Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
AUF mong muốn tăng cường hợp tác đào tạo sau đại học và nghiên cứu với ĐHQGHN
Đó là khẳng định của bà Christine Colin - Chủ tịch Hội đồng Khoa học, nguyên Chủ tịch Cơ quan Đại học Pháp ngữ (AUF) và các thành viên của đoàn công tác trong chuyến thăm, làm việc với lãnh đạo ĐHQGHN ngày 14/10/2009.

GS.TS Mai Trọng Nhuận - Giám đốc, GS.TSKH Vũ Minh Giang - Phó giám đốc ĐHQGHN, lãnh đạo Ban Quan hệ Quốc tế và Giám đốc Trung tâm ĐH Pháp tại Hà Nội đã tiếp đoàn.

Tại buổi làm việc, phái đoàn AUF đã bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác giữa AUF với ĐHQGHN đặc biệt trong lĩnh vực đào tạo sau đại học và nghiên cứu khoa học.

GS.TS Mai Trọng Nhuận đánh giá rằng, AUF là một trong những tổ chức hợp tác với ĐHQGHN từ rất sớm với những hoạt động đa dạng, phong phú và hiệu quả. Ngay từ năm 1995, ĐHQGHN đã dành một phần cơ sở tại 21 Lê Thánh Tông để làm văn phòng của AUF và rất nhiều sinh viên nhờ theo học các chương trình tăng cường tiếng Pháp đã có cơ hội học lên cao hơn tại các trường đại học danh tiếng của Pháp cũng như của các nước nói tiếng Pháp.

Giám đốc Mai Trọng Nhuận điểm lại một số kết quả đã đạt được của các chương trình hợp tác hiện có giữa AUF và ĐHQGHN như: Các chương trình tăng cường tiếng Pháp bậc đại học ngành Hóa học, ngành Luật, ngành Vật lý, ngành Tâm lý học; Chương trình thạc sỹ Luật hợp tác kinh tế quốc tế; Chương trình đào tạo giáo viên, học bổng trao đổi văn hóa, thực hành tiếng cho sinh viên cũng như các chương trình học bổng khác...

GS. Mai Trọng Nhuận cũng đề xuất với phía bạn một số giải pháp để khắc phục tình trạng thiếu hụt tài chính như xây dựng một số chương trình đào tạo đối với những ngành mà xã hội có nhu cầu cao với một phần đóng góp của ĐHQGHN và một phần đóng góp của người học, AUF mời và đài thọ cho giảng viên nước ngoài, triển khai một số chương trình quốc tế để thu hút sinh viên từ các nước trong khu vực, duy trì học bổng cho sinh viên để thu hút sinh viên đến với các chương trình, đào tạo giáo viên và chuyển giao công nghệ đào tạo...

Trao đổi với lãnh đạo ĐHQGHN, bà Christine Colin và các thành viên trong đoàn công tác đã nêu rõ hai định hướng hoạt động chính của AUF nhằm phát triển tiếng Pháp tại Việt Nam trong tương lai. Trước hết là các hoạt động liên quan đến đào tạo đại học, chủ yếu dưới dạng các khóa đào tạo tiếng Pháp cho các sinh viên đang theo học một chuyên ngành tại các trường đại học trong đó có các trường thành viên ĐHQGHN.

Thứ hai, AUF sẽ đưa các giáo viên tại các nước phương Bắc đến giảng dạy tại ĐHQGHN và ngược lại, tạo điều kiện cho các giảng viên của ĐHQGHN tiếp tục học thêm tại các nước nói tiếng Pháp để họ có thể giảng dạy tiếng Pháp tốt hơn ở Việt Nam.

Ngoài ra, AUF còn tổ chức các khóa thực tập ngắn hạn cho các sinh viên tại một nước nói tiếng Pháp hoặc giúp các sinh viên này tiếp tục học thạc sĩ tại các nước trong cộng đồng Pháp ngữ...

 Trương Vân - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :