Tin tức chung
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
10 sự kiện nổi bật của ĐHQGHN năm 2010

1. ÐHQGHN được Tổng bí thư Nông Ðức Mạnh và Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao

"ÐHQGHN phải là nơi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao hàng đầu của đất nước" là lời khẳng định của đồng chí Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh tại Văn phòng Trung ương Ðảng nhân dịp đoàn đại biểu ÐHQGHN đến chúc mừng Ðảng cộng sản Việt Nam quang vinh tròn 80 tuổi.

 

Nhấn mạnh vai trò quan trọng của sự nghiệp đào tạo, đồng chí Tổng Bí thư cho rằng, trong 80 năm qua, một trong những nhân tố quyết định tạo nên thành công rạng ngời của cách mạng Việt Nam qua các thời kỳ chính là con người. Chính bởi vậy, Ðảng, Nhà nước luôn coi giáo dục là quốc sách hàng đầu và ÐHQGHN đang thực hiện tốt nhiệm vụ cao cả là đào tạo con người. “Hai trung tâm đào tạo lớn nhất cả nước là ÐHQGHN và ÐHQG TP.HCM đã trở thành mô hình tốt trong công cuộc xây dựng đất nước phát triển ngang tầm khu vực và trên thế giới”, đồng chí Tổng Bí thư khẳng định. Chính bởi vậy, đồng chí Tổng Bí thư cho rằng, “ÐHQGHN cần tiếp tục phát triển để có nhiều trường thành viên hơn nữa”.

Ðồng chí Tổng Bí thư nhấn mạnh, ÐHQGHN phải tiếp tục phát triển hơn nữa về quy mô và nâng cao hơn nữa về chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học trong tất cả các lĩnh vực.

Trong chương trình kiểm tra, khảo sát và đánh giá mô hình ÐHQGHN, ngày 24 và 25/9/2010, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu đoàn công tác Chính phủ đã thăm Trường ÐH Khoa học Tự nhiên, Trường ÐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường ÐH Kinh tế và làm việc với cán bộ chủ chốt ÐHQGHN. Sau 3 buổi kiểm tra, đánh giá thực tế tại các trường đại học thành viên ÐHQGHN, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho rằng ÐHQGHN đã phát triển đúng hướng, phù hợp với yêu cầu của Chính phủ.

2. Ðại hội đại biểu Ðảng bộ ÐHQGHN lần thứ IV thành công tốt đẹp

Trong 2 ngày 12 – 13/8/2010, Ðại hội Ðại biểu Ðảng bộ ÐHQGHN lần thứ IV, nhiệm kỳ 2010-2015 đã được tổ chức với sự tham gia của 293 đại biểu đại diện cho 25 tổ chức cơ sở Ðảng trực thuộc. Ðại hội Ðại biểu Ðảng bộ ÐHQGHN lần thứ IV tập trung thực hiện những nội dung, nhiệm vụ: kiểm điểm việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, rút ra những bài học kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo của Ðảng uỷ và Ðảng bộ trong nhiệm kỳ 2005 - 2010; quyết định mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ của Ðảng bộ và các giải pháp thực hiện trong nhiệm kỳ 2010 - 2015; thảo luận, tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo các văn kiện trình Ðại hội lần thứ XV Ðảng bộ Thành phố Hà Nội và Ðại hội XI của Ðảng; bầu Ban chấp hành Ðảng bộ ÐHQGHN khoá IV, nhiệm kỳ 2010 - 2015; bầu đoàn đại biểu đi dự Ðại hội Ðại biểu Ðảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ XV. GS.TS Mai Trọng Nhuận được bầu làm Bí thư Ðảng ủy ÐHQGHN nhiệm kỳ 2010 - 2015.

3. GS. Ngô Bảo Châu làm cố vấn chiến lược cho ÐHQGHN

Làm việc với lãnh đạo ÐHQGHN, GS. Ngô Bảo Châu (ÐH Chicago) đã nhận lời tham gia vào Ban cố vấn chiến lược ÐHQGHN, đặc biệt còn làm cố vấn phát triển lĩnh vực toán học ở ÐHQGHN sớm đạt trình độ quốc tế.

4. Ban hành quy chế đào tạo đại học mới, quy định quản lý tích hợp các hoạt động đào tạo, kiểm định chất lượng và công khai hóa với tư tưởng chủ đạo là nâng cao chất lượng và hiệu quả theo chuẩn đầu ra, đẩy mạnh liên thông liên kết, tổ chức đào tạo theo phương thức tín chỉ.

Quy chế mới năm 2010 gồm 11 chương với 57 điều tập trung vào những nội dung: Chương trình đào tạo; Tuyển sinh; Tổ chức đào tạo; Nghiên cứu khoa học của sinh viên; Giảng viên và cố vấn học tập; Nghĩa vụ và quyền lợi của sinh viên; Kiểm tra, thi và đánh giá kết quả học tập; Xét công nhận tốt nghiệp; Kiểm định chất lượng và công khai điều kiện đảm bảo chất lượng…

5. ÐHQGHN hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ là cơ quan thường trực của Hội thảo quốc tế về “Phát triển bền vững Thủ đô Hà Nội văn hiến, anh hùng, vì hòa bình” – Một sự kiện quan trọng trong 10 ngày cao điểm của Ðại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Hội thảo đã được khai mạc trọng thể chiều 7/10/2010, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội.

Hội thảo là hoạt động khoa học quốc tế duy nhất trong khuôn khổ các hoạt động chính thức của 10 ngày Ðại lễ nhân dịp Hà Nội tròn 1000 năm tuổi. Hội thảo tập trung làm sáng tỏ các giá trị cốt lõi trong suốt 1000 năm lịch sử của Thăng Long - Hà Nội là: “Văn hiến, anh hùng, vì hòa bình” từ những góc độ và với những cách tiếp cận khác nhau. Cùng với đó là việc phát huy những giá trị truyền thống đó trong thời đại Hồ Chí Minh; Nghiên cứu thuận lợi, thế mạnh, nguồn lực, cơ hội phát triển của Thủ đô Hà Nội trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế; những khó khăn, thách thức mà Hà Nội cần vượt qua trong lộ trình phát triển; Ðề xuất những giải pháp xây dựng chiến lược phát triển bền vững thủ đô Hà Nội trong những thập kỷ tới. Từ đó thảo luận và đề xuất các giải pháp nhằm phát huy những giá trị tốt đẹp của Thăng Long – Hà Nội, hướng tới xây dựng chiến lược phát triển bền vững Thủ đô.

6. Uy tín và vị thế của ÐHQGHN được nâng cao thông qua việc tổ chức thành công những sự kiện quốc tế quan trọng
 

- Từ 21 - 25/3/2010, ÐHQGHN đăng cai tổ chức Hội nghị quốc tế của Uỷ ban Liên Chính phủ về biến đổi khí hậu (Inter – govermental Panel on Climate Change - IPCC) với chủ đề: "Quản lý rủi ro các thiên tai và hiện tượng thời tiết cực đoan nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu" - SREX. 120 nhà khoa học hàng đầu thế giới đã tập trung trao đổi và chuẩn bị báo cáo Thế giới về Biến đổi khí hậu nâm 2010 của Liên hiệp quốc.

- Trong 2 ngày 11 và 12/12/2010, Hội thảo “Vai trò của đại học trong ứng phó thông minh với biến đổi khí hậu” đã diễn ra tại ÐHQGHN với sự tham gia của gần 200 nhà khoa học và quản lý. Hội thảo đã nghe gần 40 báo cáo đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ Malaysia, Thái Lan, Hồng Kông, Philipine, Indonesia, Việt Nam; các báo cáo viên chính hàng đấu thế giới đến từ IPCC, Ðại học Liên hợp quốc cùng nhiều đại học trong khu vực. Hội thảo có sự phối hợp tổ chức của Hiệp hội các trường đại học Ðông Nam Á (ASAIHL), Bộ Tài nguyên và Môi trường; sự tài trợ của Ðại sứ quán Nauy, Trung tâm Hỗ trợ Nghiên cứu Châu Á - ÐHQGHN.

Ðồng thời ÐHQGHN đăng cai tổ chức phiên họp Ban Ðiều hành ASAIHL với tư cách Chủ tịch ASAIHL và thông qua Hiến chương mới của tổ chức này. (Hiến chương ban đầu từ năm 1956)

- Từ 7- 8/9/2010, Diễn đàn Giám đốc 4 Ðại học chủ chốt Ðông Á năm 2010 (BESETOHA 2010) gồm ÐH Bắc Kinh, ÐH Seoul, ÐH Tokyo, ÐHQGHN chính thức diễn ra với chủ đề “Phát triển bền vững đô thị trong bối cảnh biến đổi toàn cầu”.

Tại Diễn đàn, 4 đại học cùng nhau bàn bạc vấn đề đào tạo nguồn nhân lực tài năng để tạo nên các thành phố khoa học công nghệ (technopolis) và xây dựng các đề tài, dự án nghiên cứu khoa học làm căn cứ phát triển bền vững thủ đô của 4 nước. Thông qua các chương trình hợp tác, hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học, 4 đại học có thể chia sẻ kinh nghiệm phát triển bền vững nhằm phát triển 4 thủ đô dựa vào đại học. Ðặc biệt, Diễn đàn thông qua Tuyên bố chung khẳng định cam kết của 4 đại học tiếp tục xây dựng và phát triển mạng lưới BESETOHA.

Diễn đàn đã khẳng định, đại học là nơi đào tạo và cung cấp cho đô thị nguồn nhân lực chất lượng cao, tham gia tích cực vào việc giải quyết các vấn đề đặt ra trong thực tiễn của các đô thị từ quy hoạch không gian, kiến trúc cảnh quan, xây dựng cơ sở hạ tầng đến các vấn đề kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội và bảo vệ môi trường đô thị. Ðây chính là cơ sở hình thành nên chiến lược phát triển dựa vào đại học trong kỷ nguyên kinh tế tri thức. Sự phát triển bền vững đô thị là điểm kết thúc của những nghiên cứu, quản lý đơn ngành và mở đường cho nghiên cứu liên ngành.

Hơn 12 năm tổ chức Diễn đàn Besetoha với sự tham dự của các nhà khoa học hàng đầu của 4 Ðại học đã cùng chia sẻ mối quan tâm chung và hướng tới một tương lai bền vững. Là những đại học hàng đầu của mỗi quốc gia và có vai trò quan trọng đối với Thủ đô đang phát triển năng động của 4 nước, Besetoha là cầu nối quan trọng, không chỉ hợp tác giữa đại học với đại học mà còn với các khu công nghệ cao, với chính quyền thành phố nhằm tạo ra một tam giác phát triển: Chính quyền – Ðại học – Công viên khoa học công nghệ.

7. Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa ÐHQGHN và UBND tỉnh Quảng Ninh trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, nghiên cứu khoa học và bảo vệ môi trường, đã diễn ra ngày 18/10/2010, tại UBND tỉnh Quảng Ninh.

Ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả về đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học - công nghệ và bảo vệ môi trường phục vụ cho chiến lược phát triển của tỉnh Quảng Ninh và ÐHQGHN.

Cả hai bên cùng nhận định, sự hợp tác giữa ÐHQGHN và tỉnh Quảng Ninh sẽ là mô hình hợp tác “hình mẫu” về đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ giữa “Ðại học - Ðịa phương” đạt chuẩn quốc tế, phục vụ cho sự nghiệp phát triển giáo dục đại học, khoa học - công nghệ của đất nước nói chung và cho các hoạt động đào tạo, phát triển nguồn nhân lực và nghiên cứu khoa học - công nghệ chất lượng cao, trình độ cao của hai bên.

Là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao hàng đầu đất nước, trong thời gian vừa qua, ÐHQGHN đã triển khai thành công nhiều chương trình, dự án hợp tác quốc tế, nghiên cứu khoa học tại tỉnh Quảng Ninh. Hai bên cùng xác định hợp tác toàn diện là nhiệm vụ chiến lược, đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập quốc tế, nhằm góp phần đẩy nhanh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

8. Khai trương Văn phòng hợp tác ÐHQGHN và Ðại học Kyoto (VKCO) diễn ra ngày 17/9/2010, dưới sự chứng kiến của đại diện lãnh đạo nhiều cơ quan Việt Nam và Nhật Bản.

Sự kiện này đánh dấu bước phát triển lên một tầm cao mới của quan hệ hợp tác giữa các đại học Việt Nam và Nhật Bản, là cánh cửa mở ra những cơ hội hợp tác mới cho hai bên. Là các đại học hàng đầu của mỗi nước, ÐHQGHN và Ðại học Kyoto có sứ mệnh không chỉ cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước mà còn giữ vai trò xúc tác cho sự phát triển quan hệ tốt đẹp giữa các đại học, viện nghiên cứu hai nước, là một phần quan trọng của quan hệ tốt đẹp Việt Nam - Nhật Bản. Ðại học Kyoto có trọng trách đại diện cho các trường đại học trọng điểm Nhật Bản phát triển quốc tế hóa giáo dục đại học Nhật Bản trong khuôn khổ chương trình G30 của Chính phủ Nhật Bản tại Việt Nam. Và Ðại học Kyoto đã chọn ÐHQGHN là đối tác trên cơ sở quan hệ mật thiết sẵn có cũng như dựa trên chiến lược hướng tới nền giáo dục đẳng cấp quốc tế của ÐHQGHN như một trung tâm đại học và nghiên cứu khoa học hàng đầu của Việt Nam.

9. ÐHQGHN kết hợp với Bộ GD&ÐT, Ðại sứ quán Hoa Kỳ tổ chức thành công Hội thảo quốc tế "Xây dựng quan hệ đối tác trong giáo dục đại học: Cơ hội và thách thức cho Việt Nam và Hoa Kỳ".

Trong hai ngày 14 và 15/1/2010, Hội thảo đã tập hợp các nhà khoa học, nhà quản lý giáo dục hai nước cùng bàn bạc, thảo luận nhằm thúc đẩy hợp tác trong giáo dục đại học giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Hội thảo đánh dấu một bước phát triển mới trong hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đại học giữa Việt Nam – Hoa Kỳ nói chung và ÐHQGHN với các đại học uy tín của Hoa Kỳ nói riêng.

10. Áp dụng CDIO cho đào tạo những lĩnh vực ngoài công nghệ, kĩ thuật, được AUN vào CDIO quốc tế thừa nhận

ÐHQGHN coi việc xây dựng chuẩn đầu ra cũng như hoàn thiện chương trình đào tạo theo chuẩn đầu ra là nhiệm vụ trọng tâm trong quá trình đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu xã hội.

Các đơn vị trong ÐHQGHN đã tích cực triển khai và đã đạt được những kết quả tích cực, trong đó điển hình là việc xây dựng chuẩn đầu ra cho chương trình cử nhân chất lượng cao ngành Kinh tế đối ngoại của Trường ÐH Kinh tế, ÐHQGHN.

 VNU Media - Bản tin ĐHQG Hà Nội
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
Thông tin liên quan
Trang: 1   | 2   | 3   | 4   | 5   | 6   | 7   | 8   | 9   | 10   | 11   | 12   | 13   | 14   | 15   | 16   | 17   | 18   | 19   | 20   | 21   | 22   | 23   | 24   | 25   | 26   | 27   | 28   | 29   | 30   | 31   | 32   | 33   | 34   | 35   | 36   | 37   | 38   | 39   | 40   | 41   | 42   | 43   | 44   | 45   | 46   | 47   | 48   | 49   | 50   | 51   | 52   | 53   | 54   | 55   | 56   | 57   | 58   | 59   | 60   | 61   | 62   | 63   | 64   | 65   | 66   | 67   | 68   | 69   | 70   | 71   | 72   | 73   | 74   | 75   | 76   | 77   | 78   | 79   | 80   | 81   | 82   | 83   | 84   | 85   | 86   | 87   | 88   | 89   | 90   | 91   | 92   | 93   | 94   | 95   | 96   | 97   | 98   | 99   | 100   | 101   | 102   | 103   | 104   | 105   | 106   | 107   | 108   | 109   | 110   | 111   | 112   | 113   | 114   | 115   | 116   | 117   | 118   | 119   | 120   | 121   | 122   | 123   | 124   | 125   | 126   | 127   | 128   | 129   | 130   | 131   | 132   | 133   | 134   | 135   | 136   | 137   | 138   | 139   | 140   | 141   | 142   | 143   | 144   | 145   | 146   | 147   | 148   | 149   | 150   | 151   | 152   | 153   | 154   | 155   | 156   | 157   | 158   | 159   | 160   | 161   | 162   | 163   | 164   | 165   | 166   | 167   | 168   | 169   | 170   | 171   | 172   | 173   | 174   | 175   | 176   | 177   | 178   | 179   | 180   | 181   | 182   | 183   | 184   | 185   | 186   | 187   | 188   | 189   | 190   | 191   | 192   | 193   | 194   | 195   | 196   |