Đảng - Đoàn thể
Trang chủ   >  Tin tức  >   Đảng - Đoàn thể  >  
Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Đảng bộ ĐHQGHN khóa IV
Hội nghị đã diễn ra vào ngày 17/8/2010, do GS.TS Mai Trọng Nhuận - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN chủ trì.

Hội nghị tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến, bàn về các giải pháp thực hiện và thông qua Kế hoạch 5 năm phát triển ĐHQGHN giai đoạn 2011 - 2015 và Kế hoạch nhiệm vụ năm học 2010 – 2011.

Hai bản kế hoạch này trước đó đã được công bố tại hội nghị tổng kết năm học 2009 – 2010 của ĐHQGHN, ngày 16/8/2010 và ghi nhận được nhiều ý kiến quý báu của các đồng chí cán bộ chủ chốt và đại diện các nhà khoa học.

Trong phiên họp thứ 2 của Ban chấp hành Đảng ủy ĐHQGHN khóa IV, các đảng ủy viên tiếp tục tập trung thảo luận và đóng góp nhiều ý kiến trí tuệ, xác đáng, hoàn thiện văn bản dự thảo.

Một số đồng chí cho rằng, việc thu hút được cán bộ giỏi về làm việc tại ĐHQGHN là một trong những yếu tố để ĐHQGHN phát triển bền vững và ổn định trong tương lai. Đồng chí Phí Mạnh Hồng bày tỏ, cơ hội thăng tiến chỉ là một trong rất nhiều lý do để thu hút được nhân tài. Ông cho rằng mức lương và môi trường làm việc là những yếu tố quan trọng để tập hợp những người giỏi.

Việc mở rộng qui mô đào tạo sau đại học cũng được các đảng ủy viên tập trung thảo luận. Nhiều đảng ủy viên cho rằng quá trình đào tạo sau đại học phải dựa vào đóng góp của người học là chính và đề xuất việc đề nghị các Bộ, ngành liên quan tăng định mức cho mỗi suất đào tạo sau đại học ở ĐHQGHN hoặc phải tăng mức thu học phí.

Tiếp tục bàn về đại học đa ngành, đa lĩnh vực, đồng chí Nguyễn Văn Khánh cho rằng “đa lĩnh vực” không nên hiểu là lĩnh vực nào cũng phải có mà ĐHQGHN nên phát triển dựa trên thế mạnh hiện có. Đồng chí cũng bày tỏ sự trăn trở về mô hình đào tạo giáo viên trong ĐHQGHN. Ông nhấn mạnh, mô hình đào tạo giáo viên hiện nay ở ĐHQGHN là hoàn toàn phù hợp, tuy nhiên, để Trường ĐH Giáo dục – ĐHQGHN tiếp tục phát triển thì cần đặc biệt chú trọng đến việc phát triển đội ngũ của nhà trường. Đây là một mô hình đào tạo đặc biệt – đào tạo người Thầy trong môi trường đa ngành, đa lĩnh vực.

Đồng chí Nguyễn Văn Khánh cùng nhiều đồng chí đảng ủy viên nhất trí với quan điểm: các giải pháp để thực hiện mục tiêu năm học và giai đoạn 5 năm tới là phải dựa trên việc xây dựng và thực hiện thành công các đề án cụ thể. Đồng chí đề xuất một số đề án mà ĐHQGHN cần thực hiện trong thời gian tới: chuẩn hóa đội ngũ; xây dựng một số trung tâm nghiên cứu xuất sắc (COE) và nhóm nghiên cứu mạnh; xây dựng các ngành, chuyên ngành đạt chuẩn quốc tế; đổi mới quản trị đại học; phát triển năng lực tài chính của ĐHQGHN,...

Theo đồng chí Phạm Hồng Tung thì nhiệm kỳ IV của Đảng ủy ĐHQGHN cần chỉ đạo mạnh mẽ hơn nữa công tác xây dựng ĐHQGHN tạị Hòa Lạc. Đồng thời đồng chí cho rằng ĐHQGHN cần tiếp tục chuyển đổi mạnh mẽ từ phương thức đào tạo theo niên chế sang phương thức đào tạo theo tín chỉ, xây dựng đội ngũ trong đó đặc biệt chú trọng đến cán bộ đầu đàn, đầu ngành, tăng cường tính cạnh tranh của các nhóm nghiên cứu. Đồng chí Tung cũng bày tỏ để thực hiện phát triển năng lực tài chính có hiệu quả cần có sự đồng thuận của các tập thể và cá nhân.

Trong khuôn khổ của phiên họp thứ 2, các đồng chí đảng ủy viên đã tiếp tục bàn đến các chỉ tiêu xếp hạng đại học, chuẩn đầu ra, việc quốc tế hóa Tạp chí khoa học, công tác thi đua khen thưởng, một số nội dung cụ thể của công tác tổ chức cán bộ và những nội dung còn tồn tại mang tính kỹ thuật trong 2 văn bản kế hoạch nhiệm vụ.

Kết luận tại Hội nghị, Bí thư Đảng ủy ĐHQGHN đồng chí Mai Trọng Nhuận đã ghi nhận những ý kiến đóng góp của các đảng ủy viên. Thay mặt Ban thường vụ Đảng ủy, đồng chí Bí thư giao cho Ban Giám đốc hoàn thiện văn bản theo kế hoạch đã đề ra và chỉ đạo các đơn vị cùng thực hiện.

100% các đảng ủy viên có mặt tại hội nghị nhất trí với các chỉ tiêu và thông qua Kế hoạch 5 năm phát triển ĐHQGHN giai đoạn 2011 – 2015 và Kế hoạch nhiệm vụ năm học 2010 – 2011.

 Đỗ Ngọc Diệp - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :