TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 09:41:54 Ngày 17/09/2012 GMT+7
Khai giảng Khoa Y Dược: Viết tiếp truyền thống hào hùng Đại học Quốc gia Hà Nội
Hòa trong không khí cả nước đón chào năm học mới, sáng 15/9/2012, tại Giảng đường Ngụy Như Kon Tum, Khoa Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2012 – 2013 cho sinh viên Khóa đầu tiên các ngành: Y đa khoa và Dược học.
Đến dự buổi lễ có GS.TS Mai Trọng Nhuận – Giám đốc, GS.TS Nguyễn Hữu Đức - Phó giám đốc ĐHQGHN; các nhà khoa học trong và ngoài ĐHQGHN thuộc các lĩnh vực khoa học sự sống; đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, Trường Đại học Y Hà Nội, Đại học Dược Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai và các bệnh viện thực hành, các doanh nghiệp dược, một số nhà tài trợ cùng nhiều nhà khoa học, các cán bộ giảng dạy trong và ngoài ĐHQGHN và đặc biệt là sự có mặt của gần 100 tân sinh viên Khoa Y Dược Khóa I.
Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc ĐHQGHN đã chúc mừng thầy và trò Khoa Y – Dược bước vào năm học đầu tiên của quá trình đào tạo bác sĩ đa khoa và dược sĩ. Ông cho rằng buổi khai giảng không chỉ có ý nghĩa đối với Khoa mà còn có ý nghĩa lớn lao trong việc hoàn thiện mô hình ĐHQGHN - đại học đa ngành, đa lĩnh vực, với lĩnh vực khoa học đỉnh cao là Y – Dược. Cùng với đó, GS.TS Mai Trọng Nhuận lưu ý,  đội ngũ cán bộ giảng viên Khoa Y Dược cần giữ đúng định hướng xây dựng và phát triển Khoa Y Dược dựa trên nền tảng khoa học cơ bản và công nghệ cao. Thầy và trò Khoa cũng cần thực hiện tốt mô hình liên thông, liên kết, hội nhập nhanh và toàn diện vào mái nhà chung ĐHQGHN; tự tin và tích cực hợp tác với đơn vị trong và ngoài ĐHQGHN; tăng cường hợp tác quốc tế; xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu xây dựng đại học nghiên cứu; đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, sớm có các sản phẩm y dược mang đậm đặc trưng của ĐHQGHN.
Giám đốc ĐHQGHN đã chia sẻ với hơn 100 tân sinh viên về ý nghĩa của khán phòng hơn 100 năm tuổi gắn liền với sự thành lập của một đại học hiện đại đầu tiên ở Việt Nam theo mô hình đại học tiên tiến phương Tây – ĐH Đông Dương, tiền thân của ĐHQGHN và bức họa đầy xúc cảm của danh họa Tardier. GS.TS Mai Trọng Nhuận cho biết, chính hội trường này cũng là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ tọa lễ khai giảng khóa đầu tiên của Đại học Quốc gia Việt Nam khi nước nhà giành độc lập. Giám đốc ĐHQGHN hi vọng, với truyền thống và lịch sử quí báu ấy, sinh viên Khoa Y – Dược sẽ cùng với các sinh viên các đơn vị đào tạo khác viết tiếp truyền thống học thuật và phục vụ hữu ích cho đời sống.
Trong diễn văn khai giảng, GS.TS Trương Việt Dũng - Chủ nhiệm Khoa Y Dược nhấn mạnh, mặc dù là một cơ sở đào tạo đại học y dược non trẻ nhất cả nước, nhưng được xây dựng trên một nền móng vững chắc của ĐHQGHN, một cơ sở đào tạo đại học có tiền thân là Đại học Đông dương, Đại học Tổng hợp Hà Nội,với lịch sử phát triển trên 106 năm. Khoa Y Dược là một đơn vị đào tạo, nghiên cứu khoa học và cung cấp dịch vụ, đồng thời là cầu nối giữa các ngành, chuyên ngành khoa học tự nhiên với điểm hội tụ chung là y dược học ứng dụng. Từ đây các thy thuốc và dược sỹ tương lai sẽ được tiếp cận với các thành tựu khoa học công nghệ mớiViệt Nam, đưa các thành tựu này phục vụ nghiên cứu khoa học, khám chữa bệnh sản xuất dược phẩm. Sinh viên theo học tại Khoa Y Dược sẽ được đào tạo thành các bác sỹ thực hành, các dược sĩ thực thụ để có thể đảm đương nhiệm vụ của một cán bộ y tế theo quy chuẩn của ngành Y tế. Bên cạnh đó, họ sẽ có cơ hội tiếp cận các cơ sở nghiên cứu khoa học trong ĐHQGHN để có năng lực nghiên cứu khoa học, đặc biệt là nghiên cứu cơ bản, hướng tới mục tiêu trở thành các bác sĩ - nhà khoa học và dược sĩ - nhà khoa học sau khi tốt nghiệp.
Tại buổi lễ khai giảng, các tân sinh viên đã được nghe tâm sự của GS.VS Nguyễn Văn Hiệu – nguyên Ủy viên Trung ương Đảng khóa VI, VII, VIII, đại biểu Quốc hội khóa IV, V, VI, VII và VIII, nguyên Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hiệu trưởng sáng lập Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN về quá trình và ý nghĩa của việc thành lập ĐHQGHN, trong đó có các dấu mốc ghi dấu sự phát triển và hoàn thiện mô hình mà đỉnh cao là thành lập một đơn vị đào tạo thuộc lĩnh vực Y – Dược thuộc ĐHQGHN.
Cũng tại buổi lễ, GS. Peter Langer  – Tiến sĩ danh dự của ĐHQGHN - nhà khoa học nổi tiếng trong lĩnh vực Hóa hữu cơ tại Đức cũng như châu Âu cùng GS. Lê Nam Trà – nguyên Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội và GS. Đặng Hanh Đệ - Hội phẫu thuật Tim mạch và lồng ngực Việt Nam đã cùng chia sẻ với các sinh viên về vinh quang cũng như những nhọc nhằn của ngành Y đối với đời sống.
Tại buổi lễ Khai giảng, các tân sinh viên Khóa I của Khoa Y Dược cũng đã được tham dự buổi giao lưu và trò chuyện thân mật và ấm tình thầy, trò với nhiều lời khuyên, nhắn gửi từ các Giáo sư, các nhà khoa học tâm huyết đầu ngành y dược học. Các thủ khoa kỳ thi tuyển sinh Khóa I (năm 2012) của hai ngành Y đa khoa và Dược học cũng đã đồng thời được trao tặng phần thưởng từ Quỹ học bổng Odon Vallet, những sinh viên nghèo học giỏi được trao học bổng của quỹ HelVietMed và các tân sinh viên được nhận quà phục vụ học tập từ nhà tài trợ BV Pharma và một số nhà tài trợ khác.
>>> Một số hình ảnh của lễ khai giảng (theo trình tự thời gian):
 
 Đỗ Ngọc Diệp - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ