Tin tức chung
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
Thư của Giám đốc ĐHQGHN gửi học sinh, sinh viên nhân dịp năm học mới 2005 - 2006
Bắt đầu từ năm học 2005-2006 chúng ta sẽ chính thức triển khai các chương trình đào tạo tiên tiến theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ... Tôi hy vọng rằng các em sẽ nắm bắt cơ hội để đạt thành tích cao, góp phần phát triển ĐHQGHN của chúng ta sớm vươn lên ngang tầm các đại học tiên tiến trong khu vực và trên thế giới.

Các em học sinh, sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh thân mến!

Đại học Quốc gia Hà Nội đã kết thúc thắng lợi năm học 2004-2005 với những bước tiến lớn trong lộ trình phấn đấu trở thành một đại học đa ngành, đa lĩnh vực tiên tiến theo định hướng đại học nghiên cứu. Chúng ta đang bước vào năm học mới với những sự kiện quan trọng trong lịch sử phát triển của mình: Đại hội Đảng bộ lần thứ 3 tổ chức vào hạ tuần tháng 10 sẽ đề ra chiến lược phát triển trong giai đoạn 2005-2010; kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội - Lễ khai giảng đầu tiên của trường Đại học Quốc gia Việt Nam dưới sự chủ toạ của Chủ tịch Hồ Chí Minh ngay sau ngày đất nước giành được độc lập (15/11/1945-15/11/2005); kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đại học Đông Dương - Đại học Quốc gia Hà Nội (16/5/1906 - 16/5/2006).

Bắt đầu từ năm học 2005-2006 chúng ta sẽ chính thức triển khai các chương trình đào tạo tiên tiến theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Đối với Đại học Quốc gia Hà Nội đây thực chất là những chương trình đào tạo quốc tế đã được thí điểm từ một vài năm nay và chúng ta sẽ tiếp tục hoàn chỉnh, mở rộng, một mặt bằng cách quốc tế hoá một số chương trình đã hội đủ các điều kiện thuộc hệ đào tạo tài năng, chất lượng cao, mặt khác trên cơ sở cải thiện chất lượng tuyển sinh đầu vào đối với một số chương trình đào tạo liên kết quốc tế với một số trường đại học nước ngoài có uy tín. Các chương trình đào tạo tiên tiến không chỉ nhằm mục tiêu cung cấp cho đất nước nguồn nhân lực đạt trình độ quốc tế mà còn tiến tới thu hút sinh viên quốc tế theo học.

Chúng ta sẽ đổi mới cơ bản công tác tuyển sinh sau đại học nói chung và điều kiện chuyển tiếp cao học, nghiên cứu sinh nói riêng theo hướng nhấn mạnh tiêu chí về kiến thức chuyên môn, chuyên sâu và năng lực, thành tích nghiên cứu khoa học. Trong thời gian tới, các chuyển tiếp sinh cao học, nghiên cứu sinh, kể cả chuyển tiếp nghiên cứu sinh thẳng từ tốt nghiệp đại học không qua bậc cao học, sẽ trở thành nguồn tuyển quan trọng cho đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ ở Đại học Quốc gia Hà Nội.

Chúng ta sẽ đẩy mạnh tích hợp đào tạo sau đại học, đặc biệt là bậc tiến sĩ, vào các đề tài, dự án khoa học - công nghệ các cấp, góp phần nâng cao giá trị khoa học, thực tiễn của các luận văn thạc sĩ, luận án tiến sĩ và tạo thêm nguồn lực cho đào tạo sau đại học.

Năm học này Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục hoàn chỉnh cơ cấu đa ngành, đa lĩnh vực, kết hợp chặt chẽ đào tạo và nghiên cứu khoa học; xây dựng và trình Chính phủ đề án thành lập một số trường đại học và viện nghiên cứu thành viên mới: trường Đại học Kinh tế, trường Đại học Giáo dục và Viện nghiên cứu Khoa học công nghệ tiên tiến.

Ngay từ đầu năm học này, một số hạng mục công trình xây dựng tại Hoà Lạc sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Văn phòng Hoà Lạc do một Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội trực tiếp phụ trách, Ban quản lý các dự án xây dựng  tại Hoà Lạc và một số Ban quản lý dự án thành phần, một số khóa đào tạo liên kết quốc tế và một số phòng thí nghiệm hiện đại sẽ chuyển lên hoạt động tại cơ sở Hoà Lạc.

Như vậy, các em có may mắn được học tập, nghiên cứu và rèn luyện trong một đại học chất lượng cao hàng đầu của Việt Nam. Tôi hy vọng rằng các em sẽ nắm bắt cơ hội để đạt thành tích cao, góp phần phát triển Đại học Quốc gia Hà Nội của chúng ta sớm vươn lên ngang tầm các đại học tiên tiến trong khu vực và trên thế giới.

Nhân dịp năm học mới, chúc các em sức khoẻ, hạnh phúc và thành đạt.

 GS.TSKH Đào Trọng Thi
UỶ VIÊN TRUNG ƯƠNG ĐẢNG
BÍ THƯ ĐẢNG ỦY, GIÁM ĐỐC ĐHQGHN - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :