TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 20/11/2014 GMT+7
VNU – UET: Kiên định với mục tiêu phát triển thành trường ĐH nghiên cứu tiên tiến
Bài phát biểu của giám đốc Phùng Xuân Nhạ tại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Trường Đại học Công nghệ, ngày 17/10/2014

Kính thưa GS Đào Trọng Thi, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội, Nguyên Giám đốc ĐHQGHN!

Kính thưa các vị đại biểu, khách quý!

Thưa các thầy giáo, cô giáo, các em sinh viên Trường ĐHCN thân mến!

Hôm nay, tôi rất vui mừng tới dự Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập, 15 năm truyền thống Trường ĐHCN. Thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc ĐHQGHN, tôi xin gửi tới các vị đại biểu, khách quý, các thầy giáo, cô giáo, các em sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh Trường ĐHCN những lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Thưa các vị đại biểu, khách quý

Thưa các thầy giáo, cô giáo, các em sinh viên Trường ĐHCN thân mến!

Cách đây 10 năm, ngày 25 tháng 5 năm 2004, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định số 92/2004/QĐ-TTg thành lập Trường ĐHCN, trên cơ sở Khoa Công nghệ và Trung tâm Hợp tác Đào tạo và Bồi dưỡng Cơ học thuộc ĐHQGHN. Trường có nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực trình độ đại học, sau đại học và bồi dưỡng nhân tài thuộc lĩnh vực khoa học, công nghệ; nghiên cứu và triển khai ứng dụng khoa học, công nghệ đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Việc thành lập Trường ĐHCN thuộc ĐHQGHN là quyết định sáng suốt của Đảng và Nhà nước, khẳng định tầm quan trọng của việc đào tạo, nghiên cứu các lĩnh vực về khoa học kỹ thuật và công nghệ, từng bước hoàn thiện cơ cấu đa ngành, đa lĩnh vực của ĐHQGHN, đóng góp thiết thực vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Tiền thân là một Khoa trực thuộc ĐHQGHN phát triển thành một Trường đại học thành viên thuộc ĐHQGHN, nhà trường đã quan tâm xây dựng được môi trường học thuật năng động, nhanh chóng thu hút được nhiều cán bộ khoa học trẻ trình độ cao về công tác. Đội ngũ cán bộ khoa học của Trường có trình độ Tiến sỹ đạt gần 70%, có học hàm Giáo sư, Phó Giáo sư đạt trên 20%. Đội ngũ cán bộ quản lý nhiệt huyết, năng động và sáng tạo.

Quy mô các bậc và loại hình đào tạo của trường đã được xác lập tương đối ổn định, hợp lý cân đối theo tiêu chí đại học nghiên cứu, trong đó có nhiều chương trình đào tạo mang tính liên ngành cao như: công nghệ cơ-điện tử, vật lý kỹ thuật, vật liệu và linh kiện nano… Trường ĐHCN là đơn vị duy nhất của ĐHQGHN có chương trình đào tạo kỹ sư; tiên phong phát triển các chương trình đào tạo chất lượng cao thành chương trình đạt chuẩn quốc tế và tiên phong triển khai kiểm định giáo dục quốc tế theo cả tiêu chuẩn AUN và ABET.

Sinh viên ngành công nghệ thông tin của trường tham gia cuộc thi sinh viên lập trình quốc tế ACM đạt kết quả cao, nhiều năm liên tục lọt vào vòng chung kết với sinh viên 100 trường đại học hàng đầu thế giới. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp khá cao, thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà tuyển dụng ở trong và ngoài nước.

Về khoa học và công nghệ, Trường ĐHCN đã xây dựng được môi trường nghiên cứu khoa học tích cực với việc hình thành các nhóm nghiên cứu tại các Khoa, Trung tâm, Phòng thí nghiệm, trong đó có 2 nhóm nghiên cứu đã được ĐHQGHN công nhận là nhóm nghiên cứu mạnh cấp ĐHQGHN. Trường đã quan tâm nghiên cứu phát triển các công nghệ dựa trên thế mạnh khoa học cơ bản. Hàng trăm bài báo khoa học được công bố hàng năm trên các tạp chí khoa học uy tín ở trong và ngoài nước.

Một số hướng nghiên cứu đã đạt trình độ hàng đầu quốc gia, tiếp cận trình độ quốc tế như: vật liệu và linh kiện nano từ tính, công nghệ tính toán tin-sinh phân tích hệ gen người, công nghệ thiết kế chip... Một số kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học của Trường ĐHCN được tặng giải thưởng quốc tế, giải thưởng Nhân tài đất Việt, các giải thưởng tại các cuộc thi sáng tạo công nghệ, các hội chợ, triển lãm công nghệ và chuyển giao, ứng dụng vào thực tiễn.

Trường ĐHCN là đơn vị tiên phong và triển khai có hiệu quả trong cả nước về mô hình hợp tác Trường - Viện - Doanh nghiệp, góp phần gia tăng các nguồn lực để qua đó thúc đẩy và nâng cao chất lượng các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và phát triển Nhà trường. Trường ĐHCN đã trở thành địa chỉ tin cậy được nhiều đối tác quốc tế có uy tín lựa chọn để triển khai các hoạt động hợp tác về đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.

Trải qua 10 năm xây dựng và trưởng thành, ngày nay, Trường ĐHCN đã trở thành cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học có uy tín trong cả nước, có nhiều đóng góp quan trọng vào thành tựu chung của ĐHQGHN. Đây là cơ sở vững chắc để Trường ĐHCN tiếp tục phát triển nhanh và mạnh hơn nữa trong thời gian tới. Thay mặt Lãnh đạo ĐHQGHN, tôi ghi nhận và biểu dương những thành tích mà Trường ĐHCN đã đạt được trong thời gian qua.

Nhân đây, tôi xin gửi lời cảm ơn và tri ân tới GS Nguyễn Văn Hiệu - Hiệu trưởng sáng lập; GS Nguyễn Hữu Đức, PGS Nguyễn Ngọc Bình - những Hiệu trưởng tiền nhiệm; cùng các Giáo sư, nhà khoa học, các thầy giáo, cô giáo, cán bộ viên chức và sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh đã đóng góp vào thành tựu của Trường ĐHCN nói riêng, của ĐHQGHN nói chung.

Tuy nhiên, so với kỳ vọng và yêu cầu cao đặt ra, Trường ĐHCN cũng còn một số tồn tại, hạn chế cần sớm khắc phục, đó là: Cơ cấu ngành nghề đào tạo chưa hoàn chỉnh; chưa phát triển mạnh nghiên cứu ứng dụng, chưa có nhiều sản phẩm khoa học và công nghệ được chuyển giao; việc tổ chức triển khai các dự án hợp tác lớn còn lúng túng. Nhà trường cũng chưa có chính sách đãi ngộ đặc biệt đối với cán bộ có nhiều đóng góp, đặc biệt là các nhà khoa học trình độ cao; chậm triển khai sắp xếp lại và phát triển tổ chức theo định hướng đại học nghiên cứu. Quản trị đại học chưa thực sự chuyên nghiệp.

Để Trường ĐHCN tiếp tục phát triển nhanh và bền vững, thời gian tới, tôi đề nghị Ban Giám hiệu Nhà trường, các cán bộ, viên chức, đặc biệt là đồng chí tân Hiệu trưởng cần quan tâm xây dựng môi trường làm việc dân chủ, đoàn kết, tập trung chỉ đạo và thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau đây:

Thứ nhất, về quan điểm và định hướng phát triển, bên cạnh việc tiếp tục phát huy thế mạnh truyền thống của khoa học cơ bản và công nghệ thông tin, Trường ĐHCN cần kiên định và đẩy mạnh các nghiên cứu phát triển công nghệ và ứng dụng; hình thành rõ nét hơn nữa đặc trưng công nghệ và tập trung xây dựng Trường ĐHCN sớm trở thành trường đại học nghiên cứu tiên tiến trong khu vực. Xác định xây dựng đại học nghiên cứu tiên tiến vừa là mục tiêu vừa là động lực để tăng cường các nguồn lực, phát triển đội ngũ cán bộ, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, bồi dưỡng nhân tài, nghiên cứu KH&CN đỉnh cao phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Thứ hai, về quản trị đại học, nhà trường cần nhanh chóng củng cố bộ máy quản lý; tạo dựng môi trường, điều kiện làm việc thân thiện, dân chủ, công bằng, tiện nghi, thúc đẩy sáng tạo. Thường xuyên quan tâm đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ lãnh đạo, quản lý và nhân viên; nâng cao tính chuyên nghiệp, trách nhiệm thi hành công vụ. Thực hiện cải cách và hiện đại hóa công tác hành chính; xây dựng và vận hành đại học số, áp dụng hiệu quả công nghệ thông tin và truyền thông trong mọi hoạt động.

Thứ ba, về công tác đào tạo, Trường ĐHCN có thể nghiên cứu để phát triển cấu ngành nghề đào tạo gắn chặt hơn nữa với yêu cầu phát triển công nghiệp hoá, hiện đại hóa đất nước. Các ngành khoa học kỹ thuật - công nghệ tiên tiến và các ngành, chuyên ngành có tính liên ngành, liên lĩnh vực với các đơn vị đào tạo trong ĐHQGHN sẽ được ưu tiên phát triển. Đồng thời, Nhà trường cũng cần đẩy nhanh kiểm định chất lượng tất cả các chương trình đào tạo, trước mắt đối với bậc đại học, đảm bảo sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc đúng ngành đào tạo hoặc tiếp tục học tập, làm việc ở bất cứ cơ sở đào tạo, nghiên cứu và doanh nghiệp nào trong nước và trên thế giới.

Thứ tư, về KH&CN, Nhà trường cần tiếp tục phát triển tiềm lực, trong đó đặc biệt là tiềm lực đội ngũ các nhà khoa học đầu đàn, đầu ngành. Cơ cấu tổ chức của Nhà trường cần được sắp xếp lại và phát triển theo định hướng đại học nghiên cứu, trong đó chú trọng phát triển các nhóm nghiên cứu mạnh và mô hình các phòng thí nghiệm trọng điểm. Các lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ của Nhà trường phải có nhiều phát minh, sáng chế, giải pháp hữu ích; nhiều công nghệ lõi và công nghệ tích hợp liên ngành; đủ năng lực phát triển một số sản phẩm quốc gia và tiên phong thực hiện chuyển giao tri thức và đổi mới, sáng nghiệp phục vụ thiết thực đời sống nhân dân và phát triển đất nước.

Thứ năm, Nhà trường cần quan tâm hơn nữa tới các hoạt động hợp tác phát triển, tiếp tục phát triển các đối tác mới ở trong và ngoài nước; triển khai có hiệu quả các thỏa thuận hợp tác đã ký, góp phần thu hút các nguồn lực để phát triển Nhà trường.

Kính thưa các vị đại biểu, khách quý,

Thưa các thầy giáo, cô giáo, các em sinh viên thân mến!

Với truyền thống và những thành tựu rất đáng tự hào mà thầy và trò Trường ĐHCN đã đạt được trong thời gian qua, tôi tin tưởng sâu sắc rằng, thời gian tới đây, bước sang giai đoạn phát triển mới, Trường ĐHCN sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công, đóng góp xứng đáng vào sự phát triển của ĐHQGHN nói riêng, vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước nói chung.

Một lần nữa, thay mặt Lãnh đạo ĐHQGHN xin kính chúc các vị đại biểu khách quý, các thầy giáo, cô giáo, các em sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh luôn dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Chúc trường ĐHCN ngày càng phát triển!

Xin trân trọng cảm ơn!

>>> Trường Đại học Công nghệ kỷ niệm 10 năm thành lập và 15 năm truyền thống

 

 Ảnh: Vũ Sinh - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ