Tin tức chung
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
Cùng nhìn lại chiến dịch mùa hè thanh niên tình nguyện: Sắc xanh tự nhiên 2007
Thực hiện kế hoạch công tác Đoàn và phong trào thanh niên - sinh viên năm học 2006 - 2007, thực hiện sự chỉ đạo của Đoàn Đại học Quốc gia Hà Nội và Đảng ủy, Ban giám hiệu về việc tổ chức triển khai Chiến dịch Mùa hè Thanh niên tình nguyện năm 2007, Ban chỉ đạo Chiến dịch Mùa hè Thanh niên tình nguyện “Sắc xanh Tự nhiên - 2007” đã xây dựng kế hoạch, tuyển chọn lực lượng và tổ chức triển khai kế hoạch hoạt động tình nguyện hè 2007 từ 20/4 đến 30/8/2007 với nhiều nội dung và hình thức phong phú gồm 18 đội thanh niên tình nguyện theo 8 đội hình hoạt động chính như sau:

1. Đội SVTN “Tiếp sức mùa thi” phục vụ kỳ thi tuyển sinh Đại học - Cao đẳng năm 2007 (gọi tắt là Đội Tuyển sinh)

2. Đội TNTN “Tiếp sức mùa thi” phục vụ kỳ thi tuyển sinh khối THPT Chuyên năm 2007.

3. Đội SVTN hoạt động giúp đỡ trẻ em mồ côi, trẻ em khuyết tật trên địa bàn Hà Nội (gọi tắt là Đội Hy vọng)

4. Các đội SVTN xung kích tại các vùng khó khăn bao gồm 10 đội sinh viên tình nguyện hoạt động trên địa bàn 03 tỉnh là Thái Nguyên, Sơn La và Hải Dương.

5. Đội SVTN phụ trách việc quyên góp, vận động tài trợ (tiền mặt, giáo trình tài liệu, sách vở, đồ dùng học tập và các vật dụng khác) giúp đỡ học sinh - sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ cho đồng bào vùng sâu, vùng xa (gọi tắt là Đội hậu cần)

6. Đội SVTN tìm kiếm, giới thiệu nhà ở cho thí sinh và người nhà lên dự thi Đại học - Cao đẳng năm 2007 và cho tân sinh viên mới nhập trường năm học 2007-2008.

7. Đội SVTN tham gia sinh hoạt hè tại các địa bàn cư trú trong thời gian nghỉ hè (gọi tắt là Đội Đồng Hương).

Tình nguyện hè là một trong những hoạt động xã hội thu hút được sự quan tâm, ủng hộ nhiệt tình của học sinh, sinh viên nói chung và học sinh, sinh viên trường Đại học Khoa học Tự nhiên nói riêng. Chính vì vậy, khi tổ chức triển khai hoạt động này, Ban chỉ đạo chiến dịch đã nhận được sự hưởng ứng rất tích cực của học sinh, sinh viên trong toàn trường với số lượng đăng ký đông đảo. Tuy nhiên do các yếu tố chủ quan và khách quan, Ban chỉ đạo chiến dịch chỉ tuyển chọn hơn 500 học sinh, sinh viên tham gia hoạt động này trong tổng số gần 1500 đơn đăng ký tham gia. Ban chỉ đạo chiến dịch tình nguyện hè 2007 hy vọng rằng hoạt động tình nguyện hè các năm tới sẽ phát triển mạnh mẽ hơn, đáp ứng được nhu cầu, sự mong mỏi của đông đảo học sinh, sinh viên trong trường.

Hè 2007 là năm đầu tiên Ban chỉ đạo tình nguyện áp dụng mô hình tập trung các đội sinh viên tình nguyện về cùng địa bàn trọng điểm nên cũng có nhiều thuận lợi lẫn những khó khăn nảy sinh trong quá trình triển khai do địa bàn rộng, quân số đông và phần lớn là sinh viên mới tham gia tình nguyện lần đầu nên kinh nghiệm còn ít, nhưng với sự quyết tâm của các thành viên trong Ban chỉ đạo cũng như sự nỗ lực khắc phục mọi khó khăn với tinh thần và nhiệt huyết thanh niên của tất cả các sinh viên tình nguyện hoạt động tình nguyện năm nay đã thành công tốt đẹp và để lại những ấn tượng tốt đẹp đối với nhân dân địa phương và được Trung ương Đoàn đánh giá cao. Thành tích này là kết quả của sự đồng lòng, nhất trí và quyết tâm cao của tất cả các thành viên tham gia chiến dịch mùa hè tình nguyện năm nay từ Ban chỉ đạo đến các bạn thanh niên tình nguyện.

Sinh viên tình nguyện Trường ĐHKHTN trong buổi lễ ra quân Chiến dịch Sắc xanh Tự nhiên 2007

Mặc dù còn có những khó khăn, tồn tại trong khâu tuyển chọn sinh viên tình nguyện, tiền trạm địa bàn cũng như sự thiếu nhất quán trong phối hợp thực hiện giữa địa phương và các đội sinh viên tình nguyện nhưng có thể khẳng định rằng chiến dịch Mùa hè thanh niên tình nguyện năm 2007 đã được Ban chỉ đạo chiến dịch Mùa hè thanh niên tình nguyện trường Đại học Khoa học Tự nhiên tổ chức triển khai thành công tốt đẹp. Các hoạt động được tổ chức bài bản, đúng kế hoạch, có chất lượng tốt nhằm phát huy thế mạnh của tuổi trẻ Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐHQGHN, chung sức cùng cộng đồng đặc biệt là xung kích đến những vùng, miền còn gặp nhiều khó khăn, hỗ trợ thanh niên địa phương gây dựng phong trào đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hoá - xã hội, thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa với các gia đình chính sách và có hoàn cảnh khó khăn. Mặt khác, thông qua hoạt động tình nguyện làm bài học thực tiễn giáo dục cho thanh niên, học sinh, sinh viên nâng cao ý thức về giá trị cuộc sống, có trách nhiệm với chính bản thân, gia đình và xã hội. Từ đó ra sức học tập, rèn luyện và tu dưỡng đạo đức để trở thành những người thực sự có ích cho xã hội.

Nhân dịp này, Ban chỉ đạo chiến dịch Mùa hè thanh niên tình nguyện xin được gửi lời cảm ơn đến Đảng ủy Ban giám hiệu, các phòng ban chức năng của Nhà trường, Ban Thường vụ Đoàn ĐHQGHN đã quan tâm, tạo điều kiện để chúng tôi có thể tổ chức thành công hoạt động xã hội có ý nghĩa này cho học sinh, sinh viên. Và cũng xin được cảm ơn các bạn học sinh, sinh viên tình nguyện đã luôn đoàn kết, nhất trí với sức trẻ, nhiệt huyết của mình đã luôn ủng hộ, giúp đỡ chúng tôi trong quá trình triển khai thực hiện hoạt động này. Mùa hè tình nguyện 2007 đã khép lại, hẹn gặp lại ở mùa hè tình nguyện 2008.

 Trương Ngọc Kiểm, Ủy viên Ban thường vụ Đoàn Trường ĐHKHTN
Theo Nội san 334 - số 28 - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :