Chân dung
Trang chủ   >  Tin tức  >   Chân dung  >  
Năm 2009, ĐHQG Hà Nội tuyển sinh ngành "kép"
(Vietnamnet) Năm 2009, ĐHQG Hà Nội tuyển sinh ngành kép - một chương trình đào tạo liên thông giữa hai trường đại học thành viên: Đại học Kinh tế và Đại học Ngoại ngữ.

Đây là một trong những nội dung thu hút nhiều sự quan tâm của các thí sinh trong chương trình tư vấn tuyển sinh ĐH năm 2009 của ĐHQG Hà Nội chiều 14/3.

Ngành kép là chương trình đào tạo áp dụng đối với những thí sinh trúng tuyển vào ĐH Kinh tế và ĐH Ngoại Ngữ (ĐHQG Hà Nội) sau kì thi ĐH năm 2009.

Trường ĐH Kinh tế có ngành Tài chính – Ngân hàng (TCNH), trong đó có chuyên ngành TCNH - Tiếng Anh (tiếng Anh do trường ĐH Ngoại ngữ đảm nhận). Kết thúc 4 năm học, sinh viên có bằng ĐH ngành TCNH, chuyên ngành TCNH - tiếng Anh. Bằng này do Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế ký.

Trường ĐHNN có ngành tiếng Anh, trong đó có 3 chuyên ngành tiếng Anh TCNH, tiếng Anh Quản trị kinh doanh (QTKD), tiếng Anh Kinh tế đối ngoại (KTĐN). Sinh viên ra trường có bằng cử nhân tiếng Anh và một trong những chuyên ngành là tiếng Anh - TCNH, Tiếng Anh - QTKD, tiếng Anh - KTĐN (các chuyên ngành này do trường ĐH Kinh tế đảm nhận). Các bằng này Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại ngữ ký.

Như vậy, sau 4 năm học, người học vừa có kiến thức kinh tế, vừa có vốn tiếng Anh (đối với sinh viên ngành kinh tế của trường ĐH Kinh tế); hoặc vừa có chuyên môn ngoại ngữ nhưng biết được kiến thức cơ bản, nghiệp vụ về kinh tế (đối với sinh viên các ngành ngoại ngữ của ĐH Ngoại ngữ).

Mỗi sinh viên sẽ học song song chương trình của cả 2 trường.

Khối thi đầu vào cho chương trình liên thông này vẫn như đầu vào các ngành khác ở hai trường.

Theo ông Phùng Xuân Nhạ, Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế (ĐHQG Hà Nội) thì: “ Hiện nay học phí của chương trình học này chưa có gì khác biệt với học phí của chương trình bình thường.

Tuy nhiên, trong tương lai học phí có thể cao hơn các chương trình bình thường một chút vì chương trình này được thiết kế và giảng dạy theo chuẩn chất lượng cao (giảng dạy một số môn bằng tiếng Anh và có sự tham gia của chuyên gia nước ngoài)”

Năm 2009: Tăng quy mô đào tạo bằng kép

TIN LIÊN QUAN

Ông Phùng Xuân Nhạ cho biết: “Năm 2009 sẽ tăng quy mô chương trình đào tạo bằng kép”.

Chương trình đào tạo bằng kép cho phép học viên sau 5-6 năm có được 2 bằng ĐH chính quy ở 2 chuyên ngành độc lập của 2 trường: ĐH Kinh tế và ĐH Ngoại ngữ.

Học hết năm thứ nhất, nếu sinh viên trường ĐH Kinh tế đạt điểm trung bình chung tích luỹ 2.0 trở lên sẽ được đăng kí học một chuyên ngành khác (ví dụ như tiếng Anh phiên dịch) ở ĐH Ngoại ngữ. Tương tự, với điều kiện như vậy, sinh viên ĐH Ngoại ngữ có thể đăng ký học chuyên ngành QTKD, TCNH, KTĐN ở ĐH Kinh tế.

Hai trường này công nhận tín chỉ của nhau, vì vậy sinh viên sẽ không phải học lại những môn cơ bản mà tập trung ngay vào học chuyên môn.

Học phí của chương trình này chỉ nhích hơn một chút so với chương trình bình thường, tuỳ thuộc vào trường hợp học bằng tiếng Việt hay tiếng Anh. Học phí thu theo tín chỉ, dao động từ khoảng trên 200 ngàn đến 300 ngàn đồng/tín chỉ.

“Nếu học chương trình này, đương nhiên sinh viên sẽ vất vả hơn, vì có được 2 bằng trong cùng một khoảng thời gian. Giảng viên cũng được đòi hỏi ở trình độ cao hơn, vì ngoài vốn Ngoại ngữ phải biết về kinh tế để giảng dạy”, ông Nhạ nói.

 Cẩm Quyên - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :