Đảng - Đoàn thể
Trang chủ   >  Tin tức  >   Đảng - Đoàn thể  >  
Ban Tuyên giáo Trung ương khảo sát về công tác Đảng tại ĐHQGHN
Chiều 28/4/2014, Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Trung ương do đồng chí Phạm Văn Linh - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dẫn đầu đã có buổi làm việc với Đảng ủy ĐHQGHN.

Buổi làm việc là một trong nhiều hoạt động chính thức, thực hiện chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư về việc xây dựng Đề án “Giải pháp củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của cấp ủy đảng, nhất là công tác chính trị tư tưởng ở các trường đại học, cao đẳng trong cả nước”.
Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Nguyễn Hữu Đức – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc ĐHQGHN.
Tham dự buổi làm việc còn có các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy ĐHQGHN, đại diện BCH Công đoàn ĐHQGHN, BCH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, một số Ban chức năng và đại diện các đơn vị thành viên trực thuộc ĐHQGHN.
Thực hiện kế hoạch công tác, tại buổi làm việc, đồng chí Đinh Văn Hường - Đại diện Thường vụ Đảng ủy ĐHQGHN đã báo cáo về “Giải pháp củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động cùa các cấp ủy Đảng, nhất là về công tác chính trị tư tưởng”.
Đảng bộ ĐHQGHN được thành lập theo Quyết định số 22 – QĐ/TUHN, ngày 28/2/1995. Là Đảng bộ cấp trên cơ sở, hiện nay, Đảng bộ ĐHQGHN gồm 28 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc trong đó có 9 đảng bộ cơ sở và 19 chi bộ cơ sở với tổng số đảng viên trong toàn Đảng bộ là 1.486 đảng viên.
Theo kết quả đánh giá tổ chức cơ sở đảng năm 2013, có tổng số 18 đơn vị được xếp loại tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạng, 6 đơn vị được xếp loại tổ chức cơ sở đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ và 01 đơn vị xếp loại tổ chức cơ sở đảng hoàn thành nhiệm vụ.
Trong nhiệm kì 2005 – 2010, toàn Đảng bộ ĐHQGHN đã kết nạp được 955 đảng viên mới, trong đó có 568 đảng viên là sinh viên, vượt chỉ tiêu Đại hội Đảng bộ lần thứ III đã đề ra.
Trong nhiệm kì 2010 – 2015, tính đến nay, Đảng bộ đã kết nạp được 434 đảng viên là sinh viên, vượt 10% so với chỉ tiêu đề ra.
Đảng ủy ĐHQGHN đã thực hiện tốt vai trò hạt nhân chính trị, thể hiện rõ công tác lãnh đạo, chỉ đạo định hướng, tổ chức và giám sát thực hiện các nhiệm vụ chính trị quan trọng của ĐHQGHN.
Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, ĐHQGHN đã phát triển thành trung tâm đại học định hướng nghiên cứu tiến tiến, có thực thể hữu cơ hợp lý và đội ngũ cán bộ khoa học đông đảo và mạnh nhất trong hệ thống các trường đại học của cả nước; có tính liên thông, liên kết, hợp tác toàn diện giữa các đơn vị thành viên và trực thuộc; phát huy có hiệu quả các nguồn lực, lợi thế đa ngành, đa lĩnh vực, sự đa dạng và thế mạnh của từng đơn vị trong ĐHQGHN được khai thác hiệu quả để nâng cao chất lượng các hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học, chuyển giao tri thức; gia tăng các giá trị, tạo được các sản phẩm độc đáo, xây dựng được một số lĩnh vực khoa học đạt chuẩn 100 trường đại học hàng đầu châu Á, góp phần nâng cao vị thế, thương hiệu của từng đơn vị, của ĐHQGHN và của cả hệ thống giáo dục đại học Việt Nam; đóng góp tích cực vào quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước.
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức nhấn mạnh, ĐHQGHN là mô hình đại học 2 cấp của Việt Nam. Đảng ủy, Ban Giám đốc ĐHQGHN luôn có sự quan tâm đặc biệt đến công tác chính trị tư tưởng theo tinh thần “đồng chí, đồng hướng, đồng tâm, dồng thuận” từ cán bộ đến sinh viên.
Đồng chí Nguyễn Hữu Đức chia sẻ, đồng chí Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN đồng thời là Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Thành ủy viên Thành ủy Hà Nội cho nên việc quán triệt triển khai các Nghị quyết của Trung ương, thành ủy Hà Nội rất thuận lợi và kịp thời.
ĐHQGHN không chỉ là một trung tâm đào và nghiên cứu khoa học mà còn là đầu mối cung cấp thông tin tư vấn chính sách, hoạch định, qui hoạch các chính sách của Đảng và Nhà nước. Việc ĐHQGHN không chỉ thực hiện tốt công tác chính trị tư tưởng mà còn nghiên cứu tốt, tiên phong triển khai hội nhập trong nước và quốc tế tốt.
ĐHQGHN nhiều lần là đầu mối được Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ đóng góp, đề xuất ý kiến trong việc xây dựng các văn bản dự thảo của Trung ương.
Đảng ủy, Ban Giám đốc ĐHQGHN cũng hết sức quan tâm đến công tác học sinh sinh viên, trong đó Đảng ủy đã ban hành một nghị quyết liên quan đến việc nâng cao khả năng có việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.
Phát biểu tại hội nghị, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Phạm Văn Linh đã đánh giá cao vai trò, vị trí và những đóng góp của ĐHQGHN trong hệ thống các cơ quan nghiên cứu, đào tạo ở Việt Nam.
Đồng chí Phạm Văn Linh cho rằng, báo cáo của ĐHQGHN cũng như ý kiến phát biểu của các thành viên tham dự được chuẩn bị nghiêm túc, công phu, đáp ứng cơ bản yêu cầu của đoàn công tác.
Đồng chí Phạm Văn Linh cũng lưu ý, trong bối cảnh giáo dục đại học toàn cầu có sự cạnh tranh gay gắt, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, sinh viên đang đặt ra nhiều thách thức to lớn, đòi hỏi Đảng bộ ĐHQGHN tiếp tục tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, hiệu quả để đáp ứng yêu cầu và nhiệm vụ trong giai đoạn mới.
 

 PV - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :