Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
Hội nghị Giám đốc 4 đại học chủ chốt Đông Á lần thứ 9
Nối tiếp Diễn đàn Giám đốc 4 đại học chủ chốt Đông Á (BESETOHA) lần thứ 8 được tổ chức năm 2006 tại ĐHQGHN, năm 2007, Diễn đàn đã được tổ chức vào hai ngày 11 và 12/11 tại Nhật Bản dưới sự chủ trì của Đại học Tokyo.

BESETOHA được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1998 và luân phiên tổ chức tại 4 đại học trong mạng lưới các đại học chủ chốt Đông Á: Đại học Bắc Kinh, Đại học Quốc gia Seoul, Đại học Tokyo và Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tham dự diễn đàn có GS. Komiyama Hiroshi - Giám đốc ĐH Tokyo, GS. Xu Zhihong - Giám đốc ĐH Bắc Kinh, GS. Lee Jang-moo - Giám đốc ĐH Quốc gia Seoul và GS. Mai Trọng Nhuận - Giám đốc ĐHQGHN. Ngoài ra, tham dự Diễn đàn còn có nhiều nhà khoa học, nhà quản lý và đại diện sinh viên đến từ 4 đại học.

Về phía ĐHQGHN, tham dự Diễn đàn còn có GS.TSKH Vũ Minh Giang, Phó Giám đốc ĐHQGHN, một số nhà khoa học, nhà quản lý và 4 sinh viên đại diện cho sinh viên của ĐHQGHN.

Trên cơ sở chủ đề chung của diễn đàn năm nay “Đa dạng văn hóa và giáo dục đại học”, tham luận của 4 Giám đốc thể hiện quan điểm của mình thông qua những vấn đề cụ thể. GS Komiyma bàn tới việc “Hướng tới xây dựng mạng lưới nghiên cứu giáo dục ở Đông Á”. GS Xu Zhihong đề cập tới sứ mệnh của giáo dục bậc cao thông qua những kinh nghiệm của Đông Á. GS Lee Jang-moo và GS Mai Trọng Nhuận cùng tập trung vào một vấn đề rất cụ thể thể hiện kết quả hoạt động hợp tác của 4 đại học, đó là “Hoạt động trao đổi sinh viên và BESETOHA”.

Phiên họp chính thức của 4 Giám đốc được kết thúc bằng lễ ký kết bản ghi nhớ (MOU) về vấn đề trao đổi sinh viên giữa các đại học trong BESETOHA. Đây là một nỗ lực rất lớn của lãnh đạo 4 đại học, đặc biệt là lãnh đạo đại học Tokyo nhằm cụ thể hoá quan hệ hợp tác giữa 4 đại học. Theo đó, 4 đại học sẽ tập trung hợp tác trong một sô lĩnh vực sau:

+ Hàng năm tổ chức diễn đàn Giám đốc 4 đại học chủ chốt Đông Á;

+ Trao đổi giáo viên, cán bộ và các nhà nghiên cứu;

+ Trao đổi sinh viên;

+ Tổ chức các khóa đào tạo;

+ Tổ chức giảng dạy và hội thảo về các chủ đề quan trọng;

+ Trao đổi thông tin khoa học và tư liệu giảng dạy;

+ Biên soạn các tư liệu giảng dạy chung;

+ Thực hiện các dự án vì lợi ích chung của các thành viên trong diễn đàn.

Nằm trong hoạt động chính thức của diễn đàn năm nay còn có 4 tiểu ban chuyên môn. Tại đây, các nhà khoa học đã thảo luận xung quanh các chủ đề:

- Đa dạng văn hóa và giáo dục cổ điển: hướng tới xây dựng một cơ sở văn hóa chung tại Đông Á

- Hướng tới thiêt lập các hoạt động giáo dục môi trường ở Đông Á

- Các vấn đề truyền thống và môi trường ở Đông Á

- Môi trường, văn hóa và truyền thống

Ngoài các tiểu ban chuyên môn, tại Diễn đàn năm nay một tiểu ban đặc biệt gồm các chuyên gia về công nghệ thông tin, thảo luận về khả năng và những điều kiện kỹ thuật tiến tới thực hiện một số giờ học chung giữa 4 đại học thông qua mạng E-learning.

Cũng trong khuôn khổ của Diễn đàn năm nay còn có một Hội thảo của sinh viên 4 đại học đã được tổ chức với chủ đề “Sinh viên Đông Á với vấn đề bảo vệ môi trường”. 16 sinh viên đại diện cho 4 đại học đã mang tới Hội thảo những thông tin về thái độ đối với các vấn đề môi trường hiện nay và các hoạt động bảo vệ môi trường một cách hữu hiệu của sinh viên từng đại học. Thông qua hội thảo, sinh viên 4 trường cũng có dịp giao lưu, trao đổi, góp phần tăng thêm mối quan hệ hợp tác gắn bó toàn diện trong nhiều năm qua giữa 4 đại học chủ chốt Đông Á.

 Thanh Lan - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :