Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
Ngài Danilo Astori: Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ luôn trong trái tim tôi
Ngày 6/11/2012, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cộng hòa Đông Urugoay, Phó Tổng thống Cộng hòa Đông Urugoay, Danilo Astori, đến thăm và làm việc với ĐHQGHN.

Nhân dịp này, nhằm ghi nhận uy tín, cũng như những đóng góp to lớn cho sự phát triển chung giữa hai nước, và đối với ĐHQGHN trong các lĩnh vực khoa học công nghệ, giáo dục, ĐHQGHN tiến hành trao bằng Tiến sĩ Danh dự cho ngài Danilo Astori.
Tham dự buổi lễ có ngài Carlos Irigaray – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đông Urugoay tại Việt Nam; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền các nước tại Việt Nam: Venezuela, Argentina, Brazil, Chile, Cuba, Hy Lạp, Mexico, Panama, Palestine, Sudan, Tây Ban Nha; Đại diện Phủ Tổng thống, Bộ Ngoại giao, Cơ quan quản lý cảng, Phòng thông tin Cộng hòa Đông Urugoay.
Về phía Việt Nam có ông Nguyễn Văn Đào - Đại sử đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Đông Urugoay; GS.TS Mai Trọng Nhuận - Giám đốc ĐHQGHN, các Phó GĐ ĐHQGHN: GS.TSKH Vũ Minh Giang, GS.TS Nguyễn Hữu Đức; đại diện các bộ, ban, ngành trung ương và Hà Nội, các tổ chức quốc tế.
Tại buổi lễ, GS.TS Mai Trọng Nhuận thay mặt toàn thể lãnh đạo, cán bộ, nhà khoa học, thầy cô giáo, học viên và sinh viên ĐHQGHN nhiệt liệt đón chào ngài Phó Tổng thống đến thăm ĐHQGHN.
GS.TS Mai Trọng Nhuận nhấn mạnh, mặc dù Việt Nam và Cộng hòa Đông Urugoay cách nhau nửa vòng Trái đất, nhưng hai nước có nhiều điểm tương đồng, đặc biệt là nền kinh tế nông nghiệp lớn mạnh và chú trọng phát triển đất nước dựa trên nguồn nhân lực chất lượng cao.
Với vị thế là một trung tâm đại học hàng đầu Việt Nam, nhằm góp phần hiện thực hóa mối quan hệ hữu nghị sâu sắc giữa Việt Nam và Cộng hòa Đông Urugoay, ĐHQGHN mong muốn hợp tác với các trường đại học, viện nghiên cứu của Urugoay trong các vấn đề: phát triền ngành Mỹ La tinh học tại Việt Nam và phát triển ngành Việt Nam học tại Urugoay; phối hợp đào tạo chuyên gia trong các lĩnh vực y sinh học, khoa học sự sống, khoa học trái đất và các lĩnh vực khác mà hai bên cùng quan tâm. Hai bên sẽ triển khai hợp tác nghiên cứu, chuyển giao tri thức trong các lĩnh vực: khoa học sự sống, y học, môi trường, công nghệ thông tin - truyền thông, khoa học vật liệu…
GS.TS Mai Trọng Nhuận khẳng định, chuyến thăm của ngài Phó Tổng thống sẽ góp phần tích cực trong việc tăng cường hợp tác giáo dục và KHCN, từ đó hiểu được những thế mạnh của nhau đồng thời tìm kiếm sự hỗ trợ của hai Chính phủ vì sự phát triển của mỗi quốc gia.
Ngài Phó Thổng thống bày tỏ lòng cảm ơn trước sự đón tiếp nồng hậu của lãnh đạo, cán bộ, các thầy cô giáo và sinh viên ĐHQGHN.

Ngoài chính trị, ngài Danilo Astori còn hoạt động trong các lĩnh vực ngoại giao, giáo dục, báo chí. Ông là Giáo sư giảng dạy tại rất nhiều quốc gia về Phân tích kinh tế, Phát triển và hoạch định kinh tế như tại Argentina, Brazil, Bolivia, Chile, Colombia, Honduras, Mexico, Peru, Cộng hòa Dominican, và Venezuela. Hiện tại, ngài Danilo Astori là Giáo sư khoa Kinh tế học và quản trị Montevideo, Uruguay. Ông cũng là tác giả của rất nhiều cuốn sách cũng như các bài báo về Kinh tế có giá trị.
Ngài Phó Thổng thống cho biết, các trường đại học đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác giữa hai nước. Đây là nơi sáng tạo ra tri thức, và chính điều này làm nền tảng vững chắc để xây dựng các mối quan hệ bền chặt. Chính vì vậy, ông đánh giá cao những đề xuất của ĐHQGHN trong việc tăng cường hợp tác giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, và khẳng định, Cộng hòa Đông Urugoay sẵn sàng hợp tác trong những lĩnh vực đầy tiềm năng này.
Ngài Phó Thổng thống đặc biệt nhấn mạnh, năm 2010, Việt Nam và Cộng hòa Đông Urugoay đã ký kết Hợp tác khung về KHCN. Đây là công cụ quan trọng để hai nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong lĩnh vực KHCN và chuyển giao tri trức. Đặc biệt, việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực khoa học xã hội nhân văn, mà ĐHQGHN có uy tín và thế mạnh, đóng vai trò quan trọng trong việc làm sâu sắc mỗi quan hệ hợp tác giữa hai nước.
Khi trao bằng Tiến sĩ Danh dự cho ngài Danilo Astori GS.TS Mai Trọng Nhuận nhấn mạnh: “Quá trình học tập, giảng dạy nghiên cứu và các hoạt động chính trị xã hội tiêu biểu của ngài Phó Tổng thống thể hiện một nhân cách lớn với những phẩm chất: đức tính cần cù, nghiêm túc, ý chí bền bỉ và kiên trì vượt qua mọi thử thách đa dạng của cuộc sống để trưởng thành, gánh vác trách nhiệm trước nhân dân và Tổ quốc. Ngài Phó Tổng thống là minh chứng cho sự phát triển dựa vào tri thức”.
Ngài Phó Tổng thống xúc động đáp lễ: “Đây là sự vinh danh cao quý nhất tôi có được và ĐHQGHN sẽ luôn ở trong trái tim tôi. Đối với tôi, tình yêu với mái trường đại học là không thể từ bỏ”.
Nhân dịp này, Ngài Phó Tổng thống đã thuyết trình với cán bộ, thầy cô giáo và sinh viên ĐHQGHN về một số vấn đề liên quan đến kinh tế và chiến lược phát triển quốc gia.
Một số hình ảnh của buổi lễ:

 

 Bùi Tuấn - Đức Phường
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :