Tin tức chung
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
Triển lãm ảnh và hiện vật nhân ngày truyền thống lực lượng vũ trang nhân dân
Nhân kỷ niệm 64 năm ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2008), 62 năm ngày toàn quốc kháng chiến (19/12/1946-19/12/2008), 19 năm ngày hội quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2008), Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam và Trường ĐHKHXH&NV phối hợp tổ chức triển lãm chuyên đề “Một số hình ảnh, hiện vật về lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam trong chiến tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa”.

Triễn lãm diễn ra từ ngày 11/11 đến 16/11/2008 tại Trường ĐHKHXH&NV.

 

Có hơn 200 hình ảnh, tài liệu, hiện vật tiêu biểu được trưng bày theo 5 nội dung chính:

- Chủ trương, đường lối của Đảng, Bác về xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân;

- Một số hình ảnh, hiện vật về dân quân tự vệ và du kích trong chiến tranh giải phóng dân tộc;

- Một số hình ảnh về lực lượng vũ trang thủ đô;

- Quân đội nhân dân Việt Nam trong các trận quyết chiến chiến lược;

- Một số hình ảnh, hiện vật của lực lượng vũ trang ngày nay.     

 

 

Có khá nhiều hiện vật có giá trị được trưng bày trong triển lãm lần này như: áo trấn thủ do anh hùng Tô Vĩnh Diện mặc lúc cứu pháo năm 1953; bút tích lời tuyên bố đầu hàng không điều kiện của tổng thống chính quyền Sài Gòn Dương Văn Minh trưa 30/4/1975; mũ và quần áo của phi công Mỹ mà quân ta thu được trong chiến dịch 12 ngày đêm chống chiến tranh phá hoại của Mỹ ở miền Bắc tháng 12/1972... Ngoài ra còn có nhiều hiện vật là vũ khí mà nhân dân ta ở các địa phương sử dụng trong các giai đoạn kháng chiến như: chông đu của du kích Tây Nguyên, bàn chông của du kích Hưng Yên, mã tấu của tự vệ Hà Nam, nỏ của du kích Sơn La trong chiến tranh chống Pháp; giáo, gậy tầm vông, dao phay của nhân dân miền Nam đánh Mỹ; các loại súng tự tạo mà bộ đội ta sử dụng trong chiến đấu...

 

 

Các hiện vật được trưng bày cho thấy trí sáng tạo, lòng dũng cảm tuyệt vời và sự quyết tâm của nhân dân Việt Nam chống lại những kẻ thù với sức mạnh súng đạn và hậu thuẫn kinh tế hơn gấp bội lần. Nó cũng cho thấy rõ sức mạnh của chính nghĩa, sức mạnh của lẽ phải và của đường lối chiến tranh nhân dân mà Đảng ta đã áp dụng thành công trong suốt hai cuộc kháng chiến.

 

Tại triển lãm, sinh viên còn được xem các phim tư liệu lịch sử về chiến dịch Điện Biên Phủ 1954, trận chiến 12 ngày đêm Điện Biên Phủ trên không năm 1972 và chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử làm nên thắng lợi của cách mạng Việt Nam năm 1975.

 

 ĐHKHXH&NV - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :