TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 21/03/2012 GMT+7
Trực tuyến tư vấn tuyển sinh đại học 2012 trên website ĐHQGHN
Sáng nay ngày 20/3, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức chương trình tư vấn tuyển sinh vào ĐHQGHN trực tuyến tại địa chỉ: http://www.vnu.edu.vn Đây là dịp để các bạn học sinh cùng quý phụ huynh hiểu rõ hơn về những thay đổi trong kỳ thi tuyển sinh vào ĐHQGHN năm 2012 và có định hướng phù hợp trong lựa chọn ngành nghề.
Tất cả sẽ được các chuyên gia tư vấn là những nhà quản lý, chuyên gia giàu kinh nghiệm của ĐHQGHN giải đáp.
Thành phần Ban tư vấn gồm:
Ngay bây giờ các bạn thí sinh có thể gửi thư điện tử đặt câu hỏi về tuyển sinh vào ĐHQGHN vào địa chỉ: tuvantuyensinh@vnu.edu.vn
 
Bắt đầu buổi tư vấn:
** Con tôi học tiếng pháp vậy có khoa nào của ĐHQGHN thi đầu vào môn tiếng pháp không ?
TS. Vũ Viết Bình – Phó Trưởng ban Đào tạo, ĐHQGHN: Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, có khối thi D3 (Toán, Ngữ văn, tiếng Pháp). Bạn vào trang web của ĐHQGHN để biết thông tin chi tiết về các ngành có tuyển khối D3.
** Với những trường CĐ không thi tuyển thì em có được lấy điểm thi ĐH để xét tuyển không.Nếu có thì điểm thi ĐH sẽ được xét trước hay sau các thí sinh lấy điểm thi cao đẳng để xét tuyển?
TS. Vũ Viết Bình – Phó Trưởng ban Đào tạo, ĐHQGHN: Nếu em không trúng tuyển vào ngành đăng ký dự thi và có kết quả thi từ điểm sàn cao đẳng trở lên, em sẽ nhận được hai giấy chứng nhận kết quả thi. Em sẽ sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi này (có thể cả photo công chứng) để đăng ký xét tuyển vào các ngành còn chỉ tiêu được trường cao đẳng, đại học công bố.
** Em được biết khoa luật ĐHQGHN có tuyển sinh thêm khối A1 nhưng chỉ tiêu vẫn giữ nguyên, vậy điểm chuẩn các ngành năm nay liệu có tăng không?
TS. Vũ Viết Bình – Phó Trưởng ban Đào tạo, ĐHQGHN: Điểm chuẩn được xác định căn cứ vào số thí sinh dự thi, kết quả thi và chỉ tiêu của ngành đã công bố. Đối với khoa Luật, chỉ tiêu của ngành Luật học là chung cho cả khối A và A1. Điểm chuẩn sẽ được xác định riêng cho từng khối A, A1.
** ĐHQGHN năm nay có xét tuyển nguyện vọng 2 không.Nếu có thì những khoa, ngành nào xét tuyển ?
TS. Vũ Viết Bình – Phó Trưởng ban Đào tạo, ĐHQGHN: Trong kỳ tuyển sinh 2012, ĐHQGHN xét tuyển hai đợt. Đợt 1 từ 15/8 đến 5/9. Đợt 2 từ 6/9 đến 20/9. Em theo dõi trên trang web của ĐHQGHN và của các đơn vị thành viên thuộc ĐHQGHN để biết thông tin các ngành có xét tuyển đợt 2.
** Con tôi học tiếng pháp vậy có khoa nào của ĐHQGHN thi đầu vào môn tiếng pháp không ?
TS. Vũ Viết Bình – Phó Trưởng ban Đào tạo, ĐHQGHN: Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, có khối thi D3 (Toán, Ngữ văn, tiếng Pháp). Bạn vào trang web của ĐHQGHN để biết thông tin chi tiết về các ngành có tuyển khối D3.
** Em rất thích nghề xét nghiệm y học, bạn em thì thích ngành biểu diễn nhạc cụ truyền thống chuyên ngành nghệ thuật Khơme Nam bộ. Không biết 2 ngành này có được đào tạo tại các trường ĐH đặc biệt là ĐHQGHN không?
TS. Vũ Viết Bình – Phó Trưởng ban Đào tạo, ĐHQGHN: Hiện nay ĐHQGHN chưa có ngành đào tạo xét nghiệm y học, biểu diễn nhạc cụ truyền thống chuyên ngành nghệ thuật Khơme Nam bộ.
** ĐHQGHN có nhận những thí sinh thi trường khác rồi nộp điểm xét tuyển vào trường không ?
TS. Vũ Viết Bình – Phó Trưởng ban Đào tạo, ĐHQGHN: ĐHQGHN xét tuyển đợt 2 trên phạm vi cả nước cho những thí sinh không trúng tuyển vào ngành đăng ký dự thi nhưng có kết quả thi đạt từ điểm sàn của ĐHQGHN trở lên và đủ điểm trúng tuyển vào ngành còn chỉ tiêu được công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.
** Em muốn hỏi thí sinh dân tộc Tày ở tỉnh Tuyên Quang có được cộng điểm ưu tiên không và được cộng bao nhiêu điểm ?
TS. Vũ Viết Bình – Phó Trưởng ban Đào tạo, ĐHQGHN: Thí sinh là dân tộc Tày, ở tỉnh Tuyên Quang thuộc đối tượng ưu tiên 1, khu vực 1 nên được cộng thêm 3,5 điểm.
** Em muốn hỏi những khoa nào, trường nào thuộc ĐHQGHN tuyển sinh khối D6. Nếu không đỗ vào khoa mình đăng kí thì có được xét vào các khoa khác, trường khác thuộc ĐHQGHN không ?
TS. Vũ Viết Bình – Phó Trưởng ban Đào tạo, ĐHQGHN: Chỉ có ngành Ngôn ngữ Nhật, Sư phạm tiếng Nhật thuộc Trường Đại học Ngoại ngữ ĐHQGHN tuyển sinh khối D6.
** Năm nay khối D môn tiếng Anh có nhân hệ số 2 không. Nếu thi các trường khối quân sự không đỗ thì có được lấy điểm thi xét tuyển vào các trường khác hay không?
TS. Vũ Viết Bình – Phó Trưởng ban Đào tạo, ĐHQGHN: Nếu bạn đăng ký dự thi vào các ngành ngoại ngữ chuyên thì môn tiếng Anh được nhân hệ số 2. Nếu bạn không trúng tuyển vào các ngành khối quân sự nhưng có kết quả thi đạt từ điểm sàn cao đẳng trở lên, bạn sẽ nhận được hai giấy chứng nhận kết quả thi để đăng ký xét tuyển vào các ngành còn chỉ tiêu cùng khối thi được các trường đại học và cao đẳng công bố.
** Cho em hỏi trường có chế độ giảm học phí đối với hộ nghèo không ạ? cho em hỏi thêm: trường có chính sách vay vốn sinh viên không lãi suất phải không ạ? thủ tục vay vốn không lãi suất liệu có khó khăn lắm không ạ? Việt Anh Đỗ vietanh.9893@gmail.com
TS. Vũ Viết Bình – Phó Trưởng ban Đào tạo, ĐHQGHN: Em thuộc diện đối tượng hộ nghèo sẽ được hưởng trợ cấp xã hội do Nhà trường cấp. Không có chế độ giảm học phí đối với sinh viên thuộc hộ nghèo.
Sinh viên trúng tuyển vào ĐHQGHN được vay vốn không lãi suất từ Ngân hàng United Oversea Bank (UOB) chi nhánh tại Tp Hồ Chí Minh để thanh toán học phí. Thông tin chi tiết trên website của ĐHQGHN, chuyên mục Sinh viên.
** Thầy cô có thể cho em biết chương trình Nhiệm vụ chiến lược có gì khác với các chương trình khác? Tại sao lại gọi là nhiệm vụ chiến lược?
TS. Vũ Viết Bình – Phó Trưởng ban Đào tạo, ĐHQGHN: Chương trình đào tạo đạt chuẩn quốc tế là các chương trình đào tạo thuộc Nhiệm vụ chiến lược của ĐHQGHN. Sinh viên học Chương trình đào tạo đạt chuẩn quốc tế được hỗ trợ thêm kinh phí đào tạo 17 triệu đồng/năm, trong đó có kinh phí học tiếng Anh. Sinh viên tốt nghiệp được cấp bằng cử nhân đạt chuẩn quốc tế tương đương văn bằng của các trường đại học đối tác nước ngoài.
** Em rất thích nghề xét nghiệm y học, bạn em thì thích ngành biểu diễn nhạc cụ truyền thống chuyên ngành nghệ thuật Khơme Nam bộ. Không biết 2 ngành này có được đào tạo tại các trường ĐH đặc biệt là ĐHQGHN không?
TS. Vũ Viết Bình: Hiện nay ĐHQGHN chưa có ngành đào tạo xét nghiệm y học, biểu diễn nhạc cụ truyền thống chuyên ngành nghệ thuật Khơme Nam bộ.
** ĐHQGHN có nhận những thí sinh thi trường khác rồi nộp điểm xét tuyển vào trường không ?
TS. Vũ Viết Bình: ĐHQGHN xét tuyển đợt 2 trên phạm vi cả nước cho những thí sinh không trúng tuyển vào ngành đăng ký dự thi nhưng có kết quả thi đạt từ điểm sàn của ĐHQGHN trở lên và đủ điểm trúng tuyển vào ngành còn chỉ tiêu được công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.
** Cô ơi, học chương trình Nhiệm vụ chiến lược có khó không ạ? Thi tuyển sinh có phải thi môn tiếng Anh không ạ?
TS. Vũ Viết Bình – Phó Trưởng ban Đào tạo, ĐHQGHN: Chương trình đào tạo thuộc Nhiệm vụ chiến lược được đào tạo bằng tiếng Anh, thi tuyển sinh theo quy định chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC XÃ HỘI VÀ NHÂN VĂN
** Học Trường KHXH&NV sinh viên có điều kiện được ra nước ngoài học không?
ThS. Đinh Việt Hải – Phó Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐHKHXH&NV:Là trường đại học hàng đầu của cả nước về các ngành khoa học xã hội và nhân văn, hiện nay, Nhà trường có quan hệ hợp tác với gần 140 trường đại học nước ngoài. Trong 3 năm qua, có 256 lượt sinh viên được nhận học bổng tài trợ của nước ngoài, 38 lượt sinh viên tham gia các chương trình trao đổi sinh viên với các trường nước ngoài là đối tác của trường. Các ngành có nhiều sinh viên tham gia các chương trình trao đổi quốc tế là ngành Đông phương học, Quốc tế học, Du lịch học... Ngoài ra, nhiều ngành của trường, sinh viên sau khi tốt nghiệp có cơ hội du học sau đại học có học bổng tại các trường nước ngoài như Công tác xã hội, Tâm lý học, Nhân học, Báo chí ....
** Em muốn hỏi về ngành quản lý. Anh em bảo nếu học ngành này mà không được thực hành tốt thì ra trường rất khó xin việc. Em muốn hỏi ban tư vấn là ngành quản lý của trường nhân văn có đào tạo thực hành nhiều không?
ThS. Đinh Việt Hải – Phó Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐHKHXH&NV: Chào em, câu hỏi của em cũng giống với câu hỏi của 1 bạn đã hỏi trong Chương trình tư vấn tuyển sinh của trường vào ngày 17/3/2012. Vì thế, Thầy chuyển tiếp câu trả lời của thầy Đào Thanh Trường - Phó Chủ nhiệm khoa Khoa học quản lý - để trả lời em luôn nhé. Em có thể xem nhiều câu hỏi - trả lời hơn tại địa chỉ này: http://ussh.vnu.edu.vn/dang-truc-tuyen-tu-van-tuyen-sinh-2012/5591. *
Trong chương trình học ngành KHQL đúng là có những khối kiến thức về mặt lý thuyết nhưng không quá nặng mà chỉ vừa đủ với mục tiêu là nhằm cung cấp cho sinh viên những kiến thức chung nhất về các lĩnh vực của KHQL. Trên cơ sở nắm vững kiến thức về mặt lý thuyết, các em mới có thể vận dụng vào trong thực tiễn quản lý.
Ngoài khối kiến thức lý thuyết và các kỹ năng mềm mà tất cả sinh viên của Trường Nhân văn phải học thì sinh viên ngành Khoa học quản lý còn được trang bị rất nhiều kỹ năng như:
- Kỹ năng ra quyết định
- Kỹ năng phân tích chính sách
- Kỹ năng hoạch định chính sách
- Kỹ năng xây dựng kế hoạch
- Kỹ năng giải quyết xung đột
- Kỹ năng quản lý văn phòng…
Nhóm kiến thức về kỹ năng này có thể là những môn học độc lập hoặc nằm rải rác trong các môn học vì trong các môn học đều có các mô đun kiến thức về kỹ năng.
Ngoài ra trong Khung chương trình đào tạo sinh viên sẽ có cơ hội được tham gia 02 kỳ thực tập (01 thực tập thực tế vào cuối năm học thứ 3 và 01 kỳ thực tập tốt nghiệp). Đây là khoảng thời gian rất quan trọng và quý báu để các bạn sinh viên vận dụng các kiến thức đã được học tập trên lớp vào thực tiễn và rèn luyện các kỹ năng của nhà quản lý của mình. Bên cạnh đó, Khoa Khoa học quản lý còn có Câu lạc bộ nhà quản lý trẻ thuộc Liên Chi đoàn Khoa KHQL, CLB thường xuyên tổ chức các cuộc thi để tang cường khối kiến thức thực tiễn cho sinh viên và các buổi giao lưu trực tiếp với các doanh nghiệp, các nhà quản lý…đây chính là những cơ hội tốt để các bạn sinh viên có thể học hỏi các kinh nghiệm thực tiễn.
** Năm nay em thấy nhiều trường đại học có thay đổi trong thi tuyển sinh so với năm trước. Em muốn hỏi ban tư vấn là trường ĐHKHXH&NV có gì khác không ạ?
ThS. Đinh Việt Hải – Phó Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐHKHXH&NV: Chào em, ngoài những thay đổi chung theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo như thêm khối thi A1, xét tuyển thẳng .... thì Trường Đại học KHXH&NV có những thay đổi so với năm trước như sau:
- Thí sinh không trúng tuyển ngành đã đăng ký dự thi nếu đủ điểm chuẩn của ngành khác trong trường còn chỉ tiêu thì được nhà trường xem xét chuyển sang học ngành đó. Vào thời gian công bố điểm chuẩn nguyện vọng 1, khoảng ngày 15/8/2012, Nhà trường sẽ gửi thông báo cho các thí sinh thuộc diện này.
- Thêm khối thi mới, cụ thể là tuyển khối B cho ngành Tâm lý học (năm 2012 tuyển 4 khối A, B, C, D), tuyển khối A cho ngành Báo chí (năm 2012 tuyển A, B, C).
- Các đối tượng xét tuyển (diện 62 huyện nghèo), đối tượng thí sinh là người khuyết tật, đối tượng thí sinh diện ưu tiên xét tuyển và diện tuyển thẳng đều có hướng dẫn cụ thể của nhà trường. Thí sinh xem trực tiếp tại website trường Đại học KHXH&NV (hhtp://ussh.vnu.edu.vn)
Ngoài các thay đổi đối với thí sinh dự thi nêu trên, nhà trường thực hiện công tác tư vấn tuyển sinh với điểm mới là *chương trình trực tuyến trên website của Trường (http://ussh.vnu.edu.vn)* vào các ngày 17, 20 và 24/3/2012. Qua 2 chương trình thực hiện vào ngày 17 và 20/3/2012, Ban tư vấn của trường đã trả lời hàng trăm lượt câu hỏi của thí sinh. Mời em và các bạn có quan tâm cùng xem phần tư vấn của 2 ngày này và tiếp tục tham gia vào ngày 24/3/2012 vào lúc 9h30 nhé.
**Ngô Hạnh Nguyên: Em muốn hỏi thầy cô: em được giải 3 quốc gia môn lịch sử.vậy em có được tuyển thẳng vào ngành báo chí của trường không ạ? Em xin cảm ơn!
ThS. Đinh Việt Hải – Phó Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐHKHXH&NV: Theo quy định của hướng dẫn số *1343/BGDĐT- KTKĐCLGD,* Bộ Giáo dục và Đào tạo, em không được tuyển thẳng vào ngành Báo chí mà chỉ được tuyển thẳng vào các ngành Lịch sử, Sư phạm Lịch sử, Bảo tàng học, Lưu trữ học. Tuy nhiên, em có quyền đăng ký ưu tiên xét tuyển và khi em dự thi đại học đạt điểm sàn của Bộ Giáo dục và Đào tạo trở lên thì được ưu tiên xét tuyển vào ngành em đăng ký. Em xem thông báo cụ thể trên website của Trường là những ngành nào em được quyền đăng ký ưu tiên xét tuyển nhé.*
**Hà* Em tốt nghiệp trường Cao đẳng Phát thanh truyền hình TƯ I khoa Báo chí. Em rất muốn học liên thông đại học cấp bằng chính quy. Xin hỏi nhà trường có lớp nào đào tạo liên thông từ cao đẳng lên đại học cấp bằng chính quy ngành báo chí không ạ?
ThS. Đinh Việt Hải – Phó Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐHKHXH&NV: Hiện tại, Trường ĐH KHXH&NV không tuyển sinh hệ chính quy đối với sinh viên tốt nghiệp cao đẳng học liên thông lên đại học mà chỉ tuyển sinh hệ vừa làm vừa học. Nếu em muốn học liên thông lên đại học hệ vừa làm vừa học của trường thì em liên hệ số điện thoại: 04.38583957 để được hướng dẫn cụ thể.

 Trở về đầu trang

 
TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC TỰ NHIÊN, ĐHQGHN
** Con tôi được giải khuyến khích môn vật lý thì khi cháu thi vào khoa vật lý của trường ĐH khoa học tự nhiên ĐHQGHN thì có được ưu tiên gì không?
ThS. Nguyễn Thanh Bình – Phó Trưởng phòng Công tác Chính trị và Sinh viên, Trường ĐHKHTN: Cháu có mọi ưu tiên giống như các bạn sinh viên khi đã là sinh viên của khoa Vật lý như có thể xin đăng ký xét tuyển vào chương trình đào tạo cử nhân khoa học tài năng (có mức học bổng đến 1.1 triệu đồng/tháng), được các giáo sư hàng đầu trong và ngoài nước trực tiếp tham gia giảng dạy; được tham gia vài nghiên cứu khoa học, đặc biệt khoa Vật lý hiện đang liên kết với khoa Vật lý của Đại học Brown (Hoa Kỳ) nên có nhiều cơ hội được tiếp xúc với các giáo sư hàng đầu của Đại học Brown….
** Em là Thu, em muốn hỏi về khoa công nghệ hóa học của trường Đại hoc Khoa học tụ nhiên. Về chương trình đào tạo của khoa và cơ hộiviệc làm của sinhviên sau khi ra trường như thế nào? Khoa có chương trình liên kết đào tạo nào nào với các trường trong Đại học quốc gia và các trường khác không ạ? Chỉ tiêu năm nay của khoa như thế nào và liệu điểm đầu vào của khoa trongnăm nay có chênh lệch gì nhiều so với các năm trước không? Hà Thu Nguyễn hathu2103@gmail.com
ThS. Nguyễn Thanh Bình – Phó Trưởng phòng Công tác Chính trị và Sinh viên, Trường ĐHKHTN: Trường ĐHKHTN có khoa Hóa học đào tạo các ngành: Hóa học, Công nghệ kỹ thuật Hóa học và Hóa Dược. Chương trình đào tạo ngành Hóa học hợp tác với trường ĐH Illinois (Hoa Kỳ).
Sinh viên sau khi tốt nghiệp ở khoa Hóa học có thể làm việc ở các Viện nghiên cứu; giảng dạy ở các trường đại học, cao đẳng trong cả nước; các cơ quan quản lý, các xí nghiệp liên quan đến các cơ sở sản xuất và kinh doanh hóa chất; các nhà máy, các công ty liên doanh có sử dụng kiến thức công nghệ hóa học…
Chỉ tiêu năm 2012 của khoa Hóa học là 190 chỉ tiêu. Điểm đầu vào của năm nay còn phụ thuộc nhiều vào số lượng thí sinh và đặc biệt là kết quả dự thi của thí sinh.
** Cho em hỏi khoa công nghệ hóa học trường ĐHQGHN có những ngành đào tạo nào và sau khi ra trường sẽ làm gì ? em nghe nói khi học sẽ phải tiếp xúc với nhiều hóa chất độc hại vậy có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không ?
ThS. Nguyễn Thanh Bình – Phó Trưởng phòng Công tác Chính trị và Sinh viên, Trường ĐHKHTN: Em học khoa Hóa học tất nhiên phải tiếp xúc với các Hóa chất trong quá trình làm thực nghiệm, tuy nhiên nhà trường có hệ thống phòng thí nghiệm hiện đại,an toàn và đầy đủ các trang thiết bị phục vụ công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học
** Cho em hỏi ngành khoa học môi trường học về cái gì.Trương ĐH Khoa học Tự nhiên ĐHQGHN có tuyển sinh ngành này không và năm ngoái điểm sàn là bao nhiêu ?
ThS. Nguyễn Thanh Bình – Phó Trưởng phòng Công tác Chính trị và Sinh viên, Trường ĐHKHTN: Ngành Khoa học Môi trường trang bị cho sinh viên những kiến thức đại cương về khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, ngoại ngữ. Đặc biệt là các kiến thức chuyên sâu về khoa học môi trường, các kỹ năng quản lý, nghiên cứu và thực hiện các chương trình, dự án về môi trường, quản lý tài nguyên. Những kỹ năng phân tích, đánh giá môi trường các vùng lãnh thổ, môi trường đất, nước, không khí; sử dụng các công cụ tin học, hệ thông tin địa lý và kỹ thuật viễn thám trong nghiên cứu môi trường, đánh giá tác động môi trường các hoạt động kinh tế, xã hội; sinh thái môi trường, độc tố học môi trường và các biện pháp quản lý, giảm thiểu; quy hoạch môi trường, đề xuất các công cụ luật pháp, chính sách và kinh tế cho công tác bảo vệ môi trường, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên và phát triển ứng dụng năng lượng tái tạo, biến đổi khí hậu và các giải pháp ứng phó.
Năm 2012, Trường ĐHKHTN vẫn tiếp tục tuyển sinh ngành Khoa học Môi trường với các khối A, A1 và B. Điểm chuẩn năm 2011 là khối A 18; khối B 20,5 điểm.
** Thưa các thầy cô, em dự định thi vào ngành Hóa dược, ĐH KHTN. Xin các thầy cô cho em biết, ngành Hoá dược có chương trình đào tạo đặc biệt nào không ạ, và điều kiện để tham gia các chương trình đào tạo đặc biệt là gì ạ? Em xin chân thành cảm ơn!
ThS. Nguyễn Thanh Bình – Phó Trưởng phòng Công tác Chính trị và Sinh viên, Trường ĐHKHTN: Ngành Hóa dược của trường ĐHKHTN trang bị cho sinh viên các kiến thức cơ bản và chuyên ngành hóa dược, dược liệu; kỹ năng tổng hợp nguyên liệu cho ngành dược phẩm, khả năng nghiên cứu khám phá các hợp chất có dược tính, dược lý…
** Em được biết năm 2012, Trường ĐHKHTN được đầu tư đặc biệt để nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu các ngành KHCB. Vậy thầy có thể cho biết thí dự thi vào trường năm nay sẽ được hưởng những quyền lợi như thế nào? Và những ngành học nào sẽ được đầu tư đặc biệt?
ThS. Nguyễn Thanh Bình – Phó Trưởng phòng Công tác Chính trị và Sinh viên, Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN:Năm 2012, ngoài các chương trình đào tạo theo NVCL: chương trình tiên tiến, chương trình đạt trình độ quốc tế và đào tạo cử nhân khoa học tài năng, chất lượng cao, Trường ĐHKHTN còn được ưu tiên đầu tư phát triển những ngành học sau đây: Máy tính và Khoa học thông tin, Khoa học vật liệu, Địa lý tự nhiên, Kỹ thuật Địa chất, Quản lý tài nguyên và môi trường, Hải dương học, Thủy văn và Khoa học đất.
Các ngành học này được cấp kinh phí để tăng cường các điều kiện đảm bảo chất lượng theo hướng chuẩn mực quốc tế như nâng cấp phòng học, phòng thí nghiệm, tăng cường thiết bị đào tạo và nghiên cứu.
Một điều đặc biệt là kể từ khóa tuyển sinh năm 2012, các sinh viên theo học các ngành trên ngoài học bổng khuyến khích học tập theo quy định của Nhà nước còn được nhận kinh phí hỗ trợ chi phí học tập bằng mức học phí theo quy định của Trường.
Học kỳ I của năm thứ nhất, sinh viên sẽ được nhận hỗ trợ chi phí học tập bằng mức học phí của Trường. Kể từ học kỳ II trở đi, mức hỗ trợ có thể cao hơn hoặc thấp hơn tùy thuộc vào kết quả học tập của sinh viên.
** Xin thầy có thể cho biết về các chương trình đào tạo đặc biệt (cử nhân khoa học tài năng, chương trình tiên tiến) của Trường sẽ tuyển những ngành nào và quyền lợi của SV là gì không ạ?
ThS. Nguyễn Thanh Bình – Phó Trưởng phòng Công tác Chính trị và Sinh viên, Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN:Ngoài 8 ngành học được đầu tư đặc biệt từ năm 2012, Trường ĐHKHTN có rất nhiều chương trình đào tạo đẳng cấp quốc tế đã được đầu tư của nhà nước như:
- Trường ĐHKHTN là nơi đầu tiên đưa ra mô hình Hệ đào tạo Cử nhân Khoa học Tài năng (CNKHTN) đã thu hút được nhiều học sinh giỏi và xuất sắc trong cả nước. Phần lớn học sinh đoạt giải cao trong các kỳ thi Olympic Quốc gia và Quốc tế đã trở thành sinh viên của Hệ này. Chương trình đào tạo cử nhân khoa học tài năng gồm các ngành: Toán học, Toán cơ, Vật lý, Hóa học, Sinh học dành cho những SV đặc biệt xuất sắc, có năng khiếu về một ngành khoa học cơ bản để đào tạo nguồn nhân tài cho đất nước.
- Chương trình đào tạo cử nhân chất lượng cao gồm các ngành: Địa lý tự nhiên, Địa chất học, Khoa học môi trường, Khí tượng - Thủy văn - Hải dương học.
- Chương trình đào tạo tiên tiến gồm các ngành: Toán học hợp tác với trường ĐH Washington-Seatle (Hoa Kỳ), Hóa học hợp tác với trường ĐH Illinois (Hoa Kỳ), Khoa học môi trường hợp tác với trường ĐH Indiana (Hoa Kỳ), Vật lý hạt nhân hợp tác với trường đại học Wisconsin, Madison (Hoa Kỳ).
- Chương trình đào tạo đạt chuẩn quốc tế: Đây là các chương trình đào tạo thuộc nhiệm vụ chiến lược của ĐHQGHN, gồm các ngành: Vật lý học liên kết với trường ĐH Brown (Hoa Kỳ), Địa chất học liên kết với trường ĐH Illinois (Hoa Kỳ), Sinh học liên kết với trường ĐH Tufts (Hoa Kỳ).
SV theo học ở các chương trình này, năm đầu tiên sẽ được học tiếng Anh tại Trường ĐH Ngoại ngữ với mức kinh phí đầu tư 20 triệu/1 SV. Từ năm thứ 2 trở đi SV sẽ được học chuyên môn bằng tiếng Anh theo chương trình của đối tác nước ngoài do các giáo sư nước ngoài và trong nước giảng dạy. Ngoài kiến thức và kỹ năng chuyên môn đạt trình độ quốc tế, sinh viên sau năm học thứ nhất sẽ có trình độ tiếng Anh tương đương 6.0 IELTS. Sinh viên sẽ được tạo điều kiện đi thực tập hè ở nước ngoài. Sinh viên tốt nghiệp được cấp bằng tốt nghiệp đặc biệt và hoàn toàn có khả năng làm việc cho các tổ chức quốc tế, các công ty đa quốc gia hoặc đi học sau đại học ở nước ngoài.
** Em được biết ĐHQGHN có chương trình đào tạo bằng kép, vậy Trường ĐHKHTN có chương trình này không ạ? Ngành nào sẽ được đào tạo liên kết cấp bằng kép?
ThS. Nguyễn Thanh Bình – Phó Trưởng phòng Công tác Chính trị và Sinh viên, Trường ĐHKHTN: Trường ĐHKHTN có đào tạo liên kết bằng kép cùng với một số đơn vị trong ĐHQGHN.
SV sau năm học thứ nhất trở đi, nếu có nguyện vọng sẽ được đăng ký học đăng ký học thêm một chương trình đào tạo thứ hai tại Trường ĐHKHTN hoặc ở các đơn vị đào tạo trong ĐHQGHN để khi tốt nghiệp được cấp hai văn bằng đại học chính quy. Ví dụ: Ngành Khí tượng-Thủy văn- Hải dương với ngành Công nghệ thông tin của Trường Đại học Công nghệ; Ngành Quản lý tài nguyên và Môi trường với ngành Kinh tế phát triển của Đại học Kinh tế, ĐHQGHN; Ngành Địa lý tự nhiên với ngành Quản lý đất đai của Trường ĐHKHTN,…
** Em được biết rất nhiều trường đại học hiện nay đào tạo theo phương thức tín chỉ? Vậy Trường ĐHKHTN có đào tạo theo tín chỉ không ạ? Sinh viên theo học có khả năng tốt nghiệp sớm không ạ?
ThS. Nguyễn Thanh Bình – Phó Trưởng phòng Công tác Chính trị và Sinh viên, Trường ĐHKHTN: Từ năm 2010, Trường ĐHKHTN đào tạo theo phương thức tín chỉ toàn phần với lịch trình giảng dạy và kế hoạch đào tạo mềm dẻo, tạo điều kiện cho SV có cơ hội rút ngắn thời gian đào tạo. Sinh viên có khả năng học tập tốt có thể học theo tiến độ nhanh. Trong mỗi học kỳ, SV có thể đăng ký nhiều môn học hơn so với quy định và khi tích lũy đủ số tín chỉ, ví dụ chương trình chuẩn là 140 tín thì SV có thể tốt nghiệp. Hiện nay, đã có SV xin bảo vệ tốt nghiệp ở 3 năm rưỡi.
** Thưa thầy em muốn đi Du lịch khám phá các vùng miền của tổ quốc, vậy thầy cho em hỏi có ngành nào của ĐHKHTN đáp ứng được ước muốn của em không ạ?
ThS. Nguyễn Thanh Bình – Phó Trưởng phòng Công tác Chính trị và Sinh viên, Trường ĐHKHTN: : Thường các em sẽ nghĩ rằng học ngành Du lịch thì sẽ được đi du lịch khắp các vùng miền của tổ quốc. Tuy nhiên, còn có những hình thức đi du lịch khám phá rất thú vị. Hiện nay du lịch khám phá đang rất được ưu chuộng ở rất nhiều nước trên thế giới và ở Việt Nam cũng vậy. Nếu các em có sở thích như vậy cô khuyên em nên thi vào Trường ĐHKHTN. Trường ĐHKHTN có 2 ngành đào tạo sẽ khỏa lấp được ước mơ của em đó là ngành: Địa chất học với chuyên ngành Địa chất du lịch và Ngành Địa lý tự nhiên với chuyên ngành Địa lý du lịch và du lịch sinh thái.
** Thầy cho em hỏi về ngành sinh học và công nghệ sinh học khác nhau như thế nào ạ? Học ngành Công nghệ sinh học ra trường em có thể làm việc ở đâu ạ?
ThS. Nguyễn Thanh Bình – Phó Trưởng phòng Công tác Chính trị và Sinh viên, Trường ĐHKHTN: Ngành Sinh học và ngành Công nghệ Sinh học đang được đào tạo tại Trường ĐHKHTN.
- Ngành công nghệ sinh học tập trung vào các hướng nghiên cứu về công nghệ enzym-protein, công nghệ vi sinh vật, công nghệ gen, công nghệ tế bào…
- Trong khi ngành sinh học nghiên cứu phát triển các lĩnh vực về đa dạng sinh học, các hệ sinh thái, động vật, thực vật…
SV tốt nghiệp ngành Công nghệ Sinh học sẽ làm việc: giảng dạy ở các trường đại học, cao đẳng, các công ty liên doanh sản xuất và ứng dụng công nghệ sinh học hoặc được cho đi đào tạo ở nước ngoài (đang cần rất nhiều người giỏi lĩnh vực này), các phòng thí nghiệm, các đơn vị, bệnh viện… Thế kỷ 21 sẽ là thế kỷ của Công nghệ sinh học và Công nghệ sinh học đang ứng dụng trong nhiều lĩnh vực: nông nghiệp; công nghiệp (chế biến thực phẩm), y học và các lĩnh vực khác trong đời sống xã hội.
** Em được biết năm nay trường ĐHKHTN có tuyển sinh ngành mới: Máy tính và khoa học thông tin. Thầy có thể cho biết chỉ tiêu tuyển sinh? Ngành này sẽ được học những gì ạ?
ThS. Nguyễn Thanh Bình – Phó Trưởng phòng Công tác Chính trị và Sinh viên, Trường ĐHKHTN: Hiện tại Trường ĐHKHTN có Khoa Toán-Cơ-Tin học đang đào tạo 02 ngành: Toán học (với các chuyên ngành: Toán học, Toán ứng dụng, Toán cơ), Máy tính và khoa học thông tin. Năm 2012, Khoa Toán-Cơ-Tin học sẽ tuyển 220 chỉ tiêu cho 02 ngành trên.
Năm 2012, ngành Máy tính và khoa học thông tin tuyển khóa đầu tiên. Ngoài các kiến thức đại cương về khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn, sinh viên được trang bị cơ sở toán học và các kiến thức nền tảng của khoa học máy tính, cũng như các kiến thức ứng dụng các mô hình toán học và thống kê để giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực khoa học thông tin. Các kiến thức về thu thập, tổ chức, lưu trữ và khai thác thông tin trên máy tính được đặc biệt chú trọng.
Sinh viên được rèn luyện kỹ năng cơ bản về phân tích, thiết kế và phát triển phần mềm, nắm vững cơ chế thu thập, tổ chức và quản lý thông tin kích thước lớn, biết vận dụng các phương pháp mô hình hóa và thành thạo các phương pháp thống kê trong xử lí dữ liệu và thông tin. Sinh viên cũng được rèn luyện các kỹ năng mềm để thích ứng tốt với các môi trường làm việc.
** Một ngành mới mà Trường ĐHKHT cũng tuyển mới năm 2012 là ngành Vật lý hạt nhân. Thầy có thể cho biết về những thuận lợi khi sinh viên theo học ngành này.
ThS. Nguyễn Thanh Bình – Phó Trưởng phòng Công tác Chính trị và Sinh viên, Trường ĐHKHTN: Hiện nay, Nhà nước đang có chính sách phát triển điện hạt nhân, vì vậy nhân lực trong lĩnh vực này thật sự cần thiết.
Năm 2012 là năm đầu tiên Trường ĐHKHTN tuyển sinh ngành này và đào tạo theo đề án chương trình tiên tiến của Bộ. Ngành này được liên kết với ĐH Wisconsin, Hoa Kỳ.
SV học CTĐT tiên tiến ngành Vật lý hạt nhân, ngoài quyền như các CTĐT tiên tiến khác, SV còn được hưởng các quyền lợi và các điều kiện hỗ trợ học tập, thực hành, thực tập, cơ hội việc làm, .... trong chương trình “Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử” của Nhà nước.
** Điểm chuẩn vào Trường ĐHKHTN năm 2012 có xét theo ngành cụ thể hay theo điểm chuẩn toàn Trường, Nếu Em ko đỗ vào ngành đã đăng ký, Em có được chuyển sang ngành khác ko?
ThS. Nguyễn Thanh Bình – Phó Trưởng phòng Công tác Chính trị và Sinh viên, Trường ĐHKHTN: Điểm trúng tuyển theo ngành kết hợp với điểm trúng tuyển vào Trường theo khối thi. Nếu thí sinh đạt điểm trúng tuyển vào Trường theo khối thi nhưng không đủ điểm vào ngành đăng ký dự thi sẽ được chuyển sang ngành khác có cùng khối thi nếu còn chỉ tiêu.
Vậy Nếu Em không đỗ vào ngành đã đăng ký, Em sẽ được chuyển sang ngành khác và Em vẫn được Trường cấp cho 2 Giấy chứng nhận kết quả thi.
** Em thi khối A1, Em có nhiều cơ hội chuyển sang ngành khác ko nếu E ko đỗ vào ngành đã đăng ký?
ThS. Nguyễn Thanh Bình – Phó Trưởng phòng Công tác Chính trị và Sinh viên, Trường ĐHKHTN: Tất cả các ngành của Trường ĐHKHTN đều có tuyển sinh khối A1 và với điểm trúng tuyển theo ngành kết hợp với điểm trúng tuyển vào Trường theo khối thi nên Em có rất nhiều cơ hội được chuyển sang ngành khác nếu em đủ điểm chuẩn vào Trường mà không đỗ vào ngành đã đăng ký.
** Điều kiện vào các lớp tài năng như thế nào?
ThS. Nguyễn Thanh Bình – Phó Trưởng phòng Công tác Chính trị và Sinh viên, Trường ĐHKHTN: CTĐT tài năng gồm các ngành: Toán học, Toán cơ, Vật lý, Hóa học, Sinh học. SV học các CTĐT tài năng được hưởng chế độ giảng dạy và học bổng đặc biệt; được hỗ trợ kinh phí học tiếng Anh và được nhận học bổng tới 1,1 triệu đồng/1 tháng.
Tuyển thẳng:
+ Tuyển thẳng vào học CTĐT tài năng những thí sinh là thành viên đội tuyển tham dự olympic khu vực, quốc tế và những thí sinh đạt từ giải ba trở lên trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia các môn Toán học, Tin học, Vật lý, Hóa học; CTĐT tài năng Sinh học còn tuyển thẳng các thí sinh là thành viên đội tuyển tham dự olympic khu vực, quốc tế và những thí sinh đạt giải nhất trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn Sinh học.
Xét tuyển:
+ Xét tuyển những thí sinh đạt giải nhì và giải ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia các môn Sinh học vào CTĐT tài năng Sinh học.
+ Xét tuyển những thí sinh đã trúng tuyển, nhập học vào Trường ĐHKHTN có kết quả cao trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2012.
** Em muốn biết ngoài Trường Đại học Dược thì có trường nào ở Hà Nội đào tạo ngành Hóa dược không ạ? Em muốn biết thêm thông tin về ngành "hoá dược"?
ThS. Nguyễn Thanh Bình – Phó Trưởng phòng Công tác Chính trị và Sinh viên, Trường ĐHKHTN: Từ năm 2010, Trường ĐHKHTN bắt đầu tuyển sinh ngành Hóa dược.
Hóa dược là ngành khoa học với cơ sở nền tảng là hóa học, Nghiên cứu các vấn đề liên ngành như Dược học, Sinh học, Y học, nghiên cứu tổng hợp các chất có hoạt tính sinh học, mối quan hệ giữa cấu trúc và hoạt tính của tiền chất làm thuốc, sự chuyển hóa thuốc trong môi trường và trong cơ thể, giải thích tác động qua lại giữa thuốc và cơ thể ở mức độ phân tử….
SV được trang bị các kiến thức về các cây thuốc, các vị thuộc từ thiên nhiên ở Việt Nam; phân lập, tinh chế các hoạt chất làm thuốc kháng sinh, thức ăn chức năng,… có nguồn gốc từ thực vật, động vật; tổng hợp thuốc bằng con đường hóa học; tổng hợp thuốc bằng phương pháp sinh học (sử dụng vi sinh vật, enzyme và protein,… nghiên cứu mô hình hóa, tối ưu hóa,…
SV tốt nghiệp có thể đảm nhiệm các vị trí:
- Giảng dạy hóa dược tại các trường đại học, cao đẳng;
- Cán bộ nghiên cứu trong các viện, các trung tâm,…
- Làm việc tại các công ty liên doanh, các nhà máy sản xuất thuốc;
- Các doanh nhân trong lĩnh vực dược phẩm.
- Có thể học tiếp các chương trình thạc sĩ, tiến sĩ.
KHOA Y DƯỢC, ĐHQGHN
** Em được biết khoa Y- Dược của ĐHQGHN năm nay bắt đầu tuyển sinh đh, với chỉ tiêu của ngành bác sĩ đa khoa là 50, đồng thời ngành này này đào tạo theo tiêu chuẩn của quốc tế, vậy thì học phí là bao nhiêu? Trang Nguyễn chumeonho93@yahoo.com
PGS.TS Phạm Trung Kiên – Trưởng phòng Đào tạo, Khoa Y Dược, ĐHQGHN: Khi vào học tại Khoa Y Dược các em sẽ phải đóng học phí theo quy định của Bộ GD&ĐT
** Xin cho biết các thông tin về Khoa Y Dược của ĐHQGHN? Hoa Quỳnh quynhhoa30061971@gmail.com
PGS.TS Phạm Trung Kiên – Trưởng phòng Đào tạo, Khoa Y Dược, ĐHQGHN: Khoa Y Dược ĐHQGHN thành lập tháng 5/2010; 8, 9/1/2012, Giám đốc ĐHQGHN đã ký quyết định cho phép Khoa Y Dược mở ngành đào tạo bác sĩ đa khoa và dược sĩ. Từ năm học 2012-2013, với chỉ tiêu 50 sinh viên cho mỗi ngành học, Khoa đã xây dựng khung chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn của các trường ĐH tiên tiến trên thế giới. Tập trung nâng cao trình độ ngoại ngữ và kỹ năng nghiên cứu khoa học trên cơ sở nền tảng khoa học cơ bản vững chắc. Khoa có đội ngũ giảng viên cơ hữu và giảng viên thỉnh giảng hùng hậu. Sinh viên được thực tập tại các phòng thí nghiệm hiện đại và các bệnh viện trung ương tại Hà Nội.
** Năm nay, ĐHQGHN có mở Khoa Y Dược vậy tôi muốn hỏi cần phải có khả năng và trình độ như thế nào để thi và theo học được khoa này?
PGS.TS Phạm Trung Kiên – Trưởng phòng Đào tạo, Khoa Y Dược, ĐHQGHN: Để thi vào Khoa Y Dược của các trường ĐH, không riêng gì Khoa Y Dược của ĐHQGHN các bạn cần phải có kiến thức vững vàng về các môn học Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học. Như em đã biết, trong nhiều năm gần đây, điểm chuẩn vào các trường y dược đều khá cao so với các ngành học khác (thường phải đạt trên 22 điểm với khoa Y và 20 – 22 điểm đối với khoa Dược). Chúc em sớm đạt được ước mơ của mình.
** Em chào thầy ! Khoa Y - Dược ĐHQGHN Vì khoa này là khoa mới nên tâm lý chung của bọn em là lo sợ không biết điểm đầu vào liệu quá cao không ạ ? và liệu điểm đầu vào của mội nghành có cao hơn điểm đầu vào của nghành đó ở trường khác không ạ ? Ví dụ , khoa Y Đa khoa thì điểm có cao hơn so với điểm đầu vào ngành Y Đa Khoa của trường Y Hà Nội không ạ ? Bọn em thực sự đang rất phân vân , lo lắng chọn trường , chọn nghành, em mong nhận được thư trả lời chính xác nhất từ các thầy cô! Em xin cảm ơn!
PGS.TS Phạm Trung Kiên – Trưởng phòng Đào tạo, Khoa Y Dược, ĐHQGHN: Khoa Y Dược ĐHQGHN là đơn vị mới được thành lập và là cơ sở đào tạo y dược trẻ nhất ở Việt Nam, và đang được sự quan tâm của rất nhiều các bậc phụ huynh và các em học sinh. Chúng tôi nghĩ điểm chuẩn vào Khoa Y Dược sẽ xấp xỉ với điểm chuẩn của các trường ĐH Y khác trong cả nước.
** Trước hết em xin được gửi lời chào tới toàn thể ban tư vấn tuyển sinh ĐH QUỐC GIA HÀ NỘI. Hiện tại , Em đang là sinh viên năm 2 khoa điện tử viễn thông, Trường Đại Học Công Nghệ-ĐH Quốc Gia Hà Nội.Theo em được biết năm nay khoa Y-Dược ĐH QUỐC GIA HÀ NỘI có tuyển sinh Ngành Y Đa Khoa (khối *B) *và Ngành Dược (khối A).Thứ nhất, Em muốn được hỏi về chương trình đào tạo của khoa Y-Dược cụ thể là của Ngành Y Đa khoa : chương trình đào tạo có phải là chương trình NHIỆM VỤ CHIẾN LƯỢC như ĐH QUỐC GIA HÀ NỘI đang áp dụng cho một số ngành ( như Công Nghệ Điện tử -viễn thông, khoa học máy tính...) của ĐH QUỐC GIA HÀ NỘI hay không ?( tức là đào tạo hoàn toàn bằng TIẾNG ANH ). Và khung chương trình đào tạo chung ,khái quát của Ngành Y Đa Khoa là như thế nào ? Thứ 2, Em đã tham gia tuyển sinh năm 2010(khối A) và đạt tổng điểm là 22. Hiện tại em có nguyện vọng xin chuyển sang Ngành Dược của khoa Y-Dược để học tập.Vậy em xin được hỏi Em có thể được chuyển sang Ngành Dược của khoa Y-Dược không ? Và nếu được chuyển thì em cần những điều kiện gì và phải làm những thủ tục gì ? Thứ 3, nếu năm nay em tham gia kì thi tuyển sinh của khoa Y-Dược- ĐH QUỐC GIA HÀ NỘI , thì em có thể nộp hồ sơ ĐĂNG KÍ TUYỂN SINH tai ĐH QUỐC GIA HÀ NỘI hay không ? và nếu có thể thì em phải nộp ở đâu ?Em mong sớm nhận được hồi đáp từ ban tư vấn tuyển sinh !
PGS.TS Phạm Trung Kiên, Trưởng phòng Đào tạo, Khoa Y Dược, ĐHQGHN: Chương trình đào tạo bác sĩ đa khoa và dược sĩ của Khoa Y Dược chưa nằm trong chương trình nhiệm vụ chiến lược. Trong chương trình đào tạo bác sĩ đa khoa chỉ có 5 môn đào tạo bằng tiếng Anh, còn trong chương trình đào tạo dược sĩ có 8 môn đào tạo bằng tiếng Anh.
Hiện nay, Khoa Y Dược chưa thực hiện tuyển sinh theo mô hình 2+4 và 4+4 nên việc em bảo lưu kết quả thi đại học năm 2010 để vào học tại Khoa Y Dược là không được.
** Em là LÊ THỊ YẾN em muốn ** nếu em muốn thi vào Khoa thuộc ĐHQGHN, VD: khoa Y - Dược. Vậy thì khi viết tên trường dự thi vào phiếu đăng ký dự thi thì phải viết tên như thế nào ạ? em xin cảm ơn!
PGS.TS Phạm Trung Kiên, Trưởng phòng Đào tạo, Khoa Y Dược, ĐHQGHN: Các đơn vị dào tạo của ĐHQGHN đều có mã tuyển sinh được in trong cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh năm 2012. Nếu em đăng ký thi vào Khoa Y Dược của ĐHQGHN thì em có thể ghi mã: QHY
** Được biết Khoa Y- dược, ĐHQGHN năm nay tuyển sinh. Thầy cô có thể cho em biết Khoa Y – dược ĐHQGHN có gì khác với các trường đại học, y dược khác? Hoài Nam - Thanh Hóa.
PGS.TS Phạm Trung Kiên, Trưởng phòng Đào tạo, Khoa Y Dược, ĐHQGHN: Chương trình đào tạo của Khoa Y Dược ĐHQGHN về cở bản giống như chương trình đào tạo của Bộ Y tế và các trường ĐH Y trong cả nước. Tuy nhiên, khi học tại Khoa Y Dược ĐHQGHN, các em sẽ có cơ hội được trang bị kiến thức khoa học cơ bản vững chắc, được hỗ trợ để học tiếng Anh đạt trình độ B2 (IELTS 5.0. Bên cạnh học các kĩ năng nghề nghiệp, các em còn được học các kỹ năng nghiên cứu khoa học (được tham gia nghiên cứu khoa học từ năm thứ 2).
** Cháu hiện đang theo học Trường ĐHNNHN, nhưng cháu lại có nguyện vọng học 2 trường, cháu muốn thi khoa vào Y- Dược của ĐHQG. Nếu cháu đỗ vào khoa Y dược thì xin hỏi cháu có được học 2 trường đồng thời không ạ?
PGS.TS Phạm Trung Kiên, Trưởng phòng Đào tạo, Khoa Y Dược, ĐHQGHN: Hoan nghênh cháu đã được quan tâm và có nguyện vọng vào Khoa Y Dược, nhưng việc học ngành Y Dược thường rất vất vả, sinh viên phải học cả buổi sáng và chiều (còn phải tham gia trực đêm tại bệnh viện), nên việc cháu theo học cả 2 trường đồng thời sẽ rất khó khăn và vất vả. Nếu sau khi tốt nghiệp trường ĐHNN và có nguyện vọng vào Khoa Y Dược thì sẽ có nhiều thuận lợi hơn.
** Khoa Y Dược mới được thành lập, vậy Khoa đã chuẩn bị điều kiện bảo đảm chất như thế nào cho việc tuyển sinh khóa đầu tiên năm nay? - (Lê Thị Lý, 18 tuổi, Nữ , Hải Hậu,Nam Định)
PGS.TS Phạm Trung Kiên, Trưởng phòng Đào tạo, Khoa Y Dược, ĐHQGHN: Khoa được thành lập để thực hiện mục tiêu chiến lược là phấn đấu từng bước đạt chất lượng quốc tế của ĐHQGHN, vì vậy Khoa nhận được sự ưu tiên đầu tư đặc biệt của các cấp lãnh đạo. Khoa đang xây dưngj phòng thí nghiệm y và phòng thí nghiệm dược, xây dựng trung tâm tiền lâm sàng. Giám đốc ĐHQGHN cũng đã kí quyết định thành lập Bệnh viện ĐHQGHN. Đây sẽ là cơ sở thực hành cho sinh viên của Khoa Y Dược.
Thông qua ĐHQGHN, Khoa cũng nhận được sự giúp đỡ hiệu quả của các ĐH Rennes 1 cộng hòa Pháp, Indina Mỹ, Yonsei và Soul Hàn quốc về xây xựng, phát triển chương trình đào tạo
ĐHQGHN cũng đã có chủ trương đầu tư xây dựng Tổ hợp y dược hiện đại. Ngoài ra Khoa cũng nhận được sự quan tâm giúp đỡ to lớn từ phía Bộ y tế về cơ sở học liệu, chuyên môn nghiệp vụ của các chuyên gia đầu ngành Y-Dược.
** Mô hình đạo của Khoa là 2+3 đối với sinh viên Dược và 2+4 đối với sinh viên Y thì có lợi thế gì? - (Lê Thị Minh Xuân, 20 tuổi, Nữ , Xuân Trường,Nam Định)
PGS.TS Phạm Trung Kiên, Trưởng phòng Đào tạo, Khoa Y Dược, ĐHQGHN: Khoa Y Dược ĐHQGHN, lựa chọn mô hình đạo tạo là a+b+n, đây là một mô hình đạo tạo mới, theo cách tiếp cận quốc tế, nhằm phát huy hết lợi thế tuyệt đối của ĐHQGHN về khoa học cơ bản mà các Trường ĐH khác không có. Hai năm đầu sinh viên của Khoa được học các môn khoa học cơ bản tại các Trường ĐH thành viên của ĐHQGHN, như ĐHKHTN, ĐH Ngoại ngữ. Những năm sau đó sinh viên sẽ được học các môn chuyên ngành Y Dược tại Khoa. Theo mô hình này, các em sẽ: Được trang bị kiến thức cơ bản rộng nhưng lai sâu, chủ động thiết kế chương trình học tập theo sở thích, có khả năng thay đổi chương trình học giai đoan sau tùy thuộc vào hoàn cảnh.
** Khoa Y Dược có những ưu thế gì để thu hút được sinh viên giỏi vào học tập và nghiên cứu trong thời gian tới? - (Hồ Minh Hoàng, 19 tuổi, Nam , Vũ Hải, Kiến Xương, Thái Bình)
PGS.TS Phạm Trung Kiên, Trưởng phòng Đào tạo, Khoa Y Dược, ĐHQGHN: Khoa Y-Dược nằm trong trung tâm tạo đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực. Khoa Y Dược được thừa hưởng những thế mạnh sẵn có của ĐHQGHN, đặc biệt là các ngành khoa học cơ bản với đội ngũ giáo sư, nhà khoa học hùng hậu cho nên, các em có cơ hội lựa chọn các chương trình học tập theo sở thích của mình. ĐHQGHN là đại học trọng điểm của nhà nước và là đại học hàng đầu của VN hiện nay nên cơ sở đảm bảo chất lượng cho đào tạo rất tốt; có thể đảm bảo điều kiện cho các em học tập. Xây dựng Chương trình đào tạo của Khoa Y Dược được tham khảo chương trình đào tạo y dược của các trường đại học hàng đầu thế giới ( ĐH Harvard, ĐH California, ĐH Indiana...).
ĐHQGHN cũng là đại học có uy tín quốc tế, có nhiều mối quan hệ với các trường đại học lớn trên quốc tế. Cho nên, các em có cơ hội giao lưu thực tập theo các chương trình trao đổi sinh viên, có cơ hội nhận được học bổng của các đối tác nước ngoài. Sinh viên khoa Y-Dược có cơ hội được học tập theo chương trình đào tạo chất lượng cao, chuẩn bị tốt cho các em có thể chủ động hội nhập sau này.
 
CÁC SỰ KIỆN TƯ VẤN TUYỂN SINH NĂM 2012 CỦA ĐHQGHN
VNUnet - Tư vấn Tuyển sinh trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử ĐHQGHN, số đầu tiên ngày 20/3/2012
Địa chỉ gửi thư điện tử đặt câu hỏi về tuyển sinh vào Đại học Quốc gia Hà Nội vào địa chỉ sau:
>>> Chỉ tiêu tuyển sinh vào ĐHQGHN năm 2012 (chỉnh sửa, cập nhật 23/2/2012)

 

 Phòng Truyền thông Báo chí - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ