ lý giảng dạy lý thuyết và hướng dẫn thực hành công tác xã hội tại thực địa cho cán bộ xã hội bậc CĐ, trung sơ cấp.

Sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể làm việc trong các tổ chức chính trị xã hội như Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Liên hiệp Thanh niên, cơ quan bảo vệ chăm sóc bà mẹ trẻ em, trung tâm tư vấn tình yêu hôn gia đình, các tổ chức từ thiện... hoặc làm việc ở các bộ phận nhân sự, tâm lý lao động.

Hiện nay ngành Công tác xã hội được triển khai đào tạo tại nhiều Trường trong cả nước, trong đó có Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQGHN. Năm 2011, tất cả thí sinh theo học khối C và khối D đều có thể đăng ký dự thi vào ngành học này tại Trường ĐH KHXH&NV.

Phương Hằng, Nữ - 19 tuổi
Xã hội học là gì? Học ngành này có dễ xin việc không?

ThS. Đinh Việt Hải: Có thể hình dung xã hội là một “cơ thể sống”, có lúc tiềm ẩn hoặc bộc phát những hiện tượng “bệnh lý” làm chậm, thậm chí kéo lùi sự phát triển? Nhà xã hội học chính là “bác sĩ chẩn bệnh” xã hội. Có người nghĩ, nghề này “nghiên cứu toàn bộ xã hội”. Thật ra không hẳn thế. Từ thế kỷ 19, một ngành khoa học mới đã ra đời. Những người theo đuổi nó tìm cách khám phá ra bản chất mang tính quy luật của các hiện tượng xã hội, rõ hơn là “mặt xã hội” của các hoạt động trong đời sống xã hội chúng ta. Đó chính là ngành xã hội học.

Bạn có thể tiếp tục làm nghiên cứu viên ở các viện nghiên cứu, làm giảng viên xã hội học tại các cơ sở đào tạo cao đẳng, đại học, sau đại học, về làm việc tại các cơ quan, tổ chức chính trị - xã hội, thậm chí là cả trong những bộ phận liên quan đến quan hệ đối ngoại, quan hệ xã hội, quan hệ công chúng của các tổ chức kinh tế, toà báo, doanh nghiệp..

Thái Ca, Nữ - 18 tuổi
Em được biết Trường ĐH KHXH&NV có ngành Ngôn ngữ học được đào tạo theo chuẩn quốc tế. Vậy khi vào học ngành này, em sẽ được ưu tiên và có lợi thế gì so với học các ngành học khác?

ThS. Đinh Việt Hải: Từ năm 2008, khoa Ngôn ngữ học, Trường ĐH KHXH&NV bắt đầu tuyển sinh hệ trình độ quốc tế. Với gần 1/2 thời lượng chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh hoặc song ngữ Việt - Anh và chất lượng đào tạo hướng đến trình độ chuẩn quốc tế, chắc chắn các sinh viên của ngành học này sẽ có ưu thế lớn trong việc lựa chọn nghề nghiệp sau khi ra trường.

Sinh viên học ngành Ngôn ngữ học sẽ được hỗ trợ kinh phí đào tạo 17 triệu đồng/năm, trong đó có kinh phí học tiếng Anh để đạt chuẩn tương đương 6.0 IELTS. Thí sinh trúng tuyển vào các ngành học khác có kết quả thi xuất sắc có thể được xét tuyển bổ sung vào các ngành học đạt trình độ quốc tế.
 
Học Trường ĐHKHTN: Nhiều cơ hội việc làm
Bắc Thái, Nam - 18 tuổi
Em muốn biết thêm thông tin về khoa Hoá dầu của ĐHQGHN. Học xong ngành ấy thì sau ra trường sẽ làm công việc gì? Xin ban tư vấn trả lời giúp em, em xin cảm ơn.

TS. Đoàn Văn Vệ - Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN: Hóa học dầu mỏ là chuyên ngành trong chương trình đào tạo ngành Công nghệ Hóa học của trường ĐHKHTN, ĐHQGHN. Ngoài những kiến thức về hóa học, sinh viên được trang bị các kiến thức chuyên sâu về: dầu mỏ, công nghệ lọc dầu, hóa dầu, xúc tác, xử lý các sản phẩm dầu mỏ,… Học xong, sinh viên sẽ làm việc tại các nhà máy lọc dầu, tại các Tập đoàn Dầu khí, các liên doanh về dầu khí, các viện, trung tâm NC về thăm dò, khai thác dầu…, giảng dạy hóa học tại các trường đại học, cao đẳng.

Hoàng Thái Phương, Nữ - 18 tuổi

Em muốn biết thêm thông tin về ngành "hoá dược" của trường được mở từ năm 2010? Xin cảm ơn!

TS. Đoàn Văn Vệ:  Hóa dược là ngành khoa học với cơ sở nền tảng là hóa học, Nghiên cứu các vấn đề liên ngành như Dược học, Sinh học, Y học, nghiên cứu tổng hợp các chất có hoạt tính sinh học, mối quan hệ giữa cấu trúc và hoạt tính của tiền chất làm thuốc, nghiên cứu sự chuyển hóa thuốc trong môi trường và trong cơ thể, giải thích tác động qua lại giữa thuốc và cơ thể ở mức độ phân tử….

SV được trang bị các kiến thức về các cây thuốc, các vị thuộc từ thiên nhiên ở Việt Nam; phân lập, tinh chế các hoạt chất làm thuốc kháng sinh, thức ăn chức năng,… có nguồn gốc từ thực vật, động vật; tổng hợp thuốc bằng con đường hóa học; tổng hợp thuốc bằng phương pháp sinh học (sử dụng vi sinh vật, enzyme và protein,… nghiên cứu mô hình hóa, tối ưu hóa,…

SV tốt nghiệp có thể đảm nhiệm các vị trí:
- Giảng dạy hóa dược tại các trường đại học, cao đẳng;
- Cán bộ nghiên cứu trong các viện, các trung tâm,…
- Làm việc tại các công ty liên doanh, các nhà máy sản xuất thuốc;
- Các doanh nhân trong lĩnh vực dược phẩm.
- Có thể học tiếp các chương trình thạc sĩ, tiến sĩ.

Chung Quyên, Nữ - 19 tuổi

Ngành Sinh hoc và Công nghệ Sinh học khác nhau thế nào? Học ngành công nghệ sinh học khi ra trường sẽ làm gì, ở đâu?

TS. Đoàn Văn Vệ:  Ngành Sinh học và ngành Công nghệ Sinh học đang được đào tạo tại Trường ĐHKHTN.
Ngành Sinh học: trang bị cho sinh viên các nguyên lý cơ bản và các quá trình sinh học của khoa học sự sống ở các mức độ phân tử, tế bào, cơ quan, cơ thể, quần xã; mối quan hệ của chúng với nhau và với môi trường ngoài. các phương pháp nghiên cứu về  sinh học phân tử và tế bào, sinh học cơ thể thực vật, động vật và người,  sinh học quần thể, quần xã, hệ sinh thái và đa dạng sinh học.

Ngành Công nghệ Sinh học: trang bị cho sinh viên các kiến thức cơ bản về: nguyên lý và quá trình sinh học đại cương, cơ sở về sinh học thực nghiệm, nội dung cơ bản về công nghệ sinh học để  ứng dụng vào các vấn đề trong sinh học và công nghệ sinh học; đồng thời trang bị những kỹ năng thực hành nghề nghiệp cần thiết như thu thập mẫu, đo đạc và tổng hợp, phân tích các số liệu, sử dụng các phương pháp thí nghiệm hiện đại của Công nghệ sinh học.

Học ngành Công nghệ Sinh học ra trường sẽ làm những việc sau: giảng dạy ở các trường đại học, cao đẳng, các công ty liên doanh sản xuất và ứng dụng công nghệ sinh học hoặc được cho đi đào tạo ở nước ngoài (đang cần rất nhiều người giỏi lĩnh vực này), các phòng thí nghiệm, các đơn vị, bệnh viện… Thế kỷ 21 sẽ là thế kỷ của Công nghệ sinh học và Công nghệ sinh học đang ứng dụng trong nhiều lĩnh vực: nông nghiệp; công nghiệp (chế biến thực phẩm), y học và các lĩnh vực khác trong đời sống xã hội.

Thái Thu Phương, Nữ, 20 tuổi

Học ngành công nghệ sinh học ra trường thường làm việc ở đâu?

TS. Đoàn Văn Vệ: Thế kỷ 21 là thế kỷ của công nghệ sinh học. SV tốt nghiệp ngành công nghệ sinh học sau khi học xong chương trình, cử nhân Công nghệ Sinh học có thể đảm nhận các công việc:
- Giảng dạy sinh học (một số môn sinh học thực nghiệm) và công nghệ sinh học ở các trường Đại học Khoa học, các trường Đại học, Cao đẳng về Nông, Lâm, Ngư, Y, Dược học, Sư phạm và các trường Trung học Phổ thông.

- Nghiên cứu khoa học thuộc các lĩnh vực về sinh học, sinh học thực nghiệm và công nghệ sinh học ở các viện nghiên cứu, các trung tâm và cơ quan nghiên cứu của các bộ, ngành, các trường Đại học và Cao đẳng.

- Làm việc ở các cơ quan quản lý có liên quan đến Sinh học và công nghệ sinh học của các ngành hoặc các địa phương (Bộ, Sở, Phòng, các Trung tâm,...).

- Cán bộ kỹ thuật, quản lý chất lượng, kiểm nghiệm tại các đơn vị sản xuất trong lĩnh vực Công nghệ sinh học, nông, lâm, ngư, y, dược, khoa học hình sự, công nghiệp nhẹ.

- Tư vấn, tiếp thị tại các đơn vị thương mại, dịch vụ trong lĩnh vực nông, lâm, ngư, y, dược và các công ty thiết bị khoa học.

Hoàng Đức Dũng, Nam - 17 tuổi

Điều kiện vào các lớp tài năng như thế nào?

TS. Đoàn Văn Vệ: Chương trình đào tạo tài năng gồm các ngành: Toán học, Toán - Cơ, Vật lý, Hóa học, Sinh học. SV học các chương trình đào tạo tài năng được hưởng chế độ giảng dạy và học bổng đặc biệt; được hỗ trợ kinh phí học tiếng Anh và được nhận học bổng tới 1,1 triệu đồng/1 tháng.

Trường ĐHKHTN Tuyển thẳng (không hạn chế số lượng) những thí sinh là thành viên đội tuyển Olympic quốc tế các môn Toán học, Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học.
Ưu tiên xét tuyển những thí sinh đạt từ giải ba trở lên trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia các môn Toán học, Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học và có kết quả thi tuyển sinh ĐH đạt từ điểm sàn của Bộ Giáo dục và Đào tạo trở lên.

Những thí sinh thuộc diện tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và những thí sinh có kết quả thi tuyển sinh cao được tuyển vào học các Chương trình đào tạo tiên tiến, Chương trình đào tạo đạt trình độ quốc tế, Chương trình đào tạo tài năng, Chương trình đào tạo chất lượng cao nếu có nguyện vọng.

Quang Dũng, Nam - 20 tuổi

Học ngành Địa chất có phải hay đi thực tập tại các vùng rừng núi heo hút và ra trường cũng hay phải đi làm việc ở những nơi này?

TS. Đoàn Văn Vệ: : Không phải như vậy, Ngành Địa chất nghiên cứu không chỉ về tài nguyên khoáng sản mà còn thăm dò, khai thác bền vững và bảo vệ môi trường.

Không chỉ ở vùng rừng núi mà cả vùng đồng bằng và trên toàn lãnh thổ nước ta (từ đất liền đến hải đảo, từ đồng bằng đến vùng núi).
Sinh viên ra trường làm việc tại các viện nghiên cứu, các Trung Tâm, Viện, trường Đại học và Cao đẳng thuộc lĩnh vực Khoa học Trái đất, địa chất dầu khí, địa kỹ thuật, tham gia các phương án đo vẽ bản đồ địa chất khoáng sản, các dự án và đề tài quản lý, đánh giá tác động môi trường, phát triển bền vững lãnh thổ và lãnh hải phục vụ xây dựng hạ tầng cơ sở theo yêu cầu công nghiệp hoá hiện đại hoá đất nước.

Hoàng Nam, Nam - 18 tuổi

Điểm chuẩn vào Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN năm 2011 xây dựng theo nguyên tắc nào.

TS. Đoàn Văn Vệ: Điểm trúng tuyển theo ngành kết hợp với điểm chuẩn vào trường theo khối thi. Thí sinh đạt điểm chuẩn vào trường theo khối thi nhưng không đủ điểm vào ngành ĐKDT sẽ được chuyển vào ngành khác cùng khối thi nếu còn chỉ tiêu.
Thí sinh đạt điểm chuẩn vào trường theo khối thi nhưng không đủ điểm vào ngành ĐKDT sẽ được đăng ký chuyển vào ngành khác cùng khối thi và đồng thời vẫn được cấp phiếu chứng nhận kết quả thi số 1 và số 2 như các thí sinh khác để tham gia xét tuyển NV 2 và NV 3.
Nguyễn Thành Nam, Nam - 19 tuổi
Việc tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển năm 2011 vào Trường Đại học Khoa học Tự nhiên như thế nào?

TS. Đoàn Văn Vệ:  Năm 2011, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Tuyển thẳng những thí sinh là thành viên đội tuyển Olympic quốc tế các môn: Toán học, Tin học, Vật lý, Hóa học và Sinh học.

Ưu tiên xét tuyển các thí sinh đạt giải quốc gia các đối tượng trên theo quy định của Bộ GD&ĐT (không hạn chế số lượng).
 
 
Liên kết quốc tế ở ĐHQGHN
 
Hải Phong, Nam - 18 tuổi
Em được biết nhu cầu xã hội về nhân lực của ngành học quản trị kinh doanh đang ngày một lớn, cho em hỏi cơ hội việc làm sau khi học trường Griggs như thế nào?

ThS. Nguyễn Song Bình - Phó Giám đốc Chương trình đào tạo liên kết với ĐH Griggs  (Hoa Kỳ), Trung tâm Công nghệ Đào tạo và Hệ thống việc làm; ĐHQGHN. Với sinh viên tốt nghiệp QTKD trường ĐH Griggs thì các bạn hãy yên tâm về việc làm. Trường Griggs bảo đảm cho các em sinh viên năng lực làm việc và cơ hội tiếp cận việc làm ngay trong khóa học. Ngoài cung cấp các kiến thức chuyên môn, nhà trường hiện có mạng lưới đông đảo học viên và cựu học viên thạc sỹ Quản trị kinh doanh, là cán bộ quản lý tại các doanh nghiệp trên toàn quốc, đang đưa ra các cơ hội việc làm, thực tập, thực tiễn tại các cơ sở sản xuất kinh doanh cho sv của trường Griggs.

Cách đây hai tuần, trường Griggs tổ chức cho sinh viên tham quan thực tế tại nhà máy thép Việt Ý, hiện là một trong những công ty hàng đầu trong ngành sản xuất và kinh doanh thép xây dựng tại Việt Nam và khu vực. Tại buổi thăm quan này, các bạn sv được dịp trò chuyện với ông Phạm Mạnh Cường và ông Trần Quang Đường - Ủy viên Hội đồng Quản trị - đều là các cựu học viên của Chương trình Đào tạo Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh đại học Griggs Hoa Kỳ. 

Buổi đối thoại rất sôi nổi bởi khá nhiều các câu hỏi đã được các bạn SV đưa ra: Chiến lược kinh doanh trong vòng 5 năm tới của công ty là gì? Chính sách đãi ngộ nhân viên tài năng của công ty? Bộ máy quản lý của công ty bao gồm những thành phần nào và vai trò của họ ra sao? Quản trị rủi ro của công ty như thế nào? Sản phẩm của nhà máy có thế mạnh gì so với sản phẩm của các đối thủ cạnh tranh?... Trả lời cặn kẽ các thắc mắc, anh Cường và anh Đường - trên cương vị những nhà quản lý - đã chia sẻ những yêu cầu của người tuyển dụng nhân lực lao động mong muốn từ sinh viên, để các sinh viên có ý thức tích luỹ kiến thức, rèn luyện kỹ năng, chuẩn bị cho một công việc tốt ngay khi còn đang học tập.

Bên canh đó, các bạn sinh viên được gửi đến các doanh nghiệp để thực tập vào kỳ cuối và được trường tiến cử tới các doanh nghiệp, tổ chức tiềm năng.  Do đó các bạn có thể nắm được các kiến thức xã hội tổng hợp, kiến thức kinh doanh và các kỹ năng đúc kết trong suốt quá trình học tập tại trường tăng cơ hội có được những việc làm tốt.

Thu Trang, Nữ 21 tuổi
Sau khi học được 2 năm tại trường ĐH Griggs em muốn sang học ở nước ngoài thì cơ hội du học chuyển tiếp thế nào? 

ThS. Nguyễn Song Bình: Theo các chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục, sở dĩ năm nay, lượng SVVN đăng ký học tăng ngoài dự kiến là do nhiều gia đình thay đổi kế hoạch không cho con em mình du học ngay từ những năm đầu. Nguyên nhân vì khi ra nước ngoài các em sẽ gặp phải hai rào cảm lớn đó là: Chi phí học tập và yêu cầu cao về ngoại ngữ. Chi phí học tập quá tốn kém, cộng với những đòi hỏi khắt khe từ các trường ĐH ở Mỹ, Anh, Úc khiến các em không đáp ứng được. Chi phí thông thường du học khoảng 300-500 triệu đồng/năm tùy từng trường. Nhưng nếu học liên kết trong nước 2 năm rồi chuyển tiếp sang các trường này cũng như rất nhiều trường ĐH nổi tiếng ở Anh, Mỹ, Úc như Delaware State, Southern Oregon, Mississippi State, Swansea, Kingston, Canberra, Aukland Technology cộng thêm học bổng nếu có, sẽ tiết kiệm được đến 75% chi phí học tập.

Bên cạnh đó, với mô hình chuyển tiếp, người học có thể tiết kiệm thời gian hội nhập với môi trường ĐH quốc tế - đây là những rào cản mà bất cứ SV nào cũng gặp phải nếu như đi du học từ năm đầu. Đặc biệt, các môn học tại VN đều được các trường quốc tế trong chương trình công nhận.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nhiều trường ĐH uy tín trên thế giới đều chấp nhận SVVN du học chuyển tiếp nếu được đào tạo và đảm bảo từ các chương trình liên kết quốc tế trong nước. SV chuyển tiếp còn được hưởng rất nhiều chế độ ưu đãi hơn hẳn SV du học từ những năm đầu.

Như vậy em có thể thấy rõ lợi ích của việc du học tại chỗ: tiết kiệm kinh phí, có thời gian để thích nghi với cách học và dạy của Mỹ và các nước trên thế giới, thân thuộc với văn hóa của nước mà em định tới, vững tin hơn với ngoại ngữ…. và còn nhiều thứ khác, giúp cho xu hướng du học tại chỗ ngày càng phát triển.

Trương Hoàng Đăng, Nam - 18 tuổi
Nhà trường có tổ chức thi xét học bổng cho sinh viên không? Cơ hội học bổng, hỗ trợ học phí như thế nào?

ThS. Nguyễn Song Bình.Như các bạn đã biết, Quỹ học bổng Donald Shaly của trường Griggs hiện đang dành nhiều suất học bổng dành cho các bạn thí sinh trong đợt thi năm nay. Để tham dự thi học bổng các thí sinh cần có các điều kiện như sau: Vượt qua điểm sàn kỳ thi đại học 2011 của Đại học Quốc gia Hà Nội; Điểm trung bình chung học tập của 3 năm cấp 3(GPA) từ 6.5 trở lên.

Từ năm 2010 Trung tâm công nghệ đào tạo và hệ thống việc làm – ĐH Quốc gia Hà Nội  đã ký thỏa thuận hợp tác với ngân hàng Techcombank  trong chương trình hỗ trợ tài chính lên tới 85% Tổng chi phí cho các khóa học tới các em sinh viên, học viên hoặc nhân thân có giấy báo trúng tuyển các khóa học của trường ĐH Griggs và ĐH công Bang Delaware với các điều kiện vay đơn giản.

Đức Thành, Nam - 19 tuổi

Em nghe bạn bè và mọi người nói về Trường Griggs tại Việt Nam. Anh/chị có thể giới thiệu tổng quát về trường (tính pháp lý, thẩm định, cấp phép) cho em biết được không?

ThS. Nguyễn Song Bình: Đại học Griggs (GU) có trụ sở chính tại 12501 Old Columbia Pike, Silver Springs, bang Maryland, Hoa Kỳ. Trường được thành lập vào năm 1909, như vậy là đã hơn 100 xây dựng và phát triển. Chất lượng đào tạo của trường được kiểm định và công nhận ở cấp quốc gia bởi tổ chức DETC thuộc Hội đồng thẩm giáo dục bậc cao (CHEA) - Bộ Giáo dục Hoa Kỳ. ĐH Griggs còn là thành viên của Hiệp hội đào tạo thường xuyên Mỹ, Hội đồng giáo dục Mỹ. Griggs liên kết đào tạo với 106 đại học của Mỹ và thế giới, trong đó có Đại học Columbia Union, Đại học Andrews, Đại học Oakwood, Đại học Spicer Memorial... Nhờ đó, Griggs có thể kết hợp đội ngũ giảng viên rộng rãi, có uy tín và trình độ chuyên môn cao, cũng như nhiều kinh nghiệm hợp tác quốc tế.

Chương trình đào tạo Quản trị Kinh doanh Quốc tế do Trung tâm ETC liên kết với Đại học Griggs (Hoa Kỳ) được Trung tâm Đảm bảo Chất lượng Đào tạo và Nghiên cứu Phát triển Giáo dục (nay là Viện Đảm bảo Chất lượng Giáo dục) kiểm định chất lượng và kết luận: “Việc liên kết đào tạo ngành QTKD với ĐH Griggs của Trung tâm Công nghệ Đào tạo và Hệ thống Việc làm là đủ điều kiện”.                                   

Chương trình đào tạo Cử nhân và Thạc sĩ QTKD liên kết với ĐH Griggs triển khai tại Việt Nam được ĐHQGHN cấp phép theo đúng thẩm quyền và thực hiện theo đúng quy định của Đại học Quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo và luật pháp hiện hành của Nhà nước.

Việc áp dụng phương pháp giảng dạy tiên tiến, mang tính quốc tế và ứng dụng thực tiễn cao, với chương trình học, học liệu và đội ngũ giảng viên theo tiêu chuẩn của các trường đại học đối tác nước ngoài đã giúp các chương trình QTKD của ĐH Griggs được các chuyên gia, các nhà quản lý giáo dục và đặc biệt là thị trường nhân lực cao cấp đánh giá cao. Hiện có hàng trăm sinh viên và học viên là nhân sự cao cấp thuộc nhiều ngành nghề, lĩnh vực công tác trong xã hội đang theo học hoặc đã tốt nghiệp các chương trình đào tạo của ĐH Griggs.

Thu Huyền, Nữ - 18 tuổi
Em nghe nói trường Griggs là trường của Mỹ. Vậy chương trình có thể cho em biết về những ưu điểm của hệ thống giáo dục Mỹ, Nội dung phương pháp giảng dạy chương trình Mỹ khác gì so với các chương trình khác so với các nước khác trên thế giới được không?

ThS. Nguyễn Song Bình: Có rất nhiều yếu tố đem lại thành công cho nền giáo dục Mỹ. Các Trường đại học Mỹ luôn được coi là tiêu chuẩn vàng về khía cạnh xây dụng nội dung giảng dạy, đội ngũ giảng viên và quản lý hiệu quả. Những tiêu chuẩn đó ngày càng được áp dụng nhiều hơn như là những kiểu mẫu cho việc phát triển các trường đại học mới trên khắp thế giới. Riêng về nội dung giảng dạy thì giáo dục Mỹ đặc biệt chú trọng vào tính thực tiễn và năng lực phát triển toàn diện.

Giáo dục đại học ở Hoa Kỳ thường đề cao tính toàn diện theo đó sinh viên được trang bị đầy đủ các kiến thức về chính trị, kinh tế-xã hội, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội-nhân văn. Trên nền tảng đó, sinh viên sẽ chọn lựa các chuyên ngành để học sâu hơn. Ngoài ra, chương trình học mang tính cạnh tranh khuyến khích sự bộc lộ và phát triển các tố chất của từng sinh viên và hoàn thiện tính cách. Nội dung đào tạo gắn với thực tiễn, có nhiều tính huống thực tiễn và mô hình giả định thực tiễn nên mang tính ứng dụng cao. Bên cạnh đó, chương trình tạo điều kiện cho các em lĩnh hội không chỉ kiến thức mà còn các kỹ năng, phương pháp, cách tiếp cận. Điều này mang tính ứng dụng cao trong cuộc sống, công việc và phát triển nghề nghiệp và bản than sau này. Các ngành học tại Hoa Kỳ cũng có tầm ảnh hưởng rất rộng, nhiều học viện có các lĩnh vực nghiên cứu đa dạng đang thu hút lượng lớn học viên nước ngoài và trở thành các hình mẫu cho các quốc gia mong muốn chuẩn hóa hệ thống giáo dục. Trong những năm gần đây, các chương trình quản lý kinh doanh, kinh tế và khoa học vi tính thu hút rất nhiều sinh viên quốc tế.

Bên cạnh đó, với ngôn ngữ chính thức giảng dạy là Tiếng anh nên Mỹ tận dụng được lợi thế của hệ thống giáo dục Anh ngữ lớn nhất trên thế giới. Không chỉ vì tiếng Anh là ngoại ngữ được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới, mà vì đây còn là thứ ngôn ngữ chung cho cả khoa học và thương mại quốc tế.

Yếu tố then chốt nữa là, Hoa Kỳ là quốc gia đa chủng tộc, đa dân tộc, hiểu rõ về vấn đề nhập cư và được coi là có khả năng dung hòa nhiều người có gốc văn hóa khác nhau. Bản thân các trường đại học của Mỹ cũng bao gồm những người đến từ các quốc gia và nền văn hóa khác nhau. Sự cởi mở và hội nhập này chính là một yếu tố rất hấp dẫn đối với các sinh viên và học giả quốc tế, giúp họ có cơ hội trao đổi, hợp tác và học tập lẫn nhau.

Đức Phương, Nữ - 18 tuổi
Ngoài chương trình học để tiếp thu kiến thức trên lớp, chương trình GaBBA đã tạo cho sinh viên cơ hội phát triển các kỹ năng giao tiếp qua các hoạt động ngoại khóa như thế nào?

ThS. Nguyễn Song Bình: Với phương châm sinh viên là trung tâm, chương trình đang nỗ lực tối đa giúp các em phát triển nhân cách và cá tính nghề nghiệp không chỉ bằng kiến thức học trên lớp mà còn có rất nhiều hoạt động ngoại khóa khác, Trường Griggs có nhiều hoạt động dành cho sv của mình. Các bạn sv Griggs đã hưởng ứng hoạt động tình nguyện như: chạy Terry Fox và quyên góp 29.000USD cho bệnh viện U Bướu Trung Ương; hoạt động từ thiện tại trường nội trú Nguyễn Viết Xuân – Hà Nội trong kế hoạch từ thiện cho trẻ em nghèo “Đem lại nụ cười cho em’, hoặc gần đây sv Griggs tham dự chương trình “Gặp mặt thân nhân liệt sĩ” tại bảo tàng Hồ Chí Minh.

Hơn nữa chương trình luôn hướng các em sinh viên đến những hoạt động ngoại khóa sôi nổi như tổ chức Giáng sinh giới thiệu văn hóa Mỹ, giao lưu văn hóa với tổ chức Glocal Ventures gồm sinh viên và giáo viên đến từ trường Đại Học Khoa học Công Nghệ Hong Kong. Một sự kiện nối bật và đáng ghi nhớ gần đây là cuộc thi Talent Griggers giữa núi rừng Mai Châu - Hòa Bình, khơi dậy tinh thần đoàn kết vì tập thế đồng thời là sân chơi giúp các em tự khẳng định bản thân mình. Đáng chú ý hơn đó là lớp học tổ chức Event cho sinh viên do chuyên gia về Event giảng dạy, không chỉ giúp sinh viên vui cùng bạn bè mà còn trau dồi cho các em kiến thức trong công việc sau này.

Lớp học event đã ‘đại náo toàn trường Griggs’ với các hoạt động vui nhộn như Uỳn rinh giải, vật tay nữ, thi nhún thú nhún để đem lại cho tiếng cười cho sv Griggs, và các sự kiện có ý nghĩa khác như Ngày hội bao cao su, ngày hội các trò chơi dân gian…tất cả đang mang lại cho sinh viên Griggs tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên, rèn luyện cho các em sự tự tin, năng động và tràn đầy cảm hứng trong học tập.

Dương Thu Huệ, Nữ - 19 tuổi

Em thấy trình độ tiếng Anh của mình không được khá. Do đó em sợ mình không theo kịp chương trình học. Liệu nhà trường có phương thức hỗ trợ nào cho những bạn có trình độ tiếng Anh chưa khá như em không?

ThS. Nguyễn Song Bình: Do ngôn ngữ học chương trình BBA của Griggs tại VN hoàn toàn bằng tiếng Anh nên nhà trường vô cùng chú trọng nâng cao khả năng Anh ngữ của sinh viên. Ngay khi các em đăng ký tham gia chương trình, sinh viên sẽ tham dự 1 bài thi sơ tuyển đầu vào bằng tiếng Anh, bao gồm các kỹ năng. Căn cứ vào kết quả nhà trường sẽ xếp lớp tiếng Anh phù hợp với trình độ của em.

Đối với những em có trình độ tiếng Anh tốt có thể vào học luôn chuyên ngành, còn các bạn còn lại sẽ được nâng cao khả năng anh ngữ của mình thông qua giáo trình và giảng viên được lựa chọn kỹ càng trong vòng 6 tháng dự bị.

Khi các bạn vào học chính khóa, các bạn sẽ tiếp tục được tham dự lớp nâng cao tiếng Anh. Bên cạnh các khóa học giao tiếp, các bạn sẽ được cung cấp tiếng Anh chuyên ngành của các môn học, để các bạn có thể nắm bắt được bài giảng trên lớp tốt hơn. Và tất nhiên, các lớp học thế này sẽ khiến cho các bạn tự tin hơn trong môi trường học tập và làm việc hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Hoàng Anh, Nữ - 17 tuổi
Địa điểm học tập, cơ sở vật chất của nhà trường như thế nào?

ThS. Nguyễn Song Bình: Cơ sở vật chất tốt, trang bị đủ tiện nghi học tập (máy lạnh, máy chiếu, máy tính…) đáp ứng tốt cho các em, âm thanh rõ ràng, giáo trình và trang thiết bị hỗ trợ học tập hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế phòng học tối đa 25 học sinh/lớp. Môi trường học tập cao cấp.

Địa điểm học tập của sinh viên tại cơ sở của Trung tâm ETC, Đại học quốc gia Hà Nội.

Phương Ngân, Nữ - 21 tuổi
Trường ĐH Griggs tại Việt Nam đào tạo những ngành nghề gì?

ThS. Nguyễn Song Bình: ĐH Griggs đào tạo duy nhất một ngành đó là ngành Quản trị Kinh doanh. Ngành học này tập trung vào quản lý nói chung và nó được thiết kế đặc biệt để cung cấp những kiến thức cụ thể của marketing, quản lý, kế toán, công nghệ … Sau 7 học kỳ chung về QTKD, sinh viên sẽ được lựa chọn chuyên ngành hẹp để học sâu và gắn với thực tập tại cơ sở phủ hợp. Chuyên đề thực tập của sinh viên sẽ gắn với chuyên ngành hẹp và mang tính ứng dụng cao. Các chuyên ngành hẹp bao gồm: marketing, ngân hang, tài chính, kế toán, quản trị nhân lực, quản trị hoạt động. Nếu bạn có khả năng lãnh đạo tự nhiên, có quan tâm lớn cho quản lý và kỹ năng giao tiếp tốt, và mong ước có được công việc tốt, thu nhập cao và nhiều cơ hội thăng tiến, bạn nên tham gia Chương trình QTKD của trường Griggs.

Sau khi hoàn thành chương trình QTKD từ ĐH Griggs, một sinh viên mới có thể nhận được công việc trong các lĩnh vực ví dụ, quản lý nguồn nhân lực, tài chính /quản lý tài chính, quản lý CNTT, quản lý toàn cầu, quản lý hoạt động và các lĩnh vực nhiều hơn nữa.

Rõ ràng bạn cũng có thể bắt đầu sự nghiệp của mình như là một học viên quản lý và sau đó, có thể đạt được vị trí cấp cao trong các công ty khác nhau như ngân hàng, hàng tiêu dùng nhanh, ô tô, các ngành công cộng vv.

Trần Đình Chung, Nam - 18 tuổi
Hiện tại em đang học năm thứ 2 của một trường ĐH học khác, em muốn chuyển tiếp sang học trường ĐH Griggs ở Việt Nam có được không?

ThS. Nguyễn Song Bình: Việc chuyển tiếp vào học tại ĐH Griggs về nguyên tắc là có thể. Tuy nhiên việc này phụ thuộc vào năng lực của em về học tập và ngoại ngữ. Hội đồng tuyển sinh của trường sẽ xét theo từng trường hợp. Trong trường hợp được chấp thuận thì số tín chỉ được chuyển tiếp sẽ phụ thuộc chi tiết các môn học được tính phù hợp với chương trình đào tạo của nhà trường và có hạn chế về số lượng tín chỉ được chuyển tiếp. Các em có thể liên hệ và mang bản điểm của mình tới phòng Tuyển sinh của nhà trường để được tư vấn cụ thể.
 
Trường ĐH Công nghệ: Cơ hội 2 bằng & việc làm
Hoàng Thái Dũng, Nam - 22 tuổi
Nếu chúng em tốt nghiệp Trường ĐH Công nghệ thì sẽ có những cơ hội học tập và nghề nghiệp như thế nào?

TS. Đinh Triều Dương - Q. Trưởng phòng đào tạo, Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN: Tại Trường ĐH Công nghệ các bạn sẽ được học tập trong một môi trường đào tạo chất lượng cao, với các thày cô giáo có trình độ và rất tâm huyết.
 
Về ngành nghề, nhà trường tập trung đào tạo các ngành công nghệ cao và có nhu cầu xã hội cao như CNTT, ĐT-VT, v.v. vì vậy các bạn sẽ có cơ hội nghề nghiệp rất tốt, hầu hết đều có việc làm ngay khi tốt nghiệp. Chương trình đào tạo Cơ điện tử của Trường được Viện máy và công cụ đặt hàng, sinh viên ngành này được cấp học bổng và được nhận vào Viện làm việc ngay khi tốt nghiệp.

Các bạn có cơ hội học tập theo các chương trình chất lượng cao và các chương trình tiên tiến, được hướng dẫn nghiên cứu khoa học và được học bổ sung tiếng Anh; Các bạn cũng có thể lựa chọn học song song hai bằng đại học, ví dụ như học ngành VLKT và bạn có thể học thêm ngành CNTT. Nhà trường cũng có rất nhiều nguồn học bổng, trong đó có rất nhiều học bổng từ các công ty.

Đức Thịnh, Nam - 31 tuổi

Gần đây, Trường ĐH Công nghệ đã thực hiện kiểm định chất lượng theo chuẩn khu vực ASEAN, Nhà trường đã làm gì để có được thành tựu đó?

TS. Đinh Triều Dương:
Khi thành lập, Nhà trường được giao nhiệm vụ đào tạo chất lượng cao và nhân tài cho xã hội, vì vậy chất lượng đào tạo luôn được đặt lên hàng đầu. Hiện nay 2/3 giảng viên của Trường có trình độ tiến sĩ, và hầu hết đều tốt nghiệp ở các trường đại học tiên tiến ở nước ngoài. Đồng thời, trường duy trì được tỷ lệ 12 sinh viên / 1 giảng viên.
 
Các chương trình đào tạo cũng như giáo trình đều được cập nhật thường xuyên, đảm bảo tính hiện đại, quốc tế. Trường được đầu tư có chiều sâu và hiện có một hệ thống phòng thí nghiệm và phòng máy tính hiện đại.
 
Vừa qua, chương trình đào tạo CNTT của Trường là chương trình đầu tiên trong nước được Hiệp hội các trường ĐH Đông Nam Á (AUN) kiểm định và được đánh giá tương đương với các chương trình tiên tiến trong khu vực. Nhà trường có kế hoạch trong các năm tới sẽ kiểm định quốc tế tất cả các chương trình đào tạo còn lại.
 
Nhờ có chất lượng đào tạo như vậy nên: Trên 80% sinh viên của Trường có việc làm ngay khi tốt nghiệp; Rất nhiều sinh viên được nhận học bổng của doanh nghiệp và được tuyển dụng ngay khi còn đang học tập năm cuối
 
Sinh viên ra trường có thể làm việc ở bất cứ đâu và đã có rất nhiều bạn được nhận vào làm ở các tập đoàn lớn của nước ngoài cũng như đi học tiếp thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài.

Nguyễn Thành Nam, Nam - 25 tuổi

Cho em hỏi ĐH Công nghệ đào tạo sinh viên theo ngành đã đăng ký trước khi vào ĐH hay là phải học sau một thời gian nhà trường mới phân ngành như ĐH Bách Khoa. Em muốn thi ngành CNTT vậy thời gian  đào tạo các cấp bậc CĐ, ĐH là bao nhiêu năm. Em cảm ơn các thầy cô!

TS. Đinh Triều Dương: Năm học 2011-2012, thí sinh sẽ được Nhà trường xét trúng tuyển theo nhóm ngành (các ngành trong 1 cùng một nhóm ngành có cùng một điểm chuẩn). Các thí sinh sau khi nhập học sẽ được phân vào các ngành cụ thể dựa theo nguyện vọng đăng ký, điểm thi tuyển của thí sinh và chi tiêu của từng ngành. Trường Đại học Công nghệ không đào tạo bậc cao đẳng, còn thời gian đào tạo bậc đại học các ngành thuộc nhóm ngành CNTT là 4 năm.

Hoàng Hải Duy, Nam - 19 tuổi

Sau khi học xong ngành Cơ điện tử hoặc Điện tử Viễn thông hoặc Vật lý Kĩ thuật thì sau khi ra trường em có thể làm những công việc gì? mọi người có thể nói rõ cho em và lấy ví dụ cho em được không. Nhà em ở Quảng Ninh ạ!

TS. Đinh Triều Dương: Sau khi học xong chương trình ĐH với bằng cử nhân ngành VLKT và bằng kép cử nhân ngành CNTT, sinh viên có thể làm:

- Nhân viên kỹ thuật lắp đặt, vận hành các trang thiết bị khoa học kỹ thuật dùng trong công nghệ nano và y sinh học tại các công ty như T.S.T, Red Star, Victory, Rexco, ..., các bệnh viện và cơ sở y tế

- Nhân viên thiết kế, giám sát kỹ thuật quy trình sản xuất - kiểm tra - đóng gói sản phẩm điện tử tại các tập đoàn/công ty như Canon, Intel, Vina Daesung

- Nhân viên kỹ thuật lắp đặt, vận hành các trang thiết bị điện tử, viễn thông tại các tập đoàn như Vietel, VNPT

- Thực tập, du học trong thời gian học tập và học tiếp sau đại học có học bổng tại các trường ĐH nước ngoài (Thái Lan, Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp, Canada, Mỹ, ...)

- Giảng viên/nghiên cứu viên tại các trường ĐH và các viện nghiên cứu.
 
Đức, Nam - 25 tuổi
Em xin hỏi, anh trai em đã tốt nghiệp ngành CNTT tại một trường Trung cấp tại Ninh Bình. Bây giờ anh ấy muốn thi vào  học liên thông tại Trường ĐH Công nghệ - ĐHQGHN có được không? Và nếu được thì điều kiện dự thi, thời gian địa điểm và cách thức thi như thế nào ạ?

TS. Đinh Triều Dương: Hiện nay ở Trường ĐH Công nghệ chỉ có đối tượng có Bằng tốt nghiệp Cao đẳng học liên thông lên đại học, không có đối tượng có Bằng tốt nghiệp Trung cấp học liên thông lên đại học. Vì vậy, anh của em chưa đủ tiêu chuẩn để dự thi vào học liên thông ở Trường ĐH Công nghệ.

Hoàng Công, Nam - 24 tuổi

Em là 1 học sinh khuyết tật (em bị liệt 2 chân, phải đi lại bằng xe lăn, mọi sinh hoạt đều cần có người hỗ trợ), em muốn thi vào khoa CNTT của Trường ĐH Công nghệ - ĐHQGHN, nhưng không biết ngành học này có phù hợp với em không? Khi đi thi và trong quá trình học sẽ gặp phải những khó khăn gì?Liệu em có cơ hội tìm việc làm thích hợp sau khi ra trường không? Mong ban tư vấn cho em lời khuyên, em xin chân thành cảm ơn!
 
TS. Đinh Triều Dương: So với những trường hợp khuyết tật tương tự như em và đã có việc làm trong lĩnh vực ứng dụng CNTT thì em có thể học các ngành trong nhóm ngành CNTT và có cơ hội xin việc làm thích hợp sau khi tốt nghiệp, nếu em quyết tâm thực hiện và có năng lực. Khi đi thi và khi học em sẽ gặp khó khăn về việc đi lại, vì phòng thi, phòng học, ... có thể ở trên các tầng của một tòa nhà, mà các tòa nhà hiện nay thường không có cầu thang máy.

Thành Kiên, Nam - 19 tuổi

Em muốn hỏi,  nếu em không đủ điểm đỗ vào ngành em đã chọn tại Trường ĐH Công nghệ thì em có thể đăng ký một khoa khác trong trường có đựơc không?

TS. Đinh Triều Dương: Thí sinh không trúng tuyển vào ngành đăng ký dự thi, nếu có nguyện vọng, được chuyển vào nhóm ngành cùng khối thi còn chỉ tiêu và có điểm trúng tuyển thấp hơn.

Phương Nhung, Nữ - 18 tuổi

Em là học sinh khối THPT chuyên toán tin ĐHKHTN, ĐHQGHN . Em đạt giải 3 trong kì thi toán quốc gia năm nay(2011) và em có nguyện vọng học tại khoa CNTT của trường . Vậy em muốn biết em có được tuyển thẳng vào khoa công nghệ thong tin không ?

TS. Đinh Triều Dương: Và nếu được thì em sẽ có cơ hội nhận được những sự ưu tiên nào? Đặc biệt là về các chương trình đào tạo chất lượng cao của trường. Em cũng thắc về cách nộp hồ sơ xin tuyển thẳng và hạn nộp hồ sơ lên em hi vọng nhận được hướng dẫn chi tiết từ nhà trường. Em hi vọng nhận được hôi âm của trường sớm nhất có thể.

Theo Quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo và quy định của ĐHQGHN, học sinh đạt giải chính thức của kỳ thi Quốc gia và tốt nghiệp THPT từ loại khá trở lên sẽ được ưu tiên xét tuyển vào Trường Đại học Công nghệ nếu em đăng ký dự thi vào Trường Đại học Công nghệ và chỉ cần đạt điểm sàn (Khối A) theo công bố của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Về trường hợp của em, sau khi đã trúng tuyển và nhập học vào trường thì em có thể đăng ký học ngành Khoa học máy tính theo chương trình đào tạo đạt trình độ quốc tế ngay sau khi nhập học, hoặc em có thể được xét chọn vào học ngành Công nghệ Thông tin theo chương trình đào tạo chất lượng cao sau khi học hết năm thứ nhất. Về hồ sơ xét tuyển: Em làm hồ sơ ưu tiên xét tuyển theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Theo Quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo và quy định của ĐHQGHN, học sinh được chọn vào Đội tuyển quốc gia đi thi Olympic Quốc tế sẽ được tuyển thẳng vào Trường Đại học Công nghệ nếu em đăng ký tuyển thẳng vào Trường Đại học Công nghệ. Em làm hồ sơ tuyển thẳng theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Thái Hùng, Nam - 18 tuổi

Sinh viên mới năm 2011 tới cần những điều kiện gì để được ở trong KTX của trường? Cơ hội việc làm sau khi ra trường như thế nào? Số lượng sinh viên nữ của trường là bao nhiêu? Là con gái  học ngành ĐT-VT liệu sẽ gặp những khó khăn gì?

TS. Đinh Triều Dương: Sinh viên thuộc diện chính sách xã hội, tuyển thẳng hoặc có điểm thi tuyển cao xếp từ trên xuống được xét vào ở Ký túc xá cho đến khi hết chỗ. Theo thống kê của Nhà trường, khoảng 90% sinh viên Trường Đại học Công nghệ có việc làm đúng ngành ngay sau khi tốt nghiệp, và 100% sinh viên có việc làm đúng ngành sau khi tốt nghiệp 1 năm. Số lượng sinh viên nữ của trường khoảng 10%. Sinh viên nữ học ngành Công nghệ ĐT-VT không gặp khó khăn nào cả.

Nguyễn Nam Tài, Nam - 21 tuổi

Hiện tại em đang học một ngành trong Trường ĐH Công Nghệ- ĐHQGHN. Vậy năm nay em muốn thi lại vào một ngành khác của trường có được không? Mong sớm nhận được mail giải đáp giải đáp, vì cũng gần hết hạn nộp hồ sơ. Em xin chân thành cảm ơn!

TS. Đinh Triều Dương: Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, em phải xin phép Nhà trường và nếu được Nhà trường cho phép thì em mới được thi lại vào ngành khác.

Đức Dũng, Nam - 23 tuổi

Hiện tại đã hết thời gian nộp hồ sơ đăng kí dự thi tại trường THPT. Em muốn nộp hồ sơ vào Trường ĐHCN qua đường bưu điện (chuyển phát nhanh) có được không? Nếu được, em phải ghi như thế nào ở phần Nơi nộp hồ sơ ĐKDT?

TS. Đinh Triều Dương: Ở ĐHQGHN, Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Khoa học Tự nhiên tổ chức thi Khối A, B nên em gửi chuyển phát nhanh Phiếu đăng ký dự thi về thẳng địa chỉ: Phòng Đào tạo, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN (Tầng 4, Nhà T1, 334 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội).
 
Trường ĐH Ngoại ngữ: Đào tạo chất lượng cao, bằng kép, du học
 
Trung Văn , Nam  - 19  Tuổi
Em học tiếng Anh ở THPT, em có thể thi ngoại ngữ tiếng Anh để vào học những ngành nào tại Trường ĐH Ngoại ngữ?

TS Đỗ Tuấn Minh: Em có thể thi bằng tiếng Anh để vào học một trong tất cả các ngành mà Nhà trường có đào tạo. Năm nay, Nhà trường tuyển sinh các ngành học sau đây: Tiếng Anh (phiên dịch), Sư phạm tiếng Anh, Tiếng Anh (gồm các chuyên ngành: Tiếng Anh Kinh tế Quốc tế, Tiếng Anh Tài chính - Ngân hàng), Tiếng Nga (phiên dịch), Sư phạm tiếng Nga, Tiếng Pháp (phiên dịch), Sư phạm tiếng Pháp, Tiếng Trung (phiên dịch), Sư phạm tiếng Trung, Tiếng Đức (phiên dịch), Tiếng Nhật (phiên dịch), Sư phạm tiếng Nhật , Tiếng Hàn Quốc.
Văn Phương , Nam  - 18  Tuổi
Em học tiếng Nhật ở THPT, em có thể thi ngoại ngữ tiếng Nhật để vào học những ngành nào của trường ĐHNN?

TS Đỗ Tuấn Minh: Em có thể thi ngoại ngữ tiếng Nhật để vào học ngành tiếng Nhật (Sư phạm hoặc Phiên dịch)

Hồng Sơn, Nam  - 19  Tuổi
Chỉ tiêu tuyển sinh của ngành Tiếng Anh (Trường ĐH Ngoại ngữ) năm nay là bao nhiêu và điểm chuẩn của ngành có sự biến động nhiều không thưa thầy?

TS Đỗ Tuấn Minh: Tổng số chỉ tiêu tuyển sinh vào ngành Tiếng Anh (các chuyên ngành SP Tiếng Anh, Tiếng Anh - Kinh Tế Đối Ngoại, Tiếng Anh - Tài chính ngân hàng, Tiếng Anh - Quản trị kinh doanh) là 520 chỉ tiêu. Điểm chuẩn của ngành là năm ngoái là 24.5 điểm trong đó ngoại ngữ nhân đôi. Điểm chuẩn của ngành trong những năm gần đây không có biến động nhiều.

Nhật Mai, Nữ - 18 tuổi
Xin hỏi thầy: chương trình đào tạo các chuyên ngành Tiếng Anh Kinh tế quốc tế (721), Tiếng Anh Quản trị kinh doanh (731), Tiếng Anh Tài chính - ngân hàng (741) chỉ tiêu cụ thể là bao nhiêu? Sau khi tốt nghiệp chương trình đào tạo này, em có thể làm việc được ở đâu?

TS Đỗ Tuấn Minh: Dự kiến chỉ tiêu dành cho 3 chuyên ngành này là 180. Sinh viên tốt nghiệp am hiểu và tinh thông cả hai lĩnh vực, vừa nắm vững các kiến thức ngôn ngữ và văn hoá tiếng Anh, vừa nắm vững kiến thức kinh tế đối ngoại hoặc quản trị kinh doanh hoặc tài chính - ngân hàng của Việt Nam cũng như của các nước khác trên thế giới. Với lợi thế về trình độ tiếng Anh và kiến thức về kinh tế, các em chắc chắn sẽ có được việc làm tốt tại các cơ quan quản lý kinh tế nhà nước, các công ty đầu tư nước ngoài, các tập đoàn thương mại lớn thuộc nhiều ngành nghề khác nhau.
Hoàng Ngọc Hiển, Nam - 18 tuổi
Thưa thầy, em được biết trường ĐHNN-ĐHQGHN của thầy có đào tạo bằng kép. Xin Thầy vui lòng cho biết điều kiện để được học bằng kép là gì?

TS Đỗ Tuấn Minh: Điều kiện: Sinh viên đã học xong năm thứ nhất ở trường ĐH Ngoại ngữ, có điểm TBC tích lũy từ 2,0/4,0 trở lên được phép đăng ký học thêm một chương trình đào tạo thứ hai ở các đơn vị đào tạo trong ĐHQGHN. Sau khoảng 4,5 - 5 năm, các em tốt nghiệp sẽ được cấp 2 bằng đại học chính quy. Hiện tại, sinh viên các ngành học của trường ĐH Ngoại Ngữ được đăng kí học thêm một chương trình đào tạo thứ hai ngành Kinh tế Quốc tế, Tài chính-Ngân hàng của trường ĐH Kinh tế- ĐHQGHN, ngành Du lịch của Trường ĐH KHXH&NV- ĐHQGHN và ngành Luật học của khoa Luật- ĐHQGHN. Sinh viên các ngành tiếng Nga, Trung, Pháp, Đức, Nhật, Hàn và Ả rập của trường được đăng kí học thêm chương trình đào tạo thứ hai ngành tiếng Anh.
Vân Lam, Nữ  - 19  Tuổi
Em được biết trường ĐHNN-ĐHQGHN của Thầy có đào tạo ngành kép. Xin thầy vui lòng cho biết điều kiện để được học ngành kép là gì? Điều kiện để chúng em được học?

TS Đỗ Tuấn Minh: Hiện nay Trường đang đào tạo ngành kép gồm: Tiếng Anh Kinh tế quốc tế (mã ngành 721), Tiếng Anh Quản trị kinh doanh (731), Tiếng Anh Tài chính - Ngân hàng (741) do trường ĐH Ngoại ngữ và trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN phối hợp đào tạo. Để được học ngành kép em phải đăng ký khi nộp hồ sơ tuyển sinh

Diệu Linh, Nữ - 20 tuổi
Nếu em đang theo học chương trình đào tạo liên thông giữa ĐHNN và ĐH kinh tế mà trong quá trình học em cảm thấy không thể theo học được bằng kép thì có được xin học lại chỉ 1 bằng không ạ ?

TS Đỗ Tuấn Minh: Các sinh viên theo học chương trình đào tạo bằng kép chỉ được cấp bằng ĐH thứ 2 sau khi đã hoàn thành xong và được cấp bằng ĐH thứ nhất. Trong quá trình theo học, sinh viên có thể xin được bảo lưu chương trình đào tạo bằng 2 theo quy chế đào tạo của ĐHQGHN. Do vậy nếu em cảm thấy không thể theo được bằng ĐH thứ 2 thì em vẫn tiếp tục theo học chương trình đào tạo bằng 1

Minh Hà, Nữ - 18 tuổi
Xin hỏi thầy: em nghe nói Trường Đại học Ngoại ngữ có hệ đào tạo chất lượng cao. Hệ đào tạo này có gì khác biệt so với hệ thông thường, tại sao trong cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh Đại học – Cao đẳng” không thấy giới thiệu về hệ đào tạo này? Điều kiện để vào hệ này là gì? Chỉ tiêu là bao nhiêu?

TS Đỗ Tuấn Minh: Trong NĐCB ở phần giới thiệu chung về ĐHQGHN đã có nói đến tuyển sinh hệ Chất lượng cao. Hiện nay, ĐHNN có 5 ngành đào tạo CLC (Tiếng Anh phiên dịch, Sư phạm tiếng Anh, Sư phạm tiếng Nga, Sư phạm tiếng Pháp và Sư phạm tiếng Trung Quốc. Chỉ tiêu đào tạo CLC năm 2011 của trường là 125 SV. Số SV này được lựa chọn từ các SV đã trúng tuyển vào trường, trong đó ưu tiên tuyển thẳng các em đạt giải trong kỳ thi HSG quốc gia. SV lớp CLC là các SV giỏi, được học một chương trình đào tạo riêng, được đội ngũ giảng viên trình độ cao giảng dạy, được hưởng học bổng khuyến khích học tập và điều kiện trang thiết bị, cơ sở vật chất tốt nhất. Đặc biệt, các em SV lớp CLC thường xuyên nhận được học bổng du học nước ngoài. Sau khi tốt nghiệp, SV lớp CLC được ưu tiên học chuyển tiếp sau đại học và rất nhiều bạn đã trở thành giảng viên của trường.

Hương Lan, Nữ  - 18  Tuổi
Em muốn vào trường ĐHNN học, sau đó em muốn đi du học thì em cần phải đạt được điều kiện gì và em được đi du học ở những trường nào trên thế giới, thưa Thầy?

TS Đỗ Tuấn Minh: Hiện có 2 hình thức du học: Du học tự túc và du học theo học bổng tài trợ của các trường ĐH quốc tế. Nếu em muốn đi du học theo học bổng tài trợ, em cần đạt được các tiêu chuẩn mà các nhà tài trợ đưa ra; Điều kiện đầu tiên là các em phải có điểm CBC tích luỹ đạt loại giỏi trở lên, điểm rèn luyện đạt giỏi….

Hiện nay, trường ĐHNN đang có các học bổng tài trợ của các Trường ĐH ở Pháp, Nhật Bản, Úc, Trung Quốc, Nga, Đức… Ngoài ra, nhà trường còn có chương trình tuyển sinh đại học liên kết quốc tế. Thí sinh đạt điểm sàn của Bộ GD-ĐT trở lên tại kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ ở tất cả các khối thi có thể dự tuyển vào một trong các chương trình đào tạo sau:
* Liên kết với trường ĐH SOUTHERN NEW HAMPSHIRE (Hoa Kỳ)
* Liên kết với các trường ĐH Trung Quốc: ĐH Hoa Đông, Thượng Hải.
* Liên kết với các trường ĐH Picardie Jules Verne.

Phương Mai , Nữ  - 17  Tuổi
Xin hỏi thầy: nếu điểm thi Đại học của em không đủ điểm chuẩn vào ngành em đã đăng ký, nhưng lại đủ điểm vào ngành khác của trường thì em có cơ hội để học ngành khác hay không?

TS Đỗ Tuấn Minh: Căn cứ vào kết quả thi của thí sinh, Nhà trường sẽ xem xét để chuyển các em không đủ điểm vào ngành đã đăng kí nhưng đủ điểm vào một ngành khác trong trường. Do vậy, cơ hội của các em là rất cao bởi hiện nay Nhà trường đang có 15 mã ngành đào tạo đại học khác nhau.

Văn Mai Hường, Nữ - 21 tuổi:
Em thi đỗ và học hệ phiên dịch của trường Thầy nhưng khi ra trường em muốn làm giáo viên ngoại ngữ có được không ạ?

TS Đỗ Tuấn Minh:
Hoàn toàn được. Nếu em đăng ký học một khóa nghiệp vụ sư phạm (06 tháng) để lấy chứng chỉ sư phạm thì em hoàn toàn có thể trở thành giáo viên dạy ngoại ngữ.

Lương Việt Hoà, Nam - 20 tuổi
Em biết trường thầy có liên kết đào tạo với trường đại học Southern New Hampshire của Hoa Kỳ, xin thầy nói rõ hơn ạ?

TS Đỗ Tuấn Minh: Hiện nay, Trường liên kết với ĐH Southern New Hampshire (Hoa Kỳ) tuyển sinh khóa 2 theo hình thức 2+2 chương trình Cử nhân Kinh tế -Tài chính và Kế toán-Tài chính. Điều kiện xét tuyển: - Thí sinh đạt điểm sàn tại kỳ thi TS ĐH - CĐ của Bộ GD-ĐT trở lên hoặc sinh viên các trường đại học. Hiện nay, tại Website của trường (www.ulis.vnu.edu.vn) có đăng tải đầy đủ chương trình học, điều kiện nhập học và kết quả kiểm định của chương trình này. Mời em tham khảo kĩ hơn thông tin.
Trường ĐH Giáo dục: Tiệm cận chuẩn quốc tế
Phùng Hải Hà, Nữ - 18 Tuổi
Học tại trường đại học giáo dục, sinh viên có được miễn học phí như học tại đại học sư phạm không? Điểm chuẩn tuyển sinh các năm trước của trường là bao nhiêu?

ThS. Trần Hữu Hoan - Trưởng phòng Đào tạo & Công tác Sinh viên, Trường Đại học Giáo dục:

Em là sinh viên hệ sư phạm ĐH GD vẫn được hưởng các chế độ chính sách về học phí như sinh viên hệ sư phạm các trường sư phạm khác tính đến thời điểm này.
 
Điểm chuẩn 2010, SP toán 17,5; SP Lý : 17; SP Hóa: 18; SP sinh học: khối A 17, khối B 20 (nguyện vọng 2 của ngành Sinh cũng điểm như vậy); SP Ngữ văn: C 21 điểm, D: 19 điểm; SP lịch sử: C & D đều 19 điểm (nguyện vọng 2 đối với ngành Sử cũng điểm như vậy).

Hương Lan , Nữ - 18 Tuổi

Xin các thầy cho biết trường Đại học Giáo dục có những ngành đào tạo nào. Em muốn học về quản lý giáo dục có thi vào trường được không và khoa nào thì thích hợp ạ? Xin cảm ơn các thầy cô!

ThS. Trần Hữu Hoan: Trường đại học Giáo dục có 6 ngành đào tạo cử nhân: SP Toán, Lý, Hóa, Sinh, Văn, Lịch sử. Riêng ngành quản lý giáo dục chưa tuyển hệ chính quy.

Nguyễn Vân Tú , Nữ - 18 Tuổi

Điểm khác biệt của đào tạo giáo viên tại ĐHGD?

ThS. Trần Hữu Hoan: Phương châm đào tạo Giáo viên của trường ĐH GD thuộc ĐHQGHN là đào tạo ra những người thầy trước hết phải là những nhà giáo dục hiệu quả và là những chuyên gia về việc dạy và học. Với phương châm đó, đào tạo giáo viên trong ĐHGD được triển khai theo phương thức đào tạo tín chỉ. Những năm đầu tiên, sinh viên được trang bị những kiến thức chuyên môn khoa học cơ bản như các cử nhân khoa học khác tại các trường ĐH danh tiếng thuộc ĐHQGHN như: Trường ĐH KHTN, ĐH KHXH&NV.

Trên cơ sở kiến thức chuyên môn vững chắc đó, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức khoa học giáo dục như tâm lý học, giáo dục học, lý luận dạy học và được rèn luyện các kĩ năng sư phạm tiên tiến qua các môn như: phương pháp và công nghệ dạy học, kĩ thuật kiểm tra đánh giá kết quả học tập, tổ chức quản lý hoạt động giáo dục và trường lớp. Đặc biệt, các sinh viên được tiếp cận với một quy trình dạy học tiếp cận chuẩn quốc tế, được rèn luyện kĩ năng tư vấn tâm lý học đường, giáo dục hướng nghiệp. Việc thực hành, kiến tập, thực tập sư phạm cũng được đổi mới để phù hợp với quy trình đào tạo.

Hoài Thu , Nữ - 23 Tuổi

Cơ hội học lên cao học khi học tại Trường ĐH Giáo dục như thế nào?


ThS. Trần Hữu Hoan:
Hiện nay trường ĐH GD đang triển khai tổ chức đào tạo thạc sĩ thuộc 8 ngành (Lý luận & phương pháp dạy học bộ môn Toán học/Vật lý/ Hóa học/Sinh học/Ngữ văn và Lịch sử thuộc ngành SP Toán/Vật lý/Hóa học/ Sinh học/Ngữ văn và Lịch sử) và Quản lý giáo dục , Tâm lý học lâm sàng trẻ em và vị thành niên thuộc ngành Tâm lý học. Chỉ tiêu cho mỗi ngành đào tạo hàng năm từ 40 - 50 học viên. Đặc biệt ngành tâm lý học lâm sàng trẻ em & vị thành niên được triển khai giảng dạy dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia là GS của đại học VandeBiut Hoa Kỳ.

Chi tiết về các ngành đào tạo này xin xem tại website: www.education.vnu.edu.vn
 
 
Khoa Quốc tế: Học ngoại ngữ dự bị, nhiều học bổng giá trị
 
Thiên Bình, Nữ - 18 tuổi
Nếu em nộp hồ sơ thi đại học khối A vào trường Ngoại thương nhưng sau này lại muốn học ở Khoa Quốc tế thì em sẽ phải làm thủ tục gì ạ?

TSKH. Nguyễn Trọng Do, Chủ nhiệm Khoa Quốc tế, ĐHQGHN:
Em có thể tham gia vào kỳ thi Đại học khối A tại trường ĐH Ngoại thương như bình thường. Sau khi có kết quả thi đại học có thể mua và nộp hồ sơ tại Khoa Quốc tế theo địa chỉ: Nhà C, làng Sinh viên HACINCO, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội;

Phương Hoa, Nữ - 18 tuổi
Em hiện học lớp 12 tại Quảng Ninh và rất quan tâm đến các chương trình đào tạo liên kết của Khoa, nhất là ngành Kế toán. Nhưng trình độ tiếng Anh của em còn kém vì em chỉ học 3 năm ở trường PTTH, liệu em có thể  theo học được tại Khoa không?

TSKH. Nguyễn Trọng Do: Hiện tại ở Khoa đang có các chương trình đào tạo tiếng Anh Dự bị Đại học dành cho các em học sinh chưa đủ điều kiện tiếng Anh IELTS 5.0. Chương trình được thiết kế phù hợp với sinh viên ở nhiều trình độ khác nhau bao gồm 5 cấp độ, mỗi cấp độ kéo dài 10 tuần với thời lượng 20 giờ/tuần.
Hoàn thành chương trình dự bị đại học sinh viên được chuyển tiếp lên học chương trình đại học đào tạo bằng tiếng Anh.

Diệu Minh, Nam - 18 tuổi
Em được biết năm 2011 Khoa Quốc tế có rất nhiều chương trình học bổng dành cho thí sinh trúng tuyển vào Khoa. Vậy cho em hỏi Khoa có những mức học bổng nào và điều kiện để đạt được các học  bổng đó là gì ạ?

TSKH. Nguyễn Trọng Do:
Hằng năm nhằm đào tạo nhân tài, thu hút học sinh PTTH giỏi, khuyến khích phong trào học tập và rèn luyện của sinh viên, Khoa Quốc tế cung cấp nhiều học bổng có giá trị cho học sinh. Năm học 2011-2012 tổng giá trị quĩ học bổng năm học 2011-2012 của Khoa Quốc tế lên tới 4 tỷ đồng.

Hiện các chương trình học bổng được chia làm hai hình thức: Học bổng dài hạn và học bổng ngắn hạn. Học bổng dài hạn dành cho sinh viên mới nhập học có giá trị từ 10 triệu đồng/1 năm học đến học bổng cao nhất là miễn 100% học phí của toàn bộ chương trình và cấp thêm sinh hoạt phí 10 triệu/1 năm. Học bổng ngắn hạn được cấp theo từng học kỳ dành cho các sinh viên có thành tích cao trong học tập và rèn luyện trong học kỳ xét học bổng. Chi tiết về giá trị và điều kiện của các chương trình học bổng em có thể tìm hiểu thêm trên website của Khoa Quốc tế www.khoaquocte.vn 

Ngoài ra hàng năm Khoa Quốc tế còn có các suất học bổng của các trường đối tác đến từ các nước Anh, Hoa Kỳ, Malaysia, Trung Quốc, Liên Bang Nga…trị giá lên tới 22.630 USD/năm học.

Quốc Trọng, Nam - 19 tuổi
Em được biết Khoa Quốc tế đang tổ chức đào tạo chương trình cử nhân Kinh doanh Quốc tế do ĐHQGHN cấp bằng. Em muốn vào học chương trình này thì phải đáp ứng điều kiện gì ạ?

TSKH. Nguyễn Trọng Do: Hiện tại Khoa Quốc tế đang đào tạo chương trình Cử nhân Kinh doanh quốc tế bằng tiếng Anh do Đại học Quốc gia Hà Nội cấp bằng. Chương trình được xây dựng theo chuẩn đào tạo của các trường đại học uy tín của Hoa Kỳ, Anh, Canada và được công nhận liên thông với các chương trình đào tạo của các trường Đại học West of England (Anh) ; Đại học Illinois, Keuka (Hoa Kỳ)…theo mô hình 3+1 và 2+2

Điều kiện để vào học Cử nhân Kinh doanh quốc tế bằng tiếng Anh do Đại học Quốc gia Hà Nội như sau : Tốt nghiệp THPT, kết quả thi đại học khối A, D năm 2010, 2011 đạt điểm sàn do Đại học Quốc gia Hà Nội quy định đối với năm dự thi, đạo đức tốt.

Dương Hòa, Nữ - 18 tuổi
Theo như em được biết Khoa Quốc tế có chương trình đào tạo Bác sỹ Nha Khoa liên kết với trường đại học ở bên Pháp. Em rất quan tâm đến chương trình này, em muốn hỏi trong thời gian học tại Khoa Quốc tế em có được thực hành như những sinh viên học chuyên khoa Nha tại các trường Đại học khác không ạ?

TSKH. Nguyễn Trọng Do: Điều kiện và cơ sở thực hành trong các năm tại KQT rất tốt với 2 phòng thực tập tiền lâm sàng hiện đại, có sức chứa khoảng 50 sinh viên cùng một lúc, thực hành độc lập, thiết bị được chuyển giao từ ĐH Nantes, CH Pháp đạt chuẩn chất lượng Châu Âu, các giảng viên hướng dẫn  thực hành đến từ Pháp hoặc là các giảng viên uy tín tại Hà Nội. So với các cơ sở đào tạo cùng ngành tại Việt Nam thì có thể khẳng định là ưu việt hơn về nhiều mặt.
Ngoài ra sinh viên còn có cơ hội tham gia thực tập tại các bệnh viện chuyên về Nha tại HN như bệnh viên Việt Pháp, các phòng khám nhi khoa…

Trọng Minh, Nam - 20 tuổi
Em có nguyện vọng được học và lấy bằng của một trường Đại học Hoa Kỳ tại Việt Nam. Vậy năm 2011 em có thể đăng kí dự tuyển vào Khoa Quốc tế được không ạ?

TSKH. Nguyễn Trọng Do: Hiện tại Khoa Quốc tế đang tổ chức đào tạo chương trình Cử nhân liên kết với trường Đại học Keuka (Hoa Kỳ) chuyên ngành Khoa học Quản lý. Đây là một chuyên ngành mới và đáp ứng được những yêu cầu cấp thiết của các doanh nghiệp. Chương trình học giúp sinh viên có khả năng giải quyết vấn đề, tổ chức hoạt động, lập kế hoạch kinh doanh…Thời gian đào tạo là 4 năm, theo mô hình toàn phần 4 năm tại Việt Nam hoặc chuyển tiếp sang Hoa Kỳ từ sau năm học thứ 2.
Chương trình đã được thông qua kiểm định tại Hoa Kỳ, đặc biệt, hằng năm ĐH Keuka đều có các suất học bổng dành cho sinh viên Khoa Quốc tế có thành tích học tập xuất sắc, trị giá học bồng khoảng 22.630USD/năm.

Thúy Trúc, Nữ - 19 tuổi
Em muốn hỏi chương trình Cử nhân ngành Kế toán, liên kết với ĐH HELP của Khoa Quốc tế có gì khác với các chương trình Kế toán của các trường Đại học khác?


TSKH. Nguyễn Trọng Do:
Đầu tiên chương trình này được đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh. Các môn học trong chương trình hướng tới các kỹ năng thực hành thực tế trong lĩnh vực tài chính doanh nghiệp, báo cáo kế toán, trang bị cho SV các kiến thức về hệ thống tài chính, kế toán ở cấp độ vĩ mô và vi mô… để SV khi ra trường có thể có được đáp ứng đúng được nhu cầu của các doanh nghiệp.

Khi em theo học chương trình này sẽ được miễn tối đa 9/14 môn thi chứng chỉ kế toán chuyên nghiệp ACCA của Hiệp hội Kế toán công chứng Anh. ACCA là một chứng chỉ nghề nghiệp về kiểm toán - kế toán - tài chính - ngân hàng hàng đầu tại Anh Quốc và các quốc gia phát triển khác trên thế giới. Bằng ACCA mang đến cho hội viên những kỹ năng chuyên môn sâu rộng có thể sử dụng được ở bất cứ nơi nào trong bất kỳ lĩnh vực nào, do đó được các nhà tuyển dụng khắp nơi trên thế giới tín nhiệm.

Cẩm Sơn, Nam - 22 tuổi
Em được biết chương trình đào tạo bằng tiếng Nga của Khoa Quốc tế hiện đang có chuyên ngành Kế toán,Phân tích và Kiếm toán. Em thi Đại học khối D3, vậy em có được vào học chương trình Đại học  không ạ?


TSKH. Nguyễn Trọng Do:
Điều kiện đầu tiên để em được học chương trình này đó là đạt điểm sàn tuyển sinh đại học các khối A, D năm 2010, 2011 do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định trở lên

Để vào thẳng chương trình Đại học em phải đạt được yêu cầu trong cuộc thi kiểm tra trình độ tiếng Nga đầu vào do Khoa Quốc tế tổ chức (tương đương chứng chỉ tiếng Nga TRKI-1). Nếu như em không đạt được điều kiện trên có thể tham gia vào chương trình dự bị đại học để có đủ trình độ tiếng Nga và kiến thức cơ sở để theo học chương trình đại học ngành Kế toán, Phân tích và Kiểm toán bằng tiếng Nga tại Khoa Quốc tế.

Vương Ngọc, Nữ - 20 tuổi
Em muốn học chuyên ngành Tài chính nhưng học bằng tiếng Trung thì có thể theo học tại  Khoa Quốc tế có được không?

TSKH. Nguyễn Trọng Do:
Hiện tại chương trình đào tạo bằng tiếng Trung của Khoa Quốc tế có các chương trình đào tạo liên kết chuyển tiếp sang các trường đại học của Trung Quốc như ĐHSP Nam Kinh, ĐHSP Quảng Tây và có trường em quan tâm là ĐH Tài chính Trung Ương Bắc Kinh.

Mô hình liên kết của chương trình này là 0+4 hoặc 1+3, sau 1 năm học dự bị tiếng Trung Đại học tại Khoa Quốc tế, em có thể chuyển tiếp sang trường trường ĐH Tài chính Trung Ương Bắc Kinh và đăng ký chuyên ngành Tài chính - Tiền tệ.

Ngọc Lan, Nữ - 19 tuổi
Em xin hỏi nếu em theo học một trong các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh của Khoa Quốc tế thì em có cơ hội được chuyển tiếp sang các trường Đại học tại Anh/ Úc/ Mỹ không ạ?


TSKH. Nguyễn Trọng Do:
Hiện tại Khoa Quốc tế là đối tác của hơn 30 trường đại học thuộc Châu Á, châu Âu, Bắc Mỹ, Autralia… Với hệ thống các trường đối tác nhiều và rộng khắp như vậy, sinh viên Quốc tế có cơ hội chuyển tiếp tới các trường đại học có uy tín trên thế giới như West of England,  North of England của Anh Quốc ; Edith Cowan, Queensland, Griffith (Úc)…với các mô hình liên kết chuyển tiếp linh hoạt như 2+2, 3+1.

Khi theo học các chương trình liên kết tại Khoa Quốc tế, em tốt nghiệp trường nào sẽ được trường đó cấp bằng Cử nhân. Chúng tôi cũng có lời khuyên cho em nên chọn các nước có chi phí học tập và sinh hoạt hợp lý, chương trình chuyển tiếp phù hợp với khả năng và nguyện vọng của mình.
 
Bằng kép Luật - Kinh tế, Luật - Ngoại Ngữ của ĐHQGHN
 
Phương Thảo, Nữ - 22 tuổi
Nghe nói Đại học Quốc gia Hà Nội có chương trình học bằng kép, xin hỏi cô em là sinh viên của một trường khác ngoài Đại học Quốc gia Hà Nội có được tham gia học chương trình này không?

TS. Nguyễn Thị Quế Anh - Phó Chủ nhiệm Khoa Luật, ĐHQGHN: Hiện nay Đại học Quốc gia Hà Nội có chương trình bằng kép, chúng tôi đang triển khai đối với những trường trong Đại học Quốc gia Hà Nội. Ví dụ: Chương trình Bằng kép giữa Khoa Luật với Đại học Ngoại ngữ, Khoa Luật với Đại học Kinh tế thuộc ĐHQGHN.

Đối với những sinh viên của các trường ngoài ĐHQGHN (trường công lập, trên địa bàn HN) có thể đăng ký học bằng kép ở ĐHQGHN nếu có đủ các điều kiện như sau: (K2, Điều 32): Kết quả thi tuyển sinh đại học chính quy phải đạt điểm trúng tuyển cùng khối thi, cùng năm tuyển sinh với ngành xin đăng ký học; điểm trung bình chung học kỳ tính đến thời điểm đăng ký học bằng kép đạt từ 2.50 trở lên; đang học từ học kỳ thứ ba đến học kỳ thứ bảy chương trình đào tạo thứ nhất của chương trình bằng kép. Ngoài ra, sinh viên có đơn xin học bằng kép và tự nguyện đóng kinh phí đào tạo theo quy định của đơn vị đào tạo, được thủ trưởng đơn vị đào tạo quản lý sinh viên đồng ý.

Nguyễn Tuấn Kiệt, Nam - 21 tuổi
Thời gian học chương trình kép như thế nào?

TS. Nguyễn Thị Quế Anh: Theo điểm e, khoản 2, Điều 24 Quy chế đào tạo 3079/ĐT Ban hành ngày 26/10/2010 của ĐHQGHN thời gian tối đa hoàn thành chương trình bằng kép là thời gian tối đa hoàn thành chương trình đào tạo thứ nhất. (Bao gồm 8 học kỳ chính và thời gian được tạm ngừng học để củng cố kiến thức, cải thiện kết quả học tập là 4 học kỳ chính).

Hoàng Dũng, Nam - 18 tuổi
Em nghe nói học ngành Luật ra trường khó xin việc làm, điều đó có đúng không và cử nhân Luật có thể làm việc ở những cơ quan nào?

TS. Nguyễn Thị Quế Anh: Sinh viên tốt nghiệp ngành Luật có nhiều cơ hội việc làm, nói cách khác “sân chơi của cử nhân Luật rất rộng”. Sau tốt nghiệp cử nhân Luật có thể công tác tại các cơ quan như: toà án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, cơ quan thi hành án, UBND các cấp; TA Quân sự, Viện KS Quân sự các cấp; các Viện Nghiên cứu thuộc lĩnh vực luật pháp của các trường, các học viện; các Hội Luật sư, Văn phòng luật sư; các phòng công chứng; các Công ty Luật, Công ty tư vấn Luật, các Trung tâm trợ giúp về lĩnh vực pháp lý; các Vụ Pháp chế của các Bộ, các Phòng pháp chế của các Công ty, doanh nghiệp, ngân hàng..; các Tổ chức Chính phủ và phi chính phủ; các cơ quan thuộc Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chính phủ. Hoặc cũng có thể giảng dạy tại các trường Đại học, học viện....

Hoàng Thu Thủy, Nữ - 19 tuổi
Em muốn biết các khối thi và chỉ tiêu năm 2011 của Khoa Luật? Nếu em thi khối D thì môn ngoại ngữ có được nhân đôi điểm không?

TS. Nguyễn Thị Quế Anh:

- Khối thi: A, C, D (D1 - tiếng Anh và D3 - tiếng Pháp). Môn Ngoại ngữ không nhân đôi điểm.
- Chỉ tiêu năm 2011: ngành Luật học 220 và ngành Luật Kinh doanh 80.

Hoàng Hằng, Nữ - 18 tuổi
Em biết Khoa Luật có 02 ngành là Luật học và Luật Kinh doanh, nếu em thi vào ngành Luật kinh doanh thiếu điểm nhưng thừa điểm hoặc đủ điểm vào ngành Luật học thì em có được chuyển ngành không?

TS. Nguyễn Thị Quế Anh: Bạn sẽ được chuyển ngành nếu ngành chuyển đến còn chỉ tiêu.

Trần Trí Đức, Nam - 19 tuổi
Chỉ tiêu vào các ngành Luật học và Luật Kinh doanh có được phân bổ theo tỷ lệ các khối thi không và tỷ lệ đó áp dụng cho năm 2011 như thế nào?

TS. Nguyễn Thị Quế Anh: Chỉ tiêu có phân bổ theo tỷ lệ của các khối thi tuy nhiên, phải dựa trên điều kiện thực tế về điểm đầu vào của năm nay và phải căn cứ điểm sàn của ĐHQGHN, vì vậy, ngay bây giờ chưa thể đưa ra số liệu cụ thể.
 
Do thời gian giao lưu có hạn, lượng câu hỏi bạn đọc gửi đến quá lớn, nên nhiều thắc mắc của bạn đọc chưa được các khách mời giải đáp. VietNamNet đã chuyển các câu hỏi còn lại cùng địa chỉ  email của quý vị đến các khách mời từ ĐHQGHN. Xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm theo dõi của Quý Bạn đọc!

Tiếp tục đặt câu hỏi
tại đây

 

 
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
Thông tin liên quan
Trang: 1   | 2   | 3   | 4   | 5   | 6   | 7   | 8   | 9   | 10   | 11   | 12   | 13   | 14   | 15   | 16   | 17   | 18   | 19   | 20   | 21   | 22   | 23   | 24   | 25   | 26   | 27   | 28   | 29   | 30   | 31   | 32   | 33   | 34   | 35   | 36   | 37   | 38   | 39   | 40   | 41   | 42   | 43   | 44   | 45   | 46   | 47   | 48   | 49   | 50   | 51   | 52   | 53   | 54   | 55   | 56   | 57   | 58   | 59   | 60   | 61   | 62   | 63   | 64   | 65   | 66   | 67   | 68   | 69   | 70   | 71   | 72   | 73   | 74   | 75   | 76   | 77   | 78   | 79   | 80   | 81   | 82   | 83   | 84   | 85   | 86   | 87   | 88   | 89   | 90   | 91   | 92   | 93   | 94   | 95   | 96   | 97   | 98   | 99   | 100   | 101   | 102   | 103   | 104   | 105   | 106   | 107   | 108   | 109   | 110   | 111   | 112   | 113   | 114   | 115   | 116   | 117   | 118   | 119   | 120   | 121   | 122   | 123   | 124   | 125   | 126   | 127   | 128   | 129   | 130   | 131   | 132   | 133   | 134   | 135   | 136   | 137   | 138   | 139   | 140   | 141   | 142   | 143   | 144   | 145   | 146   | 147   | 148   | 149   | 150   | 151   | 152   | 153   | 154   | 155   | 156   | 157   | 158   | 159   | 160   | 161   | 162   | 163   | 164   | 165   | 166   | 167   | 168   | 169   | 170   | 171   | 172   | 173   | 174   | 175   | 176   | 177   | 178   | 179   | 180   | 181   | 182   | 183   | 184   | 185   | 186   | 187   | 188   | 189   | 190   | 191   | 192   | 193   | 194   | 195   | 196   | 197   |