Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
Kỳ họp thứ nhất Ủy ban Chỉ đạo Quốc gia các Trung tâm Đại học Pháp tại Việt Nam
Ngày 11/12/2007, tại Hội trường Lê Văn Thiêm (19 Lê Thánh Tông, Hà Nội), Kỳ họp thứ nhất Ủy ban Chỉ đạo Quốc gia các Trung tâm Đại học Pháp tại Việt Nam đã được tổ chức.

Tham dự có ngài Hervé Bolot - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Pháp tại Việt Nam, ông Roger Maniere - đại diện Bộ Ngoại giao Pháp, cùng đại diện Hiệp hội Hiệu trưởng các trường ĐH Pháp. Về phía Việt Nam có GS.TSKH Bành Tiến Long - Thứ trưởng thường trực Bộ Giáo dục và Đào tạo, GS.TS Mai Trọng Nhuận - Giám đốc ĐHQGHN, TS. Nguyễn Đức Nghĩa - Phó Giám đốc ĐHQG TP.HCM và các đồng Giám đốc Pháp và đồng giám đốc Việt Nam của các Trung tâm Đại học Pháp tại Hà Nội và TP.HCM.

Các đại biểu đã được nghe báo cáo hoạt động của các Trung tâm Đại học Pháp tại Việt Nam năm 2006 - 2007 cũng như một số hướng phát triển cho năm học tiếp theo. Báo cáo đã tập trung làm rõ một số nội dung: Quá trình triển khai dự án; Chặng đường phát triển; Cơ chế điều hành các Trung tâm Đại học Pháp; Các đại học đối tác; Quy mô chương trình đào tạo của trung tâm Đại học Pháp tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh năm học 2007 - 2008; Quan hệ đối tác với giới doanh nghiệp; Dịch vụ hỗ trợ sinh viên; Học liệu điện tử; Đào tạo giảng viên - một bộ phận quan trọng của dự án; Hoạt động nghiên cứu…

Đại biểu đã hoan nghênh sự khởi đầu thành công của Dự án Trung tâm Đại học Pháp tại Việt Nam đặc biệt là công tác tuyển sinh cho các chương trình đào tạo đã thực hiện cũng như chất lượng của mối quan hệ đối tác giữa các trường ĐH Việt Nam, các trường ĐH Pháp và Trung tâm ĐH Pháp. Các bên đã nhấn mạnh đến sự cần thiết phải tạo điều kiện để sinh viên Việt Nam có thể theo học ngày một nhiều hơn các chương trình đào tạo của các Trung tâm Đại học Pháp, dựa trên tiêu chí duy nhất là sự xuất sắc trong quá trình học tập. Đây cũng là cơ sở để thực hiện các chương trình học bổng. Nhiều ý kiến cũng đã nhấn mạnh đến việc phát triển các mối quan hệ tương tác chặt chẽ giữa chương trình đào tạo với giới doanh nghiệp và nghiên cứu…

Cũng tại kỳ họp này, bản thỏa thuận khung giữa các Trung tâm đại học Pháp tại Việt Nam với tập đoàn Orange France Telecom về chương trình liên kết nghiên cứu Orange và học bổng tài năng Orange Telecom đã được ký kết. Theo đó, hai dự án đã được các bên nhất trí sẽ triển khai thực hiện trong khuôn khổ hợp tác là:

  • Dự án “Chương trình liên kết nghiên cứu Orange”: Hỗ trợ các sinh viên đang tham gia chương trình đào tạo hệ thạc sĩ có điều kiện thực hành trong lĩnh vực công nghệ thông tin thông qua một kỳ thực tập 6 tháng tại các phòng thí nghiệm của Orange. Chương trình này sẽ được bắt đầu từ năm học 2007 - 2008.
  • Dự án Học bổng tài năng Orange Telecom: Hỗ trợ về tài chính cho những sinh viên học giỏi có hoàn cảnh khó khăn đang tham gia chương trình đào tạo thạc sĩ trong 2 năm học. Dự án này bắt đầu từ năm 2007 - 2008 cho sinh viên năm thứ nhất.

Lễ ký kết giữa Tập đoàn Orange France Telecom với PUF TP.HCM. Ảnh: Quyên Ân

và PUF Hà Nội. Ảnh: Quyên Ân

 V.O - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :