Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
Lễ trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2007
Ngày 25/12/2007, tại TW Hội LH Phụ nữ Việt Nam, Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam đã trao giải thưởng Kovalevskaia năm 2007 cho 1 cá nhân và 1 tập thể nữ vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong nghiên cứu và ứng dụng khoa học vào thực tiễn.

Nhóm gồm 3 cán bộ giảng dạy nữ nghiên cứu “Tính chất quang của vật liệu bán dẫn, điện môi” thuộc Bộ môn Vật lý Đại cương, Khoa Vật lý, Trường ĐHKHTN – ĐHQGHN đã vinh dự được nhận giải thưởng cao quý này.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình - Chủ tịch Ủy ban giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam

Giải thưởng Kovalevskaia được tổ chức 2 năm/lần để ghi nhận những đóng góp to lớn của các nhà khoa học nữ đối với sự phát triển đất nước. Sau 22 năm thành lập, Quỹ giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam đã được trao giải cho 26 cá nhân và 9 tập thể tiêu biểu trong cả nước. Riêng đối với ĐHQGHN, tính đến nay đã có 2 cá nhân và 2 tập thể nữ thuộc Trường ĐHKHTN vinh dự được nhận Giải thưởng cao quý này.

Giải thưởng dành cho tập thể cán bộ nữ thuộc bộ môn Vật lý đại cương Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN với công trình mang tên: Tính chất quang của vật liệu bán dẫn và điện môi. Thành quả nghiên cứu của tập thể khoa học nữ này có ý nghĩa quan trọng trong công tác đào tạo nhân lực khoa học công nghệ. Đặc biệt từ năm 2003, tập thể nữ của bộ môn đã đi đầu trong một hướng nghiên cứu mới, hiện đại đang được các nhà khoa học trên thế giới quan tâm, đó là nghiên cứu vật liệu cấu trúc nano, loại vật liệu của thế kỷ 21, mang tính đột phá, có rất nhiều hứa hẹn trong nghiên cứu cơ bản cũng như khả năng ứng dụng. Đây cũng là định hướng ưu tiên của đất nước trong lĩnh vực nghiên cứu cơ bản và ứng dụng trong những năm tới của các nghành vật lý, hóa học, sinh học như đã được khẳng định trong quyết định số 1216 QĐ-BKHCN ký ngày 22/7/2003 của Bộ KH-CN.

Trong khuôn khổ của buổi lễ, thay mặt cho lãnh đạo ĐHQGHN - Phó Giám đốc PGS.TS Phạm Trọng Quát và GS.TSKH Nguyễn Văn Mậu – Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN đã tặng hoa và chúc mừng các tập thể, cá nhân được nhận giải thưởng năm 2007.

Buổi chiều cùng ngày, tại hội trường Ngụy Như Kon Tum, hơn 300 sinh viên Trường ĐHKHTN – ĐHQGHN đã tham dự buổi giao lưu với đại diện Ủy ban Kovalevskaia. Vợ chồng GS. Ann và Neal Koblitz – những người sáng lập ra Quỹ Giải thưởng Kovalevskaia đã trao đổi trực tiếp với sinh viên nhiều thông tin bổ ích về các nội dung như: sự khác biệt giữa chương trình đào tạo ở Mỹ và Việt Nam, những điều kiện cần có để theo học và nghiên cứu sau đại học tại Mỹ,…

 Tin và ảnh: Đỗ Ngọc Diệp - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :