Tin tức chung
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
Diễn đàn Quốc tế về Giáo dục đại học trong thế kỷ XXI
Đó là tên của diễn đàn khoa học do ĐHQGHN tổ chức tại hội trường Ngụy Như Kontum (19 Lê Thánh Tông) vào 2 ngày 15, 16/5/2006. Đây là một hoạt động nổi bật trong chùm các hoạt động kỷ niệm 100 năm ngày thành lập ĐHQGHN.

Diễn đàn quốc tế này đã quy tụ gần 300 nhà quản lý và chuyên gia giáo dục, trong đó có hơn 100 đại biểu quốc tế đến từ 38 trường đại học của nhiều nước trên thế giới và các tổ chức quốc tế…

Trong những năm gần đây, với chủ trương coi giáo dục là quốc sách, là ưu tiên hàng đầu trong chiến lược phát triển đất nước, Đảng và Nhà nước ta nói chung, lãnh đạo ĐHQGHN nói riêng đã thực hiện nhiều chính sách đổi mới giáo dục đại học, tạo đà cho sự phát triển và hội nhập với khu vực và thế giới. Việc xây dựng một mô hình giáo dục đại học thích hợp và hiệu quả luôn là vấn đề thu hút được sự chú ý đặc biệt của các cấp lãnh đạo, các nhà quản lý, chuyên gia giáo dục và toàn xã hội.

Lễ khánh thành công trình tu tạo giảng đường 19 Lê Thánh Tông thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội do CHính phủ Pháp tài trợ

Trước đây, ĐHQGHN đã tổ chức nhiều hội thảo quốc gia và quốc tế về giáo dục đại học nhằm trao đổi, học tập kinh nghiệm từ các đại học lớn trên thế giới. Diễn đàn lần này đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm đã đến dự và có bài phát biểu quan trọng. Trong gần 2 ngày làm việc, diễn đàn đã tập trung vào các chủ đề: Thách thức của giáo dục đại học trong nền kinh tế tri thức ở thế kỷ XXI; Hệ thống quản trị đại học với yêu cầu hiện đại hóa, tối ưu hóa, trách nhiệm xã hội và phát triển bền vững; Các chuẩn mực quốc tế tập trung vào đảm bảo chất lượng và đổi mới phương thức tổ chức dạy và học. Với 34 báo cáo khoa học được trình bày tại diễn đàn, các nhà lãnh đạo của các trường đại học và các chuyên gia giáo dục hàng đầu đã có dịp trao đổi kinh nghiệm quản lý, những vấn đề nóng bỏng của đào tạo đại học hiện nay, các kết quả nghiên cứu khoa học cũng như thảo luận những xu hướng phát triển mới trên thế giới để từ đó cùng tìm ra định hướng xây dựng mô hình giáo dục đại học phù hợp, hiệu quả cao thông qua hợp tác quốc tế.

Việc ĐHQGHN tổ chức Diễn đàn quốc tế về giáo dục đại học trong thế kỷ XXI lần này mang ý nghĩa khoa học đặc biệt. Sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo các nhà quản lý và khoa học từ các trường đại học trong nước và quốc tế không chỉ chứng tỏ tầm quan trọng của chủ đề diễn đàn mà còn thể hiện vị thế của ĐHQGHN trong hệ thống giáo dục đại học trong nước và cộng đồng đại học quốc tế…


 

  Trương Huyền - Ảnh: Bùi Tuấn - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :