Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
GS. Nguyễn Hữu Đức được trao Huân chương Cành cọ Hàn lâm của CH Pháp
Ngày 23/10/2014, Đại sứ CH Pháp tại Việt Nam đã tổ chức Lễ trao Huân chương Cành cọ Hàn lâm cho Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức và bà Nguyễn Thanh Huyền, nguyên Vụ phó Vụ Quan hệ Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đại sứ Jean-Noël Poirier trao Huân chương Cành cọ Hàn lâm cho PGĐ Nguyễn Hữu Đức

Tới dự buổi lễ có Đại sứ CH Pháp – ông Jean-Noël Poirier, Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ; đại diện lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chánh Văn phòng, Trưởng các Ban chức năng ĐHQGHN, một số đơn vị thành viên, trực thuộc ĐHQGHN, trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội và các đồng nghiệp.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Jean-Noël Poirier đã đánh giá cao Giáo sư Nguyễn Hữu Đức là một trong các cầu nối cho mối quan hệ Việt – Pháp trong lĩnh vực khoa học và giáo dục. Trong lĩnh vực nghiên cứu Vật lý và Vật liệu nanô, GS. Nguyễn Hữu Đức là tác nhân quan trọng của hợp tác khoa học giữa Cộng hoà Pháp và Việt Nam. Ông cũng là người thiết lập và chủ trì nhiều chương trình đào tạo và nghiên cứu giữa Cộng hoà Pháp và Việt Nam.

Phát biểu đáp từ tại buổi lễ, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức đã bày tỏ vinh dự và cảm ơn Chính phủ, Đại sứ quán Pháp đã ghi nhận và trao cho ông Huân chương Cành cọ Hàn lâm - phần thưởng có uy tín lâu đời của nước Cộng hoà Pháp.

PGĐ Nguyễn Hữu Đức đã nghiên cứu, giảng dạy và hướng dẫn luận án thạc sĩ, tiến sĩ cho nhiều sinh viên quốc tế trong quá trình làm việc tại các cơ sở đại học và nghiên cứu tại CH Pháp. Trong bài phát biểu của mình, PGĐ Nguyễn Hữu Đức cho biết, trong tổng số hơn 100 bài báo khoa học được xuất bản trên các tạp chí uy tín trên thế giới thì có tới 1/3 các bài báo có sự hợp tác của các nhà khoa học Pháp. Hiện tại, GS Đức đang tích cực triển khai kế hoạch phát triển mô hình Phòng thí nghiệm quốc tế phối hợp Việt Nam và CH Pháp tại ĐHQGHN.

GĐ ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ tặng hoa chúc mừng PGĐ Nguyễn Hữu Đức

Huân chương Cành cọ Hàn lâm là phần thưởng của Cộng hoà Pháp ra đời vào năm 1808. Napoléon I đã quyết định trao Huân chương này nhằm vinh danh những cá nhân xuất sắc trong giáo dục bậc đại học. Ngày nay, Huân chương Cành cọ Hàn lâm mở rộng đối tượng, dành cho những cá nhân có đóng góp quan trọng việc làm giàu di sản văn hóa, phát triển tri thức khoa học và nghệ thuật của Pháp trên toàn thế giới.

Cùng nhận Huân chương Cành cọ Hàn lâm với PGĐ Nguyễn Hữu Đức còn có bà Nguyễn Thanh Huyền, nguyên Vụ phó Vụ hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam. Bà Huyền từng là cựu học sinh phổ thông chuyên ngữ của Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐHQGHN. Hiện nay, bà Nguyễn Thanh Huyền công tác tại trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH).

>>> Tin liên quan:

- Chính phủ Pháp trao Huân chương Cành cọ hàn lâm cho các Giáo sư của ĐHQGHN

 

 BT - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :