Tin tức chung
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
Lãnh đạo Bộ Tài chính và Bộ Khoa học & Công nghệ làm việc với ĐHQGHN
Ngày 19/10/2007, đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh và Bộ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ Hoàng Văn Phong dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với ĐHQGHN.

Tiếp đoàn về phía ĐHQGHN có GS.TS Mai Trọng Nhuận – Giám đốc, các phó giám đốc cùng lãnh đạo văn phòng, các ban chức năng và các trường đại học thành viên.

Giám đốc ĐHQGHN GS.TS Mai Trọng Nhuận đã trình bày tóm tắt một số thành tựu cơ bản và chiến lược phát triển của ĐHQGHN trong thời gian tới, đồng thời nêu rõ một số vấn đề vướng mắc về cơ chế cần nhận được sự hỗ trợ từ Chính phủ, các Bộ/ngành để tháo gỡ và giải quyết. GS.TS Mai Trọng Nhuận đề xuất các Bộ cho phép ĐHQG áp dụng thử nhiệm mô hình tự chủ cao về nguồn lực tài chính theo kiểu “Nhà nước giao tổng nguồn lực tài chính và giám sát chất lượng, hiệu quả đầu ra”, sau đó rút kinh nghiệm trước khi nhân rộng; đề nghị cho phép ĐHQG quyết định chỉ tiêu, nhiệm vụ, các nguồn thu; được quyết định dự toán, mức chi về đào tạo, nghiên cứu khoa học và các hoạt động khác đáp ứng yêu cầu chất lượng cao, chuẩn khu vực và quốc tế dưới sự giám sát, kiểm tra về chất lượng và hiệu quả đầu tư của Nhà nước.

Bộ trưởng KH&CN Hoàng Văn Phong

Theo Bộ trưởng Hoàng Văn Phong, ĐHQGHN là cơ sở đào tạo, trung tâm nghiên cứu khoa học công nghệ hàng đầu của cả nước và có uy tín đối với quốc tế. Hiện nay, nguồn kinh phí NCKH của ĐHQGHN đứng thứ 3 trong tổng số 51 đơn vị đầu mối được Bộ Khoa học & Công nghệ giao trực tiếp. Ngoài ra, lượng kinh phí NCKH của ĐHQGHN có được do đấu thầu đề tài cũng rất lớn. Bộ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ hứa sẽ nghiên cứu kỹ cơ chế, ủng hộ ĐHQG nhiều hơn trong việc thúc đẩy các hoạt động khoa học công nghệ ở mức cao hơn.

Bộ trưởng Vũ Văn Ninh đã chúc mừng các thành tựu của ĐHQGHN đã đạt được trong thời gian qua. Bộ trưởng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh ý nghĩa của việc xây dựng cơ chế chính sách là đòn bẩy cho sự phát triển. Trong lĩnh vực tài chính, việc Nhà nước giao tổng nguồn lực tài chính và giám sát chất lượng, hiệu quả đầu ra được coi là nội dung cốt lõi trong việc thay đổi căn bản cơ chế tài chính đối với lĩnh vực giáo dục & đào tạo và khoa học & công nghệ. Tuy nhiên, để một chủ trương mới, nhạy cảm đi vào cuộc sống cần có sự thực hiện thí điểm để rút kinh nghiệm trước khi nhân rộng mô hình.

Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh

Thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ bàn với các cơ quan hữu quan về đề xuất chọn ĐHQG làm đơn vị tiên phong thử nghiệm cơ chế quản lý này. Tiếp đó, Bộ trưởng đã trao đổi trực tiếp vào các nội dung kiến nghị cụ thể của ĐHQGHN như: công tác Hòa Lạc, cơ chế thu hút chuyên gia giỏi, định suất đào tạo sau đại học,… Riêng đối với việc thực hiện chế độ miễn giảm học phí theo Quyết định 70/1998/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Vũ Văn Ninh tán thành với đề xuất của ĐHQGHN và hứa sẽ nghiên cứu để giao cho ĐHQGHN thí điểm phương thức cấp bù học phí theo số sinh viên thực tế được miễn giảm học phí tại đơn vị đào tạo.

Sau buổi làm việc với lãnh đạo ĐHQGHN, hai Bộ trưởng đã đến làm việc tại Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học – ĐHQGHN. Hai ông đã đi tham quan cơ sở vật chất của Viện và trao đổi trực tiếp một số nội dung liên quan đến các đề xuất của lãnh đạo Viện với Chính phủ.

 Tin và ảnh: Diệp Đỗ - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :