Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
ĐHQGHN tham gia sáng lập mạng lưới các trường đại học 3 nước Đông Dương
Hội nghị Giám đốc, Hiệu trưởng các trường đại học 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia lần thứ nhất diễn ra vào ngày 27/8/2010 tại ĐHQG TPHCM.

Tham dự hội nghị có đại diện 11 trường đại học của 3 nước, trong đó có 4 đại học của Việt Nam gồm: ĐHQGHN, ĐHQG TPHCM, Đại học Huế, Đại học Đà Nẵng. Đại diện cho ĐHQGHN là các Phó Giám đốc: GS. TSKH Vũ Minh Giang và GS.TS Nguyễn Hữu Đức.

Hội nghị đã nhất trí thành lập mạng lưới các trường đại học của 3 nước Đông Dương, là cơ sở để triển khai và thúc đẩy hợp tác giữa các trường đại học trong khu vực, qua đó nâng cao tinh thần đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa 3 quốc gia. Ý tưởng này xuất phát từ cuộc gặp gỡ giữa Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên - Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội Việt Nam với đại diện Quốc hội, Bộ Giáo dục Lào, Campuchia vào năm 2009 bàn về việc tìm ra những giải pháp cụ thể để tăng cường hợp tác về giáo dục giữa 3 nước.

Xung quanh việc thành lập mạng lưới các trường đại học Việt Nam - Lào - Campuchia, các đại biểu đã thảo luận những vấn đề có tính nguyên tắc, cơ sở cho việc hình thành mạng lưới này; phương thức tổ chức cũng như các chương trình hoạt động chính; tính khả thi của việc phát triển giáo dục online tại các đại học thành viên.

Tại hội nghị, đại diện của ĐHQGHN - GS.TSKH Vũ Minh Giang đã phát biểu đánh giá cao sáng kiến này và cam kết: “Với sứ mệnh là đại học trọng điểm, đầu ngành của Việt Nam, ĐHQGHN coi việc tham gia và tích cực thúc đẩy các hoạt động hợp tác chung của mạng lưới các trường đại học Đông Dương là trách nhiệm quốc gia và cũng là trách nhiệm đối với phát triển hợp tác giáo dục khu vực”.

Bài phát biểu của GS.TSKH Vũ Minh Giang đã khẳng định tính tất yếu của việc hình thành mạng lưới hợp tác giữa 3 quốc gia - trên cơ sở những tương đồng và những gắn kết truyền thống trong tính lịch sử. Do 3 quốc gia có những vấn đề chung giống nhau nên có thể cùng “hợp tác dùng chung” trên nhiều phương diện. Sự hợp tác này sẽ giúp các nước tranh thủ nguồn lực nước ngoài để phát triển. Tuy nhiên, để đảm bảo mạng lưới này hoạt động thật sự hiệu quả, các thành viên cần xem xét lựa chọn vấn đề, lĩnh vực cụ thể, đặc thù để hợp tác. Bên cạnh đó, mỗi đại học thành viên cần có một lãnh đạo trực tiếp phụ trách, theo dõi hoạt động này. Các bên đối tác sẽ tranh thủ ở mức cao nhất các nguồn kinh phí cho hoạt động của mạng lưới và đưa các nội dung hoạt động này trở thành nhiệm vụ ưu tiên của mỗi thành viên.

Kết thúc Hội nghị, đại diện 11 đại học đã ký vào bản ghi nhớ hợp tác thành lập mạng lưới các trường đại học của ba nước Đông Dương. Phó Giám đốc, GS.TSKH Vũ Minh Giang đã đại diện cho ĐHQGHN ký vào bản ghi nhớ này.

Dự kiến hội nghị Giám đốc, Hiệu trưởng các đại học Đông Dương lần thứ hai diễn ra năm 2011 sẽ bàn cụ thể hơn về các nội dung hoạt động của mạng lưới các đại học Đông Dương.

 Thanh Lê - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :