Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
BESETOHA lần thứ 13: Sự đồng thuận của Châu Á trong giáo dục
Đây là chủ đề của Diễn đàn Giám đốc bốn Đại học chủ chốt Đông Á – BESETOHA lần thứ 13 vừa khai mạc ngày 6/12/2013 tại Seoul, Hàn Quốc.

 Đoàn Chủ tịch Diễn đàn (từ phải qua trái): Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ, Giám đốc ĐH Tokyo Junichi Hamada, Giám đốc ĐHQG Seoul Oh Yeon-Cheon, Giám đốc ĐH Bắc Kinh Wang Enge và Nguyên Thủ tướng Hàn Quốc Lee Hong-Koo
Diễn đàn năm nay quy tụ lãnh đạo và các chuyên gia của bốn Đại học thành viên để bàn về sự đồng thuận trong nghiên cứu tiếng Hàn, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Việt và giáo dục nghệ thuật kinh điển.
Phát biểu tại Diễn đàn, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh vai trò của các đại học thành viên của BESETOHA trong quá trình tạo sự đồng thuận của Châu Á trong giáo dục “Cho dù có những nét tương đồng về văn hoá, nhưng giữa các nước chúng ta vẫn tồn tại nhiều khác biệt. Làm thế nào để khai thác những điểm tương đồng, vượt qua những khác biệt, chủ động hội nhập, tiếp nhận được những giá trị tinh hoa của nhân loại trong giáo dục, nhưng đồng thời giữ gìn được bản sắc riêng của mình là mối quan tâm của các nhà lãnh đạo giáo dục của các nước có lịch sử phát triển lâu đời như chúng ta. Trong bối cảnh đó, lãnh đạo của các đại học BESETOHA có sứ mạng đặc biệt quan trọng.”
“Có thể nói rằng, không có mô hình giáo dục nào trên thế giới hoàn hảo tới mức có thể áp dụng nguyên dạng thành công ở mọi nền văn hoá, trong mọi điều kiện xã hội khác nhau. Mỗi quốc gia sẽ phải căn cứ vào điều kiện của mình để lựa chọn và điều chỉnh các mô hình giáo dục. Trong đó, không thể thiếu vai trò dẫn dắt của các đại học hàng đầu ở mỗi quốc gia. Vai trò dẫn dắt này thể hiện trên các phương diện như cùng nhau xây dựng các cơ chế hợp tác khu vực giữa các đại học, xây dựng những chương trình đào tạo chung, nghiên cứu cơ chế xử lý những khác biệt trên tinh thần xây dựng và tôn trọng lẫn nhau. Trong các đại học lớn ở bốn nước, các đại học trong BESETOHA cần lãnh sứ mạng tiên phong,”, Giám đốc Phùng Xuân Nhạ chia sẻ.
Hội đàm giữa Giám đốc 4 Đại học (từ trái qua phải): Giám đốc ĐH Tokyo Junichi HAMADA, Giám đốc ĐH Bắc Kinh Wang Enge và Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ
Trước đó, Giám đốc ĐHQGHN đã có cuộc hội đàm với Giám đốc ĐHQG Seoul OH Yeon-Cheon, Giám đốc ĐH Bắc Kinh Wang Enge và Giám đốc ĐH Tokyo Junichi HAMADA nhằm thúc đẩy hợp tác đa phương trong BESETOHA và định hướng sự phát triển của BESETOHA trong thời gian tới.  
Bên lề Diễn đàn, Giám đốc ĐHQGHN đã trả lời phỏng vấn báo Chosun Ilbo, một trong ba tờ báo lớn của Hàn Quốc. Tại buổi phỏng vấn, Giám đốc đã nêu bật điểm đặc biệt của BESETOHA so với các mạng lưới khu vực và quốc tế khác, chia sẻ quan điểm về chủ đề của Diễn đàn năm nay và vai trò của bốn Đại học trong BESETOHA trong việc tạo sự đồng thuận của Châu Á trong giáo dục.  
 GĐ ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ trao đổi với Nguyên thủ tướng Hàn Quốc Lee Hong-Koo (bên phải) và Giám đốc ĐHQG Seoul OH Yeon-Cheon

 A.T - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :