Tin tức chung
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
Đại hội Thanh niên Quốc tế ngữ toàn cầu lần thứ 63 tại Hà Nội
Đại hội được khai mạc trọng thể vào lúc 8h30 ngày 28/7/2007 tại Hội trường Vũ Đình Liên - Trường ĐHNN, ĐHQGHN với sự tham dự của trên 200 đại biểu đến từ 35 quốc gia trên thế giới. Đại hội diễn ra từ ngày 28/7/2007 đến 2/8/2007.

Tại phiên khai mạc, Đại hội đã vinh dự được đón tiếp TS. Renato Corsetti - Chủ tịch Hội Quốc tế ngữ toàn cầu, ông Vũ Xuân Hồng - đại biểu quốc hội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, người bảo trợ cho Đại hội Thanh niên Quốc tế ngữ toàn cầu lần thứ 63 tại Việt Nam. Về phía Trường ĐHNN, ĐHQGHN có NGUT. Nguyễn Văn Lợi - Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng nhà trường, đồng thời là Chủ tịch Hội Quốc tế ngữ Việt Nam.

Đại hội đã được nghe diễn văn chào mừng của Chủ tịch Ban tổ chức Đại hội và Chủ tịch Hội Quốc tế ngữ Việt Nam.

Trong diễn văn khai mạc, TS. Renato Corsetti đã nhấn mạnh tầm quan trọng của Quốc tế ngữ (viết tắt là Esperanto) như sau: “Trong thế giới của những sự ganh đua này, Esperanto phải mang lại phần đóng góp của mình để tạo thuận lợi cho đối thoại giữa những con người có thiện chí thuộc các nhóm khác nhau”. Quốc tế ngữ Esperanto là chiếc cầu của tình hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau giữa các dân tộc. Esperanto không nhằm thay thế các ngôn ngữ dân tộc dù Esperanto được sử dụng rộng rãi, mọi ngôn ngữ của các dân tộc dù lớn hay nhỏ vẫn được tôn trọng và do đó sẽ có bình đẳng ngôn ngữ.

Với chủ đề “Hoà bình, hợp tác và phát triển” đại hội lần này sẽ thảo luận những vấn đề thời sự nóng hổi của thời đại để Esperanto có những đóng góp xứng đáng vì những mục tiêu cao cả và tốt đẹp của thời đại mà người sáng lập ra ngôn ngữ Esperanto Zamenhof đã từng mơ ước tới. Trong khuôn khổ đại hội, nhiều hoạt động đặc sắc sẽ được tổ chức như: lễ hội ngôn ngữ và ẩm thực quốc tế; các hoạt động ngoại giao giữa đại diện thành phố đăng cai tổ chức với các đoàn tham gia đại hội (Chủ tịch UBND TP. Hà Nội tiếp Chủ tịch Hội Quốc tế ngữ và đại diện 35 nước tham dự đại hội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam gặp gỡ đại diện các nước và trao tặng kỷ niệm chương cho Chủ tịch Hội Quốc tế ngữ toàn cầu); triển lãm sách báo, tranh ảnh, áo dài Việt Nam; giới thiệu cuộc thi “Hà Nội - Điểm hẹn của bạn” hướng tới 1000 năm Thăng Long – Hà Nội; đêm hoà nhạc Esperanto đặc sắc do bạn nhạc rock Đan Mạch nổi tiếng thế giới biểu diễn; chương trình chiếu phim Esperanto, liên hoan, giao lưu văn nghệ quốc tế v.v…

Phiên bế mạc của đại hội được tiến hành vào chiều 2/8/2007. Cùng ngày, Đại hội toàn quốc lần thứ 2 (nhiệm kỳ 2007 - 2009) của Tổ chức Thanh niên Quốc tế ngữ Việt Nam được tổ chức.

 Tin và ảnh: Thanh Tú - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :