Đảng - Đoàn thể
Trang chủ   >  Tin tức  >   Đảng - Đoàn thể  >  
"Tầm vóc, vị thế, thương hiệu của ĐHQGHN ngày càng được nâng cao, tỏa rộng"
Hòa trong không khí phấn khởi của cả nước bước vào năm mới 2010, ngày 3/2/2010, ĐHQGHN đã long trọng trọng tổ chức lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và phát động phong trào thi đua lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn năm 2010, chào mừng đại hội Đảng các cấp, chào mừng đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Tô Huy Rứa - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư BCHT.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; PGS.TS Phạm Trọng Quát – Bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc ĐHQGHN; GS.TS Mai Trọng Nhuận – Phó Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN; Các phó giám đốc ĐHQGHN: GS.TSKH Vũ Minh Giang. GS.TS Nguyễn Hữu Đức, TS.Phạm Quang Hưng; Đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể T.Ư, lãnh đạo thành Ủy và UBND Tp.Hà Nội, các nhà giáo lão thành, các nhà khoa học, cán bộ đảng viên, học viên và sinh viên ĐHQGHN.

Đồng chí­ Tô Huy Rứa

Tại buổi lễ, đồng chí Tô Huy Rứa phát biểu, “ Tôi rất vui mừng đến dự Lễ kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam tại ĐHQGHN – một trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học lớn nhất của cả nước, cái nôi của nền giáo dục đại học hiện đại Việt Nam”.

Tiếp đó, đồng chí Tô Huy Rứa đã điểm lại những mốc đáng nhớ trong suốt chặng đường 80 năm từ khi có Đảng Cộng sản Việt Nam và những thắng lợi vĩ đại mà dân tộc Việt Nam giành được qua các cuộc đấu tranh vì độc lập dân tộc và phồn vinh của đất nước.

Đồng chí Tô Huy Rứa khẳng định, dưới sự lãnh đạo của Đảng sự nghiệp đổi mới đã thành công. Từ một nước quanh năm thiếu đói, Việt Nam đã đứng vào top đầu trong những quốc gia xuất khẩu lương thực trên thế giới, kinh tế tăng trưởng, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, hệ thống chính trị và khối đại đoàn kết toàn dân tộc được củng cố và tăng cường. Trong bối cảnh thế giới bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng kinh tế toàn cầu thì Việt Nam vẫn vững vàng là một quốc gia ổn định về chính trị, uy tín quốc tế ngày càng nâng cao, có vị thế trong khu vực và trên trường quốc tế.

Việt Nam đã đàng hoàng trở thành một quốc gia đóng vai trò quan trọng trong các tổ chức quốc tế và khu vực, đã từng giữ vai trò là Uỷ viên Thường trực, Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và hiện tại là Chủ tịch của Hội đồng các quốc gia ASEAN.

Đồng chí­ Phạm Trọng Quát

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Phạm Trọng Quát khẳng định, tất cả những thành tựu lớn lao và rất đáng tự hào của dân tộc đều gắn liền với công lao và tài năng lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

PGS.TS Phạm Trọng Quát cũng cho biết, lịch sử và truyền thống của ĐHQGHN luôn gắn liền với tiến trình vận động, phát triển của lịch sử dân tộc và thực tiễn phong trào cách mạng Việt Nam, kế thừa truyền thống của nền giáo dục Việt Nam bắt đầu từ trường đại học Đông Dương, sau này là ĐHQGHN, được Chủ tịch Hồ Chí Minh thành lập ngay từ khi giành chính quyền năm 1945 với mục đích “đưa nền khoa học nước nhà theo kịp bước các nước tiên tiến trên hoàn cầu”.

ĐHQGHN vui mừng và vinh dự được Đảng và Nhà nước trao trọng trách làm đầu tàu và nòng cột đổi mới hệ thống giáo dục đại học Việt Nam, có cơ chế tự chủ trực thuộc Thủ tướng Chính phủ, là trung tâm đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu cao của xã hội, nhanh chóng đạt trình độ với các đại học tiên tiến trong khu vực và quốc tế.

Trải qua 15 năm xây dựng và phát triển, ĐHQGHN đạt được những thành tựu quan trọng: Xây dựng hiệu quả mô hình đại học tiên tiến, đa ngành, đa lĩnh vực, định hướng nghiên cứu. tạo ra những đổi mới có tính đột phá về quản trị đại học, là đơn vị tiên phong trong khối giáo dục đại học thực hiện luân chuyển cán bộ, nhất thể hóa bí thư cấp ủy và thủ trưởng đơn vị; ĐHQGHN phát huy đồng thời cơ chế tự chủ và thế mạnh kiên thông, liên kết để đào tạo nhân tài, cử nhân tài năng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao. Đồng thời ĐHQGHN cũng tiên phong triển khai đào tạo bằng kép, ngành kép, tổ chức đào tạo chuyển tiếp với các đại học danh tiếng trên thế giới…; Triển khai thực hiện những nhiệm vụ lớn, quan trọng của Đảng và Nhà nước, là đơn vị có số công trình khoa học công bố quốc tế đứng đầu cả nước, tổ chức các hội nghị, hội thảo khoa học quan trọng trong nước và quốc tế; ĐHQGHN cũng đã chủ động thực hiện có hiệu quả trong việc thu hút các nguồn lực trong và ngoài nước để phát triển; ĐHQGHN tiên phong triển khai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và phát triển một số ngành, chuyên ngành khoa học cơ bản, công nghệ cao và kinh tế xã hội mũi nhọn, từng bước tiếp cận chuẩn quốc tế…

Để đạt được những thành tựu quan trọng đó, theo PGS.TS Phạm Trọng Quát, trước hết là nhờ có những chủ trương, chính sách đúng đắn, sự lãnh đạo sáng suốt và sự chỉ đạo kịp thời của Đảng và Chính phủ trong suốt lịch sử phát triển của ĐHQGHN. Bên cạnh đó là sự nỗ lực hết mình của nhiều thế hệ các thầy cô giáo, các nhà khoa học, cán bộ, đảng viên và sinh viên của ĐHQGHN.

Đồng chí­ Mai Trọng Nhuậ­n

Theo GS.TS Mai Trọng Nhuận, ĐHQGHN là một trong những đơn vị điển hình chủ động thực hiện một cách sáng tạo các chủ trương, đường lối, các Nghị quyết, Quyết định, chỉ thị của Đảng và Nhà nước trong giáo dục và đào tạo.

Nhân dịp này đồng chí Tô Huy Rứa biểu dương những thành tựu mà ĐHQGHN đã đạt được trong những năm qua, nhất là việc xây dựng thành công và phát huy thế mạnh của một trung tâm giáo dục đại học đa ngành, đa lĩnh vực lớn nhất cả nước, phù hợp với mô hình tiên tiến của thế giới; đã xây dựng được đội ngũ cán bộ nghiên cứu, cán bộ giảng dạy đông đảo, chất lượng cao, trong đó có nhiều nhà khoa học đầu ngành, đầu đàn có uy tín trong và ngoài nước; bảo đảm sự kết hợp giữa viện nghiên cứu và trường đại học, gắn nghiên cứu – triển khai với sản xuất – kinh doanh. Tầm vóc, vị thế, uy tín, thương hiệu của ĐHQGHN ngày càng được nâng cao, tỏa rộng.

Đồng chí cũng khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn tin tưởng và mong đợi ở 2 ĐHQG nói chung, ĐHQGHN nói riêng, những thành tựu đặc biệt xuất sắc trong giai đoạn phát triển mới, xứng đáng là những trung tâm đại học hàng đầu của nền giáo dục đại học hiện đại Việt Nam. Đồng thời, đồng chí cũng đã cho ý kiến và chỉ đạo về một số vấn đề để tập thể các giáo sư, các nhà giáo, cán bộ, đảng viên ĐHQGHN cùng nghiên cứu và thực hiện tốt hơn như:

Một là, khai thác tốt hơn mô hình đại học hàng đầu đa ngành, đa lĩnh vực và cơ chế của một đơn vị sự nghiệp thuộc Chính phủ của ĐHQGHN. Việc Chính phủ ban hành các nghị định về thành lập ĐHQGHN và ĐHQG Thành phố Hồ Chí Minh là nhằm xây dựng hai trung tâm đại học lớn, là đầu tàu cho giáo dục đại học cả nước. Do đó, ĐHQGHN cần phải phát huy hơn nữa sức mạnh tổng hợp, trước hết là thế mạnh đặc thù về khoa học cơ bản và cơ cấu đa ngành, liên ngành, để trong những năm tới vươn lên ngang tầm các trường đại học tiên tiến trong khu vực, từng bước đưa một số ngành, chuyên ngành đạt trình độ quốc tế.

Thứ hai, ĐHQGHN cần đặc biệt quan tâm đổi mới mạnh mẽ chương trình, phương pháp dạy và học, nghiên cứu khoa học, kiểm tra, đánh giá, nâng cao chất lượng mọi mặt, đáp ứng yêu cầu đào tạo chất lượng cao, trình độ cao, đào tạo nhân tài cho đất nước để trong tương lai không xa, các chương trình và nội dung đào tạo của ĐHQGHN sẽ đạt chuẩn chất lượng khu vực và tiếp cận chuẩn chất lượng quốc tế trên một số lĩnh vực.

Thứ ba, ĐHQGHN cần khai thác và phát huy các tiềm năng, thế mạnh về khoa học cơ bản trong các lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn; ngoại ngữ; tổ chức thực hiện nhiều chương trình, dự án, đề tài khoa học sát với đời sống xã hội, góp phần giải quyết có hiệu quả những vấn đề do thực tiễn cuộc sống đặt ra. Cần kết hợp chặt chẽ giữa đào tạo với nghiên cứu khoa học và triển khai ứng dụng. ĐHQGHN cần nghiên cứu, đề xuất với Đảng và Nhà nước những luận cứ khoa học và thực tiễn cho việc hoạch định chính sách, đảm bảo công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và nhân tài được thực hiện có hiệu quả trong điều kiện cụ thể của nước ta.

Thứ tư là, tập trung đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ nói chung, cán bộ khoa học đầu đàn, cán bộ giảng dạy nói riêng, đáp ứng yêu cầu phát triển các trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao cho đất nước.

Thứ tư là, tập trung đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ nói chung, cán bộ khoa học đầu đàn, cán bộ giảng dạy nói riêng, đáp ứng yêu cầu phát triển các trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao cho đất nước.

Thứ năm là, bằng thực tiễn công tác đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng khoa học-công nghệ của mình, ĐHQGHN cần làm tốt hơn vai trò đầu tàu, nòng cốt trong hệ thống giáo dục đại học của cả nước. Tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng, tư vấn cho Đảng và Nhà nước về xây dựng chủ trương, chính sách phát triển sự nghiệp giáo dục-đào tạo và khoa học-công nghệ, xây dựng nền giáo dục đại học và khoa học Việt Nam đạt trình độ tiên tiến trong những năm sắp tới.

Thứ sáu là, xây dựng Đảng bộ ĐHQGHN ngày càng trong sạch, vững mạnh; coi trọng công tác phát triển Đảng trong cán bộ giảng dạy, cán bộ nghiên cứu và sinh viên.

Đồng chí Tô Huy Rứa tham quan khu vực trưng bày các tài liệu sách báo về Đảng CSVN

Cũng nhân dịp kỷ niệm 80 ngày thành lập Đảng, thay mặt lãnh đạo ĐHQGHN, GS.TS Mai Trọng Nhuận đã phát động phong trào thi đua đặc biệt trong toàn thể các nhà giáo, nhà khoa học, cán bộ, đảng viên, học viên, sinh viên, học sinh với chủ đề “Chung sức, đồng lòng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2009 – 2010, hoàn thành cácchỉ tiêu của Đại hội Đảng bộ lần thứ III và Kế hoạch 5 năm (2006 – 2010) của ĐHQGHN” với các nội dung cụ thể: Phát huy tinh thần đoàn kết, nhát trí, đồng thuận, phát huy bản lĩnh khoa học và tinh thần sáng tạo, quyết tâm hoàn thành xuất sắc sứ mệnh của ĐHQGHN; Duy trì triển khai có hiệu quả các cuộc vận động phong trào thi đua lớn của đất nước và của ngành, đặc biệt là cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cuộc vận động “hai không” trong giáo dục…; Lấy khẩu hiệu “Sáng tạo và Đởi mới vì sự phát triển” là động lựcđể thực hiện thành công Kế hoạch nhiệm vụ năm học 2009 – 2010, tạo cơ sở vững chắc cho chiến lược phát triển ĐHQGHN đến năm 2020 và tầm nhìn 2030.

Cuối cùng, với tình cảm đặc biệt dành cho ĐHQGHN, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đồng chí Tô Huy Rứa gửi tới các giáo sư, các nhà giáo, nhà khoa học, cán bộ, đảng viên, sinh viên ĐHQGHN lời chúc mừng nồng nhiệt.

  • Video

 

GS.NGND Vũ Dương Ninh

Tôi may mắn được kết nạp vào Đảng trong thời gian công tác ở ĐHQGHN, đến nay đã được hơn 40 năm tuổi Đảng.

Thế hệ đầu tiên của chúng tôi trong nhà trường, dù thuộc khoa học xã hội hay khoa học tự nhiên đều phải đảm nhận nhiệm vụ xây dựng các môn học từ nền tảng ban đầu, rồi tiến tới mở ra các ngành học mới. Cho đến nay, nhiều thế hệ giảng viên tiếp nối vẫn không ngừng khai phá và xây dựng nhiều ngành khoa học mới. Công việc đó đặt ra nhiều thử thách, có nhiều thành công, cũng có lúc chưa thành công nhưng cuối cùng đều vượt qua để tiến tới một cơ ngơi mà chúng ta đang có đó là ĐHQGHN hôm nay.

Trong khoa học chân chính không có những phong trào rầm rộ, không có những thành tựu ra đời gấp gáp trong thời gian ngắn. Mà nó thể hiện trong từng giờ giảng, trên từng trang giáo trình, qua từng bài khóa luận để cuối cùng, với công sức tập thể, nó hình thành một kết quả, một thành tựu, một công trình.

Ths.Vũ Nguyên Thức – Bí thư Đoàn ĐHQGHN

Dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng cộng sản Việt Nam, ngày nay lớp lớp thanh niên nước ta đang phát huy truyền thống vẻ vang của dân tộc, hăng say làm việc, không ngừng lao động sáng tạo làm ra nhiều của cải vật chất cho xã hội, tích cực nâng cao tay nghề, ra sức tiến quân vào khoa học công nghệ; đông đảo thanh niên nông dân đang phấn đấu tăng năng suất lao động góp phần làm giàu cho quê hương; đội ngũ trí thức trẻ đang phát huy trí sáng tạo, không ngừng vươn lên với hoài bão cống hiến ngày càng nhiều cho quê hương đất nước; những doanh nhân Việt Nam đang chấp nhận thử thách, tự tìm cho mình một lối đi trong hội nhập quốc tế; hàng chục triệu đoàn viên, thanh niên sống trong hòa bình, đang được “thắp sáng ước mơ tuổi trẻ”, luôn tâm nguyện phấn đấu vươn lên góp phần xây dựng đất nước.

Trong bối cảnh đó, những năm qua, thế hệ trẻ ĐHQGHN luôn phấn đầu rèn luyện, nỗ lực hết mình trong học tập, giảng dạy, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ.

Đồng chí Tô Huy Rứa với các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, sinh viên ĐHQGHN

>>> Các bài liên quan

 Bùi Tuấn - Đức Phường - Huy Chiến - Vũ Tùng - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :