Tin tức chung
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
"Chuyển đổi doanh nghiệp nhà nước ở Việt Nam"
Là tên của hội thảo do Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQGHN) phối hợp với Viện Konrad - Adenauer (Cộng hoà Liên bang Đức) tổ chức diễn ra ngày 28/3/2006.

Tới dự có ông Willibold Frehner - Trưởng đại diện Viện Konrad Adenauer tại Hà Nội, TS. Phạm Hồng Tung - Phó Ban Khoa học - Công nghệ ĐHQGHN, PGS.TS Vũ Đức Nghiệu và PGS.TS Lâm Bá Nam - Phó hiệu trưởng Nhà trường. Bên cạnh đó còn có nhiều nhà khoa học, nhà quản lý đến từ các viện nghiên cứu, các trường đại học, các cơ quan nhà nước như Ban Cải cách và Phát triển doanh nghiệp Nhà nước, Ban Kinh tế Trung ương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam…

Hội thảo tập trung vào hai chủ đề chính: các kinh nghiệm quốc tế trong việc chuyển đổi doanh nghiệp nhà nước (DNNN); thực tiến và giải pháp cho việc chuyển đổi DNNN ở Việt Nam.

Các báo cáo đã khẳng định việc đổi mới DNNN là một trong những trọng tâm và là lĩnh vực cải cách nhạy cảm, khó khăn của quá trình chuyển đổi từ nền kinh tế kế hoạch hoá tập trung sang kinh tế thị trường. Việc đổi mới phải trên hai nội dung chính là cải cách về quy mô khu vực DNNN và cải cách về thể chế. Trên cơ sở phân tích hiệu quả hoạt động, thực trạng đổi mới và phát triển DNNN ở Việt Nam; so sánh và rút ra những kinh nghiệm thành công trong chuyển đổi DNNN ở các quốc gia đi trước như Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ, Đức, Đông Âu…, các báo cáo bước đầu đề xuất những giải pháp chính cho Việt Nam như: giải pháp phân loại, sắp xếp và điều chỉnh lại cơ cấu khu vực DNNN; giải pháp cổ phần hoá DNNN; chuyển đổi DNNN sang mô hình công ty mẹ - công ty con; chuyển đổi DNNN thành công ty TNHH một thành viên; đổi mới cơ chế quản lý đối với DNNN; cải cách quyền chủ sở sữu DNNN…

Cùng với nhiều hội thảo do Trường ĐHKHXH&NV và Viện KAS phối hợp tổ chức trước đó, hội thảo lần này là một bước tiến mới trong kế hoạch nghiên cứu dài hơi nhằm đánh giá thực trạng, triển vọng và những việc cần làm của Việt Nam trước ngưỡng cửa Việt Nam gia nhập WTO. Từ nay đến cuối năm, sẽ có thêm 02 tọa đàm và 01 hội thảo nữa được tổ chức với sự phối hợp của hai bên.

 Tin & ảnh: Tùng Lâm
- Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :