TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 12/11/2012 GMT+7
Công tác xã hội vì hạnh phúc của mọi người
Là chủ đề của Lễ kỉ niệm Ngày công tác xã hội thế giới lần thứ 15 được khai mạc sáng 9/11/2012, do Trường ĐHKHXH&NV đăng cai tổ chức. Đây là dịp để những người làm nghề CTXH gặp gỡ, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp.
Tham dự buổi lễ có bà Phạm Thị Hải Chuyền – Ủy viên Ban Chấp hành T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và xã hội; ông Lê Bạch Hồng – Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và xã hội, Tổng Giám đốc Bảo hiểm Việt Nam; Nguyễn Trọng Đàm – Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và xã hội; bà Nguyễn Thị Minh – Thứ trưởng Bộ Tài chính; Lê Như Tiến – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Thanh Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội; bà Nguyễn Thị Hằng – Chủ tịch Hội dạy nghề Việt Nam; GS.TS Phạm Tất Dong – Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam; bà Lotta Sylwander – Trưởng đại diện Unicef Việt Nam; ngài Joakim Paker – Giám đốc Cơ quan Hỗ trợ phát triển quốc tế Hoa Kì; cùng các cán bộ, giảng viên, nhà hoạt động xã hội, sinh viên của 40 trường đại học, cao đẳng có đào tạo ngành công tác xã hội.
Trong diễn văn khai mạc, GS.TS Nguyễn Văn Khánh Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV nhấn mạnh những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong hơn hai thập kỉ qua là hết sức to lớn. Tuy nhiên trong quá trình phát triển, trong xu thế khu vực hóa và toàn cầu hóa, xã hội Việt Nam đã và đang phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn. Trong 90 triệu người Việt Nam hiện nay, theo các kết quả nghiên cứu, có gần tới 1/3 cần sự can thiệp hay trợ giúp xã hội ở các mức độ khác nhau. Việt Nam đang phải giải bài toán cân bằng giữa tốc độ tăng trưởng và những vấn đề xã hội nảy sinh. GS mong muốn, với chuỗi hoạt động của ngày kỉ niệm công tác xã hội thế giới lần thứ 15 này các nhà khoa học, giảng viên, những người làm nghề công tác xã hội, các sinh viên sẽ có được cơ hội giao lưu, chia sẻ những kinh nghiệm trong giảng dạy, nghiên cứu, học tập, đặc biệt thông qua Hội thảo Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về công tác xã hội và an sinh xã hội sẽ tìm ra được giải pháp hiệu quả nhằm huy động nguồn lực, vật lực, tài lực của đất nước, xã hội để trợ giúp những người chịu nhiều thiệt thòi, đồng thời cũng giúp họ phát huy hết khả năng vốn có để góp phần ổn định cuộc sống, xây dựng và phát triển xã hội.
Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền nhấn mạnh, nghề công tác xã hội đã có từ rất lâu ở nhiều nước trên thế giới và được coi là một nghề chuyên nghiệp. Đến nay, Hiệp hội nghề công tác xã hội đã có trên 80 nước thành viên tham gia. Bộ trưởng cho rằng, để thúc đẩy nghề công tác xã hội phát triển chuyên nghiệp tại Việt Nam trong thời gian tới cần ban hành hoặc sửa đổi bổ sung các văn bản pháp luật có liên quan nhằm tạo môi trường pháp lí đồng bộ, toàn diện để phát triển nghề công tác xã hội; xây dựng đội ngũ cán bộ viên chức, nhân viên, cộng tác viên công tác xã hội; tổ chức lại các cơ sở bảo trợ xã hội, cơ sở giáo dục lao động xã hội theo hướng trở thành các Trung tâm công tác xã hội, hỗ trợ đối tượng sinh sống tại gia đình, cộng đồng; xây dựng, hoàn thiện chương trình, giáo trình đào tạo và dạy nghề công tác xã hội, nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên ngành công tác xã hội; đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động công tác xã hội theo hướng khuyến khích các tổ chức cá nhân trong và ngoài nước tham gia việc phát triển dịch vụ công tác xã hội, nâng cao nhận thức về nghề công tác xã hội.
Nhằm làm nổi bật chủ đề của Ngày Công tác Xã hội năm nay, Trường ĐHKHXH&NV đã tổ chức chuỗi các hoạt động như Hội thảo quốc tế Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về công tác xã hội và an sinh xã hội; chương trình hội trại, triển lãm các gian hàng và chương trình giao lưu văn nghệ diến ra trong 2 ngày 9-10/11/2012.

 

 

 

 

 

 

 

 Việt Hà - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược