Tin tức chung
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng: “Chung lòng xây dựng ĐHQGHN trở thành đại học hàng đầu, vững mạnh về mọi mặt”
Sáng18/03/2013,Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và đoàn công tác đã đến thăm, làm việc với Đại học Quốc gia Hà Nội, đồng thời trao quyết định bổ nhiệm Giám đốc ĐHQGHN nhiệm kỳ mới cho PGS.TS Phùng Xuân Nhạ - Ủy Viên Dự khuyết Ban chấp hành T.Ư Đảng, Thành ủy viên Thành ủy Hà Nội.

Tham dự buổi làm việc còn có lãnh đạo các bộ, ban ngành trung ương, Hà Nội và các tỉnh, đại diện các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp trong và ngoài nước.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bảy tỏ vui mừng được đến thăm và làm việc với ĐHQGHN đồng thời bày tỏ xúc động và lòng cảm ơn trước tình cảm nồng nhiệt và sự yêu quý của tập thể cán bộ, nhà khoa học, giảng viên, học viên và sinh viên ĐHQGHN dành cho Thủ tướng.
Tại buổi lễ trao quyết định bổ nhiệm Giám đốc ĐHQGHN nhiệm kỳ mới cho PGS.TS Phùng Xuân Nhạ,  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chúc mừng đồng thời chính thức giao nhiệm vụ cho đồng chí tân Giám đốc phải cùng với tập thể Ban Lãnh đạo, các cán bộ, nhà giáo, nhà khoa học của ĐHQGHN tăng cường đoàn kết thống nhất, phát huy truyền thống tốt đẹp và kết quả đạt được thời gian qua, ra sức khắc phục khó khăn, chung sức đồng lòng để thực hiện thắng lợi các mục tiêu đã đặt ra, đưa ĐHQGHN phát triển đúng với niềm tin, sự kỳ vọng của Đảng, Chính phủ và nhân dân, xứng đáng với truyền thống hơn 100 năm của mình.
Đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ lòng cảm ơn và sự đánh giá cao tới nguyên Giám đốc ĐHQGHN GS.TS Mai Trọng Nhuận và nguyên Phó Giám đốc ĐHQGHN GS.TSKH Vũ Minh Giang về những đóng góp to lớn đối với sự phát triển của ĐHQGHN trong thời gian qua. Thủ tướng nhấn mạnh, việc Ban Bí thư bổ nhiệm GS.TS Mai Trọng Nhuận và GS.TSKH Vũ Minh Giang vào ngạch chuyên gia cao cấp thể hiện sự ghi nhận xứng đáng của Đảng và Nhà nước cho những đóng góp xuất sắc của các giáo sư đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc nói chung và sự nghiệp phát triển đi lên đẳng cấp quốc tế của ĐHQGHN. Điều này cũng biểu thị sự tin cậy của Đảng và Nhà nước đối với hai giáo sư, tạo những điều kiện thuận lợi để hai nhà khoa học tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa cho khoa học và cho đất nước.
­­­­­Thay mặt toàn thể cán bộ, sinh viên ĐHQGHN, Giám đốc Phùng Xuân Nhạ bày tỏ lòng cảm ơn tới Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cùng các đồng chí lãnh đạo đại diện các Bộ ngành Trung ương và Thành phố Hà Nội đã dành thời gian quý báu về thăm và làm việc với ĐHQGHN.
Báo cáo với Thủ tướng Chính phủ, Giám đốc Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, cách đây 20 năm, ngày 10/12/1993, Chính phủ đã ban hành Nghị định 97/CP về việc thành lập ĐHQGHN. Trong quãng thời gian chưa dài đó, ĐHQGHN đã và đang đạt được những thành tựu quan trọng và rất đáng tự hào. Nổi bật là: Mô hình đại học nghiên cứu đa ngành, đa lĩnh vực từng bước được hoàn thiện; Sự liên thông, liên kết, hợp tác giữa các đơn vị được tăng cường, góp phần xây dựng ĐHQGHN thành một thực thể hữu cơ, gia tăng các giá trị, tạo nên các sản phẩm độc đáo, có sức cạnh tranh cao; Các lĩnh vực ĐHQGHN có thế mạnh, đặc biệt là khoa học cơ bản tiếp tục được phát huy; Một số lĩnh vực mới, liên ngành được phát triển; Nhiều chương trình đào tạo chất lượng cao đã được kiểm định đạt chuẩn chất lượng của mạng lưới các Đại học ASEAN. Năng lực nghiên cứu khoa học của ĐHQGHN được tăng cường đáng kể, trong đó đã có một số sản phẩm khoa học công nghệ cao.Tỷ lệ hoạt động đào tạo/nghiên cứu khoa học/dịch vụ của ĐHQGHN dần đạt tiêu chí của một đại học nghiên cứu, với tỷ lệ xấp xỉ 6/3/1. Tỷ lệ đội ngũ cán bộ khoa học trình độ cao của ĐHQGHN đạt mứccao nhất trong các cơ sở giáo dục đào tạo, KHCN của cả nước, trong đó tỷ lệ GS, PGS đạt 17,5% và TSđạt 43,5%. ĐHQGHN là một trong ba đơn vị dẫn đầu cả nước về các công trình nghiên cứu khoa học được công bố quốc tế. Vị thế quốc tế của ĐHQGHN không ngừng tăng lên: Lọt vào top 250 các đại học hàng đầu châu Á, trong đó một số lĩnh vựclọt vào top 100 và top 200 theo bảng xếp hạng QS năm 2013. ĐHQGHN cũng là điểm đến thăm và làm việc của nhiều chính khách và các nhà khoa học danh tiếng trên thế giới.
Đặc biệt, ĐHQGHN đã bước đầu triển khai thành công Nhiệm vụ chiến lược xây dựng và phát triển một số ngành, chuyên ngành đạt chuẩn quốc tế. Đây là bước đi phù hợp để xây dựng các Khoa, Trường Đại học thành viên đạt chuẩn quốc tế, tiến tới xây dựng ĐHGQHN đạt chuẩn quốc tế. 
Những thành tựu trên đã minh chứng cho quyết định thành lập ĐHQG là một chủ trương đúng đắn, hợp quy luật, thể hiện trí tuệ và tầm nhìn của Đảng và Nhà nước về vai trò quan trọng của giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ đối với công cuộc chấn hưng đất nước trong bối cảnh mới của thời đại.
Giám đốc Phùng Xuân Nhạ hứa với Thủ tướng, ĐHQGHN phải nhanh chóng trở thành đại học nghiên cứu tiên tiến, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, bồi dưỡng nhân tài, nhờ đó đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của đất nước. Để hoàn thành sứ mệnh này, nghiên cứu khoa học phải đóng vai trò cốt yếu.
Tôi cũng ý thức được rằng NCKH không chỉ là “vị khoa học” mà còn quan trong hơn phải là “vị nhân sinh”, nâng cao chất lượng đào tạo, phục vụ cộng đồng. NCKH phải góp phần giải quyết những vấn đề thực tiễn đặt ra, phục vụ sự phát triển kinh tế - xã hội vì sự phồn vinh của đất nước. Có như vậy, ĐHQGHN mới nâng cao được vị thế và tạo thêm được các nguồn lực để phát triển bền vững. Tất cả chúng ta đều chia sẻ, thống nhất với quan điểm, tầm nhìn và sứ mệnh cao cả này”, Giám đốc Phùng Xuân Nhạ tiếp lời.  
Nhận trọng trách lãnh đạo ĐHQGHN tiếp tục chặng đường trở thành một ĐH có đẳng cấp khu vực và thế giới, Giám đốc Phùng Xuân Nhạ cho biết, mặc dù còn nhiều thách thức, khó khăn ở phía trước, nhưng với sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Thủ tướng chính phủ; sự ủng hộ, hỗ trợ có hiệu quả của các Bộ, ngành, địa phương; sự đồng hành của các đối tác trong và ngoài nước; đặc biệt với bề dày truyền thống hơn một thế kỷ, với trí tuệ, tâm huyết, sự đồng lòng, chung sức của tập thể các nhà khoa học, các thầy cô giáo, các em sinh viên, chúng ta có đầy đủ cơ sở để tin tưởng và quyết tâm phát triển ĐHQGHN theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóavà hội nhập quốc tế, ngang tầm các đại học nghiên cứu tiên tiến trên thế giới, đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững của đất nước.
Tôi luôn ý thức về trách nhiệm của mình là kiến tạo một cơ chế quản trị chuyên nghiệp và môi trường tốt để làm việc, học tập, khuyến khích tầm nhìn chiến lược, khuyến khích đổi mới, sáng tạo. Tuy nhiên, đội ngũ các nhà khoa học, thầy cô giáo, các em sinh viên mới là nhân tố chính tạo nên bản sắc của ĐHQGHN“, Giám đốc Phùng Xuân Nhạ nói.
Phát biểu trước toàn thể cán bộ, nhà khoa học, giảng viên, học viên và sinh viên ĐHQGHN, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh “Tôi vui mừng và đánh giá cao khi thấy rằng, năm 2013, ĐHQGHN của chúng ta được tổ chức xếp hạng uy tín thế giới QS xếp vị trí 213 trong nhóm 250 các đại học hàng đầu châu Á và thứ 61 về ngành khoa học tự nhiên. Tôi nghĩ rằng, đây không phải là mục tiêu cao nhất và cũng không phải là mục tiêu cuối cùng của ĐHQGHN. Đánh giá kết quả này trong bối cảnh đất nước còn nhiều khó khăn thì đây là thành tựu rất đáng trân trọng”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói.
Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao, biểu dương sự nỗ lực phấn đấu, những thành tích cũng như sự trưởng thành mọi mặt mà thế hệ thầy trò ĐHQGHN đạt được trên chặng đường xây dựng và phát triển 20 năm qua.
Thủ tướng nhấn mạnh, hiện nay, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang nỗ lực phấn đấu thực hiện thành công mục tiêu Đại hội Đảng lần thứ XI đã đề ra là đưa Việt Nam cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020, từng bước phát triển nhanh nền kinh tế tri thức; đồng thời coi phát triển nguồn nhân lực là một trong ba đột phá chiến lược. Nhiệm vụ trọng đại này đòi hỏi chúng ta phải thực hiện tốt chủ chương đổi mới căn bản và toàn diện hệ thống giáo dục và đào tạo. Ngay trong năm 2013, toàn ngành giáo dục phải triển khai Luật Giáo dục Đại học vừa được Quốc hội thông qua. Chiến lược phát triển giáo dục, chiến lược phát triển dạy nghề giai đoạn 2011 – 2020 và kết luận Hội nghị Trung ương 6, khóa XI, về phát triển giáo dục và đào tạo. Góp phần thực hiện nhiệm vụ chung đó, ĐHQGHN cần phải nỗ lực hơn nữa để phát triển theo hướng đại học nghiên cứu, đào tạo cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao, nghiên cứu khoa học mạnh, chuyển giao công nghệ chất lượng cao, mở rộng hợp tác quốc tế có hiệu quả, sớm đưa ĐHQGHN đạt trình độ quốc tế ở nhiều ngành nghề, nhiều lĩnh vực.
Để thực hiện yêu cầu nhiệm vụ đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo ĐHQGHN cần làm tốt các nhiệm vụ:
Thứ nhất, phải khẩn trương hoàn thiện mô hình tổ chức, cơ chế hoạt động của ĐHQGHN và trực tiếp là phải sớm hoàn thiện để ban hành Nghị định của Chính phủ về tổ chức bộ máy, quy chế hoạt động, hành lang pháp lý tạo thuận lợi cho cơ chế vận hành của ĐHQG, cơ chế chính sách thu hút tài năng vào giảng dạy, nghiên cứu tại ĐHQGHN, để ĐHQGHN thực hiện được nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước tin tưởng giao phó.
ĐHQGHN phải đặc biệt chú trọng về chất lượng, phải tạo ra được sự tiến bộ rõ rệt về chất lượng đào tạo, không chạy theo số lượng. Cử nhân, kỹ sư được đào tạo tại ĐHQGHN phải thích ứng nhanh với môi trường cạnh tranh trong và ngoài nước. Theo đó, ĐHQGHN phải tập trung đổi mới phương pháp đào tạo, kiểm định chất lượng, quản trị đại học, nâng cao chất lượng ngang tầm đào tạo của khu vực và quốc tế.
Thứ hai, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ vào đạo đức nhà giáo cho đội ngũ cán bộ, giảng viên, phấn đấu tăng nhanh tỉ lệ giảng viên có trình độ GS, PGS, TS. Giảng viên của ĐHQGHN phải đồng thời vừa là nhà khoa học thực hiện tốt cả hai nhiệm vụ giảng dạy và nghiên cứu, tham gia chuyển giao tiến bộ kỹ thuật tới các địa phương, doanh nghiệp trong cả nước; đồng thời chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần đối với cán bộ, giảng viên, sinh viên nhằm động viên khích lệ sự gắn bó, đoàn kết, nhất trí, chung sức, chung lòng xây dựng ĐHQGHN trở thành đại học hàng đầu, vững mạnh về mọi mặt.
PGS.TS Phùng Xuân Nhạ - Giám đốc ĐHQGHN cùng các Phó giám đốc GS.TS Nguyễn Hữu Đức (trái) và PGS.TS Nguyễn Kim Sơn (phải) 
Thứ ba, từng bước xây dựng ĐHQGHN trở thành đại học nghiên cứu hàng đầu cả nước, đẩy mạng công tác nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, phát huy năng lực các nhà khoa học để ngày càng có nhiều công trình nghiên cứu, sáng chế có giá trị cao, đem lại ứng dụng thiết thực, hiệu quả cho tiến trình xây dựng vào bảo vệ Tổ quốc. Thực hiện tốt gắn kết chặt chẽ công tác đào tạo với nghiên cứu khoa học; gắn hoạt động của nhà trường với doanh nghiệp và đời sống xã hội.
Thứ tư, tiếp tục mở rộng từng bước, vững chắc hợp tác liên kết đào tạo quốc tế với các trường đại học tiên tiến, uy tín trên thế giới; thu hút các nhà khoa học có trình độ cao, những cán bộ quản lý kinh nghiệm, tài năng ở trong và ngoài nước tham gia vào hoạt động đào tạo, quản lý của ĐHQGHN với những chính sách, chế độ ưu đãi, thiết thực, phù hợp.
Thứ năm, trong đổi mới phương pháp đào tạo cần coi sinh viên là trung tâm, tạo điều kiện và khuyến khích sinh viên tự học, tự nghiên cứu, sáng tạo. Đồng thời chú trọng giáo dục nhân cách, lý tưởng, nhận thức chính trị và phẩm chất đạo đức cho học sinh, sinh viên.
Trong chiến lược bồi dưỡng phát huy nhân tố và nguồn lực con người, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm, chăm lo, tạo điều kiện để học sinh, sinh viên nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão, sáng tạo vươn lên, trưởng thành về mọi mặt, thành công trong cuộc sống, vừa tự khẳng định mình vừa cống hiến ngày càng nhiều cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Đất nước ta buộc phải cầm súng chiến đấu, trải qua nhiều cuộc chiến tranh xâm lược để giành độc lập, tự do, thống nhất đất nước. Hàng triệu người con ưu tú của đất nước đã anh dũng hy sinh. Ngày nay, được sống trong hòa bình, độc lập tự do, được học tập và rèn luyện trong môi trường giáo dục ngày càng hoàn thiện, Thủ tướng mong rằng, các em sinh viên hãy phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, đi đầu trong học tập, rèn luyện, không ngừng nâng cao kiến thức, tiếp thu khoa học công nghệ hiện đại và tinh hoa văn hóa của nhân loại, trở thành những người trí thức mới, cống hiến ngày càng nhiều cho đất nước.
Thứ sáu, ĐHQGHN cần chủ động phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc, khắc phục tình trạng triển khai chậm chạp như thời gian vừa qua, phấn đấu trong những năm tới hoàn thành một số công trình, cơ sở vật chất, đáp ứng cho việc chuyển dần từng bước một số trường đại học thành viên và đơn vị trực thuộc đến cơ sở mới, bảo đảm cho việc học tập, đào tạo và nghiên cứu tốt hơn.
ĐHQGHN có nhiệm vụ rất lớn, nhưng cơ sở vật chất còn hạn hẹp. Vì vậy, cần phải tập trung đầu tư xây dựng theo quy hoạch tổng thể. Các bộ, ngành cùng với ĐHQGHN cần tập trung hỗ trợ, tạo điều kiện để xây dựng ĐHQGHN trở thành một đại học trọng điểm, hàng đầu đất nước.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tin tưởng rằng, nhiệm vụ đặt ra cho ĐHQGHN là rất lớn và nặng nề, nhưng với sự đoàn kết, nhất trí, khắc phục khó khăn, ĐHQGHN tiếp tục vươn lên trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, phục vụ hiệu quả các mục tiêu phát triển của quốc gia, góp phần đưa đất nước hội nhập và phát triển thành công, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với ĐHQGHN.

Một số hình ảnh của buổi làm việc (theo thứ tự thời gian):
Các đồng chí lãnh đạo của các Bộ, Ngành và địa phương tham gia ý kiến tại buổi làm việc.
GS.TSKH Bùi Văn Ga - Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thế Phương
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Hữu Chí
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn
Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo
GS.TS Nguyễn Quân - Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ  
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tổng kết và chỉ đạo buổi làm việc
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu trước cán bộ và sinh viên ĐHQGHN tại Hội trường 10-12
PGS.TS Phùng Xuân Nhạ phát biểu nhận nhiệm vụ Giám đốc ĐHQGHN
 PGS.TS Phùng Xuân Nhạ tặng hoa cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
PGS.TS Phùng Xuân Nhạ tặng hoa GS.TS Mai Trọng Nhuận - Chuyên gia Cao cấp, nguyên Giám đốc ĐHQGHN...
và GS.TSKH Vũ Minh Giang - Chuyên gia Cao cấp, nguyên Phó giám đốc ĐHQGHN
 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các đồng chí lãnh đạo tham gia trồng cây đầu xuân tại khuôn viên ĐHQGHN
>>> Thông tin của buổi làm việc trên báo chí:
 
 

 

 Đức Phường - Bùi Tuấn - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
Thông tin liên quan
Trang: 1   | 2   | 3   | 4   | 5   | 6   | 7   | 8   | 9   | 10   | 11   | 12   | 13   | 14   | 15   | 16   | 17   | 18   | 19   | 20   | 21   | 22   | 23   | 24   | 25   | 26   | 27   | 28   | 29   | 30   | 31   | 32   | 33   | 34   | 35   | 36   | 37   | 38   | 39   | 40   | 41   | 42   | 43   | 44   | 45   | 46   | 47   | 48   | 49   | 50   | 51   | 52   | 53   | 54   | 55   | 56   | 57   | 58   | 59   | 60   | 61   | 62   | 63   | 64   | 65   | 66   | 67   | 68   | 69   | 70   | 71   | 72   | 73   | 74   | 75   | 76   | 77   | 78   | 79   | 80   | 81   | 82   | 83   | 84   | 85   | 86   | 87   | 88   | 89   | 90   | 91   | 92   | 93   | 94   | 95   | 96   | 97   | 98   | 99   | 100   | 101   | 102   | 103   | 104   | 105   | 106   | 107   | 108   | 109   | 110   | 111   | 112   | 113   | 114   | 115   | 116   | 117   | 118   | 119   | 120   | 121   | 122   | 123   | 124   | 125   | 126   | 127   | 128   | 129   | 130   | 131   | 132   | 133   | 134   | 135   | 136   | 137   | 138   | 139   | 140   | 141   | 142   | 143   | 144   | 145   | 146   | 147   | 148   | 149   | 150   | 151   | 152   | 153   | 154   | 155   | 156   | 157   | 158   | 159   | 160   | 161   | 162   | 163   | 164   | 165   | 166   | 167   | 168   | 169   | 170   | 171   | 172   | 173   | 174   | 175   | 176   | 177   | 178   | 179   | 180   | 181   | 182   | 183   | 184   | 185   | 186   | 187   | 188   | 189   | 190   | 191   | 192   | 193   | 194   | 195   | 196   | 197   | 198   | 199   | 200   | 201   | 202   | 203   | 204   | 205   | 206   | 207   | 208   | 209   | 210   | 211   | 212   | 213   | 214   | 215   | 216   | 217   | 218   | 219   | 220   | 221   | 222   | 223   | 224   | 225   | 226   | 227   | 228   | 229   | 230   | 231   | 232   | 233   | 234   | 235   | 236   | 237   | 238   | 239   | 240   | 241   | 242   | 243   |