Đảng - Đoàn thể
Trang chủ   >  Tin tức  >   Đảng - Đoàn thể  >  
Phát huy cao độ truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ" trong điều kiện mới
Ngày 21/12/2010, để chào mừng ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam và ngày hội Quốc phòng toàn dân, nhằm tăng cường giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, ĐHQGHN phối hợp với Quỹ Mãi mãi tuổi 20 TP Hà Nội tổ chức buổi gặp mặt các cựu chiến binh nguyên là cán bộ, sinh viên ĐHQGHN.

Tham dự buổi gặp mặt có lãnh đạo ĐHQGHN, TW Hội Sinh viên Việt Nam, Thành Đoàn, Hội Sinh viên TP Hà Nội, Quỹ Mãi mãi tuổi 20 cùng gần 300 cựu chiến binh.

Phát biểu khai mạc buổi gặp mặt, GS.TS Mai Trọng Nhuận – Giám đốc ĐHQGHN nhấn mạnh, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, nhiều đồng chí, đồng đội đã rời bỏ mái trường, để lại phía sau trang giấy trắng, bảng đen, cầm súng lên đường ra chiến trận. Những tấm gương hy sinh cao cả ấy cùng sự thầm lặng dâng hiến tuổi xuân cho sự nghiệp giải phóng dân tộc của biết bao thế hệ chiến sĩ đã viết nên những trang sử đỏ thắm của chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

GS.TS Mai Trọng Nhuận - Giám đốc ĐHQGHN

GS.TS Mai Trọng Nhuận cho biết, khi đất nước thống nhất, chúng ta lại bước vào công cuộc kiến thiết mới. Nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lấy trí tuệ, tri thức làm nền tảng để xây dựng đất nước, các đồng chí tiếp tục con đường học tập, nghiên cứu. Sau những tháng năm vùi mình trong mưa đạn, với quyết tâm góp phần đưa dân tộc ta sánh vai với các cường quốc năm châu, chúng ta lại tiếp tục dấn thân trên một trận địa mới – trận địa chiếm lĩnh và làm chủ tri thức.

Dù tu nghiệp ở trong hay ngoài nước, cuối cùng, chúng ta lại hội tụ, xây dựng đội ngũ trí thức Việt Nam hùng hậu. Những người trí thức ấy luôn mang trong mình ý chí của người lính cụ Hồ.

Với bề dày truyền thống, ĐHQGHN đã có nhiều giáo sư, nhà khoa học, cán bộ, viên chức đã từng khoác trên mình màu áo lính. Những gì cao quý nhất trong phẩm chất của những nhà giáo, nhà khoa học được rèn luyện từ những năm tháng quân ngũ đó là sự bền bỉ, lòng quả cảm, tính tự lực, tự cường, tinh thần vượt qua mọi khó khăn, thiếu thốn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trong công tác, các đồng chí đã phát huy hiệu quả ý chí của người chiến sỹ cách mạng năm xưa và tinh hoa tri thức khoa học để góp phần tích cực xây dựng ĐHQGHN xứng tầm khu vực và thế giới.

Nhân đây, GS.TS Mai Trọng Nhuận đã tâm tình với các đồng chí cựu chiến binh:

Các cựu chiến binh phải là những người luôn đi đầu trong mọi hoạt động, tạo sức sống và sự vươn lên mạnh mẽ của ĐHQGHN. Hội Cựu chiến binh ở các đơn vị cần phát huy cao độ tinh thần yêu nước, những phẩm chất cao đẹp của anh bộ đội cụ Hồ, phối hợp với tổ chức Đoàn và các đoàn thể khác giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho thế hệ trẻ ĐHQGHN, phát huy bản chất truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ" trong điều kiện mới.

Hội cựu chiến binh các đơn vị cần tăng cường lãnh đạo, giáo dục chính trị, tư tưởng, làm cho cán bộ, hội viên nắm vững đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, gương mẫu học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đoàn kết vận động cựu chiến binh tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, chế độ XHCN, giữ vững ổn định chính trị ở cơ sở.

Cũng tại buổi gặp mặt, đại diện Quỹ Mãi mãi tuổi 20, ông Ngô Quang Năng, cho biết, UBND Thành phố Hà Nội đã quyết định thành lập Quỹ Mãi mãi tuổi hai mươi nhằm giúp đỡ, động viên, khuyến khích các bạn trẻ trong học tập và cuộc sống, những người có hoài bão, khát vọng trở thành những người tài năng, cống hiến cho đất nước. Từ khi thành lập đến nay, Quỹ đã tổ chức nhiều hoạt động về nguồn, thăm lại chiến trường xưa, thăm quê hương của các anh hùng liệt sỹ.

Đại tá Lê Ngọc Cường, cựu chiến binh, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Quốc phòng ĐHQGHN

Buổi gặp mặt hôm nay đem lại cho tôi rất nhiều cảm xúc đặc biệt. Trước hết là sự biết ơn những người lính, những cựu chiến binh đi trước, trong đó có rất nhiều người là sinh viên Trường ĐHTH. Họ luôn sẵn sàng hi sinh trong những giai đoạn mà Tổ quốc cần. Sự anh dũng quả cảm của cả một thế hệ chính là động lực để tôi tiếp bước. Các anh không chỉ có công lớn trong thời chiến mà hiện vẫn không ngừng đóng góp cho sự phát triển ĐHQGHN ngày nay.

Không thể có hiện tại nếu không có quá khứ, các bạn trẻ hôm nay hãy kế thừa những giá trị và thành quả tốt đẹp của quá khứ để xây dựng tương lai. Hãy biết cảm nhận giá trị cuộc sống, biết trân trọng và phát huy những thành quả mà ông cha đã gây dựng để tiếp tục xây dựng đất nước ta tốt đẹp hơn.

Đồng chí Huy Thịnh - cựu sinh viên Khoa Văn Trường Đại học Tổng hợp, cựu chiến binh, hiện công tác tại Báo Hà Nội mới cuối tuần

Tôi rất tin vào lớp trẻ bây giờ. Thế hệ chúng tôi mạnh về năng lực tư duy, còn các bạn trẻ mạnh về năng lực hành động, vậy chúng ta cần phải biết phát huy thế mạnh và bổ sung những điểm hạn chế của mình. Trong công tác giáo dục, điều quan trọng là cần có nhiều buổi giao lưu, trao đổi, chứ không phải là những bài giảng khô cứng để các bạn trẻ tiếp xúc được với cuộc sống và nhìn nhận đúng với giá trị của nó.

Đồng chí Vũ Thanh Tùng – cựu chiến binh, giảng viên Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN

Đây lại là lần đầu tiên ĐHQGHN phối hợp với Quỹ Mãi mãi tuổi 20 tổ chức một lễ kỷ niệm lớn tri ân các cựu chiến binh trong toàn ĐHQGHN. Trong giây phút này, chúng tôi lại nhớ đến những người đồng đội của mình đã hi sinh không trở về.

Là người thuộc thế hệ đi trước từng trải nghiệm trong chiến tranh và sau giảng dạy trong môi trường ĐH, tôi thấy các bạn sinh viên hiện nay có rất nhiều cơ hội lựa chọn tương lai. Các bạn hãy lấy qúa khứ làm điểm tựa để hướng tới tương lai. Những hi sinh mất mát gian khổ của nhân dân, của dân tộc trong quá khứ không thể kể hết được, nhưng là nền tảng rất quý giá để các bạn vươn lên trong cuộc sống và phục vụ đất nước.

PV

 PV - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :