Chân dung
Trang chủ   >  Tin tức  >   Chân dung  >  
(VJF) Vì một Thủ đô phát triển bền vững
Một trong những hoạt động học thuật lớn nhất, duy nhất và thiết thực nhất trong Đề án đã được Thủ tướng phê duyệt là Hội thảo quốc tế Hà Nội học với chủ đề: "Phát triển bền vững Thủ đô Văn hiến, Anh hùng, Vì hòa bình" sẽ diễn ra từ 7 - 9 /10 /2010.

Là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học hàng đầu đất nước, ĐHQGHN được tin tưởng giao nhiệm vụ là cơ quan thường trực tổ chức Hội thảo. Trao đổi với phóng viên, GS.TSKH Vũ Minh Giang – Phó Giám đốc ĐHQGHN, Trưởng ban tổ chức Hội thảo – cho biết thường thì nhân một sự kiện lớn chúng ta hay có hình thức kỉ niệm thiết thực bằng cách tổ chức một Hội thảo khoa học. 1000 năm Thăng Long – Hà Nội là sự kiện vô cùng trọng đại. Kỉ niệm một thành phố 1000 tuổi đã là một chuyện lớn, một Thủ đô 1000 tuổi là sự kiện không chỉ lớn mà còn hiếm.

Trong các công việc chuẩn bị như là chỉnh trang đô thị, làm ra những sản phẩm có tính chất lễ vật để dâng lên Đại lễ, trong Đề án đã được Thủ tướng phê duyệt, có một Hội thảo quốc tế về Hà Nội. Đây là hoạt động kỉ niệm thiết thực bởi nó mang giá trị làm căn cứ khoa học cho sự phát triển bền vững thủ đô Hà Nội, xứng với một đô thị đã có lịch sử văn hiến lâu đời, và xứng với kì vọng của người dân trong, ngoài nước và bè bạn quốc tế.

Xin GS cho biết thông tin về Hội thảo lần này?

Sẽ có khoảng 500 đại biểu trong nước và quốc tế tham dự Hội thảo với gần 150 tham luận. Hội thảo sẽ cung cấp những kết quả nghiên cứu tương đối toàn diện, giúp chúng ta hiểu sâu sắc hơn lịch sử 1000 năm của Thủ đô, đồng thời có được những nhận thức đầy đủ, phong phú hơn về những giá trị mà chúng ta đang có. Quan trọng hơn cả, chúng ta có thêm được luận chứng khoa học, những cơ sở khách quan cho sự phát triển hiện tại và tương lai của Thủ đô. Những kết quả nghiên cứu được công bố dưới dạng các ấn phẩm.

GS đánh giá như thế nào về chất lượng các tham luận cũng như đóng góp của Hội thảo đối với sự phát triển của Thủ đô?

Những báo cáo đều có giá trị khoa học cao, chất lượng tốt. Đây là những thành tựu được chắt lọc từ những chương trình, đề tài nghiên cứu lớn. Những người tham gia Hội thảo không phải là những nhà nghiên cứu chuyên nghiệp chỉ chiếm tỉ lệ nhỏ, khoảng 5-7%.

Một trong những mục tiêu của Hội thảo là diễn đàn để các nhà khoa học trình bày kết quả nghiên cứu mới nhất, tâm huyết nhất, sâu sắc nhất của mình. Mỗi kết quả nghiên cứu đều là những kiến nghị tới những người có trách nhiệm, những nhà xây dựng chính sách. Cho nên tự nó đã hàm chứa khả năng làm cơ sở khoa học cho những quyết sách ấy. Những kết quả của Hội thảo sẽ phục vụ đắc lực cho việc hoạch định, phát triển bền vững Thủ đô.

Cần phát triển Thủ đô dựa vào đại học

Đây là Hội thảo duy nhất nằm trong Chương trình Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, xin GS cho biết ý tưởng ban đầu tổ chức Hội thảo này?

ĐHQGHN đã nhận thức với tư cách là một trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học đỉnh cao thì phải có “lễ vật” dâng lên Đại lễ. Từ nhiều năm trước, ĐHQGHN đã chủ động triển khai một số chương trình nghiên cứu phục vụ yêu cầu của Hà Nội và đặc biệt là động viên, chỉ đạo các nhà khoa học, các đơn vị của ĐHQGHN tích cực tham gia vào chương trình lớn nghiên cứu toàn diện về Thăng Long - Hà Nội.

Chẳng hạn như chương trình nghiên cứu cấp nhà nước mã số: KX.09 - nghiên cứu toàn diện các di sản của Thủ đô Hà Nội phục vụ phát triển bền vững. Những kết quả nghiên cứu đạt được, kết hợp với những thành tựu nghiên cứu mới nhất của các đề tài, ĐHQGHN có dự định tổ chức một hội thảo khoa học về Hà Nội.

Sau khi báo cáo với các cơ quan của Đảng, Nhà nước và TP. Hà Nội về những hoạt động thiết thực của ĐHQGHN, vào tháng 5/2010, lãnh đạo TP. Hà Nội đã mời ĐHQGHN cùng với Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Sử học Việt Nam và Văn phòng kỉ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội họp liên tịch.

Tại cuộc họp, ĐHQGHN được chính thức mời tham gia vào Hội thảo nằm trong Đề án đã được Thủ tướng phê duyệt. ĐHQGHN coi đây là vinh dự đồng thời cũng là trách nhiệm lớn.

Được biết, chủ đề dự kiến của ban đầu của Hội thảo có khác, thưa GS?

Chủ đề Hội thảo lúc đầu dự kiến là Thăng Long - Hà Nội: Thủ đô Văn hiến, Anh hùng, Vì hòa bình. Trong khi đó, ĐHQGHN chuẩn bị một hội thảo theo hướng phát triển bền vững Thủ đô Hà Nội trong bối cảnh biến đổi toàn cầu.

Lý do nào Ban tổ chức điều chỉnh chủ đề Hội thảo như hiện nay, thưa GS?

Hà Nội phải được coi là một không gian dung chứa rất nhiều các vấn đề về tự nhiên, môi trường sinh thái, cơ cấu xã hội liên quan đến phát triển kinh tế; những vấn đề về bảo vệ an ninh, quốc phòng và đặc biệt có những vấn đề lớn liên quan đến quy hoạch đô thị.

Mặt khác, thế giới đang đương đầu với nhiều biến đổi: biến đổi khí hậu, môi trường, xã hội và nhiệm vụ sống còn đặt ra là phát triển bền vững. Và khi các ý tưởng gặp nhau, chủ đề Hội thảo được thống nhất: Phát triển bền vững Thủ đô Văn hiến, Anh hùng, Vì hòa bình. Đây là ý tưởng độc đáo, không còn giới hạn ở lịch sử, văn hóa mà bao hàm một cách toàn diện hơn cả điều kiện tự nhiên, quy hoạch đô thị, kinh tế. Chủ đề phát triển bền vững có tính chất liên ngành.

Là đơn vị cống hiến ý tưởng, vậy thông điệp ĐHQGHN mang đến Hội thảo lần này là gì?

Đó là cần phải có một ứng xử thông minh đối với rất nhiều vấn đề đặt ra trong quá trình phát triển đô thị, đặc biệt là một đô thị mà việc tổ chức xây dựng phát triển cực kì phức tạp như Hà Nội. Cần phải có một cái nhìn toàn diện về xây dựng và phát triển thủ đô, đặc biệt cần phải có một sự nghiên cứu sâu sắc về Hà Nội. Trong đó coi trọng phát triển dựa vào đại học. Phát triển dựa vào đại học là một nguồn tài nguyên vô tận.

“Hội thảo chắc chắn thành công tốt đẹp…”

Xin GS cho biết, ĐHQGHN có những thế mạnh gì để tin tưởng gánh vác trọng trách là cơ quan thường trực của Hội thảo?

Các nhà khoa học của ĐHQGHN nghiên cứu trên nhiều lĩnh vực học thuật khác nhau về Hà Nội và đã có nhiều thành tựu quan trọng. Trước đây, người khai sáng ra ngành Hà Nội học là GS. Trần Quốc Vượng, hay GS. Phan Huy Lê chuyên nghiên cứu sâu về địa bạ cổ Hà Nội,… Có thể nói, từ khoa học xã hội nhân văn đến khoa học tự nhiên, công nghệ liên quan đến sự phát triển của Thủ đô, ĐHQGHN có nhiều đóng góp quan trọng.

Ngoài ra, ĐHQGHN có kinh nghiệm, uy tín trong việc tổ chức các sự kiện khoa học, hội nghị, hội thảo quốc tế lớn như Việt Nam học, Hội thảo về biến đổi khí hậu …

Là Trưởng ban tổ chức, GS có thể cho biết công việc chuẩn bị Hội thảo hiện nay như thế nào?

Những việc liên quan đến chuyên môn về cơ bản đã hoàn thành. Các tham luận có chất lượng cao đang được biên tập lần cuối để in kỉ yếu. Việc in xong kỉ yếu trước một hội thảo có quy mô lớn như thế này là việc chưa từng có trong khi thời gian chuẩn bị chỉ chưa đầy 4 tháng. Cuốn kỷ yếu được xem như là một lễ vật dâng lên Đại lễ. Tôi tin chắc rằng, chúng ta sẽ có một bộ tài liệu khoa học có giá trị tốt.

Công tác tổ chức đến bây giờ đều diễn ra theo đúng kế hoạch. Đặc biệt trong thời gian diễn ra Hội thảo, ĐHQGHN có đăng cai tổ chức Hội nghị 4 đại học chủ chốt Đông Á (BESETOHA). Năm nay, ĐHGQHN đã thỏa thuận với các Giám đốc ĐHQG Seoul, ĐH Bắc Kinh và ĐH Tokyo lấy chủ đề phát triển đô thị bền vững làm chủ đề chính phù hợp với Hội thảo về Hà Nội học lần này. Đây là công việc khó nhưng ĐHQGHN đang tiến hành một cách suôn sẻ. Bên cạnh đó, công việc phối hợp với các cơ quan, đơn vị tham gia tổ chức đều rất hiệu quả.

Tất cả mọi việc đang đi đúng quỹ đạo, theo đúng tiến độ. Với ý nghĩa đó có thể tin Hội thảo sẽ thành công tốt đẹp.

Xin cảm ơn GS!

 Đức Minh - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :