Tin tức chung
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
Lễ tưởng niệm các liệt sĩ tại Ngã ba Đồng Lộc
Cùng với hàng triệu con tim của cả nước hướng về kỷ niệm 60 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ, trong những ngày tháng 7 này đoàn cán bộ ĐHQGHN do GS.TS Mai Trọng Nhuận – Phó Giám đốc dẫn đầu đã về mảnh đất Hà Tĩnh dự Lễ dâng hương tưởng niệm các liệt sỹ tại Nga ba Đồng Lộc và dự Lễ khởi công xây dựng tháp chuông.

Hà Tĩnh - mảnh đất anh hùng với biết bao địa danh nổi tiếng đã đi vào lịch sử như những huyền thoại, đặc biệt là Ngã ba Đồng Lộc - cái tên bình dị như bao tên địa danh khác, nhưng chẳng nơi đâu trên trái đất này lại trong vòng 7 tháng phải hứng chịu tới 42.990 quả bom các loại, mỗi mét vuông đất ở đây phải chịu 3 quả bom và hàng ngàn con người đã nằm xuống.

7h00 ngày 15/7/2007, trong không khí xúc động, linh thiêng, lễ dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ tại Nga Ba Đồng Lộc và Lễ khởi công xây dựng tháp chuông đã được trang trọng tổ chức. Không chỉ chúng tôi – những cán bộ ĐHQGHN tham gia buổi lễ mà dường như ai có mặt tại Ngã ba lịch sử chứng kiến thời khắc động thổ công trình linh thiêng này cùng cảm nhận được rằng còn muôn ngàn người dân Việt Nam muốn được về đây thắp nén tâm nhang. Cũng trong buổi lễ, đoàn cán bộ ĐHQGHN đã có cuộc gặp gỡ cảm động với 11 chị thanh niên xung phong tham gia lấp hố bom thông tuyến chi viện cho chiến trường những năm 1967, 1968. PGS.TS Nguyễn Thị Việt Thanh – Trưởng Ban CT &CTHSSV, bằng sự nhạy bén của người làm báo, và trên tất cả có lẽ là mối giao cảm rất phụ nữ đã bắt gặp các chị trong biển người đang dự Lễ. 11 con người - 11 số phận đã hy sinh thầm lặng tuổi thanh xuân của mình cho cuộc chiến - 11 chị nay trở về không chồng, con, sống đùm bọc nhau tại một trại chăn nuôi bò sữa. Và chúng tôi - những cán bộ của ĐHQGHN đã không cầm nổi nước mắt khi các chị động viên nhau: không được buồn, phải cười lên... Và nụ cười lấp lánh trên khuôn mặt khắc khổ của các chị!

Đoàn cán bộ ĐHQGHN bên tượng đài ở Ngã ba Đồng Lộc

Lãnh đạo ĐHQGHN với các cựu nữ thanh niên xung phong

"không được buồn, phải cười lên... Và nụ cười lấp lánh trên khuôn mặt khắc khổ của các chị!"

 

Mỗi chúng ta xin được thắp nén tâm nhang tỏ lòng nhớ ơn những con người đã mãi mãi hiến dâng tuổi thanh xuân cho độc lập tự do của Tổ quốc Việt Nam, trong đó có 10 nữ thanh niên xung phong đã hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc.

Xin góp chút lòng thành để tiếng chuông sẽ mãi ngân vang trên mảnh đất bất tử này…

Bên ngôi mộ của các nữ thanh niên xung phong

 Tin & ảnh: Trần Thu Hương & Bùi Tuấn - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :