TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 10/10/2014 GMT+7
Phát huy cao độ truyền thống nghiên cứu Hà Nội học
Ngày 8/10/2014, Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển (ĐHQGHN) đã long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập Trung tâm Hà Nội học và phát triển Thủ đô (Trung tâm). Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ đã đến dự và trao quyết định bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm Hà Nội học và phát triển Thủ đô cho GS.TS Nguyễn Quang Ngọc.
Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ trao quyết định bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm Hà Nội học và phát triển Thủ đô cho GS.TS Nguyễn Quang Ngọc (Ảnh: Bùi Tuấn)
Tới dự buổi lễ còn có ông Nguyễn Văn Sửu – Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, bà Ngô Thị Thanh Hằng – Trưởng Ban Tổ chức Thành uỷ Hà Nội, ông Nguyễn Hữu Đức- Phó Giám đốc ĐHQGHN cùng các nhà khoa học, các chuyên gia về Hà Nội học, đại diện lãnh đạo Văn phòng và các Ban chức năng của ĐHQGHN.
Trung tâm Hà Nội học và phát triển Thủ đô được thành lập theo Quyết định số 2999/QĐ-ĐHQGHN ngày 28 tháng 8 năm 2014 của Giám đốc ĐHQGHN, trực thuộc Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển. Trung tâm có nhiệm vụ làm đầu mối tổ chức triển khai các hoạt động hợp tác nghiên cứu khoa học, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ yêu cầu phát triển bền vững của Thủ đô Hà Nội.
Từ lâu việc nghiên cứu toàn diện về Hà Nội đã được Đảng, Chính phủ và Lãnh đạo Thủ đô đặc biệt quan tâm, là niềm say mê học thuật đầy tâm huyết, trí tuệ và trách nhiệm của nhiều thế hệ các nhà khoa học ở ĐHQGHN và các cơ sở nghiên cứu khác.
Tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Sửu – Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cho biết, sự thành lập Trung tâm là kết quả của việc triển khai một trong những nội dung quan trọng của Chương trình phối hợp công tác được Giám đốc ĐHQGHN và Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội ký kết vào ngày 24 tháng 7 năm 2012. Sự kiện đánh dấu một bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác, phối hợp giữa UBND Thành phố Hà Nội và ĐHQGHN. Ông Nguyễn Văn Sửu tin tưởng rằng, Trung tâm sẽ triển khai thành công nhiều chương trình nghiên cứu có giá trị học thuật, tính ứng dụng cao, đáp ứng hiệu quả yêu cầu phát triển Thủ đô. Phó Chủ tịch hi vọng, với sự ra đời của Trung tâm Hà Nội học và phát triển Thủ đô, quan hệ hợp tác trong nghiên cứu khoa học, đào tạo nguồn nhân lực giữa ĐHQGHN và UBND Thành phố Hà Nội sẽ đạt được những thành tựu to lớn, thiết thực hơn nữa.
Cũng tại buổi lễ, Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ cho rằng, thực tiễn phát triển bền vững của Hà Nội hiện nay đang đặt ra nhiều vấn đề quan trọng, bức thiết, có độ phức hợp cao, đòi hỏi ngành Hà Nội học phải vươn lên một tầm cao mới, thực sự trở thành một đơn vị khoa học cơ bản, liên ngành, có tính ứng dụng cao, trực tiếp cung cấp luận cứ khoa học cho quá trình hoạch định và triển khai các chiến lược, chính sách, giải pháp phát triển Thủ đô Hà Nội. Trong những năm qua, Chương trình phối hợp công tác giữa UBND Thành phố Hà Nội và ĐHQGHN đã  cho thấy nhiều vấn đề bức thiết, cần nâng cao tính ứng dụng và hiệu quả của công tác nghiên cứu khoa học phục vụ sự nghiệp phát triển Thủ đô. Đó chính là yêu cầu đặt ra cho ngành Hà Nội học trong thời gian tới và cũng là điều kiện để ngành này vươn lên một tầm cao mới, xứng đáng với kỳ vọng của lãnh đạo, nhân dân Thủ đô và của ĐHQGHN.
Giám đốc ĐHQGHN yêu cầu, Trung tâm nói riêng và Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển nói chung phải làm tốt chức năng, nhiệm vụ đã được quy định trong Quy định về Tổ chức và hoạt động của Trung tâm được ban hành kèm theo Quyết định số 3000/QĐ-ĐHQGHN của Giám đốc ĐHQGHN.
Lãnh đạo Viện và lãnh đạo Trung tâm cần khẩn trương hoàn thiện bộ máy tổ chức của Trung tâm theo tinh thần tinh gọn để Trung tâm sớm đi vào hoạt động thực sự hiệu quả. Bên cạnh đó, Trung tâm cần phát huy cao độ truyền thống của Viện, của ĐHQGHN để xây dựng và phát triển mạng lưới cộng tác viên, gồm các nhà khoa học của ĐHQGHN, các đơn vị nghiên cứu của Hà Nội, trên địa bàn Hà Nội, trên cả nước và quốc tế, thực sự đóng vai trò làm đầu mối quy tụ và phát huy nguồn lực trí tuệ đa ngành, đa lĩnh vực để triển khai các nghiên cứu liên ngành theo yêu cầu của thành phố Hà Nội. Đồng thời, Viện và Trung tâm cần phối hợp thật chặt chẽ với các ban chức năng, các đơn vị trong ĐHQGHN, các sở, ban, ngành và các địa phương của Hà Nội xác định rõ hướng đi cơ bản, trước mắt và lâu dài cụ thể hóa thành hệ thống nhiệm vụ nghiên cứu và đào tạo để phục vụ Thủ đô, trong đó, phải bám sát 9 Chương trình công tác của Thành ủy, Chiến lược phát triển KT-XH, Chiến lược phát triển KHCN và GD-ĐT của Thành phố.
Lãnh đạo ĐHQGHN chụp ảnh lưu niệm với các vị đại biểu, các nhà khoa học tại buổi lễ (Ảnh: Bùi Tuấn)
Các tin bài liên quan:
- Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ: Thành lập Trung tâm Hà Nội học và phát triển Thủ đô

- Thể thao và Văn hóa: Thành lập Trung tâm Hà Nội học và Phát triển Thủ đô

- Tuổi trẻ Thủ đô: Thành lập Trung tâm Hà Nội học và phát triển Thủ đô

 Hương Giang - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ